Menu
Loyalty points

I work in ...

Continue

Content is being adapted
based on your type of business

Login and use our food cost calculator right away

Calculate your foodcost easily
Save your recipe calculations and use them on the go Calculate the cost of this recipe

Ingredients

+

ขั้นตอนการทำยำมะม่วงหอยนางรมกุ้งแช่น้ำปลา

  • มะม่วงเปรี้ยว 100.0 g
  • Prawn 150.0 g
  • Oysters 150.0 g
  • Tapioca Flour, diluted with water 20.0 g
  • หอมแขก 30.0 g
  • Thai Bird Chilli, stem removed 8.0 g
  • Coconut Sugar 25.0 g
  • KNORR Lime Seasoning Powder 400 g 8.0 g
  • Water 10.0 g
  • ำปลา 30.0 g
  • Fried Shallots 20.0 g
  • Durian 20.0 g
  • ผักชีฝรั่งซอย 4.0 g

Check out Spicy Mango Salad with Oyster and Shrimp’s recipe: how to cook and its ingredients.

...

Method

  1. ขั้นตอนการทำยำมะม่วงหอยนางรมกุ้งแช่น้ำปลา

    • นำกุ้งขาวมาปอกเปลือกและเอาขี้กุ้งออก ล้างน้ำเกลือให้สะอาด แล้วนำไปหมักกับแป้งมัน 15 นาที จากนั้นล้างแป้งมันออก ด้วยน้ำโซดาเย็นจัด แล้วเหยาะน้ำปลานิดหน่อยที่ตัวกุ้ง เพื่อเพิ่มรสชาติ จากนั้นนำไปพักไว้ในตู้เย็น 
    • นำหอยนางรมสดมาล้างน้ำเย็นให้สะอาด แล้วนำไปสะเด็ดน้ำ จากนั้นเหยาะน้ำปลาใส่เล็กน้อย แล้วคลุกให้เข้าเนื้อ พักไว้ในตู้เย็น
    • โขลกพริกขี้หนู แล้วเทใส่ชามคลุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ผงรสมะนาว ตราคนอร์ น้ำเปล่า คลุกเคล้าให้เข้ากัน 
    • นำมะม่วงเปรี้ยวมาสับ และซอยหอมแขกกับผักชีฝรั่ง จากนั้นใส่ลงไปคลุกเคล้ากับน้ำยำ
    • นำกุ้งกับหอยนางรมแช่น้ำปลาที่เตรียมไว้ จัดลงจานให้สวยงาม จากนั้นราดยำมะม่วงลงด้านบน โรยหน้าด้วยหอมเจียว ทุเรียนทอดที่บุบให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ เพิ่มความกรุบกรอบ ปิดท้ายด้วยผักชี ตกแต่งให้สวยงามพร้อมเสิร์ฟ
  2. เคล็ดลับการทำยำมะม่วงหอยนางรมกุ้งแช่น้ำปลา

    • การล้างแป้งมันออกจากกุ้งด้วยน้ำโซดาที่เย็นจัด จะทำให้กุ้งกรอบนาน ตัวใส น่ากิน และอร่อยมากขึ้น
    • วิธีการเลือกหอยนางรมสด ควรดูลักษณะตัวที่สีขาวใส ไม่ขุ่น อวบ กลมเป่ง

    ดูเมนูอาหารเพิ่มเติมหรือดูเมนูขายของกินยอดนิยม ทำง่าย กำไรงาม
Home
Menu
Products
Cart
Recipes