Menu
Loyalty points

I work in ...

Continue

Content is being adapted
based on your type of business

Login and use our food cost calculator right away

Calculate your foodcost easily
Save your recipe calculations and use them on the go Calculate the cost of this recipe

Ingredients

+

ขั้นตอนการทำเต้าหู้ทอด

  • White Hard Tofu 400.0 g
  • Vegetable Oil (for deep frying) 1.0 l

ขั้นตอนการทำเผือกทอดยัดไส้

ขั้นตอนการทำน้ำจิ้มถั่วลิสงมะขามเปียก

ขั้นตอนการทำน้ำจิ้มแจ่วเจ


Take a look at the recipe and how to cook Deep-fried Tofu and Fried Taro with Tamarind Peanut Dipping Sauce and Vegetarian Thai Spicy Dipping Sauce, great dishes for this Vegetarian Festival.

...

Method

  1. ขั้นตอนการทำเต้าหู้ทอด

    • นำเต้าหู้ขาวมาหั่นเป็นชิ้นทรงลูกเต๋าพอดีคำ สามารถหั่นตามยาวให้มีขนาดกว้างสัก 2 ซม. ซับด้วยกระดาษทิชชู่อเนกประสงค์ให้แห้ง
    • ตั้งน้ำมันให้ร้อนใส่เต้าหู้ลงไป ทอดใช้ไฟอ่อน-กลาง ไม่ต้องกลับด้านบ่อย วิธีนี้จะทำให้พอง กลวง ข้างใน ถ้าใช้ไฟแรง จะทำให้สุกเร็ว แต่ไม่กรอบ และฟู แข็งด้าน
    • ทอดจนเต้าหู้เหลืองกรอบ แล้วตักขึ้นผึ่งให้สะเด็ดน้ำมัน หั่นชิ้นกำลังดี จัดเต้าหู้ทอดใส่จาน 
  2. ขั้นตอนการทำเผือกทอดยัดไส้

    • เริ่มด้วยการทำแป้งเผือกไว้สำหรับห่อไส้ ขั้นตอนแรกให้ใส่เผือกที่ปอกเปลือกแล้วลงไปในหม้อ เติมน้ำให้พอท่วม นำไปต้ม ปิดฝาและเคี่ยวจนเนื้อสุกในระดับที่สามารถนำไปบดได้
    • นำเผือกที่สุกมาบดด้วยช้อนหรือที่บดมันฝรั่งให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นใส่แป้งทอดกรอบ คนอร์ ซีเล็คชั่นส์[1] น้ำอุ่น เกลือ [1] น้ำตาล พริกไทย และเบกกิ้งโซดาลงในเผือกบด คนส่วนผสมให้เข้ากัน นวดประมาณ 5-7 นาที จากนั้นให้ใส่เผือกที่นวดแล้วลงในชาม คลุมด้วยผ้าชุบน้ำหมาด เพื่อป้องกันไม่ให้เผือกแห้ง พักทิ้งไว้ เพียงเท่านี้ก็จะได้แป้งเผือกไว้สำหรับห่อไส้
    • จากนั้นทำไส้เผือกเพื่อยัดไส้ ให้ใส่แป้งทอดกรอบ คนอร์ ซีเล็คชั่นส์[2] และน้ำเปล่า ลงในโปรตีนเกษตร (จะใช้หมูเจหรือไก่เจก็ได้) จากนั้นให้ทำการคุลกเคล้า ผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไป เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่แล้ว ให้นำโปรตีนเกษตรที่ผสมแป้งเรียบร้อยแล้ว มาใส่ในกระทะ ปรุงรสด้วยเกลือ [2] พริกป่น และถั่วหวาน คนส่วนผสมให้เข้ากันจนเริ่มเป็นสีน้ำตาล แล้วนำไปพักให้เย็นลง
    • แบ่งส่วนผสมเผือกบดเป็นก้อน คลึงเผือกให้เนื้อบางลง แล้วตักไส้เผือกสำหรับยัดไส้ลงตรงกลางแป้งเผือกที่คลึงไว้ ทำการห่อให้มิดชิด คลุกแป้งตั้งหมิ่นเล็กน้อย
    • ตั้งน้ำมันสำหรับทอดที่อุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส แล้วค่อยๆ นำเผือกทอดยัดไส้ลงทอดให้เป็นสีเหลืองกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน และเสิร์ฟเผือกทอดยัดไส้พร้อมน้ำจิ้ม
  3. ขั้นตอนการทำน้ำจิ้มถั่วลิสงมะขามเปียก

    • ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ จากนั้นให้ใส่ซอสมะขามเปียกเข้มข้น คนอร์ตามด้วยด้วยน้ำตาลปี๊บ ใส่พริกแดงโขลกลงไป แล้วทำการคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
    • เคี่ยวด้วยไฟอ่อนให้ซอสข้น แนะนำให้ใช้หม้อก้นหนา เพราะหม้อก้นบางจะทำซอสไหม้ได้ง่าย และควรหมั่นคนบ่อยๆ 
    • ตักใส่ถ้วยแล้วใส่ถั่วลิสง (ถั่วลิสงที่คั่วใหม่จะได้กลิ่นที่หอมกว่าถั่วลิสงที่ถูกเก็บไว้นาน) พร้อมเสิร์ฟน้ำจิ้มถั่วลิสงมะขามเปียก
  4. ขั้นตอนการทำน้ำจิ้มแจ่วเจ

          Check out other recipes from our expansive collection of recipe choices.
Home
Menu
Products
Cart
Recipes