Menu
Loyalty points

I work in ...

Continue

Content is being adapted
based on your type of business

Login and use our food cost calculator right away

Calculate your foodcost easily
Save your recipe calculations and use them on the go Calculate the cost of this recipe

Ingredients

+

ขั้นตอนการทำปลาส้มทอดสมุนไพร

  • Sticky Rice 500.0 g
  • Sticky Rice 1000.0 g
  • Salt 75.0 g
  • KNORR Aroy Sure All-In-One Seasoning Chicken Flavoured 800 g 15.0 g
  • Garlic 200.0 g
  • Salmon 100.0 g
  • ขิงแก่หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1500.0 g
  • Lemongrass, minced 15.0 g
  • Chilli, dried 2.5 g
  • Garlic 15.0 g
  • Kaffir Lime Leaves 10.0 g

Learn to cook Fried Pickled Fish with Herbs with this recipe. Though the ingredients are simple, they will make for an appetizing dish everyone will love.

...

Method

  1. ขั้นตอนการทำปลาส้มทอดสมุนไพร

    • นำข้าวเหนียวมาล้างน้ำแล้วนำไปนึ่งให้สุก แล้วทิ้งไว้ให้เย็น และเก็บน้ำล้างข้าวเหนียวไว้ จากนั้นให้นำเกลือภูเขา ข้าวเหนียว คนอร์อร่อยชัวร์ผงปรุงครบรส รสไก่ และกระเทียมมาโขลกหรือปั่นรวมหยาบๆ แล้วตักใส่ภาชนะตั้งพักไว้
    • นำปลาจีนที่แล่ไว้มาจัดการดึงหรือถอดก้างออกให้หมด ใช้มีดบั้ง 3-4 บั้งต่อชิ้นเพื่อให้ส่วนผสมซึมเข้าไปในเนื้อปลาได้ทั่วถึงกัน เสร็จแล้วล้างปลาให้สะอาด 3 ครั้ง
    • นำปลาที่ล้างสะอาดแล้วไปแช่น้ำล้างข้าวเหนียว หรือใช้แป้งข้าวเจ้าละลายน้ำก็ได้ โดยแช่ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที (แช่เพื่อขจัดความคาวและทำให้เนื้อปลาไม่เละ) จากนั้นนำมาล้างให้สะอาดและผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
    • นำปลาจีนมาหมัก โดยก่อนจะนำมาหมักให้ซับปลาให้แห้งก่อน แล้วให้นำน้ำหมักในขั้นตอนที่ 1 ใส่ลงไปที่ปลา ใช้มือคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันดี
    • จากนั้นทำการเรียงชิ้นปลาลงในถังพลาสติกอัดให้แน่นแล้วปิดฝาหรือใส่ถุงพลาสติกและรัดถุงปากให้แน่น ทิ้งไว้ 1 คืนเพื่อนำมาทอด หากต้องการให้มีรสเปรี้ยวก็ให้ทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง 3 วัน
    • นำเนื้อปลาส้มมาซับให้แห้ง แล้วเอาไปคลุกกับแป้งทอดกรอบ คนอร์ ซีเล็คชั่นส์ ให้ทั่วแบบบางๆ ทั้งชิ้น ไม่ต้องหนามาก
    • ตั้งน้ำมันให้ร้อนท่วมตัวปลา ใส่ปลาส้มที่คลุกแป้งลงไป แล้วค่อยๆ ใช้ไฟกลางอุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส ทอดไปเรื่อยๆ ไม่ต้องพลิกปลาบ่อย รอให้ฝั่งนึงสุกแห้งกรอบก่อนแล้วค่อยพลิกปลา เพื่อไม่ให้ปลาส้มเละ
    • พอสุกได้ที่แล้ว ตักปลาส้มใส่ตะแกรง ปล่อยพักไว้ให้เย็น เนื้อจะกรอบนอกนุ่มใน จากนั้นทอดสมุนไพรด้วยความร้อน 140 องศาเซลเซียส แนะนำให้ทอดทีละอย่างจะง่ายกว่าการทอดในครั้งเดียว โดยแต่ละวัตถุดิบจะใช้เวลาไม่เท่ากัน ตะไคร้ให้ทอดประมาณ 50 วินาที มะกรูดให้ทอดประมาณ 30 วินาที พริกแห้งให้ทอดประมาณ 10 วินาที กระเทียมสำหรับเจียวให้ทอดประมาณ 20 วินาที
    • นำสมุนไพรทอดไปโรยบนปลาส้มที่ทอดไว้ เพิ่มสีสันให้ดูน่าทานยิ่งขึ้นด้วยสมุนไพรทอด
  2. เคล็ดลับการทำปลาส้มทอดสมุนไพร

          Check out other recipes from our expansive collection of recipe choices.
Home
Menu
Products
Cart
Recipes