อยากเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวแล้วเฮงๆ ปังๆ ต้องใช้วิธีลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวแบบนี้
ไปดูกันดีกว่าว่าจะมีวิธีลวกเส้นแบบไหนบ้าง ที่จะสามารถคงคุณภาพ และรสชาติให้เหมือนกินที่ร้าน ไปดูพร้อมกันเลย เริ่ม!
เรียกได้ว่าก๋วยเตี๋ยวเป็นอีกหนึ่งเมนูยอดฮิตที่คนมักจะสั่งกันเป็นประจำ แต่ก็มักจะเจอปัญหาที่ลูกค้าส่วนใหญ่พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า พอสั่งก๋วยเตี๋ยวไปกินที่บ้าน ก็มักจะอร่อยไม่เท่ากินที่ร้าน ซึ่งปัญหาหลักๆ มักจะเกิดจากการที่เส้นก๋วยเตี๋ยวเหนียวติดกันเป็นก้อน หรือเส้นอาจแห้งไปบ้าง ทำให้อรรถรสในการกินเปลี่ยนไป
เส้นเล็ก
เป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวยอดนิยม ซึ่งเป็นเส้นที่หลายๆ คนมักบอกว่ากินที่ร้านอร่อยที่สุด เพราะมีความเหนียวนุ่ม หนึบสู้ฟันเล็กน้อย เส้นจะต้องไม่ขาด และไม่ติดกันเป็นก้อน แต่หากสั่งเส้นเล็กกลับบ้าน ก็มักจะติดกันเป็นก้อน ไม่อร่อย
วิธีการลวกเส้นเล็ก
- ตั้งน้ำให้เดือด จากนั้นนำเส้นลงไปลวก นานประมาณ 5-10 วินาที
- นำเส้นไปล้างในน้ำเปล่า 1 ครั้ง สะเด็ดน้ำ แล้วรีบนำไปคลุกน้ำมันกระเทียมเจียวผสมน้ำมันกากหมู ให้น้ำมันเคลือบเส้นจนทั่ว และไม่ติดกันเมื่อต้องส่งเดลิเวอรี่
เส้นหมี่ขาว
เส้นหมี่ขาวที่อร่อยจะต้องมีความเหนียวนุ่ม ไม่แห้งแข็ง และจับตัวเป็นก้อน
วิธีการลวกเส้นเล็ก
- นำเส้นหมี่แห้งมาแช่ในน้ำเปล่า 2 - 3 นาที ให้เส้นอ่อนนุ่มลง
- พักเส้นหมี่ไว้ 10 นาที ให้เส้นอิ่มน้ำ
- ตั้งน้ำให้เดือด นำเส้นหมี่ลงลวกประมาณ 5 - 10 วินาที แล้วสะเด็ดน้ำ
- นำไปคลุกน้ำมันกระเทียมเจียวผสมน้ำมันกากหมู
เส้นใหญ่
เส้นใหญ่มักจะนำมาทานคู่กับเมนูเย็นตาโฟ ซึ่งเส้นใหญ่ที่อร่อยจะต้องมีความสุกที่พอดี เส้นต้องไม่เละเกินไป
วิธีการลวกเส้นใหญ่
- ตั้งน้ำให้เดือด ใช้มือยีเส้นใหญ่ไม่ให้ติดกันเป็นก้อนก่อนลวก
- นำเส้นใหญ่ลงลวก เขย่าตะกร้อลวกก๋วยเตี๋ยวประมาณ 2-3 ครั้ง แล้วรีบนำเส้นขึ้นสะเด็ดน้ำทันที
- สามารถนำเส้นใหญ่มาคลุกกับน้ำมันหมูได้ เพื่ออรรถรสในการกิน
เส้นบะหมี่เหลือง หรือ เส้นบะหมี่ไข่
เรียกได้ว่าเป็นตัวท็อปพอๆ กับเส้นเล็กเลยก็ว่าได้ การลวกเส้นบะหมี่ ต้องอาศัยกว่าแม่นยำ ตัวเส้นจะต้องเหนียวนุ่ม ไม่เละและอืดจนเกินไป
วิธีลวกเส้นบะหมี่เหลือ
- ใช้มือคลี่เส้นบะหมี่ก่อนใส่ลงตะกร้อ ให้เส้นแยกตัวออกจากกัน
- นำเส้นไปล้างเขย่าในน้ำเย็น เพื่อล้างเอาแป้งส่วนเกินออก
- ตั้งน้ำให้เดือดแล้วนำเส้นบะหมี่ไปลวก ใช้ตะเกียบคนให้เส้นกระจายตัวจนสุก ใช้เวลาลวกประมาณ 30 - 40 วินาที (แล้วแต่ความหนาของเส้น) และความชอบของลูกค้า
- เมื่อเส้นสุกดี ให้ทำเส้นไปจุ่มน้ำเย็นอีกครั้ง แล้วสะเด็ดน้ำ
- หากต้องการให้เส้นมีความมัน และสวยงามเล่นแสง สามารถเราไปคลุกกับน้ำมันกระเทียมเจียวได้
วุ้นเส้น
มีลักษณะเป็นเส้นใสเหมือนวุ้น ซึ่งวุ้นเส้นที่อร่อยจะมีลักษณะเหนียวนุ่ม เส้นใส ไม่เละจนเกินไป และตัวเส้นต้องไม่ติดกันเป็นก้อน
วิธีลวกวุ้นเส้น
- แช่วุ้นเส้นในน้ำเปล่าก่อนนำไปลวก ประมาณ 5 นาที จนเส้นอ่อนตัว ไม่แข็ง
- ตั้งน้ำให้เดือด แล้วนำวุ้นเส้นใส่ตะกร้อ ลงไปลวกประมาณ 20 - 30 วินาที
- นำวุ้นเส้นมาแช่ในน้ำเย็น แล้วสะเด็ดน้ำ จะทำให้วุ้นเส้นไม่สุก ไม่นิ่มจนเกินไป
นอกจากการลวกเส้นให้อร่อย ไม่ติดกันเป็นแพแล้ว การจะมัดใจลูกค้าก็ต้องอาศัยเรื่องรสชาติด้วย ทั้งการปรุงน้ำซุป หรือการหมักเนื้อสัตว์ให้ถึงเครื่อง เราขอแนะนำสามเกลอพร้อมใช้ ตราคนอร์ ในการหมักเนื้อสัตว์ให้หอม ไม่ต้องเสียเวลาโขลกเอง หรือจะเป็นเมนูก๋วยเตี๋ยวสุดแซ่บ อย่างก๋วยเตี๋ยวต้มยำ เราขอแนะนำผงมะนาว ตราคนอร์ ทำจากมะนาวแป้นแท้เปรี้ยวหอม รสชาติเท่าเทียมมะนาวสดเลย
แนะนำผลิตภัณฑ์ใช้ในร้านก๋วยเตี๋ยว
บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด