ผู้เชี่ยวชาญของเรา: เชฟ พรพิมล ลิ้มดำเนิน
เชฟ พรพิมล ลิ้มดำเนิน
Bakery & Beverage Chef, Unilever Food Solutions
การศึกษา
- กําลังศึกษาต่อปริญญาโท สาขาอาหารและโภชนาการ คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
- ปริญญาตรี วิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาอุตสาหกรรมอาหารและการบริการ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต
ผลงานและประสบการณ์
- Bakery Chef, Unilever Food Solutions
- 2013-2015: Assistant Advisory Chef, Fonterra Brands (Thailand)
- เหรียญทองการแข่งขันทําอาหารประเภททีมที่ประเทศเกาหลี
- Top Score การแข่งขันทําอาหารในงาน
The Penang Chef Challenge ที่ประเทศมาเลเซีย - เหรียญทองแดงการแข่งขัน Amuse Bouche ในงาน International Culinary ท่ีประเทศฮ่องกง
- เหรียญเงินการแข่งขัน Asian Dessert Display ในงาน Thailand International Cup
- รางวัลชมเชยการแข่งขันทํา Showpiece
ในงาน Thailand International Culinary Cup
เชฟเบเกอรี่ ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ ประเทศไทย
“การทำเบเกอรี่มีทั้งศาสตร์และศิลป์ บวกกับเทคนิคมากมายที่ทำให้สนใจไปเรียนอย่างจริงจัง”
ก่อนหน้าที่เชฟจะโฟกัสไปในส่วนของการทำเบเกอรี่นั้น เธอก็ได้ศึกษาด้านการทำอาหารคาวมาก่อน โดยได้รับแรงกระตุ้นจากพี่ชาย ผู้ที่เห็นว่าเธอยังไม่สันทัด เรื่องการประกอบอาหารเลยแม้แต่นิดเดียว
ขณะที่เรียนอยู่ที่คณะการเรือน มหาวิทยาลัยสวนดุสิต เธอเริ่มจากการเป็นผู้ช่วยอาจารย์ในการเตรียมของเพื่อสอนเบเกอรี่ ซึ่งทำให้เธอค้นพบว่า เบเกอรี่เป็นเรื่องที่ซับซ้อน และท้าทายมากพอสมควร
หลังจากนั้นเธอได้มีโอกาสเข้าร่วมคัดตัวเพื่อเป็นตัวแทนไปแข่งขัน นั่นจึงเป็นที่มาของขั้นตอนการเลือกวัตถุดิบและวิธีการทำ จะค่อนข้างละเอียด ต้องใช้ทักษะทางศิลปะมาช่วยด้วย และเมนูที่ประทับใจที่สุดในการทำเบเกอรี่คือเครปกล้วยหอมซอสน้ำผึ้งมะนาว เสิร์ฟพร้อมกับทาร์ตโอรีโอ้เพราะว่าเป็นเมนูแรกที่ทำและเป็นเมนูที่ได้รับคัดเลือกไปแข่งขันอีกด้วย ทำให้เธอสนใจด้านขนมมากขึ้น เธอจึงลองทำคุ้กกี้ให้คุณแม่ทาน คุณแม่ก็แบ่งไปให้เพื่อนบ้านได้ทานด้วย ซึ่งเพื่อนบ้านที่ได้ชิมหลายคนต่างชมว่ารสชาติอร่อย ทำให้เธอมีกำลังใจที่จะเรียนรู้อย่างจริงจัง และปรับปรุงรสชาติให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ และไม่หยุดที่จะพัฒนาฝีมือ
จากนั้นเธอได้เข้าร่วมการแข่งขันทั้งในและต่างประเทศ ถือเป็นการเปิดโลกทัศน์และเปิดโอกาสให้ตัวเองได้เรียนรู้การทำขนมต่างๆเพิ่มขึ้น
“อย่าเสียกำลังใจไป ถ้าหากเริ่มทำเค้กถึง 50 ชิ้นแล้วไม่มีชิ้นไหนดีสักชิ้น เพราะการทำของหวานไม่ง่าย ต้องอาศัยความตั้งใจและอดทน ที่สำคัญไม่หยุดพัฒนาฝีมือให้ดียิ่งกว่าเดิม”