Menu
Loyalty points

I work in ...

Continue

Content is being adapted
based on your type of business

Login and use our food cost calculator right away

Calculate your foodcost easily
Save your recipe calculations and use them on the go Calculate the cost of this recipe

Ingredients

+

ขั้นตอนการทำน้ำยำมังคุดแซ่บ

  • Mangosteen 80.0 g
  • มะม่วง 20.0 g
  • Shallots 20.0 g
  • ผักชี 5.0 g
  • Mint Leaves, cut 2.0 g
  • Green Onion, sliced 5.0 g
  • Cashew Nuts 15.0 g
  • ำปลา 20.0 g
  • KNORR Lime Seasoning Powder 400 g 5.0 g
  • Thai fresh chili, minced 3.0 g
  • Coconut sugar 20.0 g
  • Clean Water 10.0 g

ขั้นตอนการทอดปลานิลฟู (วิธีที่ 1 ใช้เนื้อปลานิลล้วน)

  • Tilapia Meat 80.0 g
  • Vegetable Oil for Stir-Frying 1400.0 g

ขั้นตอนการทอดปลานิลฟู (วิธีที่ 2 ผสมเนื้อปลานิลกับเกล็ดขนมปัง)

  • Tilapia Meat 50.0 g
  • Breadcrumbs 30.0 g
  • Vegetable Oil for Stir-Frying 20.0 g
  • Vegetable Oil for Stir-Frying 1400.0 g

Check out Deep-fried Tilapia with Spicy Mangosteen Salad’s recipe: how to cook and its ingredients.

...

Method

  1. ขั้นตอนการทำน้ำยำมังคุดแซ่บ

    • นำน้ำตาลมะพร้าวและน้ำสะอาดขึ้นตั้งไฟอ่อน คนให้ละลาย
    • ปรุงรสด้วยน้ำปลาและผงรสมะนาว ตราคนอร์แล้วพักไว้ให้เย็นก่อนนำไปยำ
    • นำมังคุดแกะกลีบเล็ก มะม่วงเปรี้ยวซอยเส้น หอมแดงสไลด์ ผักชีซอย ใบสะระแหน่ซอย ต้นหอมซอย เม็ดมะม่วงหิมพานต์และพริกขี้หนูซอยมาใส่ลงในอ่างผสม ใส่น้ำยำ คลุกอย่างเบามือเพื่อไม่ให้มังคุดช้ำ นำพักไว้เสิร์ฟคู่กับปลานิลฟู
  2. ขั้นตอนการทอดปลานิลฟู (วิธีที่ 1 ใช้เนื้อปลานิลล้วน)

    • ล้างปลานิลให้สะอาด ไม่ต้องหมักหรือปรุงรส จากนั้นนำไปย่างจนสุก สำคัญที่เนื้อปลาจะต้องมีความแห้ง
    • แกะเนื้อปลาแล้วนำไปโขลกหรือปั่นจนเนื้อปลาขึ้นฟู
    • ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟกลางค่อนแรงเล็กน้อย รอจนน้ำมันร้อน (หากน้ำมันไม่ร้อน เนื้อปลาจะไม่ขึ้นฟูและอมน้ำมัน โดยใช้น้ำมันร้อนที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส)
    • โรยเนื้อปลานิลสับลงในกระทะ เนื้อปลาจะฟูเป็นแพสวย
    • ใช้ไม้ปลายแหลมจัดทรงปลานิลฟูตามชอบ แล้วตักขึ้นเพื่อสะเด็ดน้ำมัน
  3. ขั้นตอนการทอดปลานิลฟู (วิธีที่ 2 ผสมเนื้อปลานิลกับเกล็ดขนมปัง)

    • นึ่งปลานิลที่ล้างสะอาดให้สุก จากนั้นแกะเนื้อปลานำไปโขลกหรือปั่นจนเนื้อปลาขึ้นฟู
    • ผสมเนื้อปลานิลพร้อมกับเกล็ดขนมปังและน้ำมันพืช แล้วตีด้วยตะกร้อมือให้เข้ากัน
    • นำส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงทอดในน้ำมันร้อน ใช้ไฟกลาง (อย่าใช้ไฟแรงจนเกินไป เพราะจะทำให้เนื้อปลานิลฟูขึ้นสีเข้ม ไม่สวยงาม)
    • ใช้ทัพพีตีเนื้อปลาให้กระจายตัวทั่วกระทะ เมื่อสุกแล้วตักแพปลานิลฟูขึ้นมาพักสะเด็ดน้ำมัน
  4. ขั้นตอนการทำยำปลานิลฟู น้ำยำมังคุดแซ่บ

    • นำปลานิลฟูที่ทอดกรอบเสร็จแล้วใส่จาน
    • เสิร์ฟพร้อมน้ำยำมังคุดแซ่บที่ใส่ถ้วยแยกจากปลานิลฟู เพื่อคงความกรอบ
  5. เคล็ดลับการทำยำปลานิลฟู น้ำยำมังคุดแซ่บ

    • เลือกกลีบมังคุดที่เล็กและไม่มีเม็ด จะช่วยเพิ่มความอร่อยให้กับเมนูนี้ และยังทานได้ง่ายขึ้นอีกด้วย โดยสังเกตที่ฐานรองดอกของมังคุด ควรเลือกซื้อมังคุดที่มีฐานรองดอก 7 แฉกขึ้นไป
    • สามารถผสมน้ำยำไว้ล่วงหน้าและเก็บในตู้เย็นได้ 1-3 วัน โดยไม่ส่งผลต่อรสชาติ เนื่องจากผงมะนาวตราคนอร์มีกลิ่นและรสชาติที่เปรี้ยวเข้มข้นคงที่ เก็บได้นาน

    ดูเมนูอาหารเพิ่มเติมหรือดูเมนูขายของกินยอดนิยม ทำง่าย กำไรงาม
Home
Menu
Products
Cart
Recipes