รวมไอเดียเมนูสุดฮิต “บัตเตอร์เค้ก” เพิ่มยอดขายให้ร้านเบเกอรี่
เพิ่มยอดขายให้ร้านเบเกอรี่ด้วยเมนูยอดฮิตตลอดกาลอย่าง “บัตเตอร์เค้ก” จะทำยังไงได้บ้าง ตามมาดูกัน
บัตเตอร์เค้ก หนึ่งในเมนูเบเกอรี่ฮีลใจที่ขายดีและอยู่คู่ร้านเบเกอรี่มาทุกยุค ถึงแม้ว่าจะเป็นเมนูที่ขายดีและขายง่ายอยู่แล้ว แต่ผู้ประกอบการทุกท่านก็ย่อมอยากที่จะหาวิธีในการเพิ่มไอเดียใหม่ ๆ มาใช้ในการอัปราคา และเพิ่มมูลค่าให้กับเมนูเบเกอรี่อยู่ดี เพราะฉะนั้น วันนี้ยูนิลีเวอร์ ฟู้ดส์ โซลูชั่นส์ จะมาบอกต่อไอเดียดี ๆ ที่ผู้ประกอบการสามารถนำไปใช้ในการอัปราคา เพิ่มมูลค่าให้กับเบเกอรี่ฮีลใจอย่างเมนูบัตเตอร์เค้ก แต่จะมีไอเดียไหนน่าสนใจบ้าง ก็รีบตามเรามาดูพร้อม ๆ กันเลย
ลักษณะของบัตเตอร์เค้ก
บัตเตอร์เค้ก เป็นเค้กที่มีส่วนผสมของเนย 3 ประเภทเป็นหลัก ส่วนผสมของขนมจะหนักที่สุดเนื่องจากมีปริมาณของเนยค่อนข้างมาก ระหว่างผสมให้เข้ากันจึงเกิดฟองอากาศในเนื้อขนมน้อย จึงทำให้ได้เนื้อเค้กที่อบออกมาแล้วเนื้อละเอียดแน่น เหมาะกับการทำเค้กเนยสด เค้กหินอ่อน เค้กช็อกโกแลต โดยทั่วไปแล้วเค้กเนยหรือบัตเตอร์เค้กจะมีขั้นตอนการทำ คือ เริ่มจากตีเนยกับน้ำตาลจนขึ้นฟู แล้วจึงใส่ไข่ลงไปตี ตามด้วยใส่แป้งและส่วนผสมที่เหลือ ทำให้เค้กเนยหรือบัตเตอร์เค้กมีเนื้อแน่นและมีน้ำหนักมากกว่าเค้กชนิดอื่น จึงทำให้เค้กชนิดนี้เหมาะกับการนำไปทำเป็นเนื้อเค้กที่ต้องรับน้ำหนักของส่วนผสมอย่างอื่นที่ใส่ในเนื้อเค้ก เช่น เค้กผลไม้ ( fruit cake ) ที่มีส่วนผสมของผลไม้แห้งชิ้นเล็ก ๆ อย่างลูกเกด อินทผลัม เชอร์รี ฯลฯ
ไอเดียต่อยอดเมนูบัตเตอร์เค้กเพื่อ เพิ่มมูลค่า
นอกจากจะนิยมนำเนื้อบัตเตอร์เค้กมาใช้ในการทำเค้กผลไม้ (Fruit Cake) แล้ว ในปัจจุบันยังมีการนำเนื้อบัตเตอร์เค้กมาดัดแปลง และต่อยอดเป็นเมนูอื่น ๆ อีกมากมายหลากหลายเมนู เพื่อเป็นการอัปราคา เพิ่มมูลค่าให้กับบัตเตอร์เค้ก เช่น
- บัตเตอร์คัพเค้ก เป็นการนำเมนูบัตเตอร์เค้ก มาดัดแปลงอยู่ในรูปแบบของคัพเค้กซึ่งผู้ประกอบการสามารถนำมาต่อยอดได้อย่างหลากหลายเมนู นอกจากจะนำมาทำเป็นเมนูบัตเตอร์คัพเค้กแบบธรรมดาแล้ว อาจเพิ่มรสชาติอื่น ๆ ให้เมนูบัตเตอร์คัพเค้กได้อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นบัตเตอร์คัพเค้กรสกาแฟ รสชาเขียว รสช็อกโกแลต หรืออาจนำมาตกแต่งด้วยวิปครีม แยม หรือฟิลลิ่งรสต่าง ๆ เช่น แอล ซี ฟิลลิ่ง รสสตรอเบอร์รี่ ตราเบสท์ฟู้ดส์ ฟิลลิ่ง กลิ่นส้มตราเบสท์ฟู้ดส์ ฟิลลิ่ง รสบลูเบอร์รี่ ตราเบสท์ฟู้ดส์ หรืออาจใส่เนื้อผลไม้สด เพื่อเป็นการเพิ่มรสชาติ เพิ่มความหลากหลาย และเพิ่มมูลค่าให้กับเมนูบัตเตอร์คัพเค้ก
- บัตเตอร์เค้กทุเรียน เป็นที่ทราบกันดีว่าทุเรียนเป็นราชาแห่งผลไม้ไทย และเป็นผลไม้ที่หลาย ๆ คนชื่นชอบ เพราะฉะนั้น จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ผลไม้รสหวาน มัน อย่างทุเรียน จะถูกนำมาดัดแปลง เพื่อเพิ่มรสชาติ และมูลค่าให้กับเมนูเบเกอรี่ ผู้ประกอบการเบเกอรี่หลาย ๆ ท่านอาจจะคุ้นเคยกันดีกับการนำทุเรียนมาใช้เป็นส่วนผสมในเบเกอรี่เมนูต่าง ๆ และบัตเตอร์เค้กเองก็เป็นหนึ่งในนั้น บัตเตอร์เค้กทุเรียนเป็นการนำเนื้อทุเรียนสุกมาปั่นให้ละเอียดแล้วนำมาตีรวมกับส่วนผสมของแป้งบัตเตอร์เค้ก ทำให้ได้เมนูบัตเตอร์เค้กที่หวานละมุน หอมกลิ่นทุเรียน และสัมผัสได้ถึงรสชาติของทุเรียนได้แบบจัดเต็ม เป็นอีกหนึ่งเมนูที่เหมาะให้ผู้ประกอบการนำไปทำขายเพื่อเพิ่มรายได้เข้าร้านแบบสุด ๆ
- บัตเตอร์เค้กบราวนี่ เป็นการผสมผสานกันระหว่าง 2 เมนูยอดฮิตอย่างบราวนี่ และบัตเตอร์เค้ก ถือเป็นอีกเมนูที่มีความสร้างสรรค์และสามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้ดีสุด ๆ สำหรับเมนูบัตเตอร์เค้กบราวนี่เป็นเมนูที่มีทั้งเนื้อบราวนี่และเนื้อบัตเตอร์เค้กอยู่ในก้อนหรือชิ้นเดียวกัน โดยอาจทำให้ตัวบราวนี่อยู่ด้านล่างเนื้อบัตเตอร์เค้ก หรือจะทำให้ตัวบราวนี่อยู่ด้านบนเนื้อบัตเตอร์เค้กก็ได้เช่นกัน เมนูนี้เป็นอีกหนึ่งเมนูบัตเตอร์เค้กที่เหมาะจะนำมาทำขาย เพราะเป็นเมนูที่ทำง่าย และสามารถสร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบการได้อย่างแน่นอน
- บัตเตอร์เค้กไข่แดง เมนูกำจัดไข่แดงที่ดูเหมือนจะธรรมดา แต่บอกเลยว่าความอร่อยไม่ธรรมดา เมนูนี้เป็นเมนูบัตเตอร์เค้กที่ใช้ไข่แดงเป็นส่วนประกอบหลักจึงทำให้ได้เนื้อบัตเตอร์เค้กที่มีความหอม และนุ่มละมุนมากยิ่งขึ้น ผู้ประกอบการอาจสร้างจุดขาย และเพิ่มความน่าสนใจให้กับเมนูนี้ได้ด้วยการนำมาตกแต่ง หรือเพิ่มท็อปปิ้งต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นวิปครีมฟิลลิ่ง กลิ่นคัสตาร์ดไข่ ตราเบสท์ฟู้ดส์ ฟิลลิ่ง กลิ่นวานิลลา ตราเบสท์ฟู้ดส์ ฟิลลิ่ง กลิ่นคัสตาร์ดใบเตย ตราเบสท์ฟู้ดส์ หรืออาจจะเป็นวัตถุดิบอื่น ๆ ที่มีอยู่แล้วหรือวัตถุดิบที่หาได้จากในร้าน ก็สามารถนำมาเพิ่มมูลค่าและอัปราคาให้กับเมนูบัตเตอร์เค้กไข่แดงได้เช่นกัน
- บัตเตอร์เค้กชาเขียว เป็นการเพิ่มสีสัน และกลิ่นหอมให้กับเมนูบัตเตอร์เค้กด้วยผงมัทฉะ ซึ่งชาเขียว หรือผงมัทฉะก็เป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในวงการเบเกอรี่ โดยนิยมนำไปดัดแปลงและใช้เป็นส่วนผสมในเบเกอรี่หลาย ๆ เมนู สำหรับเมนูบัตเตอร์เค้กก็เช่นกัน โดยผู้ประกอบการสามารถนำผงมัทฉะมาร่อนผสมกับแป้งในการใช้ทำเมนูบัตเตอร์เค้ก เพื่อเป็นการเพิ่มสีสัน รสชาติ และจุดขายให้เมนูบัตเตอร์เค้กดูน่าสนใจ และได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้น สำหรับเมนูบัตเตอร์เค้กชาเขียว สามารถเติมท็อปปิ้งเพิ่มได้หากผู้ประกอบการต้องการสร้างความแตกต่างให้กับเมนูนี้ ยกตัวอย่างเช่น นมข้นหวานชาเขียว ถั่วแดงบด หรืออาจใช้เป็นฟิลลิ่งช็อกโกแลต ตราเบสท์ฟู้ดก็ได้เช่นกัน
- มาร์เบิลบัตเตอร์เค้ก มาร์เบิลบัตเตอร์เค้ก เป็นการเพิ่มจุดขาย และมูลค่าด้วยการทำให้เนื้อเค้กมีลวดลายและสีสันคล้ายหินอ่อน สำหรับวัตถุดิบที่นำมาใช้ในการสร้างลวดลาย อาจใช้เป็นช็อกโกแลต กาแฟ ชาเขียว หรือวัตถุดิบอื่น ๆ ที่กำลังได้รับความนิยมในขณะนั้น เมนูนี้อาจดูเหมือนยาก แต่แอบบอกเลยว่าลงมือทำได้ง่ายสุด ๆ หากผู้ประกอบการท่านไหนที่เบื่อการทำบัตเตอร์เค้กแบบธรรมดา ก็ลองเปลี่ยนมาทำเมนูบัตเตอร์เค้กที่มีลวดลายเป็นจุดขายอย่างเมนูมาร์เบิลบัตเตอร์เค้กดู ก็ถือเป็นไอเดียที่ดีไม่เบา
- บัตเตอร์เค้กชาไทย ชาไทย นอกจากจะได้รับความนิยมสุด ๆ ในวงการเครื่องดื่มแล้ว ในวงการเบเกอรี่ ชาไทยก็ถือว่าฮิตไม่แพ้กัน เนื่องจากชาไทยสามารถนำไปใช้สร้างสรรค์เมนูเบเกอรี่ได้อย่างหลากหลายเมนู และแต่ละเมนูก็ถือว่าทำออกมาได้อย่างอร่อยลงตัวไม่ว่าจะเป็นเมนู คัพเค้กชาไทย คุกกี้ชาไทย พ็อกเกตแซนด์วิชลูกตาลชาไทย มูสชาไทย และบัตเตอร์เค้กชาไทยก็ถือเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จในการนำชาไทยมาใช้เป็นส่วนผสมในการสร้างจุดเด่น และช่วยเพิ่มรสชาติที่มีเอกลักษณ์ให้กับตัวบัตเตอร์เค้ก สำหรับผู้ประกอบการที่อยากจะลองนำไอเดียนี้ไปทำขาย ก็อาจจะเพิ่มท็อปปิ้งอย่างคัสตาร์ดชาไทย ครีมสดชาไทย หรืออาจจะต่อยอดเพิ่มเติมด้วยการนำไปเสิร์ฟคู่กับเมนูของหวานอื่น ๆ อย่างไอศกรีมชาไทย ก็ถือเป็นไอเดียที่น่าสนใจไม่แพ้กัน
- บัตเตอร์เค้กกล้วยหอม เปลี่ยนเค้กกล้วยหอมธรรมดา มาเป็นบัตเตอร์เค้กกล้วยหอม เค้กเนื้อบัตเตอร์ที่หอม นุ่ม แน่น ฉ่ำเนย ผสานกันอย่างลงตัวกับรสชาติและกลิ่นที่หอมหวานของกล้วยหอม สำหรับร้านเบเกอรี่ร้านไหนที่มีเมนูเค้กกล้วยหอมเป็นเมนูเด่นของร้าน แนะนำให้เพิ่มความโดดเด่นขึ้นไปอีกด้วยการเปลี่ยนจากเนื้อเค้กธรรมดามาเป็นเนื้อบัตเตอร์เค้ก บอกเลยว่านอกจากจะเพิ่มความโดดเด่นให้กับเมนูแล้ว ยังสามารถเพิ่มราคา อัปมูลค่าให้กับเมนูได้อีกด้วย
- บัตเตอร์เค้กหน้าเสาวรส เป็นการนำบัตเตอร์เค้กวานิลลาธรรมดา ๆ มาเพิ่มมูลค่า เพิ่มรสชาติ และความสวยงาม ด้วยการนำเสาวรสมาเป็นท็อปปิ้ง อย่างที่นิยมทำในเมนูเบเกอรี่อื่น ๆ เช่น ชีสพายเสาวรส มูสเค้กเสาวรส หรือทาร์ตคัสตาดเสาวรส เพราะความเปรี้ยวอมหวานของเสาวรสจะช่วยตัดเลี่ยน และทำให้รสชาติของบัตเตอร์เค้กมีมิติมากยิ่งขึ้น สำหรับผู้ประกอบการท่านไหนที่อยากจะลองอัปมูลค่าให้กับบัตเตอร์เค้กด้วยวิธีแบบง่าย ๆ ก็สามารถนำเนื้อเสาวรสมาราดเป็นท็อปปิ้ง หรืออาจจะใช้แยมผลไม้รสชาติต่าง ๆ มาใช้ในการตกแต่งก็ได้เช่นกัน
- บัตเตอร์เค้กมันม่วง เป็นเมนูที่ใช้เนื้อมันม่วงบดละเอียดมาผสมกับแป้งบัตเตอร์เค้ก ทำให้ได้เนื้อบัตเตอร์เค้กที่มีความนุ่ม แน่น หวานมัน และหอมกลิ่นมันม่วง แถมยังเป็นเมนูที่มีสีสันสวยงามโดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้สีผสมอาหาร หากผู้ประกอบการท่านไหนอยากอัปราคาให้กับเมนูบัตเตอร์เค้กก็สามารถนำเมนูนี้ไปต่อยอดด้วยการเพิ่มท็อปปิ้งอย่างชิ้นเนื้อมันม่วง นมข้นมันม่วง หรือซอสมันม่วงก็ถือเป็นไอเดียที่น่าสนใจ การนำมันม่วงมาใช้เป็นวัตถุดิบในการสร้างจุดขายให้กับเมนูเบเกอรี่ถือเป็นสิ่งที่น่าลอง เพราะมันม่วงมีต้นทุนไม่สูง และที่สำคัญตอนนี้กำลังได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลาย เพราะฉะนั้นหากผู้ประกอบการนำไปทำขาย รับรองว่าจะช่วยสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำในทุกฤดูกาลอย่างแน่นอน
ผู้ประกอบการท่านไหนที่อยากจะลองทำ หรือกำลังทำบัตเตอร์เค้กขายอยู่ ก็สามารถนำไอเดียดี ๆ จากยูนิลีเวอร์ ฟู้ดส์ โซลูชั่นส์ ไปใช้ในการอัปราคาเพิ่มมูลค่าให้กับเมนูบัตเตอร์เค้กได้เลย และนอกจากไอเดียเมนูเบเกอรี่ฮีลใจอย่างบัตเตอร์เค้กแล้ว เรายังมีอีกสารพัดสูตรเบเกอรี่สุดสร้างสรรค์ ไว้ให้ผู้ประกอบการได้นำไปต่อยอดเพื่ออัปรายได้เข้าร้านกันแบบรัว ๆ ในทุกฤดูกาล แต่หากผู้ประกอบการท่านไหนมีไอเดียดี ๆ อยู่แล้ว ก็สามารถตามไปช้อปวัตถุดิบเบเกอรี่คุณภาพดี มาไว้ใช้ทำเบเกอรี่สุดสร้างสรรค์ไว้เพิ่มยอดขาย สร้างรายได้เข้าร้านด่วน ๆ
แนะนำวัตถุดิบเบเกอรี่คุณภาพ
เคล็ดลับอื่นๆ สำหรับผู้ประกอบการเบเกอรี่
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด