Menu
คะแนน
เชฟ ศิษฏ์ อนานนท์

เชฟ ศิษฏ์ อนานนท์

Costumer Development Chef, Unilever Food Solutions

การศึกษา

  • ระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร สาขาวิชา ออกแบบนิเทศศิลป์
  • ประกาศนียบัตรโรงเรียนการโรงแรมแห่งโรงแรมโอเรียนเต็ล สาขา การครัวไทย

ผลงานและประสบการณ์

  • บริษัท อุตสาหกรรมไหมไทย จํากัด
    ร้านอาหาร Jim Thompson Farmer Market and Café ตําแหน่ง Demi Chef
  • โรงแรมสวิสโซเทล นายเลิศ ปาร์ค ตําแหน่ง Commis 1 วิทยาลัยดุสิตธานี ตําแหน่ง Assistant Teaching
  • บมจ. เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ไอศกรีมเอเต้) ตําแหน่ง วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์, ออกแบบเมนู
  • ร้านอาหารบ้านกลมกิ๊ก ตําแหน่ง หัวหน้าพ่อครัว
  • บริษัท ยูนิลีเวอร์ ไทย เทรดดิ้ง จํากัด / ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์
    ตําแหน่ง Costumer Development Chef

เชฟอาหารไทย ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ ประเทศไทย

“การใส่ใจขณะทำอาหาร คนกินถูกปาก คนทำสุขใจ”

จากประสบการณ์การการทำอาหารที่ผ่านๆ มาทำให้เชฟได้เรียนรู้ความหมายที่มากกว่าการเป็นเชฟและการทำอาหารให้อร่อย
จุด เริ่มต้นของการเป็นเชฟ ตนเกิดมาในครอบครัวของนักทำอาหาร โดยมีคุณพ่อและคุณแม่สับเปลี่ยนหมุนเวียนกันทำอาหารทุกวัน เวลานั้นเชฟรับบทบาทเป็นนักชิม หลังจากเรียนจบก็ออกไปหาประสบการณ์ด้านอื่น แต่กลับพบว่าไม่ใช่ กระทั่งมีโอกาสเข้าเรียนโรงเรียนวิชาการโรงแรม สาขาอาหารไทย และค้นพบว่านี่คือสิ่งที่ชอบ จึงได้เริ่มต้นทำอาหารอย่างจริงจัง กระทั่งได้เข้าทำงานร้านอาหาร และโรงแรม ตามลำดับ ปัจจุบันย้ายมาอยู่ที่บริษัทยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ ประเทศไทย

ทั้งหมดนี้ คือสิ่งที่ทำให้ค้นพบว่า งานด้านนี้เหมาะสมสำหรับตน เข้าใจในงาน และรักการทำงานเป็นเชพอย่างลึกซึ้ง โดยเฉพาะประสบการณ์ที่ได้เรียนรู้ระหว่างทำงานด้านการทำอาหารที่มากขึ้น เมื่อได้มายืนอยู่จุดที่เป็นเชฟเต็มตัวจากประสบการณ์ในอดีตที่สั่งสมมาจึง ถูกหยิบยกมาใช้ในการทำอาหารของต่อเอง

เคล็ดลับการเลือกเครื่องปรุง เชฟให้ความสำคัญกับความสด ใหม่ สะอาด หรือการดัดแปลงเมนูอาหารเพื่อคิดค้นสูตรใหม่ๆ หรือรสชาติที่แตกต่างออกไป เช่น การเอารากบัวใส่แกงเหลือง ทำให้ได้รสชาติที่ค่อนข้างแปลกใหม่ หรือบางทีก็ลองหาวัตถุดิบใหม่ๆ มาลองใส่สับเปลี่ยนหมุนเวียน ทำให้ตัวเองคิดสร้างสรรค์เมนูไม่หยุดนิ่ง ถือเป็นการเรียนรู้ด้วยตัวเอง

แรง บันดาลใจในการทำอาหารส่วนใหญ่เกิดจากสิ่งแวดล้อมรอบตัว ทุกๆ อย่างสามารถสร้างแรงบันดาลใจ และสามารถต่อยอดความคิด การทำเมนูอาหารที่หลากหลายออกมาได้ แต่ที่เหนือกว่านั้นคือการใส่ใจในขั้นตอนการทำและการเลือกวัตถุดิบที่ใช้คือ หัวใจหลักของการทำอาหารให้อร่อย คล้ายกับการทอดไข่ดาวคนที่มีเทคนิคการทำขั้นเทพไม่ใช่คนเก่งแต่คือคนที่ฝึก ทำบ่อยๆ จนรู้ขั้นตอนการทอดไข่ดาวยังไงให้อร่อยต่างหาก

หากทำเต็มที่และใส่ใจก็ไม่ต้องกลัวว่าอาหารที่ออกมาจะไม่อร่อย

ผู้เชี่ยวชาญของเรา

แนะนำเชฟอาร์ต ศิษฏ์ อนานนท์

02:01

หน้าหลัก
เมนู
สั่งสินค้า
รถเข็น
เมนูอาหาร