Menu
Loyalty points

I work in ...

Continue

Content is being adapted
based on your type of business

Login and use our food cost calculator right away

Calculate your foodcost easily
Save your recipe calculations and use them on the go Calculate the cost of this recipe

Ingredients

+

ขั้นตอนการทำซอสน้ำตาลเคี่ยว

ขั้นตอนการทำตำองุ่นกุ้งสดปลาร้านัว

  • Garlic 2.0 g
  • Garlic 40.0 g
  • Thai Garlic 15.0 g
  • Wild Tomato 120.0 g
  • Garlic 120.0 g
  • Whole Chicken 160.0 g
  • KNORR Lime Seasoning Powder 400 g 40.0 g
  • Clean Water 100.0 g
  • Prawn 400.0 g
  • Papaya 200.0 g
  • Green Grape 120.0 g
  • เม็ดกระถิน 16.0 g
  • หอมแดงเจียว 6.0 g

Check out Spicy Grape Salad with Fresh Shrimp in Fermented Fish Sauce’s recipe: how to cook and its ingredients.

...

Method

  1. ขั้นตอนการทำซอสน้ำตาลเคี่ยว

    • ใส่น้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา ซอสมะขามเปียกเข้มข้น ตราคนอร์และผงปรุงครบรส รสไก่ ตราคนอร์ อร่อยชัวร์ลงไปในหม้อ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนถึงปานกลาง
    • พอน้ำตาลละลาย คนให้ส่วนผสมเข้ากัน ต้มพอให้เดือดสัก 2-5 นาที
    • ยกลงรอให้ซอสน้ำตาลเคี่ยวคลายร้อนจึงค่อยนำไปใช้ หรือจัดเก็บแช่เย็นได้นานกว่า 1 เดือน โดยการตักแบ่งออกมาใช้ในแต่ละวัน
  2. ขั้นตอนการทำตำองุ่นกุ้งสดปลาร้านัว

    • เตรียมกุ้งสดโดยเริ่มจากเด็ดหัวกุ้งสด ปอกเปลือก ผ่าหลังเอาเส้นกลางออก  ล้างน้ำแล้วนำขึ้นสะเด็ดน้ำ ซับให้แห้งจัดเก็บแช่เย็นเพื่อรอเอามาใช้ในเมนูส้มตำ หรือเมนูอื่นๆ
    • เตรียมเครื่องทำส้มตำโดยล้างและเด็ดพริก มะเขือเทศเครือส้ม องุ่นเขียวไร้เมล็ด ปอกกระเทียมไว้ให้เรียบร้อย
    • นำครกมาใส่พริกจินดาแดงแห้ง ลงไปตำให้พอแหลกก่อน ตามด้วยพริกจินดาแดงสด กระเทียม ตำพอแหลก ใส่มะเขือเทศเครือส้มลงไป ตำบุบพอแตก
    • ปรุงรสด้วยซอสน้ำตาลเคี่ยวที่เตรียมไว้ น้ำปลาร้า น้ำมะนาวจากที่ผสมผงมะนาว ตราคนอร์ไว้กับน้ำสะอาดลงไป เคล้าให้เข้ากันชิมว่าได้รสชาติตามต้องการ
    • จากนั้นใส่กุ้งสด เส้นมะละกอที่ขูดเส้น ล้าง สะเด็ดน้ำและผ่านการแช่เย็นและองุ่นตามลงไป เคล้าให้เข้ากัน
    • ตักตำองุ่นกุ้งสดปลาร้านัวใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยเม็ดกระถิน และหอมแดงจียวด้านบนเพื่อเพิ่มความกรุบกรอบ เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟ
  3. เคล็ดลับการทำตำองุ่นกุ้งสดปลาร้านัว

    • ก่อนนำกุ้งสดมาทำตำองุ่นกุ้งสดปลาร้านัว ควรนำไปเคล้ากับแป้งมันเพื่อขจัดเมือกและกลิ่นคาว ล้างน้ำแป้งออกให้หมด จากนั้นนำไปแช่กับน้ำโซดาที่เย็นจัดอีกสัก 1-2 นาทีเพื่อความกรุบกรอบของเนื้อกุ้ง
  4. ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับผู้ประกอบการร้านอาหาร

    • สูตรนี้ทำตำองุ่นกุ้งสดปลาร้านัวได้ 4 เสิร์ฟ ต้นทุนสูตรนี้ 222.23 บาท
    • ราคาต้นทุนต่อเสิร์ฟ 55.56 บาท (ราคาของวัตถุดิบอาจจะแตกต่างกันขึ้นอยู่กับช่วงเวลาที่ซื้อและสถานที่จัดจำหน่าย)

    ดูเมนูอาหารเพิ่มเติมหรือดูเมนูขายของกินยอดนิยม ทำง่าย กำไรงาม
Home
Menu
Products
Cart
Recipes