ฟักทองกับวันฮาโลวีน มีประวัติความเป็นมาและเกี่ยวข้องกันอย่างไร
สัญลักษณ์ของวันฮาโลวีนคือฟักทอง แต่ฟักทองกับฮาโลวีนเกี่ยวข้องกันอย่างไร มาดูกันเลย
ใกล้ถึงวันฮาโลวีนทั้งที ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ จึงอยากจะขอนำเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับฟักทอง สัญลักษณ์ประจำวันฮาโลวีนมาฝากเหล่าผู้ประกอบการทุกคน มาดูกันว่าฟักทองกับวันฮาโลวีน มีประวัติความเป็นมาเกี่ยวข้องกันอย่างไร ทำความรู้จักกับฟักทองให้มากขึ้น พร้อมรวบรวมเมนูอาหารและเบเกอรี่ที่ทำจากฟักทองเพื่อให้เหล่าผู้ประกอบการได้นำไปใช้เป็นไอเดียในการต่อยอด สร้างรายได้ให้กับธุรกิจนั่นเอง
ตำนานฟักทองวันฮาโลวีน
ตำนานพื้นบ้านของชาวไอริช ได้เล่าไว้ว่า มีชายผู้หนึ่งมักจะชอบใช้กลอุบายหลอกล่อซาตาน โดยเล่ากันว่าวันที่ 31 ตุลาคม เป็นวันสิ้นอายุของชายผู้นั้น แต่เทวดาไม่ยอมให้เขาขึ้นสวรรค์ ในขณะเดียวกันนรกก็ไม่ต้องการเพราะเคยหลอกซาตานไว้หลายครั้ง ซาตานจึงบอกให้เขาออกไปเป็นผีเร่ร่อนในความมืดเพียงลำพังและได้ให้ถ่านไฟแก่เขาหนึ่งก้อน เพื่อใช้นำทาง ถ่านไฟก้อนนั้นได้ถูกใส่ไว้ข้างในของผักกาด ที่ภายหลังมีการแกะสลักเป็นหน้าตาสยอง ซึ่งต่อมามีการใช้ฟักทองเข้ามาแทนเพราะหาได้ง่ายกว่า
ประเภทของฟักทอง
ฟักทองถือเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบคู่ครัวไทยที่สามารถนำมาใช้ประกอบอาหารได้มากมายหลายเมนู ใช้ทำได้ทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน ซึ่งฟักทองที่นิยมนำมาใช้ในการประกอบเมนูอาหาร โดยทั่วไปมีอยู่ 2 สายพันธุ์คือ
- พันธุ์อเมริกา (Pumpkin) หรือฟักทองที่เรามักจะเห็นกันได้ทั่วไปในวันฮาโลวีนนั่นเอง ฟักทองประเภทนี้ มีผลขนาดใหญ่ มีเปลือกแข็งผิวเรียบ มีสีส้ม เนื้อจะยุ่ย มีรสหวาน จึงมักจะนำไปย่างทานเปล่า ๆ หรือทานคู่กับสลัด
- ฟักทองตระกูลสควอช (Squash) ซึ่งได้แก่ ฟักทองไทยและฟักทองญี่ปุ่นที่เราคุ้นเคยกันนั่นเอง
- ผิวของฟักทองไทยเมื่อยังเป็นผลอ่อนจะมีสีเขียว แต่พอแก่แล้วจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองสลับเขียว ผิวขรุขระเล็กน้อย (บางคนเรียกว่าฟักทองผิวคางคก) เปลือกจะแข็ง เนื้อด้านในเป็นสีเหลือง พร้อมด้วยเมล็ดสีขาวแบนๆ ติดอยู่ ฟักทองไทยเหมาะกับการนำไปใช้ทำเมนูของหวาน หรือเมนูที่ต้องเน้นรสสัมผัสของฟักทองแบบตรง ๆ เช่นฟักทองเชื่อม ฟักทองผัดไข่ หรือฟักทองฉาบ เป็นต้น
- ฟักทองญี่ปุ่นลูกจะเล็กกว่า เปลือกไม่หนามาก ให้สีเหลืองสวยและผิวเนียน พูดง่าย ๆ คือ ฟักทองญี่ปุ่นจะมีลักษณะที่สวยและเนื้อนิ่มกว่าฟักทองไทย จึงเหมาะกับการนำไปทำเบเกอรี่มากกว่าฟักทองไทย ไม่ว่าจะเป็นเมนู เค้ก บราวนี่ มัฟฟิน และเมนูอื่น ๆ ที่ต้องอาศัยการอบ หรืออาจจะเหมาะกับการนำไปใช้ประกอบเมนูอาหารที่ใส่กะทิเพื่อเน้นรสหวานของฟักทอง เช่น แกงกะทิใส่ฟักทอง เป็นต้น
ประโยชน์ของฟักทอง
- นอกจากรสหวานอร่อยแล้ว ฟักทองยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากมาย เช่น วิตามินเอ, วิตามินบี 1- 6, วิตามินซี, วิตามินอี, ธาตุฟอสฟอรัส, ธาตุแคลเซียม, ธาตุโพแทสเซียม, ธาตุโซเดียม, ธาตุแมงกานีส ธาตุเหล็ก, และ ซิงค์ เป็นต้น
- เนื้อฟักทองมีกากใยสูง และ มี กรดโพรไบโอติก ที่มีสรรพคุณทำให้เซลล์มะเร็งอ่อนแอลงทั้งยังช่วยควบคุมน้ำหนัก ช่วยบำรุงระบบขับถ่าย บำรุงระบบทางเดินอาหาร รักษาแผลในกระเพาะอาหาร และมีส่วนช่วยทำให้ผิวพรรณผ่องใสมากขึ้นอีกด้วย
รวมเมนูเบเกอรี่ทำจากฟักทอง
ดังที่ได้กล่าวไว้ในตอนต้นว่าฟักทองสามารถนำไปประกอบเมนูคาวหวานได้หลากหลาย วันนี้เราจึงขออาสาพาทุกคนไปรู้จักกับหลากหลายเมนูอาหาร และเมนูเบเกอรี่จากฟักทอง เพื่อให้เหล่าผู้ประกอบการได้นำไปใช้เป็นไอเดียในการสร้างสรรค์เมนูพิเศษ เพื่อสร้างยอดขาย เพิ่มรายได้ให้กับธุรกิจได้มากยิ่งขึ้น โดยสามารถนำไปใช้เป็นวัตถุดิบหลักในการทำเบเกอรี่ได้หลากหลายเมนู เช่น
- บราวนี่ฟักทอง สามารถทำได้ทั้งแบบคลีน และแบบธรรมดา โดยส่วนใหญ่มักจะทำเป็นเมนูสายคลีน คือใช้เนื้อฟักทอง และธัญพืชเป็นวัตถุดิบหลัก แต่ถึงแม้จะทำเป็นเมนูสายคลีนไร้แป้ง แต่ก็ยังคงเป็นบราวนี่ที่อร่อยได้เพราะรสสัมผัสของเนื้อฟักทองนั่นเอง
- เค้กฟักทอง เค้กถือเบเกอรี่ยอดฮิต ที่สามารถสร้างสรรค์ออกมาได้หลากหลายรูปแบบ ซึ่งเค้กฟักทองถือเป็นอีกหนึ่งเมนูเค้กที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความสร้างสรรค์ พร้อมความอร่อยที่เต็มไปด้วยคุณประโยชน์อย่างครบครัน ผู้ประกอบการท่านไหนที่ชื่นชอบในการทำเค้ก รับรองว่าเมนูเค้กฟักทองก็ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจในการเพิ่มยอดขายให้กับผู้ประกอบการเช่นกัน
- ฟักทองครีมชีส มีลักษณะคล้ายกับเมนูชีสเค้ก แต่เป็นการเพิ่มกลิ่นและรสชาติที่แตกต่างด้วยเนื้อฟักทอง เป็นอีกเมนูที่ผู้ประกอบการสามารถนำไปทำขายสร้างรายได้ให้ร้านเบเกอรี่ เพราะนอกจากจะเป็นเมนูที่อร่อยใหม่ไม่เหมือนใครแล้ว ยังมีขั้นตอนการทำที่ง่ายและใช้เวลาทำไม่นานอีกด้วย
- ขนมปังฟักทองงาดำ เมนูขนมปังที่นำเอาเนื้อฟักทองมาบดผสมเข้ากับแป้งขนมปัง เติมความหอมด้วยงาดำคั่ว เป็นเมนูขนมปังเพื่อสุขภาพที่อร่อยทานง่าย เหมาะกับการนำไปทำขายเป็นเมนูประจำร้าน หากผู้ประกอบการท่านไหนสนใจอยากลองทำเมนูนี้สามารถตามไปจดสูตรได้ที่ ขนมปังฟักทองงาดำ
- แพนเค้กฟักทอง เปลี่ยนแพนเค้กเดิม ๆ ให้อร่อยยิ่งขึ้นด้วยการนำเนื้อฟักทองมาเป็นส่วนประกอบ หรืออาจจะทำเป็นเมนูเบเกอรี่เอาใจสายคลีนโดยใช้แค่เนื้อฟักทองเป็นวัตถุดิบหลัก ก็ถือเป็นไอเดียที่ดีไม่เบา
- พายฟักทอง นอกจากผลไม้ และแยมรสชาติต่าง ๆ แล้ว ฟักทองก็เป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบที่สามารถนำมาใช้ทำเมนูพายได้เช่นกัน โดยเมนูที่อยากจะแนะนำเลยก็คือ พายฟักทองใส่ไส้ทูน่า เบเกอรี่สุดโปรดของหลาย ๆ คน เพราะไม่ว่าจะออกมาในรูปแบบของเมนูคาว หรือหวานก็อร่อยได้ไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นความหวาน และเนื้อที่นุ่มฟูของฟักทอง ความนุ่มกรอบของแป้งพาย บวกกับได้โปรตีนเน้น ๆ จากเนื้อทูน่า ทำให้เมนูนี้มีความอร่อยอย่างลงตัว ด้วยเหตุนี้พายฟักทองไส้ทูน่าจึงถือเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ควรนำมาทำขายเพื่อสร้างรายได้ในช่วงวันฮาโลวีน
- มัฟฟินฟักทอง หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่คุ้นเคยกับเมนูนี้ เพราะโดยปกติมัฟฟินมักจะใช้ ช็อกโกแลต ผลไม้ หรือธัญพืชเป็นวัตถุดิบหลัก แต่แท้จริงแล้วฟักทอง ก็สามารถนำมาใช้ในการทำมัฟฟินได้เช่นกัน และที่สำคัญ ยังมีรสชาติอร่อย และมีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์อีกด้วย จึงถือเป็นอีกเมนูที่เหมาะจะนำไปต่อยอดสร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบการ
- แซนด์วิชทูน่าฟักทอง เมนูแซนด์วิช สามารถดัดแปลงได้อย่างหลากหลาย นอกจากแซนด์วิชไส้หวาน เมนูแซนด์วิชไส้คาวก็ถือเป็นเมนูที่ขายดีและได้รับความนิยมไม่แพ้กัน โดยเฉพาะการนำวัตถุดิบอย่างฟักทอง และทูน่า มาผสานรวมกัน จึงก่อให้เกิดความอร่อยพร้อมคุณประโยชน์ที่ลงตัว ถือเป็นเมนูที่อาจจะช่วยเพิ่มยอดขายให้กับผู้ประกอบการได้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลฮาโลวีน
รวมเมนูอาหารจากฟักทอง
ฟักทองสามารถนำไปใช้เป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู เช่น
- แกงเผ็ดฟักทอง เมนูจากฟักทองสไตล์ไทยแท้ ให้รสเผ็ดร้อนจัดจ้าน นิยมใส่เนื้อสัตว์ เช่น เป็ดย่าง เนื้อหมู เนื้อวัว และเนื้อไก่ร่วมด้วย
- ซุปฟักทอง อีกหนึ่งเมนูซุปที่หลาย ๆ คนชื่นชอบ นอกจากสีสันสะดุดตาน่าทานแล้ว ยังอุดมไปด้วยเบตาแคโรทีนและวิตามินต่าง ๆ อีกมากมาย
- ฟักทองผัดกะปิใส่หมู เมนูฟักทองสไตล์ภาคใต้ นอกจากความหวานมันของเนื้อฟักทองแล้วยังมีกะปิมาช่วยเพิ่มรสชาติพร้อมกลิ่นหอมชวนชิมอีกด้วย
- พ็อตพายไก่ฟักทอง เป็นเมนูฟักทองสไตล์ฟิวชัน ตัวซุปฟักทองรสชาติกลมกล่อมพร้อมเครื่องแน่น ๆ จะถูกซ่อนตัวอยู่ใต้แป้งพายกรอบ ๆ เป็นความอร่อยละมุนที่ลงตัวในทุกคำที่ได้ลิ้มลอง
- ฟักทองผัดไข่ใบโหระพา ถือเป็นเมนูยอดฮิตที่ไม่ว่าร้านอาหาร หรือบ้านไหน ๆ ก็มักจะนิยมทำ นิยมรับประทาน เนื่องจากเป็นเมนูฟักทองที่ทำและทานง่าย ทั้งยังมีรสชาติที่อร่อย ที่ไม่ว่าใครได้ลิ้มลองก็ต้องติดใจ
- ข้าวผัดฟักทอง เมนูข้าวผัดสุดคลาสสิก ที่ถูกเติมความแปลกใหม่ด้วยเนื้อฟักทอง นอกจากจะมีสีสันสวยงามสะดุดตาแล้ว ยังได้รสชาติหวานกลมกล่อมจากเนื้อฟักทองไปเต็ม ๆ
- โจ๊กหมูสับฟักทอง เมนูเอาใจเด็ก ๆ หรือคนที่ชอบทานอาหารอ่อน ๆ เปลี่ยนจากโจ๊กหมูสับธรรมดา ให้พิเศษขึ้นด้วยสีสันและรสชาติหวานมันจากเนื้อฟักทอง ให้กลายเป็นเมนูที่ใคร ๆ ได้ชิมก็ต้องติดใจ
จากบทความในข้างต้น คงจะพอทำให้ผู้ประกอบการได้เห็นว่าสัญลักษณ์ประจำวันฮาโลวีนอย่างฟักทองนั้นมีประโยชน์อีกมากมายที่หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่รู้ ยูนิลีเวอร์ ฟู้ดส์ โซลูชั่นส์ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้ประกอบการจะสามารถนำความรู้ของฟักทองที่เรานำมาฝากในวันนี้ ไปใช้ต่อยอดสร้างรายได้ และสร้างสรรค์เมนูเบเกอรี่ใหม่ ๆ ให้กับกิจการทุกท่านให้มียอดขายที่ดียิ่ง ๆ ขึ้นไป นอกจากจะได้รับไอเดีย ความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับเบเกอรี่แล้ว หากผู้ประกอบการเบเกอรี่ท่านไหนต้องการวัตถุดิบเบเกอรี่คุณภาพดี ก็สามารถเลือกซื้อได้จากผลิตภัณฑ์ของยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์กันเลย
วัตถุดิบเบเกอรี่คุณภาพดี
สาระน่ารู้อื่นๆ สำหรับผู้ประกอบการเบเกอรี่
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด