“ยีสต์” ถือเป็นส่วนประกอบสำคัญของคนทำเบเกอรี่อย่างพวกเรา เมื่อเราซื้อยีสต์มาแล้วใช้ไม่หมดในแต่ละครั้ง ควรจะมีการเก็บรักษาที่ดี เพื่อไม่ให้ยีสต์เสื่อมสภาพ และสามารถนำมาใช้ในครั้งต่อๆ ไปได้ เพราะการนำยีสต์ที่เสื่อมสภาพหรือหมดอายุมาใช้ ย่อมต้องไม่ดีต่อผลลัพธ์ที่ออกมาแน่นอน ทั้งขนมปังที่ออกมาไม่ฟู ไม่นุ่ม แน่ล่ะว่านำไปขายหรือทานไม่ได้ เสียของต้องทิ้งแน่ๆ วันนี้ ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ จึงนำวิธีทดสอบยีสต์ และแถมด้วยวิธีเก็บยีสต์ที่ถูกต้อง มาฝากเหล่านักอบด้วย
วิธีการเก็บยีสต์ที่ถูกต้อง
เมื่อต้องหลีกเลี่ยงยีสต์ที่เสื่อมสภาพ การเก็บยีสต์ที่ถูกวิธีจึงมีความสำคัญ หลายคนเก็บยีสต์ในภาชนะโปร่งแสง วางไว้ให้เจอแสงแดด หรืออยู่ในอากาศร้อน ความร้อนจะทำให้ยีสต์เสื่อมสภาพเร็วขึ้น แม้บางครั้งเราเก็บไว้ในอุณหภูมิห้องก็ตาม ก็อาจจะเกิดความเสี่ยงที่ทำให้ยีสต์เสื่อมสภาพเร็วขึ้นและเสียของโดยใช่เหตุ วิธีเก็บยีสต์ที่ถูกต้องควรเก็บในบรรจุภัณฑ์ทึบแสง หรือที่ที่มีอุณหภูมิที่เย็น อาทิ ช่องปกติในตู้เย็น เป็นต้น
วิธีทดสอบยีสต์
แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่ายีสต์ที่เราซื้อมายังคงมีสภาพการใช้งานที่ดี เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายแก่เบเกอรี่ของเราได้ การที่เรานำยีสต์มาใช้ในแต่ละครั้ง จึงต้องทำการทดสอบเพื่อให้ทราบว่ายีสต์เหล่านั้นยังสามารถใช้งานได้หรือไม่ โดยวิธีเช็คยีสต์มีดังนี้
- นำน้ำอุ่นครึ่งถ้วยตวงผสมกับน้ำตาลทรายเล็กน้อย
- จากนั้นนำยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะใส่ลงไปผสมให้เข้ากัน
- ทิ้งไว้สักพักยีสต์ที่ไม่เสื่อมสภาพจะค่อยๆ ขึ้นฟูให้เห็น ในขณะที่ยีสต์เสื่อมสภาพจะไม่มีการขึ้นฟู
นี่ก็เป็นเทคนิคง่ายๆ สำหรับผู้ทำเบเกอรี่ที่เชฟเบเกอรี่เราอยากแบ่งปัน อย่าลืมว่ายีสต์เสื่อมสภาพส่งผลเสียอย่างมากต่อเบเกอรี่ของคุณ ดังนั้นจึงควรทดสอบหรือเทสยีสต์ที่เก็บไว้เสมอ และนอกจากยีสต์แล้ว ยังมีวัตถุดิบเบเกอรี่อื่นๆ ที่สำคัญต่อการทำเบเกอรี่ ดังนั้น การใช้วัตถุดิบเบเกอรี่คุณภาพดี มีมาตรฐาน จึงมีความสำคัญต่อการอบขนมของเราเหล่าคนทำเบเกอรี่ด้วย
วัตถุดิบเบเกอรี่คุณภาพดีอื่นๆ
บทความอื่นๆ สำหรับนักอบเบเกอรี่
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด