Menu
Loyalty points

I work in ...

Continue

Content is being adapted
based on your type of business

Login and use our food cost calculator right away

Calculate your foodcost easily
Save your recipe calculations and use them on the go Calculate the cost of this recipe

Ingredients

+

ขั้นตอนการทำน้ำราดไข่ลูกเขย

ขั้นตอนการทำไข่เยี่ยวม้าลูกเขย


Check out Century Egg with Tamarind Sauce’s recipe: how to cook and its ingredients.

...

Method

  1. ขั้นตอนการทำน้ำราดไข่ลูกเขย

    • ผสมซอสมะขามเปียกเข้มข้น ตราคนอร์ น้ำปลาแท้ ซอสพริก ตราคนอร์ และน้ำตาลปี๊บให้เข้ากันให้น้ำตาลปี๊บพอแตกตัว
    • นำไปตั้งไฟอ่อนๆ หมั่นคนจนกระทั่งน้ำตาลปี๊บละลาย และให้ซอสข้นเล็กน้อย
    • นำขึ้น พักไว้
  2. ขั้นตอนการทำไข่เยี่ยวม้าลูกเขย

    • นำไข่เยี่ยวม้ามาแกะเปลือกออก แล้วคลุกกับแป้งทอดกรอบ ตราคนอร์เคาะแป้งออกเบา ๆ ก่อนนำไปทอดทั้งลูก
    • ตั้งกระทะให้ร้อนจัด และลดเป็นไฟกลางสำหรับทอด นำไข่เยี่ยวม้าลงไปทอด หมั่นพลิกไข่ให้มีสีเหลืองเท่ากันทั่วทั้งลูก
    • รอจนมีสีเหลืองสวย จึงนำไข่ที่ทอดเสร็จแล้ว ยกขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จากนั้นผ่าครึ่งเพื่อเตรียมใส่จาน
    • ปอกเปลือกหอมแดงแล้วล้างให้สะอาด จากนั้นนำไปซอย
    • ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ไฟปานกลาง รอจนน้ำมันร้อน ใส่หอมแดงซอยลงในกระทะ คนอย่างสม่ำเสมอ จนหอมแดงมีสีเหลืองเท่ากัน
    • ตักขึ้นมาพักบนตะแกรงเพื่อสะเด็ดน้ำมัน
    • ตั้งน้ำมันรำข้าวในกระทะ ใช้ไฟกลาง นำกระเทียมสับไปเจียวให้เหลือง จากนั้นใส่น้ำราดไข่ลูกเขยที่เตรียมไว้
    • นำไข่ที่ผ่าเตรียมไว้จัดวางเรียงใส่จานให้สวยงาม ราดซอสมะขามลงไป จากนั้นโรยหอมเจียว พริกแห้งทอด ตามด้วยผักชี เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟไข่เยี่ยวม้าลูกเขย
  3. เคล็ดลับการทำไข่เยี่ยวม้าลูกเขย

    • ในการทอดหอมเจียวให้เหลืองกรอบ ห้ามใช้ไฟแรงมากเกินไป และต้องคอยคนหอมเจียว รอจนมีสีเหลืองทองและมีกลิ่นหอมขึ้น เป็นอันได้ที่ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันทันที อย่ารอจนหอมเจียวมีสีเข้ม เพราะจะได้หอมเจียวที่ไหม้และขม
    • สำหรับวิธีเก็บหอมเจียว ให้นำไปผึ่งไว้ให้เย็น และเก็บไว้ในภาชนะที่ปิดสนิท ก่อนใส่ตู้เย็น จะช่วยคงความกรอบได้นาน

    ดูเมนูอาหารเพิ่มเติมหรือดูเมนูขายของกินยอดนิยม ทำง่าย กำไรงาม
Home
Menu
Products
Cart
Recipes