ผู้เชี่ยวชาญของเรา: เชฟ จิรโรจน์ นาวานุเคราะห์
เชฟ จิรโรจน์ นาวานุเคราะห์
Executive Chef, Unilever Food Solutions Thailand
การศึกษา
- ปริญญาตรี สาขาการจัดการครัวและภัตตาคาร วิทยาลัยดุสิตธานี
- Diploma de Cuisine: Le Cordon Bleu Culinary Institute, Sydney, Australia
ผลงานและประสบการณ์
- National Executive Chef, Sodexo Thailand
- ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารญี่ปุ่น ในส่วนแบรนด์ร้านอาหารญี่ปุ่นในเครือ MK Restaurant Group
- บริหารการจัดเลี้ยงนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 27 ปี 2013 ประเทศพม่า โดยเป็นการร่วมมือระหว่างยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ กับสมาคมร้านอาหารประเทศพม่า (MRA)
- ทีมเชฟในงาน Gourmet Summit 2012 ในสิงคโปร์ ร่วมกับเชฟมาร์โก ปิแอร์ไวท์ (Celebrity Chef Dinner April 2012)
- รางวัลเหรียญเงินการแข่งขัน Western Cuisine-Professional Barramundi Hong Kong Internation Culinary Classic 2011
- ประสบการณ์ด้านการทำอาหารในโรงแรมและบริษัทจัดเลี้ยงชั้นนำในประเทศออสเตรเลีย
เอ็กเซคคูทีฟ เชฟ ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์
“ไม่หยุดที่จะเรียนรู้ และสร้างสรรค์สิ่งดีๆ ให้ทันโลก เพื่อตอบความต้องการของเชฟ และผู้ประกอบการทุกท่าน”
คือแรงบันดาลใจในการรังสรรค์อาหารแต่ละจานของเชฟผู้รักการเรียนรู้และพัฒนาสูตรอาหาร ด้วยประสบการณ์การเป็นหัวหน้าเชฟครัวอาหารยุโรป ฝ่ายครัวการบิน บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) และเป็นหนึ่งในทีมเชฟผู้คิดสูตรและรายการอาหารตะวันตกที่เสิร์ฟให้กับผู้โดยสารของสายการบินไทย ทั้งในประเทศและต่างประเทศ
ด้วยความที่ชอบทำอาหารมาตั้งแต่เด็ก คลุกคลีกับคุณตาคุณยาย โดยคุณยายมักจะทำอาหารไทยให้ที่บ้านทาน เมื่อโตขึ้นเชฟจึงตัดสินใจเข้าเรียนปริญญาตรี สาขาการจัดการโรงแรม ที่มหาวิทยาลัยรังสิต และไปเรียนการทำอาหารต่อที่ Le Cordon Bleu Culinary Institute ที่เมือง Sydney ประเทศ Australia โดยได้รับรางวัล ได้รับรางวัล Dux Award in Superior Cuisine หรือคือรางวัลการเรียนดีเด่นอันดับ 1 ในชั้นเรียน จาก Le Cordon Bleu Culinary Institute มาเป็นเครื่องการันตีในฝีมือการทำอาหาร
เอกลักษณ์ที่ชัดเจนของเชฟ คือการนำอาหารตะวันตกมาผสมผสานกับอาหารไทย เช่นเอาเครื่องแกงมาผสมกับครีมซอสของตะวันตก เป็น Asian twist ทำให้ได้ความแปลกใหม่ยิ่งขึ้น โดยวัตถุดิบที่เชฟถนัดและชอบทำคือพวกอาหารทะเล หรือพวกสปาเก็ตตี้ พาสต้า
นอกจากทำอาหารแล้ว เชฟยังชอบแต่งรถ ซึ่งอาจจะดูเหมือนอยู่คนละขั้วกับการทำอาหาร แต่ที่จริงแล้วทั้งสองอย่างนี้มีส่วนที่เหมือนกันอยู่ คือต้องใส่ใจในรายละเอียด ซึ่งแทรกไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ และความสวยงาม
สำหรับเชฟแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทำอาหารหรือเรื่องใดๆ คติประจำใจของเชฟคือ ความสำเร็จคือของแถมของความพยายาม เพราะฉะนั้นจงอย่าหยุดที่จะพยายามทำงานให้ดีต่อไป