Menu
Loyalty points

I work in ...

Continue

Content is being adapted
based on your type of business

Login and use our food cost calculator right away

Calculate your foodcost easily
Save your recipe calculations and use them on the go Calculate the cost of this recipe

Ingredients

+

ขั้นตอนการทำซอสมะขาม

ขั้นตอนการทำกุ้งทอดซอสมะขาม

  • Banana Shrimp 1.0 kg
  • Cold Water 350.0 g
  • Vegetable Oil (for deep frying)
  • Tamarind Pre-Mixed Sauce 12.0 tbsp
  • Crispy Fried Cashew Nuts 180.0 g
  • Deep-fried Dried Chili 20.0 g
  • Fried Shallots 20.0 g
  • Garlic, stir-fried 20.0 g
  • Parsley leaves for garnishing
  • Sliced Red Chilli for decorating

Check out Fried Shrimp with Tamarind Sauce’s recipe: how to cook and its ingredients.

...

Method

  1. ขั้นตอนการทำซอสมะขาม

    • ผสมส่วนผสมทั้งหมดได้แก่ ซอสมะขามเปียกเข้มข้น ตราคนอร์ น้ำปลาซอสพริกตราคนอร์และน้ำตาลปี๊บ คนให้น้ำตาลปี๊บพอแตกตัว
    • นำไปตั้งไฟอ่อนๆ หมั่นคนจนกระทั่งน้ำตาลปี๊บละลาย และให้ซอสข้นเล็กน้อย
    • พักไว้ให้ซอสเย็นตัวลง ถ่ายใส่ภาชนะปิดฝาให้สนิท พักไว้หรือจัดเก็บในตู้เย็น
  2. ขั้นตอนการทำกุ้งทอดซอสมะขาม

    • นำกุ้งแชบ๊วยเลาะเปลือก ผ่าหลังทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว
    • ผสมแป้งทอดกรอบตราคนอร์กับน้ำเย็น โดยผสมแป้งทอดกรอบตราคนอร์ 2 ส่วนต่อน้ำเย็น 3 ส่วน คนให้เข้ากัน
    • จากนั้นนำกุ้งแชบ๊วยชุบลงในแป้งทอดกรอบที่ผสมไว้แล้ว
    • นำไปทอดในน้ำมันร้อน จนกระทั่งเหลืองกรอบ นำขึ้นซับน้ำมัน พักไว้
    • นำกุ้งทอดกรอบจัดลงในจานเสิร์ฟ ราดด้วยซอสมะขามสูตรสำเร็จที่เตรียมไว้ให้ทั่ว
    • จากนั้นโรยด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ หอมเจียวกระเทียมเจียว พริกแห้งทอดกรอบ ตกแต่งด้วยผักชีเด็ดใบและพริกชี้ฟ้าแดงซอยฝอย จัดกุ้งทอดซอสมะขามเสิร์ฟ

    ดูเมนูอาหารเพิ่มเติมหรือดูเมนูขายของกินยอดนิยม ทำง่าย กำไรงาม
Home
Menu
Products
Cart
Recipes