Menu
Loyalty points

I work in ...

Continue

Content is being adapted
based on your type of business

Login and use our food cost calculator right away

Calculate your foodcost easily
Save your recipe calculations and use them on the go Calculate the cost of this recipe

Ingredients

+

ขั้นตอนการทำพริกแกงพริกขิง

  • Cayenne 20.0 g
  • Garlic 10.0 g
  • Galangal, sliced evenly 5.0 g
  • Shallots 25.0 g
  • Lemongrass, minced 10.0 g
  • Coriander Root 5.0 g
  • Kaffir Lime Skin 1.0 g
  • Peppercorn 1.0 g
  • Dried shrimp 30.0 g
  • Vegetable Oil for Stir-Frying 55.0 g

ขั้นตอนการทำข้าวผัดพริกขิงหมูไข่เค็มกากหมูกรอบ

  • พริกแกง 30.0 g
  • Sliced pork 70.0 g
  • Crackling 20.0 g
  • Lentils, cut into pieces 20.0 g
  • ไข่แดงเค็มสุก 1.0 egg
  • Rice 150.0 g
  • Sugar 10.0 g
  • KNORR Aroy Sure All-In-One Seasoning Pork Flavoured 800 g 5.0 g
  • ำปลา 15.0 g
  • Red goat pepper 10.0 g
  • Lime Leaves, shredded 3.0 g
  • Kaffir Lime Leaves, minced 2.0 g

Check out Stir-Fried Rice with Pork Red Curry and Salted Egg's recipe: how to cook and its ingredients.

...

Method

  1. ขั้นตอนการทำพริกแกงพริกขิง

    • นำพริกชี้ฟ้าแห้งไปแช่น้ำร้อนให้นิ่มก่อนนำไปโขลก
    • โขลกหรือปั่นพริกแห้ง กระเทียม ข่าหั่นแว่น หอมแดง ตะไคร้ซอย รากผักชี ผิวมะกรูด พริกไทยเม็ดและกุ้งแห้งป่นให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
    • ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ผัดพริกแกงจนพริกสุก พักไว้รอผัด
  2. ขั้นตอนการทำข้าวผัดพริกขิงหมูไข่เค็มกากหมูกรอบ

    • นำเครื่องแกงที่โขลกไว้ ลงไปผัดในน้ำมันไฟปานกลาง ตามด้วยใบมะกรูดฉีก และน้ำตาลทราย
    • ผัดพริกแกงไปเรื่อย ๆ จนเครื่องแกงสุก ขึ้นเงา
    • ปรุงรสด้วยน้ำปลาผงปรุงครบรส รสหมู ตราคนอร์ อร่อยชัวร์เกลือ และน้ำตาลทรายอีกเล็กน้อย
    • จากนั้นใส่เนื้อหมู ไข่แดงเค็ม ถั่วฝักยาว และข้าวสวย ผัดให้ทุกอย่างเข้ากันดี
    • ตักใส่จานโรยด้วยกากหมู ใบมะกรูดซอย และพริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบเพิ่มสีสัน
  3. เคล็ดลับการทำข้าวผัดพริกขิงหมูไข่เค็มกากหมูกรอบ

    • แนะนำให้เลือกพริกแห้งบางช้าง เพราะมีสีแดงสวย เพิ่มสีน่ารับประทานให้กับพริกแกง
    • ขณะผัดเครื่องแกง หากรู้สึกแห้งเกินไป ให้ใส่น้ำมันเพิ่ม ค่อย ๆ ผัดด้วยไฟกลาง เพื่อให้สุกเท่ากัน ไม่ไหม้ พริกแกงที่สุกแล้วจะขึ้นเงา
    • ปรุงให้รสเค็มนำ หวานตามเล็กน้อย แต่อย่าใส่น้ำปลามากเกินไป เพราะจะทำให้เหม็นคาวได้
    • การเติมเกลือลงไปขณะเจียวมันหมู จะช่วยดึงน้ำมันออกจากมันหมู ลดเวลาในการเจียวลง
    • ควรทำกากหมูใหม่ทุกวัน และเปลี่ยนน้ำมันในการทอดทุกครั้ง เพื่อไม่ให้เกิดกลิ่นเหม็นหืน
    • น้ำมันที่ได้จากการเจียวกากหมู ใช้เจียวกระเทียม เจียวหอมแดง หรือใช้ทำอาหารต่อได้
    • กากหมู สามารถนำไปทำเป็นกากหมูทรงเครื่อง ไว้เป็นเครื่องเคียงก๋วยเตี๋ยว ไว้กินกับข้าวร้อน ๆ หรือทำยำกากหมูเป็นเครื่องเคียงข้าวต้มต่อได้

    ดูเมนูอาหารเพิ่มเติมหรือดูเมนูขายของกินยอดนิยม ทำง่าย กำไรงาม
Home
Menu
Products
Cart
Recipes