Menu
Loyalty points

I work in ...

Continue

Content is being adapted
based on your type of business

Login and use our food cost calculator right away

Calculate your foodcost easily
Save your recipe calculations and use them on the go Calculate the cost of this recipe

Ingredients

+

ขั้นตอนการทำพริกลาบ

  • Red goat pepper 500.0 g
  • พริกขี้หนูแห้งคั่ว 150.0 g
  • Galangal 250.0 g
  • Shallots 250.0 g
  • Garlic 300.0 g
  • Lemongrass, minced 300.0 g
  • Mango (unripe) 15.0 g
  • Mango (unripe) 15.0 g
  • ซีอิ้วดำ 5.0 g
  • Cinnamon 5.0 g
  • Cabbages, sliced 5.0 g
  • โป๊ยกั๊ก 5.0 g
  • Coconut sugar 5.0 g
  • Coconut sugar 5.0 g
  • Salt 100.0 g

ขั้นตอนการทำยำเห็ดฟาง

  • Water 240.0 ml
  • Shallots 20.0 g
  • Coriander Root 10.0 g
  • KNORR Aroy Sure All-In-One Seasoning Pork Flavoured 800 g 2.0 tsp
  • Chilli Powder 15.0 g
  • Straw ushroom, cut in half 200.0 g
  • Toasted Rice 10.0 g
  • Mint Leaves, cut 15.0 g
  • ผักแพวซอย 15.0 g
  • ขิงแก่หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 15.0 g
  • Green Onion, sliced 15.0 g
  • Lemongrass, minced 15.0 g

Check out Thai Spicy Straw Mushroom Salad’s recipe: how to cook and its ingredients.

...

Method

  1. ขั้นตอนการทำพริกลาบ

    • ย่างพริกชี้ฟ้าแดงกละพริกขี้หนูแห้งกับเตาถ่าน
    • คั่วข่าแก่ หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ มะแขว่น มะแหลบ กานพลู อบเชย ดีปลี โป๊ยกั๊ก ลูกกระวานและจันทน์เทศด้วยไฟอ่อน ให้พอมีกลิ่นหอม พักไว้ให้เย็น
    • โขลกเครื่องเทศทั้งหมดที่คั่วไว้ให้ละเอียด และใส่พริกย่างเพิ่มเข้าไป ก่อนจะใส่เกลือ
    • โขลกทุกอย่างแล้วคนให้เข้ากันเป็นพริกลาบเพื่อนำมาทำยำเห็ดฟาง
  2. ขั้นตอนการทำยำเห็ดฟาง

    • ต้มน้ำเปล่า 1 ถ้วย ใส่หอมแดง รากผักชีทุบ และผงปรุงครบรส รสหมู ตราคนอร์ อร่อยชัวร์จนน้ำเดือด
    • ใส่เครื่องพริกลาบที่เตรียมไว้เพิ่มเข้าไป จากนั้นใส่เห็ดฟาง และคนทุกอย่างให้เข้ากัน
    • จากนั้นใส่ข้าวคั่ว ใบสะระแหน่ ผักแพวซอย ผักชีซอย ต้นหอมซอย และตะไคร้ซอย คลุกส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟ ตักยำเห็ดฟางใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
  3. เคล็ดลับการทำยำเห็ดฟาง

    • หากต้องการเก็บเห็ดฟางสดไว้ใช้ในวันอื่นสามารถนำเห็ดฟางไปต้ม จากนั้นล้างด้วยน้ำเย็น และเก็บด้วยการแช่ในน้ำผสมมะนาว จะสามารถยืดระยะเวลา ทำให้เก็บเข็มฟางได้นานขึ้นถึง 5 - 6 วัน จากปกติที่อยู่ได้แค่ 1 - 2 วัน

    ดูเมนูอาหารเพิ่มเติม หรือดูเมนูขายของกินยอดนิยม ทำง่าย กำไรงาม
Home
Menu
Products
Cart
Recipes