อาหารไทย รวมเมนู เคล็ดลับและเทคนิคการทำอาหารไทย
สารพันวิธีทำเมนูอาหารไทย และรวมเคล็ดลับการทำอาหารไทยให้มีรสชาติอร่อยกลมกล่อม กลิ่นหอม น่ารับประทาน
-
ใหม่
ทำอาหารยังไง ให้กลิ่นหอมพร้อมพิชิตใจลูกค้า!
เคยเดินผ่านร้านขนมปังแล้วได้กลิ่นหอมจนต้องแวะซื้อติดมือ หรือเดินผ่านคาเฟ่แล้วแวะซื้อกาแฟกันไหมคะ? เชื่อว่าถึงแม้บางคนอาจไม่ได้แ...
-
ใหม่
เคล็ดลับวิธีเพิ่มยอดขายอาหารด้วยสีจาน กระตุกความหิว กระตุ้นการสั่ง
รู้หรือไม่? สีจานที่เราใช้เสิร์ฟอาหารนั้นมีผลต่อความรู้สึกหิวของลูกค้าด้วยนะ หากเลือกสีจานไม่ดีอาจทำให้อาหารของเราดูไม่น่าทาน แ...
-
ใหม่
แจกเคล็ดลับทำกุ้งกรอบเด้ง เนื้อฉ่ำพร้อมเสิร์ฟทุกเมนู!
ผู้ประกอบการร้านอาหาร มักเจอเรื่องให้ปวดหัวกับความสดของวัตถุดิบ โดยเฉพาะอาหารทะเลต่าง ๆ เช่น กุ้ง หนึ่งในวัตถุดิบที่ถ้าหากว่าไม...
-
ใหม่
แจกสูตรพริกน้ำส้ม ไม่ว่าจะปรุงกับเมนูไหนก็อร่อย
หากอยากให้ร้านอาหารโดดเด่น ไม่เหมือนใคร คงพลาดไม่ได้ที่ต้องมีสูตรพริกน้ำส้มเด็ด ๆ ติดร้านไว้เลย เพราะพริกน้ำส้มไม่เพียงแต่เพิ่ม...
-
ใหม่
เทคนิคใช้วัตถุดิบให้คุ้ม ไก่หนึ่งตัว ส่วนไหนทำอะไรได้บ้าง ! แพงดีนัก ใช้ให้คุ้มซะเลย
ผู้ประกอบการร้านอาหารส่วนใหญ่มักจะติดตามราคาวัตถุดิบแบบเกาะติดสถานการณ์อยู่แล้ว เราจะเห็นได้ว่าราคาของเนื้อสัตว์มีขึ้น และลงอยู...
-
ใหม่
แจกทริคเลาะก้างปลาฉบับมือโปร ปลาชิ้นสวย ไร้ก้าง คนทานฟิน!
ยิ่งกว่าถูกรางวัล คือการเจอร้านปลาทอดที่ไร้ก้าง หรือเมนูปลาที่ทานง่าย ไม่มีก้างปลามาทำให้เสียอรรถรส เพราะเชื่อว่า เหตุการณ์เหล่...
-
ใหม่
ยิ่งลดเชื้อรา ยิ่งลดค่าใช้จ่าย เปิดทริคยืดอายุวัตถุดิบ!
หลาย ๆ ร้านค้าจึงต้องมีวิธีรับมือเชื้อราตัวร้ายที่มาพร้อมหน้าฝนที่สามารถยืดอายุวัตถุดิบให้คงอยู่ได้นานขึ้นตามนี้เลยกับ 4 วัตถุด...
-
ใหม่
3 เคล็ด (ไม่) ลับ ทอดไก่ให้กรอบนาน อร่อยชัวร์
อีกหนึ่งเมนูยอดฮิตที่ร้านอาหารส่วนใหญ่มักจะมีในเมนู และเป็นที่ยอดนิยมเลยก็คือ “เมนูไก่ทอด” นั่นเอง ถึงจะเป็นเมนูที่พื้นฐานที่มี...
-
ใหม่
อยากเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวแล้วเฮงๆ ปังๆ ต้องใช้วิธีลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวแบบนี้
ไปดูกันดีกว่าว่าจะมีวิธีลวกเส้นแบบไหนบ้าง ที่จะสามารถคงคุณภาพ และรสชาติให้เหมือนกินที่ร้าน ไปดูพร้อมกันเลย เริ่ม!
-
ใหม่
รวมสูตรส้มตำ แจกสารพัดสูตรสุดแซ่บ
สารพัดสูตรส้มตำ ทำทานเองก็ได้ ทำขายก็ดี
-
ใหม่
รวม 12 สูตรซุปชาบูและน้ำจิ้มรสเด็ด
พร้อมเจาะเทรนด์มาแรง ชาบูและน้ำจิ้ม
-
ใหม่
รวมสูตรแม่ซอสและเมนูอาหารไทยยอดนิยม
สูตรสำเร็จเพิ่มความอร่อยคู่จานไทย
-
ใหม่
รวม 10 สูตรเด็ดเมนูอาหารจีนยอดนิยม
หลากเมนู รสต้นตำรับ ทำง่าย ขายดี
-
ใหม่
รวมเมนูอาหารไม่ง้อเตาแก๊ส
เหมาะมากกับยุคแก๊สขึ้นราคา มาหาทางปรับตัวเพื่อให้ร้านอยู่รอด
-
ใหม่
รวมเมนูอาหารไทยที่ชาวต่างชาติชอบ ทั้งชาวจีนและยุโรป
นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติกำลังกลับมาแล้ว รีบโกยกำไรกันเลย
-
ใหม่
รวมสูตรวิธีทำผักดอง 4 ภาคพร้อมเมนูทานคู่กัน
ถนอมอาหาร ประหยัดต้นทุน แถมยังใช้เรียกลูกค้าได้อีกด้วย
-
ใหม่
รวมสูตรเมนูทำขายตลาดนัด ขายดี กำไรงามแน่นอน
จะขายอาหารให้ขายดี ต้องทำเมนูที่ลูกค้าชื่นชอบ มาดูเมนูยอดฮิตขายดีในตลาดนัดกันเลย
-
ใหม่
6 ข้อควรรู้ก่อนขายเมนูอาหารเจสำหรับร้านอาหาร
มีอะไรที่ร้านอาหารควรปฏิบัติตามเพื่อป้องกันไม่ให้ลูกค้าเจแตก
-
ใหม่
แจกไอเดียต่อยอด “ข้าวซอย” ซุปที่ดีที่สุดในโลก
ต่อยอดเมนูโด่งดังระดับโลก ทำให้ขายดี รับรองลูกค้าติดใจ
-
ใหม่
รวม 9 สูตรผัดกะเพรา อร่อยเด็ด ทำง่าย ขายดี
เปลี่ยนเมนูสิ้นคิดแสนธรรมดา ให้เป็นเมนูพิเศษ
-
ใหม่
รวม 4 สูตรพริกแกงไทย สูตรลับตำรับเชฟ
ทำกินง่าย ทำขายก็ดี ต่อยอดได้หลากหลายเมนู
-
ใหม่
รวม 5 สูตรแม่ซอสน้ำจิ้มน้ำยำไทย
น้ำจิ้มสูตรสำเร็จ เรื่องเล็กๆ ที่ทำให้ธุรกิจคุณไปได้อีกไกล
-
ใหม่
"ผงปรุงรส" ใช้ตัวไหนดี เหมาะสำหรับผู้ประกอบการร้านอาหาร
รวมความรู้เรื่องผงปรุงรส และแนะนำผลิตภัณฑ์ผงปรุงรสที่ควรใช้
-
ใหม่
4 สูตรพริกแกง 4 ภาค พร้อมแจกเมนูเด็ด เหนือ อีสาน กลาง ใต้
รวมสูตรพริกแกงทั้งเหนือ อีสาน กลาง ใต้ สูตรดั้งเดิมรสจัดจ้านสไตล์ไทย พร้อมแนะนำเมนูเด็ดของแต่ละภาคที่ใช้สูตรพริกแกงนี้
-
ใหม่
3 ไอเดียต่อยอดเมนู "ข้าวปลาแกะ"
สร้างความประทับใจให้ลูกค้าด้วยการต่อยอดจากเมนูยอดฮิตติดกระแสในขณะนี้
-
ใหม่
3 เคล็ดลับเด็ด ทอดอย่างไรไม่ให้น้ำมันกระเด็น
เผยเคล็ดลับการทอดอาหารอย่างไรไม่ให้น้ำมันกระเด็นจากสิ่งที่หาได้ง่ายๆ ในครัว พร้อมตัวช่วยที่ทำให้ของทอดไม่อมน้ำมันและกรอบยาวนาน
-
ใหม่
สูตรทำไข่ดอง 4 สูตร 4 ชาติ 4 สไตล์ ทำง่าย เก็บได้นาน
เปลี่ยนเมนูไข่ธรรมดาให้มีมูลค่ามากขึ้นด้วยเมนูไข่ดองที่ทำง่าย ต้นทุนน้อย เก็บไว้ได้นาน
-
ใหม่
สร้างกลิ่นหอมเย้ายวนใจ ให้อาหารไทยของคุณ
เรียนรู้เคล็ดลับง่ายๆ ที่จะทำให้อาหารไทยจานโปรดคุณหอมอร่อยจนอดใจไม่ไหว
อาหารไทย: จานไทยสู่ครัวโลก
อาหารไทยเป็นอาหารประจำชาติของประเทศไทย สูตรการทำอาหารไทยมีการคิดค้นและถ่ายทอดมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย อยุธยา จนถึงยุครัตนโกสินทร์ ทำให้อาหารไทยเป็นหนึ่งในเอกลักษณ์ของชาติและเป็นวัฒนธรรมประจำชาติไทย
นอกจากอาหารไทยจะเป็นอาหารที่คนไทยทานเป็นกิจวัตรและเป็นรสชาติถูกปากของคนไทยแล้ว อาหารไทยยังโด่งดังไปทั่วโลก ด้วยรสชาติกลมกล่อมครบรส ความหอมเครื่องเทศแบบไทย เมนูหลากหลายประเภท ทำให้ไม่ว่าร้านอาหารไทยจะเปิดอยู่มุมใดของโลก ก็เป็นที่โปรดปรานของลูกค้า
ด้วยเสน่ห์ของอาหารไทยนี้เอง ทำให้เมนูอาหารไทยได้อันดับ 1 จาก 50 อันดับอาหารที่อร่อยที่สุดในโลกปี 2564 ซึ่งจัดอันดับโดยซีเอ็นเอ็น (CNN) ซึ่งก็คือแกงมัสมั่น โดยนอกจากนั้นยังมีต้มยำกุ้งอยู่ในอันดับ 8 และส้มตำอยู่อันดับ 46 อีกด้วย
เอกลักษณ์อาหารไทย: รสนัว หอมเครื่องเทศแบบไทยๆ
อาหารไทยมีลักษณะและเอกลักษณ์เฉพาะตัวหลายประการที่แตกต่างไปจากอาหารชาติอื่น ยกตัวอย่างเช่น การทำอาหารไทยจะเน้นความประณีต พิถีพิถันทุกขั้นตอนทั้งการเตรียมวัตถุดิบ การทำและการปรุงรสชาติ อาหารไทยจะมีข้าวเป็นจานหลักทานคู่กับกับข้าวโดยมักจะทานรวมกันหลายเมนูต่อมื้อ และมีแบ่งปันกันทานกับข้าวร่วมกันเป็นปกติ เป็นต้น แต่สองสิ่งที่ถือได้ว่าเป็นเอกลักษณ์สำคัญของอาหารไทยที่ทำให้ทั้งคนไทยและทั่วโลกต่างชื่นชมและชื่นชอบนั่นก็คือรสชาติและความหอม
รสชาติของอาหารไทยเป็นที่เลื่องลือ เนื่องจากเอกลักษณ์ของความครบรสใน 1 จานหรือในหนึ่งสำรับ บางคนที่ยังรู้จักอาหารไทยไม่ดีพอ อาจคิดว่าอาหารไทยเน้นรสเผ็ด แต่ในความจริงแล้ว รสชาติอาหารไทยมาจากรสผสมผสมของส่วนประกอบในเมนู ซึ่งจะทำให้ได้รสชาติที่จัดจ้านและครบรส มีทั้งรสเค็ม เผ็ด เปรี้ยว หวาน มัน ขมหรือจะมีรสชาติอื่นๆ ตามแต่ละเมนูอาหาร หรือบางคนเรียกรสชาติที่ครบรส กลมกล่อมว่า รสนัว นอกจากนั้น หากเมนูไหนมีรสใดรสหนึ่งนำ คนไทยก็มักจะมีเมนูอื่นๆ ที่ไว้ทานคู่กันเพื่อตัดรสหรือเพิ่มรสชาติความครบรสเข้าในไปสำรับนั้นๆ ยกตัวอย่างเช่น ส้มตำที่มีความเผ็ด เปรี้ยวนำ ก็มักจะทานคู่กับไก่ย่างที่มีความเค็ม รสกลมกล่อม เป็นต้น
ความหอมของอาหารไทยถือเป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ที่สำคัญ ด้วยความที่อาหารไทยนั้นเป็นอาหารที่มีความพิถีพิถันในการทำ ในแต่ละเมนูจะมีการคัดสรรวัตถุดิบมาผสมผสานอย่างลงตัวให้ได้กลิ่นที่หอมหวนและกลมกล่อม และรสชาติจัดจ้าน ถึงเครื่อง ดังนั้นสมุนไพรและเครื่องเทศไทยจึงเป็นองค์ประกอบหลักในการทำอาหารไทย เรียกได้ว่าในทุกจานของอาหารไทย จะต้องมีเครื่องเทศไทยผสมผสานลงไปหลายชนิดเพื่อให้เมนูนั้นออกมาหอมสมุนไพรเครื่องเทศสมกับเป็นอาหารไทย
เครื่องเทศแบบไทยแท้
เครื่องเทศไทยเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้อาหารไทยมีเอกลักษณ์ในเรื่องของกลิ่นหอมกลมกล่อม รสชาติถึงเครื่อง จนเป็นที่รู้จักและชื่นชอบไปทั่วโลก โดยเครื่องเทศและสมุนไพรต่างๆ ที่เป็นตัวชูโรงให้อาหารไทยนี้ไม่ใช่วัตถุดิบหายากอะไร แต่เป็นสิ่งที่คนไทยคุ้นเคย หาได้ทั่วไปและใช้ในทุกครัวเรือน รวมถึงร้านอาหารทั้งร้านเล็ก ร้านใหญ่ โรงแรม ภัตตาคารหรู ซึ่งนอกจากเครื่องเทศสมุนไพรไทยต่างๆ จะนำมาใช้ปรุงอาหารเพิ่มกลิ่นและรสชาติแบบไทยๆ แล้ว ยังมีสรรพคุณทางยา ช่วยรักษาโรคและบำรุงร่างกายได้อีกด้วย เครื่องเทศไทยแท้ยอดนิยมที่ใช้กันทั่วไปได้แก่
- พริก เช่น พริกขี้หนู พริกกะเหรี่ยง ถือเป็นสมุนไพรพระเอกของอาหารไทย ที่ให้ความเผ็ดร้อนที่ชัดเจนเป็นเอกลักษณ์ จนบางคนนึกถึงความเผ็ดเป็นอันดับแรกเมื่อนึกถึงอาหารไทย
- พริกไทย ราชาแห่งเครื่องเทศ เป็นสมุนไพรที่มีรสและกลิ่นเฉพาะตัว มีกลิ่นแรง ฉุนแต่มีความหอมและมีรสเผ็ดร้อนจึงใช้ดับกลิ่นคาวได้ดี นิยมนำมาป่นเพื่อใช้โรยหน้าอาหารหรือผสมในขั้นตอนการทำได้ทั้งแบบผงและแบบเม็ดพริกไทยสด
- กระเทียมไทย มีกลิ่นแรงและฉุนเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งแตกต่างจากกระเทียมที่มาจากภูมิภาคตะวันตก จึงเป็นวัตถุดิบเพิ่มความหอมและรสชาติความอร่อยเป็นเอกลักษณ์แบบไทยที่ใช้กันอย่างแพร่หลายและได้รับการยอมรับจากทั่วโลก
- มะนาว ให้รสเปรี้ยวที่แหลมคม นอกจากนั้นยังให้กลิ่นหอมเฉพาะตัวจากเปลือกมะนาว ที่วัตถุดิบให้ความเปรี้ยวชนิดอื่นมาแทนที่ไม่ได้ จึงเป็นวัตถุดิบที่ขาดไม่ได้ประจำครัวไทยเพื่อให้รสเปรี้ยวและความหอมของมะนาว
- กระชาย สมุนไพรรสเผ็ด ให้กลิ่นหอมอย่างมีเอกลักษณ์ ถือเป็นวัตถุดิบสำคัญในเครื่องแกง นอกจากนั้นครัวไทยยังใช้กระชายในเมนูผัดฉ่า ต้มยำ และช่วยดับกลิ่นคาวของปลาอีกด้วย
- หอมใหญ่ ให้กลิ่นหอมฉุน และจะให้รสหวานเมื่อโดนความร้อน มักจะนำมาใช้เป็นทำน้ำซุปเพื่อเพิ่มรสชาติกลมกล่อม นอกจากนั้นในอาหารไทยยังใช้ทำเมนูผัด หรือยำอีกด้วย
- หอมแดง เครื่องเทศฤทธิ์เผ็ดร้อน หอมแดงถือเป็นส่วนประกอบในอาหารไทยเกือบทุกชนิด มักจะนำมาทำอาหารประเภทยำ ต้ม แกง
- ขิง ให้กลิ่นและรสเผ็ดร้อนปนขม นำมาปรุงอาหารได้หลากหลายเมนูทั้งคาว หวาน
- ข่า ให้รสเผ็ดปร่า พร้อมกับมีน้ำมันหอมระเหยในตัว สามารถนำหัวข่าและเหง้ามาทำอาหารได้หลายเมนู เช่น ต้มยำ ต้มแซบ น้ำพริก เครื่องแกง
- ตะไคร้ สมุนไพรให้กลิ่นหอมที่ได้จากลำต้น นิยมนำมาทำต้มยำ ยำ เพื่อเพิ่มความหอมของจานอาหารไทยได้
- มะกรูด เครื่องปรุงกลิ่นส้ม ในอาหารไทยจะนิยมใช้ทั้งใบและผลมะกรูดในอาหารไทยทั้งแกงเผ็ด ต้มยำ ผัดเผ็ด
เครื่องปรุงรสอาหารไทย
เมื่อเอกลักษณ์ของอาหารไทยคือรสชาติที่กลมกล่อม ครบรส และกลิ่นหอมเครื่องเทศไทยแท้ การจะปรุงอาหารไทยต้องคำนึงถึงองค์ประกอบสำคัญ 2 ข้อนี้เป็นหลัก แต่ในยุคปัจจุบันที่ต้องอาศัยความรวดเร็ว สะดวก เพื่อให้สอดคล้องกับกิจวัตรที่เร่งรีบ ความพิถีพิถันในการเตรียมวัตถุดิบและการทำอาจต้องพึ่งตัวช่วย ซึ่งผงปรุงรสก็เป็นตัวช่วยสำคัญของเหล่าพ่อครัวแม่ครัว และผู้ประกอบการร้านอาหารไทย
ปัจจัยหลักในการเลือกเครื่องปรุงรสและผงปรุงรสเพื่อทำอาหารไทย จึงจำเป็นต้องให้ความสำคัญกับเอกลักษณ์อาหารไทยคือความหอมเครื่องเทศไทยแท้ทั้งกระเทียม พริกไทยและสมุนไพรต่างๆ ที่เป็นตัวชูโรงให้รสชาติของอาหารไทยมีความอร่อยกลมกล่อม นอกจากนั้น ผงปรุงรสมีผลโดยตรงกับงบประมาณ ต้นทุนและแรงงานในครัวอีกด้วย เนื่องจากสามารถช่วยให้ผู้ประกอบการประหยัดต้นทุนค่าของสด การตุนของสด ลดขั้นตอน เวลาและแรงงานในการเตรียมวัตถุดิบของสดเพื่อนำมาใช้ปรุงรสอาหาร อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับผงปรุงรส ใช้ตัวไหนดี สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหาร
เมนูอาหารไทยยอดนิยม
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด