Menu
Loyalty points

I work in ...

Continue

Content is being adapted
based on your type of business

Login and use our food cost calculator right away

Calculate your foodcost easily
Save your recipe calculations and use them on the go Calculate the cost of this recipe

Ingredients

+

ขั้นตอนการทำแตงโมปลาแห้ง

  • Salmon Fillet 80.0 g
  • หอมแดงเจียว 20.0 g
  • Sugar 60.0 g
  • Granulated salt 1.0 tsp
  • Watermelon 10.0 piece
  • Lime Zest 3.0 item
  • KNORR Aroy Sure All-In-One Seasoning Chicken Flavoured 800 g 1.0 tsp


Check out Watermelon with Sweet Dried Fish’s recipe: how to cook and the ingredients of this Thai recipe that is very popular in summer.

...

Method

  1. ขั้นตอนการทำแตงโมปลาแห้ง

    • นำปลาแซลมอนไปล้าง แล้วซับน้ำออกด้วยกระดาษทิชชู่ จากนั้นให้ทาเกลือที่เนื้อปลาแซลมอนเล็กน้อย
    • หั่นแซลมอนเป็นเนื้อบาง ยิ่งหั่นบางเท่าไรแซลมอนยิ่งแห้งไว พร้อมสำหรับการนำไปโขลกและปั่นให้ละเอียด เพื่อให้เนื้อสัมผัสแซลมอนแห้งกรุบกรอบถึงรสได้มากขึ้น
    • นำไปอบไฟประมาณ 120 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 20 นาที
    • แกะเอาแต่เนื้อแซลมอนมาโขลกหรือปั่นให้ละเอียด
    • ใส่ปลาแห้งลงคั่วพอกรอบ จากนั้นพักปลาแห้งไว้จนกว่าจะหายร้อน เพราะหากใส่ส่วนผสมอื่นไปในระหว่างที่ปลากำลังร้อนก็อาจทำให้น้ำตาลละลายติดไปกับเนื้อปลาได้
    • จากนั้นค่อยใส่หอมแดงเจียว น้ำตาลทราย เกลือป่น ผงปรุงครบรส รสไก่ ตราคนอร์ อร่อยชัวร์ ลงในปลาแห้ง โดยผงปรุงครบรส รสไก่ ตราคนอร์ อร่อยชัวร์จะช่วยเติมเต็มรสชาติให้มีความกลมกล่อมนอกจากรสชาติเค็มหวานมากขึ้น
    • คั่วให้เข้ากัน แล้วนำไปพักไว้
    • จัดแตงโมใส่จาน แล้วโรยหน้าด้วยปลาแซลมอนแห้ง พร้อมเสิร์ฟแตงโมปลาแห้ง
    • สามารถเพิ่มความพิเศษด้วยการใส่มะยงชิดหั่นลงไปในเมนูแตงโมปลาแห้งได้อีกด้วย
  2. เคล็ดลับการเลือกแตงโมรสดีหวานฉ่ำแบบไม่ต้องผ่า

    • เลือกจากขนาด คนส่วนใหญ่อาจคิดว่ายิ่งผลใหญ่ยิ่งดี แต่สำหรับแตงโม ควรเลือกขนาดกลางจะให้ผลที่ดีกว่า
    • เลือกจากเพศ แตงโมเพศเมียจะอวบกว่า กลมกว่า ให้รสชาติที่หวานกว่า แต่แตงโมเพศผู้จะมีลักษณะยืดยาวกว่า และให้น้ำมากกว่า โดยส่วนนี้อาจต้องดูจุดประสงค์ในการใช้ว่าต้องการน้ำมาก หรือต้องการความหวานมากกว่า
    • เลือกจากเสียง ให้ลองใช้นิ้วดีดฟังเสียง ถ้าเสียงแน่นแสดงว่าเนื้อในกรอบ
    • เลือกจากรอยวงด่าง ที่เป็นรอยสีขาว-เหลือง ตรงใต้ผลแตงโม ซึ่งเป็นลักษณะที่มีอยู่ในทุกลูก ถ้ายิ่งวงด่างออกสีเหลือง ยิ่งบ่งบอกว่าแตงโมลูกนั้นได้มีเวลาสุกก่อนที่จะถูกเก็บมากกว่า ทำให้เนื้อหวานฉ่ำกว่าแตงโมที่มีรอยวงด่าวงสีขาวที่ถูกเก็บเร็วกว่า
    • เลือกจากเถาแตงโม เพราะเถาเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ที่จะบอกถึงความสุกงอมของแตงโมลูกนั้น ยิ่งเถาแห้งเขียวยิ่งแปลว่าถูกเก็บมาเร็ว จึงควรเลือกซื้อแตงโมเถาแห้งที่ได้ใช้เวลาสุกงอมก่อนเก็บมาซักพักแล้ว
  3. เคล็ดลับการเลือกมะยงชิด

    • เลือกจากสี ให้มีสีเหลืองอมส้ม และมีสีเขียวตรงขั้วเล็กน้อย
    • เลือกจากรอยด่าง ยิ่งน้อยยิ่งแปลว่าเป็นผลสุขภาพดี มีโรค และแมลงน้อย
    • เลือกที่เนื้อแน่นสุกพอดี มะยงชิดเนื้อสุกจนเกินไป จะเละ ช้ำ ไม่อร่อย นำมาหั่นทำอาหารยาก ให้เลือกที่เนื้อแน่น มียางเล็กน้อย จะได้รสชาติหวานอมเปรี้ยว

    ดูเมนูอาหารเพิ่มเติมหรือดูเมนูขายของกินยอดนิยม ทำง่าย กำไรงาม
Home
Menu
Products
Cart
Recipes