ทำไมต้องเป็นมะม่วง
เข้าสู่ช่วงหน้าร้อนอย่างเต็มรูปแบบกันแล้ว คงหนีไม่พ้นเมนูดับกระหายไม่ว่าจะเป็นอาหาร เครื่องดื่ม หรือ ผลไม้ แล้วเมื่อนึกถึงกระแสของผลไม้ตามฤดูกาลคงหนีไม่พ้น “มะม่วง” ที่ให้ความหวานสดชื่น ดับร้อนในฤดูอันแสนอบอ้าวนี้ โดยนอกจากการรับประทานสดแล้ว มะม่วงยังนิยมนำมาต่อยอดในวงการอาหาร และของหวานอีกด้วย
ประเทศไทยขึ้นชื่อเรื่องผลไม้ การที่บ้านเรามีผลไม้ให้เลือกสรรจำนวนมากในแต่ละฤดู ทำให้เรามีตัวเลือกหลากหลายในการบริโภคและคัดสรรวัตถุดิบที่ต้องการนำไปต่อยอด หนึ่งในผลไม้ที่สำคัญและขึ้นชื่อของเราก็คือ มะม่วง นั่นเอง มะม่วงเป็นทั้งผลไม้เมืองร้อนและผลไม้หน้าร้อนที่พบได้โดยทั่วไป สามารถรับประทานได้ทั้งสุกและดิบ อีกทั้งยังสามารถนำไปทำได้ทั้งเมนูของคาว และของหวานมากมาย ด้วยรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ ทานแล้วสดชื่น อุดมไปด้วยแร่ธาตุ และวิตามินหลายชนิด จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ มะม่วง นั้นเป็นผลไม้ยอดฮิตตลอดกาลของคนไทย
ไอเดียเมนูเบเกอรี่จากมะม่วง
เมื่อพูดถึงเบเกอรี่ที่ทำจากมะม่วงแล้ว เราอาจจะเคยได้ลิ้มลองกันมาบ้าง ทั้งในแบบที่มีมะม่วงเป็นวัตถุดิบหลัก หรือแบบที่มีมะม่วงเป็นส่วนประกอบของเมนูนั้น โดยส่วนใหญ่จะนิยมใช้มะม่วงสุกในการนำมาทำเบเกอรี่ เนื่องจากมีรสชาติหอมหวาน รสสัมผัสนุ่มละมุน เนื้อมีสีเหลืองทองดูน่ารับประทาน และสามารถจับคู่กับวัตถุดิบเบเกอรี่อื่น ๆ ได้อย่างหลากหลาย และสำหรับเมนูเบเกอรี่จากมะม่วงที่เราหยิบยกมาเป็นไอเดียให้กับผู้ประกอบการ ก็ได้แก่
เมนูแปลกใหม่ที่ผสมผสานความเป็นพัฟและพิซซ่าได้อย่างลงตัว เข้มข้นด้วยรสชาติของซอสพิซซ่า ตราคนอร์ และสวีทเบเกอรี่ มายองเนส ตราเบสท์ฟู้ดส์ ที่คลุกเคล้ากับอกไก่เนื้อแน่น ตัดรสด้วยความหวานฉ่ำของมะม่วงน้ำดอกไม้สุก เป็นอีกหนึ่งเมนูที่หากใครนำไปทำขาย จะต้องได้รับความสนใจและช่วยเพิ่มรายได้เข้าร้านแบบรัว ๆ แน่นอน
เครปข้าวเหนียวมะม่วง
เมนูเครปสุดครีเอทีฟที่นำของหวานยอดนิยมของคนไทยอย่างข้าวเหนียวมะม่วง มาอยู่ในรูปของเครปโรลแบบญี่ปุ่น วิธีการทำก็แสนง่าย แต่ได้ใจลูกค้าไปเต็ม ๆ แน่นอน ด้วยความนุ่มละมุนของแป้งเครปที่หอมกลิ่นใบเตย และความหวานฉ่ำของไส้ข้าวเหนียวมะม่วง รับรองว่าเป็นเมนูขายดีในช่วงหน้าร้อนนี้อย่างแน่นอน
โตเกียวข้าวเหนียวมะม่วง
อีกหนึ่งเมนูสุดสร้างสรรค์ จากการนำเมนูข้าวเหนียวมะม่วงที่พวกเรารู้จักกันดี มาต่อยอดผสมกับขนมโตเกียว โดยวัตถุดิบแป้งโตเกียว มะม่วง ข้าวเหนียว หรือน้ำกะทิ ต่างสามารถเข้ากันได้อย่างลงตัว ทำขายง่ายนิดเดียว แถมรับประทานง่าย เพราะถูกแบ่งเป็นชิ้น ๆ เหมือนขนมโตเกียว เรียกได้ว่า เป็นเมนูที่น่าสนใจสุด ๆ สำหรับการทำขาย
เมนูพิซซ่าแนวใหม่ ที่ผสมผสานรสชาติหอมหวานจากมะม่วงสุกและฟิลลิ่ง กลิ่นคัสตาร์ดใบเตยอย่างลงตัว ทั้งความหวานของมะม่วงที่รับประทานง่าย สร้างความสดชื่น และความหอมของกลิ่นคัสตาร์ดใบเตยจากฟิลลิ่ง ทำให้เมนูนี้เป็นอีกหนึ่งเมนูที่น่าสนใจ แถมยังทำง่าย สะดวก ต้นทุนไม่สูง การันตีว่าซัมเมอร์นี้ต้องทำขายดีอย่างแน่นอน
เมนูทานง่ายอีกหนึ่งเมนู ผสมผสานเข้ากับผลไม้ประจำฤดูอย่างมะม่วง สร้างรสชาติที่สดชื่นไม่เหมือนใคร อีกทั้งครีมกลิ่นวานิลลาผสมเนื้อมะม่วงเคี้ยวสนุก ยังช่วยเสริมความอร่อย ละมุน ลงตัว เข้ากันได้ดีสุด ๆ กับเมนูแพนเค้ก แถมยังใช้อุปกรณ์ในการทำน้อย วิธีการทำก็แสนง่าย รับรองว่าเมนูนี้จะต้องถูกอกถูกใจลูกค้าทุกเพศ ทุกวัย ออเดอร์เข้ารัว ๆ อย่างแน่นอน
ชนิดของมะม่วงที่นำมาใช้ทำเบเกอรี่
มะม่วงแต่ละชนิด แต่ละสายพันธุ์จะมีรสชาติ กลิ่น สี เนื้อ ผิวสัมผัสที่แตกต่างกันออกไป โดยหากจะต้องการนำมะม่วงมาประกอบการทำเบเกอรี่แล้ว เราแนะนำใช้มะม่วงสุกได้ 4 สายพันธุ์ ดังนี้
1. มะม่วงน้ำดอกไม้
มะม่วงที่คนนิยมมากที่สุด มีสีเหลืองเข้ม กลิ่มหอมเปรี้ยว ลูกขนาดใหญ่ หัวมนใหญ่แต่ปลายแหลม เนื้อเยอะเพราะเมล็ดบาง มีผิวเรียบเนียนสวย
2. มะม่วงอกร่อง
อีกหนึ่งพันธุ์ที่ได้รับความนิยมมาก มีสีเหลืองอ่อน กลิ่มหอมหวาน ลูกเล็กกว่ามะม่วงน้ำดอกไม้ หัวกลมปลายออกมน ๆ เนื้อน้อย เมล็ดใหญ่
3. มะม่วง R2E2
มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ประเทศออสเตรเลีย ผลสุกสีของผลจะเปลี่ยนจากสีเขียวอมชมพูเป็นสีเหลืองอมแดง มีขนาดผลใหญ่ มีน้ำหนักผลเฉลี่ย 800 กรัม - 1 กิโลกรัม เนื้อสีเหลือง รสชาติไม่หวานจัด เหมาะกับสายรักสุขภาพ
4. มะม่วงมหาชนก
หรือ ราชาทรงโปรด เป็นมะม่วงพันธุ์ผสมระหว่างซันเซทกับหนังกลางวัน ผลสุกเปลือกจะมีสีเหลืองทองถึงสีแดงทั้งผล รสชาติหวานฉ่ำ ผลใหญ่ยาว ปลายงอน เปลือกหนา
วัตถุดิบเบเกอรี่มะม่วง
ก่อนไปลงมืออบกัน มาดูวัตถุดิบที่น่าสนใจเพิ่มเติมในการรังสรรค์เบเกอรี่มะม่วงให้มีความน่าสนใจ กลิ่นดี รสชาติให้โดนกันเลยดีกว่า
- ฟิลลิ่ง เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากผลไม้ นำมาผสมกับน้ำตาล แป้ง และสีผสมอาหาร นำมาผสมจนเนื้อเข้ากัน มีด้วยกันหลากหลายกลิ่น หลายรสชาติ หลากหลายสีสัน สามารถช่วยให้เบเกอรี่น่าสนใจและน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น สำหรับฟิลลิ่งที่เข้ากับเมนูเบเกอรี่มะม่วง ได้แก่ ฟิลลิ่ง กลิ่นวานิลลา ตราเบสท์ฟู้ดส์ 900 กรัม, ฟิลลิ่ง กลิ่นคัสตาร์ดใบเตย ตราเบสท์ฟู้ดส์ 900 กรัม, ฟิลลิ่ง กลิ่นส้ม ตราเบสท์ฟู้ดส์ และ ฟิลลิ่ง กลิ่นบลูเบอร์รี่ ตราเบสท์ฟู้ดส์ 900 กรัม เป็นต้น
- แยม เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากผลไม้เช่นกัน อาจเป็นผลไม้ทั้งผล ผลไม้เป็นชิ้น เนื้อผลไม้ ผสมกับน้ำตาลหรือสารให้ความหวานอื่น ๆ มีลักษณะเป็นเจล มีอยู่มากมายหลากหลายรสชาติ และรสชาติที่ได้รับความนิยมได้แก่ แยมสตรอว์เบอร์รี่ แยมส้ม แยมสับปะรด รวมถึงแยมมะม่วง เป็นต้น โดยนอกจากเพิ่มรสชาติและกลิ่นให้กับเบเกอรี่แล้ว ยังเพิ่มสีสันเพิ่มความน่ารับประทานทวีขึ้นไปอีกด้วย
- ซอส เป็นของเหลวที่มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว มีลักษณะข้นหนืด นิยมเพิ่มรสชาติให้แก่เบเกอรี่ เพื่อเพิ่มความน่าสนใจมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น รสชาติและกลิ่น นอกจากนี้ยังสามารถตกแต่งเบเกอรี่ให้ดูน่าลิ้มลองมากขึ้นได้เช่นกัน ยกตัวอย่าง เช่น ซอสผลไม้ต่าง ๆ ซอสมะม่วง ซอสส้ม เป็นต้น
- ควินส์ เป็นสปริงเกิลที่ทำจากน้ำตาล มีหลากหลายสีสัน สามารถทำเป็นรูปทรงได้หลากหลาย เช่น รูปหัวใจ รูปดอกไม้ รูปดาว และรูปทรงอื่น ๆ อีกมากมาย โดยสามารถใช้เพิ่มสีสันของเบเกอรี่ได้อย่างน่าสนใจ ดึงดูดผู้บริโภคได้ไม่ยาก
- น้ำตาลไอซิ่ง เป็นวัตถุดิบเบเกอรี่ที่เหล่าผู้ประกอบการเบเกอรี่ต่างรู้จักและคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี น้ำตาลไอซิ่งคือน้ำตาลทรายขาวบดละเอียด มีลักษณะเป็นผงคล้ายแป้ง มีส่วนผสมของแป้งข้าวโพด เพื่อลดการจับตัวเป็นก้อน เหมาะสำหรับการใช้ทำเบเกอรี่ และการตกแต่งหน้าเบเกอรี่และขนมต่าง ๆ มีทั้งน้ำตาลไอซิ่งที่เป็นสีขาว และน้ำตาลไอซิ่งที่มีสีสันอย่าง สีแดง สีชมพู
ราคามะม่วงแต่ละสายพันธุ์
มะม่วง เป็นผลไม้ที่หาซื้อได้ง่าย และมีหลากหลายสายพันธุ์ให้เลือกสรรตามความต้องการ ยูนิลีเวอร์ ฟู้ดส์ โซลูชั่นส์ จึงขอหยิบยกราคาของมะม่วง 4 สายพันธ์ุที่นิยมนำมาทำเบเกอรี่ เพื่อเป็นตัวเลือกให้กับผู้ประกอบการ ดังนี้
- มะม่วงน้ำดอกไม้สุก กิโลกรัมละ 65 บาท
- มะม่วงอกร่องสุก กิโลกรัมละ 69 บาท
- มะม่วง R2E2 กิโลกรัมละ 39 บาท
- มะม่วงมหาชนก กิโลกรัมละ 55 บาท
จะเห็นได้ว่า มะม่วง เป็นผลไม้ขึ้นชื่อของประเทศไทย สามารถหาได้ทั่วไปตามท้องตลาด และราคาเข้าถึงง่าย จึงเป็นอีกหนึ่งวิตถุดิบที่เหมาะกับการนำมาทำเบเกอรี่เพื่อเป็นจุดขายในช่วงหน้าร้อนให้กับร้านค้าของผู้ประกอบการ ด้วยรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ หอมหวาน อมเปรี้ยวกำลังพอดี และเข้ากับวัถุดิบเบเกอรี่อื่น ๆ ได้อย่างลงตัว มะม่วงจึงสามารถนำไปเป็นส่วนประกอบของเบเกอรี่ได้หลากหลายเมนู อีกทั้งมะม่วงยังสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้จำนวนมาก จากการสร้างเทรนด์เมนูมะม่วงผ่านการโปรโมทของแบรนด์อาหารและเบเกอรี่ต่าง ๆ ซึ่งสร้างการรับรู้ให้แก่ผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี ก่อให้เกิดการไหลของกระแสสังคมในวงการอาหาร และเบเกอรี่ได้
สำหรับผู้ประกอบการที่อยากทดลองทำเมนูเบเกอรี่จากมะม่วง แต่ยังไม่รู้จะเริ่มด้วยเมนูอะไร ก็สามารถนำไอเดียที่ทาง ยูนิลีเวอร์ ฟู้ดส์ โซลูชั่นส์ นำมาบอกต่อ ไปปรับใช้ในการสร้างสรรค์เมนูใหม่ ๆ เพื่ออัปรายได้ในช่วงซัมเมอร์ แต่อย่างไรก็ตาม นอกจากไอเดียเจ๋ง ๆ ที่ทางยูนิลีเวอร์ ฟู้ดส์ โซลูชั่นส์แนะนำไปนั้น อีกหนึ่งสิ่งที่ผู้ประกอบการควรให้ความสำคัญไม่แพ้กันนั่นคือเรื่องของรสชาติ และการเลือกใช้วัตถุดิบเบเกอรี่คุณภาพดี ราคาคุ้มค่า ไปสร้างสรรค์เมนูจากมะม่วงเพื่อมัดใจลูกค้ารับหน้าร้อนนี้กัน
วัตถุดิบเบเกอรี่มะม่วง
ไอเดียเมนูเบเกอรี่จากมะม่วง (2)
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด