Menu
Loyalty points

I work in ...

Continue

Content is being adapted
based on your type of business

Login and use our food cost calculator right away

Calculate your foodcost easily
Save your recipe calculations and use them on the go Calculate the cost of this recipe

Ingredients

+

ขั้นตอนการทำน้ำพริกกะปิ

  • พริกขี้หนูสวน 15.0 g
  • Chilli Powder 15.0 g
  • Shrimp Paste 30.0 g
  • Coconut Sugar 15.0 g
  • ำปลา 15.0 g
  • KNORR Lime Seasoning Powder 400 g 10.0 g
  • Pea eggplant 15.0 g
  • Clean Water 30.0 g

Check out Shrimp Pate Dip’s recipe: how to cook and its ingredients.

...

Method

  1. ขั้นตอนการทำน้ำพริกกะปิ

    • ทำให้กะปิมีความหอม ด้วยการห่อใบตองหรืออะลูมิเนียมฟอยล์ แล้วนำไปย่างจนกะปิเริ่มเปลี่ยนสีและมีกลิ่นหอม
    • โขลกพริกขี้หนูสวนและกระเทียมให้ละเอียด ใส่น้ำตาลปี๊บและกะปิที่ย่างไว้ลงไปโขลกให้เข้ากัน
    • ปรุงรสด้วยน้ำปลา ตามด้วยผงรสมะนาว ตราคนอร์โดยผสมน้ำในสัดส่วน 1:3
    • โรยหน้าด้วยพริกขี้หนูสวนและมะเขือพวงบุบพอแตก เป็นอันเสร็จพร้อมตักเสิร์ฟน้ำพริกกะปิคู่กับเครื่องเคียง
  2. เคล็ดลับการทำน้ำพริกกะปิ

    • เครื่องเคียงเสิร์ฟคู่น้ำพริกกะปิ ได้แก่ ไข่เจียวชะอม ปลาทูทอด 1-2 ตัว มะเขือยาวชุบไข่ทอด ผักสด เช่น มะเขือพวง มะเขือไข่เต่า ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว แตงกวา ถั่วพู ขมิ้นขาว ใบบัวบก ผักบุ้งไทย มะระขี้นก ผักลวก เช่น กะหล่ำปลี ฟักทอง กระเจี๊ยบ หน่อไม้ ข้าวโพดอ่อน ดอกแค ดอกโสน ดอกกะหล่ำ บรอกโคลี แครอท
    • การทำให้กะปิมีความหอม สามารถคั่วกะปิด้วยไฟอ่อน ๆ ในกระทะเทฟลอนแทนการย่างกะปิได้
    • หากไข่เจียวชะอมและผักเครื่องเคียงเหลือ สามารถนำไปทำแกงส้มต่อได้
    • ลวกผักในน้ำที่ผสมเกลือ จะช่วยให้ผักมีสีสวยสด และเกลือยังช่วยดึงรสชาติของผักออกมาอีกด้วย โดยใช้อัตราส่วน น้ำ 1 ลิตร ต่อเกลือ 10 กรัม
    • หลังลวกผักสุกแล้ว ควรนำไปแช่ในน้ำเย็นจัด เพื่อหยุดความร้อน จะทำให้ได้ผักที่มีความสุกพอดีและสีไม่คล้ำ

    ดูเมนูอาหารเพิ่มเติมหรือดูเมนูขายของกินยอดนิยม ทำง่าย กำไรงาม
Home
Menu
Products
Cart
Recipes