แจกไอเดียต่อยอด “ข้าวซอย” ซุปที่ดีที่สุดในโลก
ต่อยอดเมนูโด่งดังระดับโลก ทำให้ขายดี รับรองลูกค้าติดใจ
ข้าวซอย อาหารเหนือขึ้นชื่อของไทย อร่อยถูกปากถูกใจนักรีวิวจากทั่วโลก จนได้อันดับ 1 ในการจัดอันดับ 50 Best Soups ซุปที่ดีที่สุดจากนักรีวิว ของเว็บไซต์ TasteAlas เว็บไซต์รวบรวมสูตรอาหาร และรีวิวจากนักวิจารณ์อาหาร ผู้ประกอบการจึงไม่ควรพลาดเมนูนี้ ต่อยอดทำขายให้ดี รับรองมีลูกค้าติดใจ มีกลยุทธ์ไปแข่งกับร้านอื่นได้ ถ้ายังไม่รู้ว่าควรทำอย่างไร วันนี้ ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ ขอนำเสนอไอเดียต่อยอด "ข้าวซอย" ซุปที่ดีที่สุดในโลก จะมีไอเดียอะไรบ้าง ไปชมกันเลย
1 น้ำซุปเข้มข้น รสต้องถึง เนื้อเคี่ยวจนนุ่ม
ข้าวซอยเป็นเมนูที่มีความพิถีพิถันในการทำทุกขั้นตอน ตั้งแต่การเลือกใช้ชิ้นส่วนของเนื้อสัตว์ที่จะนำมาตุ๋น มีการใช้เครื่องเทศหลากหลายชนิด เพื่อให้ได้กลิ่นและรสชาติที่เข้มข้น รวมไปถึงการเลือกใช้กะทิ ก็มีความสำคัญต่อรสชาติของน้ำซุป
เคล็ดลับ
- สำหรับการทำข้าวซอยไก่ แนะนำให้เลือกส่วนน่องไก่หรือสะโพก เพราะเนื้อนุ่ม ได้เนื้อเยอะ ส่วนข้าวซอยเนื้อวัวและเนื้อหมู ควรใช้เนื้อสันคอ เพราะหนานุ่ม มีไขมันแทรกอยู่ระหว่างเนื้อ ทำให้มีรสชาติดี โดยนำเนื้อไปหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ แล้วต้มให้เปื่อย ก่อนนำไปเคี่ยวกับเครื่องแกง
- ปรุงรสชาติน้ำซุปให้อร่อยเข้มข้นคงที่ทุกหม้อ ด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และผงปรุงครบรส รสหมู ตราคนอร์ อร่อยชัวร์ ที่ทำจากเนื้อหมูแท้ผสมผสานเครื่องเทศไทยนานาชนิด ช่วยให้ได้น้ำซุปรสชาติเข้มข้น หอมเครื่องเทศง่าย ๆ โดยไม่ต้องเคี่ยวนาน
- หากใช้หัวกะทิ จะให้น้ำซุปที่ข้น รสชาติมัน หอม เข้มข้นกว่าสูตรใช้หางกะทิ แต่หากอยากได้น้ำซุปที่ไม่ข้นมาก รสชาติมัน หอมกลิ่นเครื่องเทศโดดเด่น ซดได้คล่องคอกว่า แนะนำให้เลือกใช้หางกะทิ
- การใช้กะทิคั้นสดจากมะพร้าวแก่ จะช่วยให้กลิ่นของน้ำซุปหอมเข้มข้นกว่ากะทิสำเร็จรูป
2 แถมฟรีเครื่องเคียงไม่อั้น เติมกันได้ตามชอบ
ความอร่อยที่ขาดไม่ได้ของข้าวซอย คือ “เครื่องเคียง” โดยทั่วไปจะทานคู่กับหอมแดงซอย พริกป่นคั่วน้ำมัน ผักกาดดอง และมะนาวหั่นซีก เพื่อให้ลูกค้าสามารถปรุงเพิ่ม เพื่อตัดรสชาติมันเลี่ยนของน้ำซุป ดังนั้นจะดีไม่น้อยเลย หากผู้ประกอบการมีบริการให้ลูกค้าขอเติมเครื่องเคียงได้เรื่อย ๆ
เคล็ดลับ
- เพื่อเป็นการประหยัดต้นทุน แต่รสชาติเปรี้ยวจี๊ดถึงใจไม่เปลี่ยน สามารถเลือกใช้ผงรสมะนาว ตราคนอร์ ที่ทำจากมะนาวแป้นแท้ เทียบเท่ามะนาวสดถึง 135 ลูก นำไปผสมน้ำในอัตราส่วน ผงมะนาว 1 ส่วน ต่อ น้ำ 3 ส่วน แทนการใช้มะนาวลูกนำมาหั่นซีก เพื่อให้ลูกค้าตักเพิ่มรสเปรี้ยวได้
- การทำผักดองเอง เป็นการแปรรูปวัตถุดิบที่ผู้ประกอบการสามารถทำเองได้ง่าย เก็บได้นาน และสามารถทำขายเป็นรายได้เสริม ก่อนนำไปหั่นเสิร์ฟ ให้ล้างน้ำผักกาดดองก่อนสักสองน้ำ แล้วผึ่งให้แห้ง จะช่วยลดกลิ่นดองที่ลูกค้าบางคนอาจไม่ชอบ
3 มีเครื่องดื่มเปรี้ยวจี๊ดให้แก้เลี่ยน
ข้าวซอยมีส่วนผสมของกะทิ พอลูกค้าทาน ๆ ไป อาจเกิดอาการเลี่ยนได้ จึงควรมีเครื่องดื่มสดชื่น ๆ เพื่อให้ดื่มแก้เลี่ยน ซึ่งน้ำที่มีรสเปรี้ยวช่วยตัดเลี่ยนได้ดี เช่น น้ำมะนาว น้ำอัญชันมะนาว ชามะนาว
เคล็ดลับ
- นอกจากใช้ผงรสมะนาว ตราคนอร์ เป็นเครื่องเคียงปรุงรสตัดเลี่ยนแทนมะนาวหั่นซีกได้แล้ว ยังสามารถนำมาผสมน้ำ ทำเป็นน้ำมะนาวขายให้ลูกค้าได้ โดยที่ต้นทุนต่อแก้วเพียง 5.19 บาทเท่านั้น
- สามารถจัดเซตเมนูข้าวซอยกับเครื่องดื่ม เพื่อกระตุ้นยอดขายได้ เพราะโดยปกติแล้ว เมื่อลูกค้าสั่งอาหารคาวแล้ว ก็มักจะสั่งเครื่องดื่มด้วย และหากรู้สึกว่าเซตที่ทางร้านเสนอขายคุ้มกว่าซื้อแยก ก็จะตัดสินใจซื้อง่ายขึ้น
4 ดัดแปลงข้าวซอยหลายสูตร ให้ลูกค้าพูดปากต่อปาก
นอกจากเมนูข้าวซอยสูตรต้นตำรับแล้ว เพื่อดึงดูดลูกค้าที่ต้องการความหลากหลาย อาจเพิ่มตัวเลือกให้ลูกค้า เช่น มีเนื้อสัตว์หลากหลายชนิดให้เลือก เนื้อไก่ วัว หมู หมูตุ๋น หมูทอด หมูกรอบ หรือดัดแปลงเป็นข้าวซอยสูตรใหม่ ชวนชิม เช่น ข้าวซอยผัดแห้ง ข้าวซอยฟิวชั่นที่ผสมผสานระหว่างอาหารเหนือกับญี่ปุ่น เป็นข้าวซอยราเมนหมูชาชู
เคล็ดลับ
- สูตรข้าวซอยไก่และเนื้อคล้ายกัน ต่างที่การทำข้าวซอยเนื้อ จะใช้เวลาในการตุ๋นเนื้อนานกว่า ให้ใช้ไฟอ่อนค่อย ๆ เคี่ยวจนเปื่อย และใช้น้ำมากกว่าเคี่ยวเนื้อไก่เล็กน้อย
- การขายเมนูอาหารเหนืออื่น ๆ ร่วมด้วย ก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยเพิ่มความหลากหลายให้กับเมนูร้าน เช่น ไส้อั่ว หมูสะเต๊ะ ลูกชิ้นปิ้ง ขนมปังหน้าหมู หรือขนมจีนน้ำเงี้ยว โดยสามารถเลือกเมนูมาจัดเซตกับข้าวซอย เพิ่มความน่าสนใจ เพิ่มยอดขายได้
- การเลือกใช้ผงปรุงรส ตราคนอร์ อร่อยชัวร์ จะช่วยให้รสชาติข้าวซอยอร่อยเข้มข้นคงที่ทุกชาม ลูกค้ามาทานกี่ครั้งก็ติดใจ ในรสชาติที่อร่อยไม่เปลี่ยน เพราะรสชาติคือสิ่งสำคัญที่สุด ที่ช่วยให้ร้านคุณหมัดใจลูกค้าได้
นอกจากนี้ ต้มยำกุ้งและต้มข่าไก่ก็ติดอันดับ 13 และ 14 ซุปที่ดีที่สุดในโลกจากนักรีวิวตามลำดับ ผู้ประกอบการสามารถดูสูตรจากยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชันส์ เพื่อทำขายเพิ่มรายได้ หรือดัดแปลงเป็นเมนูเรียกน้ำย่อยที่แปลกใหม่อย่างต้มยำกุ้งกระทงกรอบ เพื่อดึงดูดลูกค้า รวมถึงสามารถดูเคล็ดลับและเทคนิคการทำอาหารไทย ให้มีรสชาติอร่อยกลมกล่อมเพิ่มเติมได้เลย
แนะนำวัตถุดิบต่อยอดข้าวซอยและเมนูอื่นๆ
เคล็ดลับต่อยอดเมนูอื่นๆ ที่น่าสนใจ
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด