Menu
Loyalty points

I work in ...

Continue

Content is being adapted
based on your type of business

Login and use our food cost calculator right away

Calculate your foodcost easily
Save your recipe calculations and use them on the go Calculate the cost of this recipe

Ingredients

+

ขั้นตอนการทำยำลองกองปลาอินทรี

  • King Mackerel 200.0 g
  • Longkong 50.0 g
  • Vegetable Oil for Stir-Frying 300.0 g
  • Shallots 60.0 g
  • Garlic 10.0 g
  • White Sugar 30.0 g
  • Spring Onion 5.0 g
  • ผักชี 5.0 g
  • KNORR Lime Seasoning Powder 400 g 100.0 g
  • ำปลา 50.0 g
  • Sugar 4.0 g

Check out Spicy Salted King Mackerel Salad with Longkong’s recipe: how to cook and its ingredients.

...

Method

  1. ขั้นตอนการทำยำลองกองปลาอินทรี

    • ล้างปลาอินทรีเค็มในน้ำสะอาด สะเด็ดน้ำ พักทิ้งไว้ เพื่อไม่ให้น้ำมันกระเด็นเวลาลงทอด
    • ซอยผักชี ต้นหอมและพริก โดยแช่พริกซอยในน้ำมะนาว เพื่อให้พริกสีสวยอยู่ตลอด แล้วค่อยซอยหอมแดง กระเทียม และปอกลองกองเป็นชิ้น ๆ โดยเลือกใช้เนื้อลองกองที่ไม่มีเมล็ด เพื่อให้ง่ายต่อการทาน
    • ผสมน้ำตาล น้ำปลา และผงรสมะนาว ตราคนอร์คนให้เข้ากัน ชิมรสชาติน้ำยำให้เปรี้ยวหวานนำ จากนั้นใส่ผักซอย และลองกองที่เตรียมไว้ลงไปคลุกเคล้า โดยคลุกเบา ๆ เพื่อไม่ให้ลองกองช้ำ
    • นำปลาอินทรีที่พักไว้จนแห้ง มาทอดโดยใช้ไฟระดับอ่อน-กลาง ที่อุณหภูมิ 140-150 องศาเซลเซียส ให้มีสีเหลืองน่าทาน 
    • เพื่อให้ได้กลิ่นหอมน่าทานมากยิ่งขึ้น นำน้ำยำที่เตรียมไว้ราดกับปลาอินทรีที่เพิ่งทอดเสร็จ เพียงเท่านี้ยำลองกองปลาอินทรีก็พร้อมเสิร์ฟ หรือจะเสิร์ฟน้ำยำแยกก็ได้เช่นกัน
  2. เคล็ดลับการทำยำลองกองปลาอินทรี

    • เลือกลองกองโดยเลือกเปลือกสีเหลืองนวล ผิวเรียบ อาจมีจุดกระบ้าง ขนาดผลใกล้เคียงกัน เมื่อจับผลลองกองควรนิ่มเล็กน้อย ไม่แข็ง เลือกผลที่มีเนื้อสีใส เพราะยิ่งใสแสดงว่ายิ่งหวานและหอม หากลองกองสุกงอมกำลังดี ตรงก้นจะมีรอยบุ๋มเล็กน้อย
    • เคล็ดลับลดกลิ่นคาวปลาอินทรี ทำได้โดยการนำปลาอินทรีเค็มไปล้างน้ำสะอาด หลังจากนั้นนำน้ำใส่ถ้วย และนำสารส้มมาแกว่งน้ำ นำปลาเค็มล้างน้ำที่แกว่งสารส้ม แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง หรือใช้แป้งมันทาเนื้อปลาอินทรีทิ้งไว้ 1 นาที จากนั้นนำไปล้างแบบน้ำไหลผ่าน เพื่อกำจัดเมือกบนหนังปลา ลดกลิ่นคาวเมื่อนำไปทอด
    • เคล็ดลับลดความเค็มของปลาอินทรี คือนำปลาอินทรีเค็มไปแช่ในน้ำเกลือ 3-5 นาที โดยไม่ควรแช่เกิน 5 นาที เพราะจะทำให้เนื้อปลาเละ หลังจากนั้นนำไปล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง โดยล้างแบบผ่าน ๆ ตากไว้ให้แห้ง ก่อนนำไปทอด
    • เคล็ดลับทอดปลาอินทรี ทำได้โดยซับเนื้อปลาให้แห้งสนิท ก่อนนำไปทอด ทอดปลาด้วยไฟอ่อน-กลาง โดยไม่ต้องพลิกบ่อย ๆ ทอดจนเนื้อปลามีสีเหลืองสวย จึงพลิกอีกด้าน เพื่อให้ทอดได้ง่ายขึ้น เนื้อปลาไม่ติดกระทะ แนะนำให้ใช้กระทะที่เคลือบผิว

    ดูเมนูอาหารเพิ่มเติมหรือดูเมนูขายของกินยอดนิยม ทำง่าย กำไรงาม
Home
Menu
Products
Cart
Recipes