รวม 5 สูตรแม่ซอสน้ำจิ้มน้ำยำไทย
น้ำจิ้มสูตรสำเร็จ เรื่องเล็กๆ ที่ทำให้ธุรกิจคุณไปได้อีกไกล
น้ำจิ้มเป็นเสน่ห์ของอาหารไทยและมีบทบาทสำคัญมากๆ กับอาหารที่ทานคู่กัน จะขายดีขายได้ จะเด่นจะดังอยู่ที่น้ำจิ้ม บางครั้งหากน้ำจิ้มหมด สำหรับร้านดังๆ เจ้าที่ว่าเด็ด ลูกค้าก็ยังไม่ซื้อเพราะรอน้ำจิ้ม จึงอาจกล่าวได้ว่าน้ำจิ้มกลายเป็นจุดขายของร้าน วันนี้ ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ จึงจะมาแนะนำสูตรแม่ซอสน้ำจิ้มไทย 5 สูตร ที่ทำง่าย ประหยัดเวลา รสชาติเด็ด และสามารถนำไปต่อยอดใช้กับเมนูอาหารไทยได้อีกมากมาย จะมีสูตรใดบ้าง ไปชมกันเลย
น้ำจิ้มแจ่ว
น้ำจิ้มแจ่วรสจัดจ้าน เหมาะอย่างยิ่งกับการนำมาทานคู่กับอาหารไทยโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมนูปิ้งย่างและเมนูอาหารอีสาน เช่น เนื้อย่าง คอหมูย่าง ไส้ย่าง หรือจะเป็นเมนูทอดอย่างสามชั้นทอด ไส้กรอกทอด นอกจากนี้ยังสามารถนำไปใช้เป็นซอสจิ้มในสไตล์ฟิวชั่นไทย-ตะวันตกได้อีกด้วย
น้ำจิ้มชาบูปิ้งย่าง
ด้วยรสชาติที่มีความผสมผสานระหว่างความหอมของมิโซะและรสชาติจัดจ้านในแบบน้ำจิ้มของไทย ทำให้น้ำจิ้มสูตรนี้นอกจากจะเหมาะกับการทานกับชาบูปิ้งย่างแล้ว ยังสามารถนำไปปรุงในเมนูอื่นเพิ่มเติมได้ อย่างเช่น นำไปเป็นซอสผัดแบบข้าวหน้าหมูผัดสไปซี่มิโซะ ยากิโซบะ หรือยากิอูด้ง รวมถึงนำไปปรุงรสในน้ำซุปอูด้ง หรือราเมนน้ำได้อีกด้วย
น้ำจิ้มซีฟู้ด
น้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซ่บ สูตรนี้ทำง่าย ประหยัดเวลา รสชาติจัดจ้าน หอมกลิ่นมะนาว แถมยังเก็บได้นานอีกด้วย นอกจากนี้ สูตรนี้เมื่อนำไปผสมกับน้ำจิ้มเต้าหู้ทอดจะได้เป็นน้ำจิ้มปลาหมึกย่าง หอยแครงลวก ในแบบน้ำจิ้มเผ็ดกับน้ำจิ้มหวานที่ผสมกันอย่างละครึ่ง
น้ำจิ้มลูกชิ้นยืนกินสูตรพริกแห้งคั่ว
น้ำจิ้มลูกชิ้นยืนกินสูตรพริกแห้งคั่วโด่งดังมาจากจังหวัดบุรีรัมย์ ด้วยรสชาติน้ำจิ้มที่ครบรสกลมกล่อมทั้งความเผ็ด หวานและเปรี้ยวหอมมะขามเปียก ทำให้เป็นที่นิยมมากสำหรับทานคู่กับลูกชิ้นปิ้งหรือทอด นอกจากนี้ ยังสามารถนำไปจิ้มกับของทอดอย่างเกี๊ยวกรอบ เปาะเปี๊ยะ ไส้กรอกทอดต่างๆ ก็เข้ากันได้ดี
น้ำยำปลาร้าทรงเครื่อง
น้ำยำปลาร้าทรงเครื่องเป็นที่นิยมอย่างมากในขณะนี้ เพราะนอกจากความแซ่บของส่วนผสมน้ำยำ ยังมีความนัวของน้ำปลาร้ามาเพิ่มอีกด้วย รสชาตินัวสูตรนี้ สามารถนำไปใช้ทำยำได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นยำคอหมูทอด หมูกรอบทอด ยำหมูยอ ไข่แดงเค็ม หรือจะนำไปใช้ทำน้ำส้มตำ น้ำยำขนมจีนแบบใส่ปลาร้าก็ได้
จะเห็นได้ว่าน้ำจิ้มกลายเป็นจุดขายของร้าน ในปี 2564 ที่ผ่านมา ร้านปิ้งย่างเจ้าดังเจ้าหนึ่งสามารถไลฟ์สดขายน้ำจิ้มภายในไม่ถึง 1 ชั่วโมง ปิดการขายไปเกือบ 4 ล้านบาท เป็นแบบนี้ได้เพราะคนติดใจรสชาติ "น้ำจิ้มในตำนาน" นั่นเอง
ดังนั้นหากผู้ประกอบการสามารถพัฒนาน้ำจิ้มสูตรของร้านให้ลูกค้าติดใจจนเป็นที่เลื่องลือ แน่นอนว่านอกจากลูกค้าจะไหลมาเทมา สั่งอาหารที่ร้านขายคู่กับน้ำจิ้มแล้ว ยังสามารถขายน้ำจิ้มแยกหน้าร้านหรือออนไลน์ ทำกำไรเป็นกอบเป็นกำได้อีกทางหนึ่ง อย่าลืมนำสูตรแม่ซอสน้ำจิ้มที่เราแนะนำไปลองทำแล้วต่อยอดปรับสูตรให้เข้ากับร้านของคุณกันเลย
ผลิตภัณฑ์ใช้ทำแม่ซอสน้ำจิ้มไทย
เคล็ดลับและสูตรอาหารอื่นๆ ที่แนะนำ
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด