3 ไอเดียต่อยอดเมนู "ข้าวปลาแกะ"
สร้างความประทับใจให้ลูกค้าด้วยการต่อยอดจากเมนูยอดฮิตติดกระแสในขณะนี้
ข้าวปลาแกะ เมนูสุดฮอตฮิตที่กำลังเป็นกระแสมาแรงตอนนี้ ไม่ว่าจะดูในช่องทางไหนก็มีแต่คนพูดถึง ฉะนั้น ผู้ประกอบการไม่ควรพลาดเทรนด์อาหารเมนูนี้ สาเหตุที่เมนูนี้กำลังเป็นที่นิยมเพราะลูกค้าอร่อยได้แบบไม่ต้องมีก้างขวางคอ กินปลาได้แบบสบายใจ ไม่ต้องเลอะมือ เพราะความใส่ใจเรื่องเล็ก ๆ น้อย ตรงนี้ เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ร้านข้าวปลาแกะชื่อดัง มีลูกค้าเยอะไม่ขาดสาย และที่สำคัญร้านอาหารไม่ต้องเสียเงินโฆษณาเพิ่มสักบาท เพียงแค่ลูกค้าพูดกันแบบปากต่อปากบนโลกออนไลน์ ก็ทำให้คนอื่นอยากลองมาซื้อเมนูนี้กินได้อย่างง่ายดาย แล้วสำหรับร้านอาหารที่อยากจะทำเมนูข้าวปลาแกะนี้ขายให้กับลูกค้า จะต้องทำอย่างไร ให้ร้านของคุณอยู่ในใจลูกค้าได้ ลองเอา 3 ไอเดียต่อยอดเมนูข้าวปลาแกะนี้ไปปรับใช้ รับรองว่าลูกค้าต่อคิวยาว ทอดปลาขายกันไม่ทันแน่นอน
ข้าวปลาแกะร้อน ๆ กับน้ำจิ้มรสเด็ดหลากหลายสูตรให้ลูกค้าเลือกทาน
ข้าวสวยร้อน ๆ ที่มาพร้อมกับปลาแกะ จะขาดสิ่งนี้ไปไม่ได้ "น้ำจิ้มรสเด็ด" ทานคู่กันเป็นส่วนผสมความอร่อยที่ลงตัวสุด ๆ และเพื่อให้ลูกค้าติดใจร้านของคุณมากขึ้น ทางร้านอาหารสามารถนำเสนอน้ำจิ้มหลากหลายรสเพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากขึ้น ตั้งแต่กลุ่มลูกค้าที่เป็นเด็กไปจนถึงผู้ใหญ่ ไม่ว่าจะวัยไหน ก็สามารถทานเมนูข้าวปลาแกะของร้านคุณได้ทุกวัย ช่วยเพิ่มยอดขายให้กับร้านอาหารได้มากขึ้น
เคล็ดลับ
- เจ้าของร้านสามารถนำเสนอเมนูน้ำจิ้มที่ทานคู่กับปลาแกะให้กับลูกค้าเพิ่มเติม ถ้าคิดไม่ออกว่าจะทำสูตรไหนให้ลูกค้าติดใจ ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ มีสูตรมาแจกให้ทำกัน รับรองทั้งอร่อย ทั้งแปลกใหม่ ลูกค้าเข้าร้านทุกวันแน่นอน โดยเรามีสูตรมาให้ 6 สูตรด้วยกัน ทั้งน้ำจิ้มซีฟู้ด สูตรดั้งเดิม น้ำจิ้มซีฟู้ด สูตรเฮิร์บสะระแหน่เข้มข้น น้ำจิ้มซีฟู้ด สูตรแมงโก้ น้ำจิ้มซีฟู้ด สูตรเพิ่มถั่วตัด น้ำจิ้มซีฟู้ด สูตรมาโยวาซาบิและสุดท้ายที่ขาดไปไม่ได้เลย ก็คือน้ำจิ้มซีฟู้ด ทะเลเผา ที่ถูกอกถูกใจคนไทยมานาน และยังกินกับปลาแกะได้อย่างเข้ากัน ช่วยดึงดูด และจูงใจลูกค้าเข้ามาใช้บริการได้
- สิ่งที่เจ้าของร้านต้องจำไว้อยู่เสมอ สำหรับน้ำจิ้มที่ทำให้กับคุณลูกค้า จะต้องมีเครื่องเยอะ ๆ และรสต้องถึง ถูกจริตและรสปากคนไทย อย่างเช่น พวกเครื่องพริก กระเทียม ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง สีสันจากวัตถุดิบพวกนี้ จะช่วยทำให้น้ำจิ้มของร้านคุณดูน่ากิน มีกลิ่นที่หอม ลูกค้าเห็นเป็นต้องน้ำลายสอ
- รสชาติเป็นด่านสุดท้ายที่จะมัดใจลูกค้าได้อยู่หมัด ยกตัวอย่างเช่น หากร้านคุณอยากขายข้าวปลาแกะคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ด ที่เป็นเครื่องปรุงที่อยู่คู่กับคนไทยมานาน การใส่เครื่องเยอะ ๆ อย่างพริกขี้หนู กระเทียม และหอมแดงซอยบางลงไปในน้ำปลาพริกอย่างเดียว อาจจะไม่เพียงพอ น้ำจิ้มควรมีรสเค็ม หวาน เผ็ด และเปรี้ยว ให้ครบ ซึ่งในสถานการณ์ที่ของสดมีราคาพุ่งสูงขึ้น อย่างเช่น มะนาวสด เจ้าของร้านสามารถควบคุมต้นทุนอาหารให้คงที่ด้วยการใช้ผงรสมะนาว ตราคนอร์ ผงมะนาวแป้นแท้ที่มีรสหวาน และเปรี้ยวในตัว ส่วนผสมที่จะทำให้น้ำจิ้มซีฟู้ดทั้ง 6 สูตร ของร้านคุณมีรสชาติที่กลมกล่อมลงตัว เหมาะกับการนำไปทานคู่กับเมนูข้าวปลาแกะมากที่สุด
ซื้อข้าวปลาแกะวันนี้ แถมฟรีบุฟเฟต์ผักไม่อั้น
จะดีกว่ามั้ย ถ้าร้านของคุณมีเครื่องเคียง อย่างเช่น ผักสด ไว้ให้ลูกค้าไว้กินแกล้มไปพร้อม ๆ กับเมนูข้าวปลาแกะ และน้ำจิ้มรสเด็ด โดยเจ้าของร้านสามารถจัดเป็นโปรโมชั่นพิเศษ สำหรับลูกค้าที่ซื้อกับทางร้าน สามารถตักผักเพิ่มได้ฟรี แบบไม่อั้น เพื่อทำให้ลูกค้ารู้สึกประทับใจ และมีโอกาสที่ลูกค้าคนนั้นจะกลับมาเป็นลูกค้าขาประจำในภายหลัง นอกจากนี้ยังมีการแนะนำบอกต่อกับคนรู้จัก หรือมีการรีวิวร้านของคุณลงช่องทางสื่อออนไลน์ของเขาเพิ่มอีกด้วย ทำให้ร้านของคุณเป็นที่รู้จักมากขึ้น
เคล็ดลับ
- แนะนำให้เจ้าของร้านใช้ผักสด เนื่องจากหากร้านคุณใช้ผักต้ม จะต้องเสียต้นทุนในการต้ม ที่เป็นค่าใช้จ่ายพวกแก๊ส และน้ำเปล่าเพิ่มขึ้น รวมถึงต้นทุนพนักงานก็เพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน ทั้งนี้หากร้านคุณใช้ผักต้ม จะต้องระมัดระวังในเรื่องของผักที่ต้มออกมาแล้วสีไม่สวย สุกได้ไม่พอดี ผักเละ และมีหน้าตาที่ไม่น่ารับประทานได้ การใช้ผักสดจึงมีความเหมาะสมมากกว่าการใช้ผักต้ม เพราะหากผักเหลือ เจ้าของร้านสามารถเก็บผักไว้เสิร์ฟให้กับลูกค้าในวันถัดไปได้
- อยากให้ผักมีความสดอยู่ได้นานยิ่งขึ้น ให้นำผักไปแช่น้ำ และผสมกับเบคกิ้งโซดาในปริมาณ 10 กรัมต่อน้ำ 10 ลิตร โดยแช่ผักไว้ประมาณ 10 นาที เมื่อครบเวลาให้นำผักขึ้นจากน้ำ โดยไม่ต้องล้างน้ำเปล่าซ้ำ จะทำให้ผักสด และอยู่ได้นานยิ่งขึ้น
- สำหรับช่วงนี้ที่ผักมีราคาสูงขึ้น สามารถเลือกผักที่มีต้นทุนไม่สูงมาก อย่างเช่น แตงกวา ฟักเขียวอ่อน กะหล่ำปลีเขียว (แบบไม่แต่งผล) หัวปลี สะระแหน่ หรือผักโสภณ เป็นต้น เพื่อทำให้ร้านของคุณมีต้นทุนอาหารที่ไม่สูง เพราะการบริหารราคาวัตถุดิบให้ดีก็ยิ่งเพิ่มโอกาสการทำกำไรให้กับร้านได้มากขึ้น
แถมซุปฟรี อร่อยกลมกล่อม ลูกค้าชอบ ซดคล่องคอ
มันคงจะดีไม่น้อย ถ้าลูกค้ามีซุปสักถ้วยไว้กินคู่กับข้าวปลาแกะ ไปพร้อม ๆ กับน้ำจิ้มรสเด็ด เพราะการที่ร้านอาหารให้น้ำซุปกับลูกค้าเพิ่ม โดยที่ลูกค้าจ่ายค่าอาหารในราคาเท่าเดิม จะทำให้ร้านคุณได้ใจลูกค้าได้ไม่ยาก ช่วยสร้างชื่อร้านอาหารของคุณให้เป็นที่รู้จัก และดึงดูดลูกค้าใหม่ ๆ เข้ามาซื้อข้าวปลาแกะได้ไม่น้อย เพียงแค่ร้านคุณมีน้ำซุปร้อน ๆ ไว้เสิร์ฟให้กับลูกค้าเพิ่มเติม เมื่อลูกค้านำไปรับประทานคู่กับข้าวปลาแกะ ก็สามารถซดได้อร่อยคล่องคอ ยกตัวอย่างเช่น เจ้าของร้านสามารถทำเป็นซุปเยื่อไผ่กับซี่โครงหมู ซุปผักกาดดอง ซุปฟักกระดูกหมู หรือต้มจืดผักกาดขาวเต้าหู้หมูสับ ไว้เสิร์ฟให้กับลูกค้า ก็เป็นเมนูที่น่าสนใจ มีความหลากหลายทำให้ร้านอาหารสามารถขยายกลุ่มลูกค้าใหม่เพิ่มขึ้นได้
เคล็ดลับ
- เพื่อให้ร้านคุณมีต้นทุนอาหารสำหรับเมนูซุปได้อย่างคงที่ สามารถใช้ผงปรุงครบรส รสไก่ ตราคนอร์ อร่อยชัวร์ หรือผงปรุงครบรส รสหมู ตราคนอร์ อร่อยชัวร์ แพ็กใหญ่ สุดประหยัด ได้น้ำซุปที่หอมอร่อย ครบเครื่องกระเทียมพริกไทย เข้มข้น ละลายได้ง่าย ได้มาตรฐานความอร่อย ช่วยควบคุมต้นทุนได้หายห่วง เพราะการลดต้นทุนร้านอาหารต้องเริ่มจากห้องครัว ยิ่งอาหารหรือวัตถุดิบในครัวเหลือน้อยเท่าไหร่ก็ยิ่งดี นอกจากช่วยจะลดค่าใช้จ่ายได้แล้ว ยังทำให้ร้านคุณสามารถบริหารสต็อกวัตถุดิบได้อย่างมีประสิทธิภาพได้อีกด้วย
เคล็ดลับการทำอาหารไทยอื่นๆ
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด