รวมไอเดียเมนูเบเกอรี่ทำจากเนื้อปลา อร่อยแถมว้าวแน่นอน
เทรนด์การใช้ปลาในวงการเบเกอรี่ ไม่ว่าจะเป็นปลาทูน่า ปลาแซลมอน และปลาชนิดอื่น ๆ ให้ผู้ประกอบการเบเกอรี่นำไปต่อยอดเพิ่มรายได้กัน
เนื้อปลา นอกจากจะมีรสชาติที่อร่อยแล้ว ยัง ให้คุณค่าทางอาหารมากมาย และเป็นที่นิยมในวงการร้านอาหารอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นทูน่ากระป๋อง ที่ติดอันดับต้น ๆ ด้านการส่งออก จนถูกจัดว่าเป็นเนื้อสัตว์เศรษฐกิจที่สำคัญมาก ๆ เลยทีเดียว
เนื้อสัตว์ยอดฮิต! ทำไมเนื้อปลาถึงเป็นที่นิยมในวงการเบเกอรี่
เนื้อปลา ไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์ไหน ๆ ก็ล้วนแต่เป็นโปรตีนชั้นดี และมีประโยชน์วันนี้ ยูนิลีเวอร์ ฟู้ดส์ โซลูชั่นส์ จึงอยากจะบอกต่อไอเดียการทำเบเกอรี่โดยใช้เนื้อปลาเป็นส่วนประกอบ ซึ่งในปัจจุบันเชื่อว่าผู้ประกอบการเบเกอรี่หลาย ๆ ท่านอาจจะคุ้นเคยกับการนำเนื้อปลาทูน่ามาใช้เป็นส่วนประกอบในเมนูเบเกอรี่หลาย ๆ เมนู แต่นอกจากปลาทูน่าแล้ว ปลาชนิดอื่น ๆ ก็สามารถนำมาใช้เป็นส่วนประกอบในการทำเมนูเบเกอรี่ได้เช่นกัน ว่าแต่จะมีปลาชนิดไหนอีกบ้างที่สามารถนำไปต่อยอด สร้างสรรค์เมนูเบเกอรี่ใหม่ ๆ ไว้เรียกลูกค้าเพิ่ม ตามไปอ่านความรู้กับเต็ม ๆ กันได้เลย
‘เนื้อปลา’ นิยมใช้ทำอาหารและเบเกอรี่ได้อย่างไร
เนื้อปลาถือเป็นเนื้อสัตว์ที่อัดแน่นไปด้วยคุณประโยชน์ ทั้งยังเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี ที่สามารถหาทานได้ง่าย ทั้งยังมีรสชาติที่อร่อย จึงนิยมนำมาใช้เป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหารและเบเกอรี่ โดยเฉพาะในยุคนี้ที่ผู้คนเริ่มหันมาใส่ใจกับสุขภาพและอาหารการกินมากยิ่งขึ้น เมนูอาหารและเบเกอรี่จากเนื้อปลา ก็ถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ และได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้นเรื่อย ๆ ถึงขั้นที่ว่าประเทศไทยเคยติดอันดับหนึ่งด้านการส่งออกทูน่ากระป๋อง และได้มีการกำหนดให้ทุกวันที่ 2 พฤษภาคม ของทุกปีเป็น วันปลาทูน่าโลก เพื่อแสดงว่าปลาเป็นสัตว์เศรษฐกิจสำคัญที่จำเป็นต้องมีการพัฒนาอย่างยั่งยืนและต้องมีการอนุรักษ์ควบคู่ไปด้วย
ชนิดของเนื้อปลาที่นิยมนำมาใช้ทำเบเกอรี่
ปลาทูน่า
ปลาทูน่า หรือคนญี่ปุ่นเรียกว่า Maguro ถือเป็นปลาที่มีรสชาติชั้นเลิศ ปลาทูน่าถือเป็นกลุ่มปลาทะเลหนังเงินที่อุดมไปด้วยไขมันโอเมก้า เนื้อสีแดง ขนาดตัวมีตั้งแต่เล็ก ๆ ประมาณ 10 กิโลกรัมยัน 300 ถึง 400 กิโลกรัม ปลาทูน่าแต่ละชนิดมีวิธีการรับประทานที่แตกต่างกันไป แต่สำหรับปลาทูน่าที่นิยมนำมาบรรจุกระป๋องเป็นทูน่าพร้อมทานอย่างที่เราคุ้นเคย มีอยู่ 4 ชนิดด้วยกันคือ ปลาทูน่าครีบเหลือง, ปลาทูน่าครีบน้ำเงิน, ปลาทูน่าครีบยาว และปลาทูน่าท้องแถบ นื่องจากเนื้อของทูน่าทั้ง 4 ชนิดนี้ค่อนข้างแน่น ไม่ยุ่ย ทำให้บรรจุกระป๋องได้ง่าย ส่วนใหญ่จะนิยมนำปลาทูน่ากระป๋องมาใช้ทำเบเกอรี่หลากหลายเมนู เช่น แซนด์วิชทูน่า, เครปทูน่า, ขนมปังทูน่ามายองเนส, ขนมปังทูน่าชีส, พายทูน่าครีมสลัด, โรลทูน่ามายองเนสยูซุ, พัฟทูน่าชีส, โรลทูน่าธัญพืชคีนัว, ขนมโตเกียวไส้ทูน่าซอสคัตสึโอะ และ แซนด์วิชทอดไส้สลัดทูน่า เป็นต้น
ปลาแซลมอน
แซลมอนเป็นปลาอีกชนิดที่นิยมนำมารับประทานกันอย่างแพร่หลาย เพราะเนื้อของแซลมอนมีความนุ่ม หวานมัน จะนำมาทานสด ๆ หรือนำมาประกอบเมนูไหน ๆ ก็อร่อยไร้ที่ติ สำหรับแซลมอนที่นิยมนำมาใช้ประกอบเมนูเบเกอรี่มักจะนิยมใช้สายพันธุ์ที่เหมาะกับการปรุงสุกอย่างเช่น สายพันธุ์ชินุก (CHINOOK) เนื่องจากเป็นแซลมอนที่เนื้อมีความแน่น มีปริมาณน้ำมันปลาสูง ทำให้เนื้อมีความชุ่มฉ่ำ จึงนิยมนำมารมควัน หรือย่าง ก่อนรับประทาน เมนูเบเกอรี่ที่นิยมใช้ปลาแซลมอนเป็นวัตถุดิบหลัก ก็ได้แก่ มินิพิซซ่าหน้าแซลมอนรมควัน, พิซซ่าโรลแซลมอน, แซนด์วิชแซลมอนรมควัน, แซลมอนชีสพาย, มินิเบอร์เกอร์แซลมอน, แซนด์วิชต้นคริสต์มาสไส้แซลมอนรมควัน เป็นต้น
ปลากระป๋อง
ปลากระป๋อง เป็นผลิตภัณฑ์ที่นำเอาเนื้อปลามาแปรรูป ซึ่งปลาที่นิยมนำมาทำปลากระป๋อง ได้แก่ ปลาซาร์ดีน ปลาทูน่า และปลาแมกเคอเรล เป็นต้น จะทำการแปรรูปปลาเหล่านี้โดยการนำมาบรรจุ ในซอสมะเขือเทศ โดยปรุงรสด้วยเกลือ และน้ำมันปาล์ม ซึ่งปลากระป๋องสามารถนำมาสร้างสรรค์เป็นเมนูเบเกอรี่ที่มีความแปลกใหม่ แต่ได้รสชาติที่อร่อยลงตัวไม่แพ้ปลาอื่น ๆ อย่างเช่นเมนูโทสต์พิซซ่าหน้ายำปลากระป๋อง, แซนด์วิชปลากระป๋องทรงเครื่อง, พายไส้ยำปลากระป๋อง และ เครปพิซซ่าปลากระป๋อง เป็นต้น
ปลาช่อน
ปลาช่อน (Snake head fish) เป็นปลาน้ำจืดที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจของไทยมาก เนื่องจากเป็นปลาที่นิยมนำมาประกอบอาหารมากชนิดหนึ่ง เพราะเป็นปลาที่ให้เนื้อสีขาวน่ารับประทาน มีเนื้อมาก เนื้อนุ่มอร่อย
สำหรับเนื้อปลาช่อนนอกจากจะสามารถนำไปประกอบเมนูอาหารได้หลากหลายแล้ว ยังทำให้มีคนนำไปสร้างสรรค์เป็นเมนูเบเกอรี่ อย่างเช่น เค้กเนื้อปลาช่อน, เค้กปลาช่อนหน้าพีช และคัพเค้กปลาช่อน
ปลาทู
ปลาทูจัดเป็นอาหารยอดนิยมของคนไทยมาช้านาน เนื่องจากเป็นปลาทะเลที่สามารถจับได้มากในประเทศไทย มีราคาถูก คนทั่วไปสามารถหาซื้อรับประทานได้ง่าย และเป็นปลาที่มีรสชาติมันอร่อย มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ปลาทูที่ได้รับความนิยมในไทย สามารถแบ่งได้ 4 ชนิด ได้แก่ ปลาทูตัวสั้น (Short-bodied mackerel), ปลาทู (Indo-Pacific mackerel) , ปลาทูลัง (Indian mackerel) และปลาทูปากจิ้งจก (Faughn’s mackerel) ปลาทูนอกจากจะนิยมนำมาทำเมนูอาหารแล้ว ก็ได้เริ่มมีการนำเนื้อปลาทูมาแปรรูปเป็นเมนูเบเกอรี่ยอดนิยมอย่างเช่น เค้กปลาทู, พายปลาทู และ แซนด์วิชปลาทู
สำหรับผู้ประกอบการท่านไหนที่อยากจะลองสร้างสรรค์เมนูเบเกอรี่จากปลาชนิดอื่น ๆ นอกเหนือจากปลาทูน่า ก็สามารถนำเอาไอเดียเบื้องต้นจาก ยูนิลีเวอร์ ฟู้ดส์ โซลูชั่นส์ ไปต่อยอด และดัดแปลงเป็นเมนูใหม่ ๆ เพื่อขยายฐานลูกค้า และสร้างรายได้เพิ่ม แต่ถ้าหากผู้ประกอบการท่านไหนที่ต้องการวัตถุดิบเบเกอรี่คุณภาพคุ้มราคา ก็สามารถตามไปช้อปออนไลน์ได้กับยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์เลย
วัตถุดิบเบเกอรี่คุณภาพ
เคล็ดลับที่น่าสนใจสำหรับคนเบเกอรี่
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด