Menu
Loyalty points

I work in ...

Continue

Content is being adapted
based on your type of business

Login and use our food cost calculator right away

Calculate your foodcost easily
Save your recipe calculations and use them on the go Calculate the cost of this recipe

Ingredients

+

ขั้นตอนการทำซอสมะนาว

ขั้นตอนการทำไก่กรอบซอสมะนาว


Crispy Chicken with Lime Sauce, a special menu for a special festival like Christmas. Tender and juicy chicken, crispy fried with breadcrumbs, dipped with a delicious sweet and sour lime sauce.

...

Method

  1. ขั้นตอนการทำซอสมะนาว

    • แยกไข่แดงกับไข่ขาวออกจากกัน โดยจะใช้เฉพาะไข่แดงเท่านั้น จากนั้นตีไข่แดงให้แตกเป็นเนื้อเดียวกัน
    • ใส่เกลือ เรียล มายองเนส ตราเบสท์ฟู้ดส์ แล้วทำการตีส่วนผสมให้เข้ากัน แนะนำให้ใส่ส่วนผสมทีละอย่าง แล้วคนทุกส่วนผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน
    • เมื่อตีส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกันแล้วให้เติมน้ำตาลทรายลงไป แล้วตีส่วนผสมให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันอีกครั้ง จากนั้นให้ใส่ผงรสมะนาว ตราคนอร์ ลงไป
    • ตีให้เข้ากันไปสักพักนึงจนเห็นได้ว่าส่วนผสมเข้มข้นขึ้น แล้วจากนั้นให้นำไปเข้าไมโครเวฟ 15 วินาที นำไปพักไว้ให้เย็น
  2. ขั้นตอนการทำไก่กรอบซอสมะนาว

    • หมักไก่โดยให้ใช้สะโพกไก่แบบไม่มีหนัง ที่เลือกสะโพกไก่เพราะเป็นส่วนที่เมื่อนำไปทอดแล้วจะได้เนื้อที่ชุ่มฉ่ำ ไม่แห้ง โดยให้นำสะโพกไก่มาใส่ในชาม แล้วใช้เกลือเล็กน้อยใส่ลงไปที่เนื้อไก่ จากนั้นใช้มือนวดไปที่เนื้อ คุลกเคล้าให้เกลือเข้ากับเนื้อไก่ แล้วใส่ผงปรุงอาหารรสไก่ ตราคนอร์ ตามลงไป ใช้มือนวดที่เนื้อไก่ประมาณ 2-3 นาที จนเครื่องหมักซึมเข้าเนื้อไก่
    • นำสะโพกไก่ที่หมักแล้วไปคลแป้งทอดกรอบ ตราคนอร์ แนะนำให้ค่อย ๆ ใส่แป้งทอดกรอบลงไปคลุกทีละน้อย เผื่อไม่ให้มีแป้งส่วนเกินเหลือทิ้ง และควรชุบเนื้อไก่กับแป้งทอดกรอบแบบบาง ๆ ไม่ควรชุบแป้งหนาเกินไป เนื่องจากการชุบแป้งที่หนา จะทำให้เนื้อไก่มีความกระด้าง เวลารับประทานจะฝืดคอ ซึ่งการชุบแป้งทอดกรอบที่เนื้อไก่แบบบาง ๆ จะทำให้เวลาที่รับประทานสัมผัสได้ถึงรสชาติของเนื้อแบบเต็มรส
    • นำเนื้อไก่ที่ชุบแป้งทอดไปพักไว้สักครู่ และจากนั้นให้นำไข่ไก่ตอกใส่ชาม แล้วตีไข่ไก่ให้แตกเป็นเนื้อเดียวกัน ให้นำไก่ที่ชุบแป้งทอดไปคลุกกับไข่ให้ทั่วชิ้น เพื่อที่เวลานำไปชุบกับเกล็ดขนมปังจะได้ติดไปที่เนื้อได้ง่าย และทำให้เกล็ดขนมปังติดทั่วเนื้อไก่แบบทั่วทั้งชิ้น
    • ให้นำเนื้อไก่ที่ชุบไข่เรียบร้อยแล้ว ไปชุบกับเกล็ดขนมปังที่เตรียมไว้ โดยใช้มือกดเกล็ดขนมปังเพื่อทำให้เกล็ดขนมปังติดที่เนื้อไก่แบบทั่วทั้งชิ้น
    • ตั้งน้ำมันให้เดือด จากนั้นให้ใส่เนื้อไก่ลงไปทอด โดยใช้ไฟกลางที่อณหภูมิที่ 150 องศาเซลเซียส เป็นไฟที่ไม่ร้อนจนเกินไป และเป็นอุณหถูมิที่เหมาะสมทำให้เนื้อไก่ที่ทอดสุกได้ เมื่อด้านล่างเริ่มเหลืองให้ทำการกลับอีกด้าน ซึ่งการคนน้ำมันให้ท่วมตลอดเวลาที่ทอดไก่ จะทำให้สีไก่ที่ทอดเหลืองน่าทานเสมอกัน
    • เมื่อไก่เริ่มสุก และมีสีเหลืองทั้งสองด้าน ให้ตักไก่ทอดขึ้นมาพักประมาณ 1 นาที โดยปล่อยให้เย็นตัวสักพัก ไม่เช่นนั้นจะร้อนจนเกินไป จากนั้นให้นำเนื้อไก่มาหั่น หรือจะเลือกเสิร์ฟเป็นแบบชิ้นใหญ่ ๆ ก็ได้ตามใจชอบ นำไปจัดใส่จาน แล้วราดด้วยซอสมะนาว แต่สำหรับใครที่อยากได้แบบจิ้มซอส ก็สามารถนำซอสมะนาวไปใส่ลงในถ้วยไว้เสิร์ฟก็ได้
  3. เคล็ดลับการทำไก่กรอบซอสมะนาว

    Check out other recipes from our expansive collection of recipe choices.
Home
Menu
Products
Cart
Recipes