รวมสูตรเมนูกระทงสำหรับฉลองเทศกาลวันลอยกระทง
หลากหลายไอเดียเมนูอาหารรูปทรงกระทงสำหรับฉลองเทศกาลวันลอยกระทง เมนูสุดสร้างสรรค์ ทำง่าย ทำขายวันลอยกระทงได้สบายๆ
เทศกาลลอยกระทงใกล้มาถึงอีกครั้ง สิ่งที่ผู้ประกอบไม่ควรพลาดคือ การสร้างสรรค์เมนูอาหารให้เข้ากับเทศกาล เพิ่มความพิเศษ ความน่าทานให้ลูกค้าว้าว ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ จึงรวมสูตรเมนูกระทงมาเป็น “กระทงกินได้” จากวัตถุดิบในครัว 6 แบบมาแนะนำ วิธีการทำง่าย ๆ แค่มีอุปกรณ์ มาดูกันว่ามีกระทงรูปแบบไหนน่าลองทำบ้าง จดสูตรไว้ดัดแปลงทำขายกับเมนูของร้านคุณได้เลย
กระทงทอง
ตัวอย่างเมนู: กระทงทองไส้ลาบหมู กระทงทองไส้ข้าวผัดแกงเขียวหวานไก่
ส่วนผสม
- แป้งสาลี 70 กรัม
- แป้งข้าวเจ้า 70 กรัม
- ไข่แดง 1 ฟอง
- เกลือป่น 2 กรัม
- น้ำตาลทราย 2 กรัม
- น้ำปูนใส 50 กรัม
- น้ำสะอาด 50 กรัม
- น้ำมันพืชสำหรับผสมแป้ง 10 กรัม
- น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
- นำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมให้เข้ากันดี จนแป้งเนียนและเหนียว จากนั้นพักไว้
- ตั้งกระทะทองเหลืองไฟกลาง น้ำมันท่วม เมื่อน้ำมันร้อน นำพิมพ์กระทงทองลงไปอุ่นในน้ำมัน
- นำพิมพ์ขึ้นซับน้ำมันบนกระดาษ จากนั้นจุ่มพิมพ์ลงในแป้งที่เตรียมไว้จนถึงขอบพิมพ์
- นำพิมพ์ที่จุ่มแป้งลงไปทอดจนเหลือง แล้วค่อย ๆ เขี่ยกระทงให้หลุดออกจากพิมพ์ ทอดต่อจนกระทงเหลืองกรอบทั่วทั้งชิ้น
- ตักขึ้นวางลงบนกระดาษซับน้ำมัน หรือวางบนตะแกรง เพื่อสะเด็ดน้ำมัน เตรียมไว้ใส่ไส้ต่อไป
เคล็ดลับการทำ
- การใส่น้ำปูนใสลงในขั้นตอนการทำแป้ง ช่วยให้แป้งกรอบขึ้นเมื่อทอด
- ให้นำพิมพ์กระทงทองไปแช่ในน้ำมันที่ร้อนจัด ก่อนนำพิมพ์ไปจุ่มในแป้ง จะช่วยให้แป้งติดพิมพ์ได้ดี และเมื่อนำไปทอด พอแป้งอยู่ตัวแล้ว ให้กดก้นพิมพ์ลงกับกระทะสักครู่ จะช่วยให้ก้นกระทงทองแบน ตั้งได้ เป็นทรงสวย
ถ้วยทอง
ตัวอย่างเมนู: ถ้วยทองยำส้มโอ แซลมอนย่าง
ส่วนผสม
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 70 กรัม
- แป้งข้าวเจ้า 95 กรัม
- ไข่แดง 1 ฟอง
- น้ำปูนใส 120 กรัม
- น้ำสะอาด 100 กรัม
- เกลือป่น 1 กรัม
- น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
- นำแป้งสาลีอเนกประสงค์ แป้งข้าวเจ้า และเกลือผสมเข้าด้วยกัน
- เทส่วนผสมที่เหลือลงในส่วนผสมแป้ง คนให้เข้ากันจนแป้งเนียนเป็นเนื้อเดียว
- ตั้งน้ำมันไฟกลาง น้ำมันท่วม นำกระบวยจุ่มลงในน้ำมันที่ร้อนได้ที่ แล้วตักน้ำมันขึ้นมาด้วยเล็กน้อย
- นำกระบวยจุ่มลงในแป้ง ให้แป้งติดกระบวยเป็นทรงถ้วย แล้วนำไปจุ่มลงทอดในน้ำมัน
- ทอดจนเหลือง แล้วแกะออกจากกระบวย ทอดต่อให้สุกเหลืองทั่วทั้งชิ้น เป็นอันเสร็จ
กระทงเกี๊ยวทอด
ตัวอย่างเมนู: ต้มย้ำกุ้งกระทงกรอบ สลัดแซลมอนซาชิมิกระทงเกี๊ยวกรอบ
ส่วนผสม
- แผ่นเกี๊ยว 1 ห่อ
- น้ำมันปาล์มสำหรับทอด
วิธีทำ
- ตั้งน้ำมันไฟกลาง พอน้ำมันร้อน นำแผ่นแป้งเกี๊ยว 1 แผ่น ใส่ในกระชอน แล้วนำลงไปทอด
- ใช้ช้อนกดแผ่นเกี๊ยวไว้ขณะทอด เพื่อให้เป็นทรงถ้วย ทอดจนเหลืองกรอบ
- เสร็จแล้วตักขึ้นซับน้ำมัน หรือพักบนตะแกรง
เคล็ดลับการทำ
หากไม่สะดวกใช้กระชอน สามารถพับแผ่นเกี๊ยวเป็นรูปทรงถ้วยได้ โดยใช้กรรไกรตัดมุมแผ่นเกี๊ยว 4 มุม ลึกประมาณ 2 เซนติเมตร แล้วพับมุมซ้อนเข้าหากันเป็นถ้วย ทาน้ำบาง ๆ ก่อนประกบจะช่วยให้แผ่นแป้งติดกันง่ายขึ้น ก่อนนำลงไปทอด
กระทงเผือกทอด
ตัวอย่างเมนู: สลัดผลไม้รวมกระทงเผือก แนะนำให้ทำแม่ซอสน้ำยำไว้ จะช่วยประหยัดเวลาในการทำ และสามารถประยุกต์ใช้ได้หลากหลาย เช่น น้ำยำแบบใส หรือน้ำยำแบบครีม ใช้ต่อยอดทำเมนูยำได้หลากหลายจาน
ส่วนผสม
- เผือกหั่นเป็นเส้นยาว 80 กรัม
- เกลือป่น 1.5 กรัม
- แป้งมัน 10 กรัม
- น้ำมันปาล์มสำหรับทอด
วิธีทำ
- นำส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- เรียงเผือกบนกระชอนให้เป็นทรงถ้วย เสร็จแล้วนำกระชอนอีกอันมาวางทับ เตรียมนำไปลงทอด
- ตั้งกระทะ น้ำมันท่วม นำกระชอนที่เรียงเผือกไว้ลงไปทอดจนกรอบ
- ค่อย ๆ แซะกระทงเผือกให้หลุดจากกระชอน ทอดต่ออีกสักพักให้สุกดี เสร็จแล้วตักขึ้นพักไว้ให้เย็น
เคล็ดลับการทำ
วิธีหั่นเผือกไม่ให้คันมือ ทานแล้วไม่คันคอคือ หลังล้างทำความสะอาด ให้ทิ้งเผือกไว้ให้แห้งก่อนนำมาปอกเปลือก จากนั้นหั่นเป็นขนาดตามที่ต้องการ แล้วนำเผือกที่หั่นไว้ไปแช่ในน้ำปูนใสหรือน้ำส้มสายชูประมาณ 30 นาที หรือจนกว่ายางเหนียวจะตกตะกอน จากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง ก่อนนำไปปรุงอาหาร
กระทงกรอบแป้งปอเปี๊ยะ
ตัวอย่างเมนู: กระทงปอเปี๊ยะกรอบลุยสวน 3 ฤดู ดัดแปลงจากปอเปี๊ยะสดลุยสวน นำตัวไส้ใส่ในกระทงแป้งปอเปี๊ยะทอดแทนการห่อ
ส่วนผสม
- แป้งสาลี 140 กรัม
- แป้งข้าวเหนียว 20 กรัม
- แป้งข้าวโพด 20 กรัม
- เกลือ 1.5 กรัม
- น้ำสะอาด 260 กรัม
วิธีทำ
- เริ่มต้นทำแป้งปอเปี๊ยะสด นำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ
- ตั้งกระทะไฟอ่อน พอไฟร้อนได้ที่ ใช้แปรงปาดแป้งลงบนกระทะให้เป็นแผ่นกลม
- รอให้แป้งสุกแห้ง แล้วค่อย ๆ แซะแป้งออกจากกระทะ
- วางแผ่นแป้งด้านที่นาบกับกระทะไว้บนจาน จากนั้นโรยแป้งสาลีไว้ด้านบน เพื่อไม่ให้แผ่นแป้งติดกัน ทำไปเรื่อย ๆ จนได้จำนวนแผ่นแป้งที่ต้องการ
- ต่อมาทำกระทงกรอบแป้งปอเปี๊ยะ ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันให้ท่วม พอน้ำมันร้อน วางแผ่นแป้งลงบนกระบวยเล็ก จัดรูปแผ่นแป้งให้เป็นทรงถ้วย แล้วจุ่มลงทอด พร้อมตักน้ำมันราดบนแผ่นแป้งไปด้วย
- นำกระทงออกจากกระบวย ทอดต่อจนกรอบ แล้วยกขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
เคล็ดลับการทำ
- เพิ่มสีสันให้แป้งปอเปี๊ยะที่ทำเองได้ ด้วยการใช้น้ำจากผัก เช่น อัญชัน บีทรูท ใบเตย
- เพื่อให้เนื้อแป้งเนียนขึ้น แนะนำให้กรองผ่านกระชอน
- แนะนำให้ใช้กระทะเทฟล่อนก้นแบนใบเล็ก ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 14 เซนติเมตร จะได้แป้งปอเปี๊ยะขนาดพอดี ไม่ติดกระทะ
กระทงกาบปลีกล้วย
ตัวอย่างเมนู: ผัดไทยกุ้งกระทงกาบปลีกล้วย หมูย่างน้ำตกกระทงกาบปลีกล้วย
ส่วนผสม
- หัวปลีกล้วย 1 หัว
- ไม้จิ้มฟันสำหรับกลัด
วิธีทำ
- ลอกกาบปลีกล้วยด้านนอกที่เป็นสีแดงออกจากหัวปลี ทำความสะอาดด้วยผ้าเปียกชุบน้ำ
- กลับด้านกาบปลีกล้วยให้เป็นเหมือนกลีบบัวประมาณ 10 กาบ
- นำมาจัดเรียงเป็นรูปกระทง โดยใช้ไม้จิ้มฟันกลัดไว้
- เสร็จแล้วตัดใบตอง ทำเป็นทรงกลม กลัด 4 มุมด้วยไม้จิ้มฟัน วางไว้ก้นกระทงสำหรับใส่อาหาร เป็นอันเสร็จ
เคล็ดลับการทำ
- เพื่อให้กระทงมีทรงสวย ให้เลือกหัวปลีที่มีสีแดงสวย และกาบปลีกล้วยขนาดใกล้เคียงกัน
- เลือกใช้ไม้จิ้มฟันในการกลัดแทนการใช้ลวดเย็บ เพื่อความปลอดภัย
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด