เทรนด์ไอเดียเบเกอรี่สีชมพู เมนูรับวาเลนไทน์
เปิดไอเดียเบเกอรี่สีชมพู เมนูบอกรัก พร้อมช่วยอัปรายได้รับวาเลนไทน์ ใครสนใจรีบตามไปอัปเดตเทรนด์นี้พร้อม ๆ กันเล้ย!
ถ้าถามว่าสีประจำวันวาเลนไทน์คือสีอะไร เหล่าเพื่อน ๆ ผู้ประกอบการทั้งหลายคงจะต้องตอบพร้อมกันว่าสีชมพูแน่นอน เพราะสีชมพู เป็นสีที่สื่อถึงความรัก ความอ่อนหวาน และเป็นสีที่ถูกใช้ในการสื่อถึงวันแห่งความรักมาอย่างยาวนาน ไม่ว่าจะเป็นวันวาเลนไทน์ หรืองานแต่งงาน สีชมพูก็มักจะเป็นโทนสีอันดับต้น ๆ ที่ถูกหยิบมาใช้เป็นโทนสีหลัก และด้วยเหตุนี้ ยูนิลีเวอร์ ฟู้ดส์ โซลูชั่นส์ จึงผุดไอเดียเบเกอรี่สีชมพู สู่เมนูบอกรัก มาแชร์ให้กับเหล่าผู้ประกอบการได้นำไอเดียไปต่อยอดและดัดแปลง เป็นเมนูเบเกอรี่ไว้ทำขายรับทรัพย์ในช่วงวันวาเลนไทน์
รวมเมนูเบเกอรี่สีชมพู
วันวาเลนไทน์ทั้งที เมนูเบเกอรี่ที่เหล่าผู้ประกอบการควรทำออกมาขายก็ควรจะเป็นเบเกอรี่ที่มีความหวานมากขึ้น ซึ่งการเพิ่มความหวานในที่นี้ ไม่ได้หมายถึงการเติมน้ำตาล แต่เป็นการแต่งเติมเพิ่มสีสันให้มันเป็นเมนูเบเกอรี่สีชมพู สีที่อยู่คู่กับวันวาเลนไทน์นั่นเอง และสำหรับเมนูที่เราหยิบยกมาเป็นไอเดียให้กับผู้ประกอบการได้ลองทำขายในช่วงวาเลนไทน์นี้ ก็ได้แก่
- คัพเค้กป็อปคอร์นพิงค์เลิฟเวอร์ เมนูคัพเค้กสุดคิวท์ที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นมาเพื่อวันแห่งความรักโดยเฉพาะ เป็นการจับคัพเค้กธรรมดา มาแต่งหน้าด้วยครีมสตรอว์เบอร์รีสีชมพูเนื้อละมุน พร้อมเพิ่มจุดขายด้วยป็อปคอร์นเคลือบช็อกโกแลตโคตติงสีชมพูสุดหวานแหวว เป็นอีกเมนูเบเกอรี่สีชมพูที่ทำขายได้ง่าย ๆ ใช้ต้นทุนไม่สูง แต่รับรองว่าเป็นเมนูบอกรักที่จะได้รับความนิยมสูงในช่วงวาเลนไทน์อย่างแน่นอน
- ขนมปังซากุระไส้ครีมชีสชาเขียว เมนูสีชมพูที่ไม่ได้มีดีแค่สีสัน แต่ยังอัดแน่นไปด้วยความพิเศษทั้งจากตัวไส้ และองค์ประกอบอื่น ๆ ที่ทำให้เมนูนี้กลายเป็นเมนูสีชมพูที่สุดแสนจะพิเศษ เหมาะที่จะนำไปทำขายเป็นเมนูบอกรักและอัปรายได้รับวาเลนไทน์สุด ๆ ความพิเศษแรกคือไส้ครีมชาเขียวสุดเข้มข้น ที่ถูกห่อหุ้มไว้ด้วยขนมปังเนื้อนุ่ม ท็อปปิ้งด้วยซากุระครัมเบิ้ลเนื้อกรุบกรอบสุดฟรุ้งฟริ้ง เป็นอีกหนึ่งเมนูที่หากใครนำไปทำขาย จะต้องได้รับความสนใจและเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ช่วยเพิ่มรายได้ในช่วงเทศกาลแห่งความรักได้แบบถล่มทลายแน่นอน
- แซนด์วิชเค้กไข่ไส้ครีมสตรอว์เบอร์รี สำหรับเมนูนี้ แม้ว่าตัวเนื้อแซนด์วิชจะไม่ได้เป็นสีชมพูสุดหวานแหวว แต่ก็ยังมีส่วนของตัวไส้ครีมสตรอว์เบอร์รีที่ยังคงมีความเป็นสีชมพูดูหวานละมุน แถมเพื่อน ๆ ผู้ประกอบการยังสามารถต่อยอดดัดแปลงด้วยการเติมวัตถุดิบที่มีส่วนช่วยในการเพิ่มสีสัน อย่างสีผสมอาหาร น้ำผลไม้ ฟิลลิ่ง หรือวัตถุดิบอื่น ๆ ลงไปในขั้นตอนการทำแซนด์วิชเค้กได้อีกด้วย รับรองว่าเมนูนี้จะกลายเป็นเมนูเบเกอรี่สีชมพูที่่ได้รับความนิยม และขายดิบขายดี ไม่แพ้เมนูอื่น ๆ แน่นอน
- เมลอนปังสตรอว์เบอร์รี อีกหนึ่งเมนูเบเกอรี่สีชมพูสุดสร้างสรรค์ ที่นอกจากจะมีจุดเด่นในเรื่องของสีสันที่น่ารับประทานแล้ว เมนูนี้ยังสามารถดีไซน์เป็นรูปทรงต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลายอีกด้วย เช่น ดีไซน์เป็นรูปหัวใจ หรือผลไม้ชนิดต่าง ๆ เพื่อเป็นการสร้างจุดขายและเพิ่มมูลค่าได้อีกด้วย
- เค้กช็อกโกแลตไส้ชาเขียวมูสสตรอเบอร์รี เมนูเค้กช็อกโกแลตสอดไส้แบบไม่ซ้ำใคร แม้ภายนอกของตัวเค้กจะถูกห่อหุ้มไว้ด้วยช็อกโกแลต แต่ด้านในอัดแน่นไปด้วยไส้สองรส สองสไตล์ ทั้งไส้ชาเขียว และมูสสตรอว์เบอร์รีสีชมพูหวานฉ่ำ เป็นอีกหนึ่งเมนูบอกรัก และเมนูเพิ่มยอดขายรับวาเลนไทน์ที่ไม่เหมือนใคร จัดเต็มไปด้วยความสร้างสรรค์แบบสุด ๆ
- เค้กสตรอว์เบอร์รีสีชมพู เมนูเค้กสีชมพูแบบไม่จำเจ เป็นอีกหนึ่งไอเดียเมนูเบเกอรี่สีชมพู ที่เหล่าผู้ประกอบการควรทำออกมาวางขายเพื่อเพิ่มรายได้ในช่วงวาเลนไทน์ เพียงแค่จับเค้กธรรมดา มาแปลงร่างเป็นเค้กเนื้อสีชมพูรูปทรงสตรอว์เบอร์รี แต่งแต้มด้วยครีมสีชมพูสุดน่ารัก บอกเลยว่าเป็นไอเดียเบเกอรี่สีชมพูที่ทำง่าย ขายคล่อง พร้อมช่วยอัปรายได้รับวาเลนไทน์ได้แบบรัว ๆ
- เวเฟอร์เคลือบช็อกโกแลต เมนูเบเกอรี่สีชมพูที่ทำง่ายแบบสุด ๆ แม้แต่ผู้ประกอบการ หรือนักอบมือใหม่ก็สามารถทำออกมาขายอัปรายได้ในช่วงวาเลนไทน์ได้แบบชิล ๆ เพียงแค่นำเวเฟอร์มาเคลือบด้วยช็อกโกแลตสีชมพู แล้วตกแต่งด้วยเกล็ดน้ำตาลเพิ่มความฟรุ้งฟริ้ง บรรจุใส่แพ็กเกจจิ้งให้ดูสวยงาม เพียงเท่านี้ก็สามารถนำมาขายเป็นเมนูบอกรัก พร้อมอัปรายได้รับวาเลนไทน์ได้แล้ว
- สตรอว์เบอร์รีฟัดจ์ สำหรับผู้ประกอบการ หรือนักอบท่านไหนที่ไม่มีเตาอบก็สามารถทำเมนูเบเกอรี่สีชมพูไว้เป็นเมนูบอกรัก ไว้ขายรับทรัพย์ในช่วงวาเลนไทน์ได้เหมือนกัน และเมนูที่ว่านั่นก็คือ สตรอว์เบอร์รีฟัดจ์ เบเกอรี่สีชมพูที่ไม่จำเป็นต้องอบ เพียงแค่นำครีมสตรอว์เบอร์รีฟรอสติ้ง มาผสมกับไวท์ช็อกโกแลตชิพ เนื้อแน่นละมุนลิ้น แล้วนำไปแช่เย็น ก็จะได้เมนูสตรอว์เบอร์รีฟัดจ์แสนอร่อย มาไว้เป็นขายเป็นเมนูเพิ่มรายได้ในวันวาเลนไทน์ได้เช่นกัน
- มาการองราสป์เบอร์รี แม้จะเป็นเมนูที่ดูเหมือนจะทำยาก และมีขั้นตอนการทำที่ค่อนข้างซับซ้อน แต่เราเชื่อว่าหากเหล่านักอบและผู้ประกอบการเบเกอรี่หมั่นฝึกฝนฝีมืออยู่บ่อย ๆ ก็คงไม่ยากเกินความสามารถอย่างแน่นอน สำหรับเมนูมาการองที่เราเลือกมานำเสนอในช่วงวาเลนไทน์นี้ คือเมนู มาการองราสป์เบอร์รี ซึ่งเป็นเมนูที่ตัวฝามาการองจะเป็นสีชมพู สอดไส้ด้วยครีมราสเบอร์รีสีชมพูรสเปรี้ยวอมหวาน พร้อมเพิ่มมูลค่าด้วยผลราสป์เบอร์รีสด เนื้อฉ่ำ สำหรับเมนูนี้ เป็นอีกหนึ่งเมนูเบเกอรี่สีชมพูที่จะสามารถเรียกลูกค้า และช่วยเพิ่มยอดขายรับวันวาเลนไทน์ได้ไม่แพ้เมนูอื่น ๆ อย่างแน่นอน
วัตถุดิบเบเกอรี่สีชมพู
- ฟิลลิ่ง ฟิลลิ่งเกิดจากการนำส่วนผสมอย่าง ผลไม้ หรือของหวานรสชาติต่าง ๆ นำมาผสมกับ น้ำตาล สีผสมอาหารและแป้งกวนไส้ ไปกวนรวมกันจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน ปัจจุบันฟิลลิ่งมีอยู่มากมายหลายสีสัน หลายรสชาติ แต่ฟิลลิ่งที่จะช่วยเพิ่มสีชมพูให้กับเมนูเบเกอรี่ก็เช่น ฟิลลิ่ง รสสตรอเบอร์รี่
- แยม แยมเป็นผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปมาจากผลไม้ซึ่งอาจเป็นผลไม้ทั้งผล ผลไม้เป็นชิ้น เนื้อผลไม้ หรือผลไม้ปั่น ผสมกับน้ำตาลหรือ สารให้ความหวาน (sweetener) ชนิดอื่น ๆ หรือจะผสมน้ำผลไม้หรือน้ำผลไม้เข้มข้นด้วยก็ได้ โดยมีลักษณะเป็นเจล (gel) ปัจจุบันแยมมีอยู่มากมายหลายรสชาติ แต่แยมที่นิยมนำมาใช้เพิ่มสีชมพูให้กับเมนูเบเกอรี่ก็ได้แก่ แยมสตรอว์เบอร์รี่ แยมเชอร์รี่ แยมราสเบอร์รี และแยมชมพู่มะเหมี่ยว
- ควินส์ เป็นสปริงเกิลที่ทำจากน้ำตาล มีหลากหลายสีสัน หลากหลายรูปทรง เช่น รูปหัวใจ รูปดอกไม้ รูปดาว และรูปทรงอื่น ๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ในวงการเบเกอรี่ ควินส์ยังมีชื่อเรียกอื่น ๆ อีกด้วย เช่น ซีควินส์ และชูการ์เชปนั่นเอง
- ผงผัก ผลไม้สกัด คือการนำผักและผลไม้สดมาแปรรูป โดยการนำมาทำให้ขนาดเล็กลง เสร็จแล้วนำไปอบแห้งไล่ความชื้น จากนั้นนำมาโม่ หรือบดให้เป็นผงละเอียด ผงผักและผลไม้สกัดมีให้เลือกใช้เลือกทานหลากหลายสีสันจากสีของผักและผลไม้ที่นำมาสกัด สำหรับสีชมพู มักจะได้มาจากสีของสตรอว์เบอร์รี บีทรูท และแก้วมังกร เป็นต้น ซึ่งผงผัก ผลไม้สกัดสามารถนำไปผสมกับอาหาร หรือในเมนูเบเกอรี่ต่าง ๆ เช่น คุกกี้ ขนมปัง และเค้ก เป็นต้น ซึ่งผงผลไม้และผักสามารถนำไปใช้ในการทำเมนูอาหารและเบเกอรี่เพื่อเป็นตัวช่วยเสริมในเรื่องของสีสันและรสชาติ ให้กับเบเกอรี่
- กลีบดอกกุหลาบอบแห้งสำหรับใส่ขนม กลีบกุหลาบอบแห้งเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบจากธรรมชาติ ที่เหล่าผู้ประกอบการเบเกอรี่นิยมนำมาใช้เป็นส่วนประกอบในหลากหลายเมนูเบเกอรี่ ซึ่งนอกจากสีสันที่สวยงามของกลีบดอกกุหลาบจะช่วยเพิ่มความสวยงามให้เบเกอรี่แล้ว กลิ่นของดอกกุหลาบยังช่วยเพิ่มความหอมให้กับเมนูเบเกอรี่ด้วย
- น้ำตาลไอซิ่ง วัตถุดิบเบเกอรี่ที่เหล่าผู้ประกอบการเบเกอรี่ต่างรู้จักและคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี น้ำตาลไอซิ่งคือน้ำตาลทรายขาวบดละเอียด มีลักษณะเป็นผงคล้ายแป้ง มีส่วนผสมของแป้งข้าวโพด เพื่อลดการจับตัวเป็นก้อน เหมาะสำหรับการใช้ทำเบเกอรี่ และการตกแต่งหน้าเบเกอรี่และขนมต่าง ๆ มีทั้งน้ำตาลไอซิ่งที่เป็นสีขาว และน้ำตาลไอซิ่งที่มีสีสันอย่าง สีแดง สีชมพู
- จิมมี่ จิมมี่ คือสปริงเกิลที่มีลักษณะเป็นทรงกระบอก มีทั้งแบบที่มีสีเดียวอย่างที่เราพบเห็นได้บ่อย ๆ ก็คือ สีชมพู สีน้ำตาล สีขาว และแบบที่มีหลากหลายสีสัน อย่างที่คนส่วนใหญ่ต่างรู้จักและคุ้นเคยในชื่อของ เรนโบว์นั่นเอง
- Edible Glitter กากเพชรกินได้ มีอยู่มากมายหลายรูปแบบ แบ่งได้ตามขนาดและความละเอียดของตัวกลิตเตอร์ ซึ่งประเภทของกลิตเตอร์กินได้ที่นิยมนำมาใช้กับเมนูเบเกอรี่ คือ Luster Dust หรือสีผง ซึ่งปกติแล้วจะนิยมนำมาใช้ในการตกแต่งเค้ก เมนูเบเกอรี่ต่าง ๆ หรือนำมาใช้ทาฟองดอง และทาเคลือบเค้ก หรือเบเกอรี่ มักพบเห็นได้บ่อย ๆ ในเมนูเค้กที่เน้นความแฟนตาซี
- ช็อกโกแลตโคตติง เป็นช็อกโกแลตสำหรับเคลือบผิวโดยเฉพาะ ซึ่งช็อกโกแลตชนิดนี้ไม่มีส่วนผสมของไขโกโก้ แต่จะใช้ไขมันพืชแทน ช็อกโกแลตโคตติงมีคุณสมบัติพิเศษ คือ เซตตัวได้ดีกว่า ทนความร้อนได้มากกว่า และมีราคาถูกกว่า จึงนิยมนำมาทำเป็นช็อกโกแลตสำหรับเคลือบเบเกอรี่หลาย ๆ เมนู เช่น โดนัท เวเฟอร์ และคุกกี้ เป็นต้น สำหรับสีของช็อกโกแลตโคตติงที่นิยมใช้ และพบเห็นได้บ่อย ๆ ก็เช่น สีชมพู สีขาว สีเขียว และสีช็อกโกแลต เป็นต้น
- แยมเม็ด คือแยมที่ทำขึ้นจากผลไม้แท้ สำหรับแยมเม็ดสีชมพูจะทำจากเนื้อสตรอว์เบอร์รีที่นำมาผ่านกระบวนการทำให้ระเหยแห้งเป็นเม็ด จะคืนตัวเป็นเนื้อแยมเมื่อได้รับความชื้น และความร้อนที่เหมาะสม เหมาะสำหรับนำไปใช้ผสมในเนื้อขนม เพื่อให้แยมได้รับความร้อนและความชื้นจากการอบ และการนึ่ง แต่ไม่เหมาะกับการนำมาใช้ตกแต่งหรือโรยหน้าขนมโดยตรง เพราะเมื่อนำไปอบจะทำให้แยมมีความแข็ง สำหรับเมนูเบเกอรี่ที่นิยมใช้แยมเม็ดเป็นส่วนผสม คือ สตรอว์เบอร์รี่มินิโลฟ เมลอนปังรสสตรอว์เบอร์รี ขนมปังไส้ครีมชีสสตรอว์เบอร์รี และ สโคนเมเปิลวอลนัท เป็นต้น
แพ็กเกจเบเกอรี่ สีชมพู
แพ็กเกจ หรือหีบห่อบรรจุภัณฑ์ เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่มีส่วนต่อการตัดสินใจของผู้ซื้อ โดยเฉพาะในช่วงวันวาเลนไทน์ วันแห่งความรัก หากผู้ประกอบการเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ที่มีสีสันที่สวยงามและเป็นสีที่สื่อถึงความรัก ความหวานละมุนอย่างโทนสีชมพู ก็จะยิ่งส่งเสริมให้ผู้ซื้อตัดสินใจซื้อได้ง่ายยิ่งขึ้น สำหรับแพ็กเกจหรือบรรจุภัณฑ์สีชมพูมีให้เลือกใช้มากมายหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น
- ถ้วยฟอยล์ มีหลากหลายรูปทรง มีทั้งทรงกลม ทรงเหลี่ยม และทรงแบน ซึ่งถ้วยฟอยล์ทรงแบน จะได้รับความนิยมในกลุ่มคนทำเบเกอรี่มากที่สุด เพราะปากของถ้วยมีขนาดกว้าง ถ้วยฟอยล์สามารถใช้บรรจุเบเกอรี่ได้ หลายประเภท อาทิ บราวนี่ เค้กกล้วยหอม และขนมปัง มีหลากหลายขนาดให้เลือกใช้ตั้งแต่ ขนาดเล็ก, ขนาดใหญ่, ขนาดครึ่งปอนด์, ขนาด 1 ปอนด์ และ ขนาด 2 ปอนด์
- กล่องกระดาษ หรือ ซองกระดาษ นิยมใช้บรรจุเบเกอรี่ในระยะเวลาสั้น ๆ เหมาะกับเบเกอรี่ที่มีความชื้นต่ำ ๆ เช่น ขนมปังฝรั่งเศส เค้ก ขนมปัง โดนัท พาย เป็นต้น ขนาดของกล่องกระดาษมีหลายขนาดให้เลือกใช้ แบ่งขนาดตามช่วงความยาว (ซม.) ได้ 4 ขนาด ได้แก่ ขนาด 14-17 ซม. ขนาด 18-23 ซม. ขนาด 24-26 ซม. และขนาด 27-56 ซม.
- ซองหรือถุงพลาสติก เป็นบรรจุภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมสูงสุด เนื่องจากมีความใส สามารถเห็นผลิตภัณฑ์ด้านในได้ชัด มีความสวยงาม และราคาไม่แพง นิยมใช้กันมากกับผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ เช่น ขนมปัง คุกกี้ พาย เค้ก เป็นต้น ขนาดของซองพลาสติกที่นิยมนำมาใช้ในการบรรจุเบเกอรี่คือขนาด 5.5 x 8.5 ซม. ขนาด 7x10 ซม. ขนาด 9x11.5 ซม. ขนาด 10x13.5 ซม. และขนาด 11x15 ซม.
ในช่วงเทศกาลแห่งความรักที่กำลังจะมาถึงนี้ หากผู้ประกอบการท่านไหนยังไม่มีไอเดียใหม่ ๆ ที่จะนำมาใช้เพิ่มยอดขาย หรืออัปรายได้เข้าร้าน ยูนิลีเวอร์ ฟู้ดส์ โซลูชั่นส์ ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าไอเดีย เทรนด์เบเกอรี่สีชมพู สู่เมนูบอกรัก จะเป็นหนึ่งในตัวเลือกของเหล่าผู้ประกอบการที่จะนำไปต่อยอด และนำไปปรับใช้ในการสร้างความสนใจ และดึงรายได้เข้าร้าน แต่ถ้าหากผู้ประกอบการท่านใด มีไอเดียเจ๋ง ๆ ในการเพิ่มรายได้ในช่วงวาเลนไทน์อยู่แล้ว ก็อย่าลืมเลือกวัตถุดิบเบเกอรี่คุณภาพดีที่นักอบมืออาชีพวางใจ มาใช้ในการรังสรรค์เมนูเบเกอรี่ใหม่ ๆ เพื่อสร้างความประทับใจให้กับลูกค้า
วัตถุดิบเบเกอรี่คุณภาพ
เคล็ดลับอื่นๆ สำหรับนักอบเบเกอรี่
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด