รวมสูตรส้มตำ แจกสารพัดสูตรสุดแซ่บ
สารพัดสูตรส้มตำ ทำทานเองก็ได้ ทำขายก็ดี
ส้มตำ เมนูอาหารที่ไม่ว่าคนไทยหรือชาวต่างชาติก็ชื่นชม จนกลายเป็นหนึ่งในอาหารประจำชาติของไทย ด้วยรสชาติเปรี้ยว หวาน เผ็ด ครบรส ที่ต่างทำให้คนที่ได้ลิ้มลองต่างหยุดทานไม่ได้ วันนี้ ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ จึงจะมาแนะนำรวมสูตรส้มตำ ไม่ว่าจะเป็นเมนูส้มตำยอดนิยมอย่างส้มตำไทย ส้มตำไทยไข่เค็ม ส้มตำปูปลาร้า หรือเมนูส้มตำและตำอื่นๆ ที่คนไทยต่างชื่นชอบ แถมยังทำง่าย ประหยัดเวลา รสชาติแซ่บ และสามารถนำไปต่อยอดใช้กับเมนูตำและยำได้อีกมากมาย จะมีสูตรใดบ้าง ไปชมกันเลย
ส้มตำไทย
ส้มตำสูตรยอดนิยม ไม่ว่าใครก็ชื่นชอบ
ส่วนผสมน้ำปรุงส้มตำสูตรสำเร็จ (1 กก.)
- ผงรสมะนาว ตราคนอร์ 80 กรัม
- ซอสมะขามเปียกเข้มข้น ตราคนอร์ 30 กรัม
- ผงปรุงครบรส รสไก่ ตราคนอร์ อร่อยชัวร์ 30 กรัม
- น้ำปลา 300 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 550 กรัม
ส่วนผสมส้มตำไทย
- มะละกอดิบปอกเปลือก สับหรือขูดเป็นเส้น 360 กรัม
- แครอทปอกเปลือก ขูดเป็นเส้น 80 กรัม
- ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ 25 กรัม
- ถั่วฝักยาว หั่นท่อน บุบเล็กน้อย 60 กรัม
- มะเขือเทศเชอร์รี่แดง ผ่าครึ่ง 60 กรัม
- กุ้งแห้ง 20 กรัม
- กระเทียม โขลกหยาบๆ 20 กรัม
- พริกจินดาแดง โขลกหยาบๆ 12 กรัม
วิธีทำน้ำปรุงส้มตำสูตรสำเร็จ
- ผสมผงมะนาว ตราคนอร์ ซอสมะขามเปียกเข้มข้น ตราคนอร์ ผงปรุงครบรส รสไก่ ตราคนอร์ อร่อยชัวร์ น้ำปลาแท้และน้ำตาลปี๊บให้พอเข้ากัน
- นำไปตั้งไฟอ่อนให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน
- พักไว้ให้เย็น ถ่ายใส่ภาชนะสะอาด จัดเก็บในตู้เย็น
วิธีทำส้มตำไทย
- โขลกพริกและกระเทียมให้พอแตก ใส่ถั่วฝักยาว ถั่วลิสงและกุ้งแห้ง
- ปรุงรสชาติด้วยน้ำปรุงส้มตำสูตรสำเร็จที่เตรียมไว้
- ใส่เส้นมะละกอขูดและมะเขือเทศเชอร์รี่ คลุกเคล้าเบาๆ
- ชิมรส ปรับตามชอบ จัดส้มตำไทยใส่ภาชนะเสิร์ฟให้สวยงาม โรยหน้าด้วยถั่วลิสงบุบเล็กน้อย
เคล็ดลับการทำส้มตำไทย
- สามารถดัดแปลงน้ำปรุงส้มตำนี้ไปทำเป็นส้มตำผลไม้ ตำข้าวโพด หรือตำไข่เค็มได้ตามต้องการ
ส้มตำไทยไข่เค็ม
เพิ่มความมันให้ส้มตำไทยด้วยไข่เค็ม ทั้งแซ่บ ทั้งนัว หนึ่งในสูตรส้มตำยอดฮิต
ส่วนผสมแม่ซอสส้มตำ
- น้ำปลาแท้ 300 กรัม
- ผงรสมะนาว ตราคนอร์ 70 กรัม
- น้ำตาลทราย 180 กรัม
- ผงปรุงครบรส รสไก่ ตราคนอร์ อร่อยชัวร์ 8 กรัม
ส่วนผสมส้มตำไทยไข่เค็ม
- มะละกอดิบ ขูดฝอยหรือสับเป็นเส้น 320 กรัม
- กระเทียม 20 กรัม
- พริกขี้หนูแดง 15 กรัม
- ถั่วฝักยาว หั่นท่อน 60 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ ปรุงรสเพิ่ม 4 ชต.
- แม่ซอสน้ำส้มตำ ปรุงรส 10 ชต.
- มะเขือเทศสีดา ผ่าสีก 120 กรัม
- ไข่เค็ม ผ่าครึ่งหรือผ่าสี่ 4 ฟอง
- กุ้งแห้ง คั่วสุก 20 กรัม
- ถั่วลิสง คั่วสุก 40 กรัม
วิธีทำแม่ซอสส้มตำ
- นำน้ำปลาแท้ ผงมะนาว ตราคนอร์ น้ำตาลทรายและผงปรุงครบรส รสไก่ ตราคนอร์ อร่อยชัวร์มาปั่นในเครื่องผสมให้เข้ากัน
- ชิมรส และนำแช่เย็นพักไว้
วิธีทำส้มตำไทยไข่เค็ม
- นำกระเทียมและพริกขี้หนูแดงใส่ลงในครกตำให้พอแตก จากนั้นใส่ถั่วฝักยาวหั่นท่อน
- ใส่แม่ซอสส้มตำ สูตรสำเร็จ ตามด้วยน้ำตาลปี๊บคนจนกระทั่งส่วนผสมละลายเข้ากัน
- นำมะละกอดิบที่ขูดเป็นเส้นใส่ลงในครก ตำคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่มะเขือเทศสีดาผ่าซีก,กุ้งแห้ง และถั่วลิสงคั่วลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมและปรับรสชาติตามชอบ
- จากนั้นตักส้มตำไทยและไข่เค็มที่เตรียมไว้ใส่จาน พร้อมจัดเสิร์ฟ
เคล็ดลับการทำส้มตำไทยไข่เค็ม
- เพื่อให้เส้นมะละกอคงความกรอบ ควรนำไปแช่ในน้ำเย็น และผึ่งให้สะเด็ดน้ำก่อนนำไปใช้
ส้มตำปลาร้า
ส้มตำสูตรที่คนชอบความแซ่บนัวต่างปฏิเสธไม่ได้
ส่วนผสมแม่ซอสส้มตำ
- น้ำปลาแท้ 300 กรัม
- ผงรสมะนาว ตราคนอร์ 70 กรัม
- น้ำตาลทราย 180 กรัม
- ผงปรุงครบรส รสไก่ ตราคนอร์ อร่อยชัวร์ 8 กรัม
ส่วนผสมส้มตำปลาร้า
- มะละกอดิบ ขูดฝอยหรือสับเป็นเส้น 320 กรัม
- กระเทียม 20 กรัม
- พริกขี้หนูแดง 15 กรัม
- ถั่วฝักยาว หั่นท่อน 60 กรัม
- น้ำปลาร้าปรุงรส ปรุงรสเพิ่ม 8 ชต.
- แม่ซอสน้ำส้มตำ ปรุงรส 10 ชต.
- มะเขือเทศสีดา ผ่าสีก 120 กรัม
- มะกอกสุก ฝานออกจากเมล็ด 4 ลูก
- มะเขือเปราะ สไลซ์เป็นชิ้น 40 กรัม
- เมล็ดกระถิน โรยหน้าส้มตำ 20 กรัม
วิธีทำแม่ซอสส้มตำ
- นำน้ำปลาแท้ ผงมะนาว ตราคนอร์ น้ำตาลทรายและผงปรุงครบรส รสไก่ ตราคนอร์ อร่อยชัวร์มาปั่นในเครื่องผสมให้เข้ากัน
- ชิมรส และนำแช่เย็นพักไว้
วิธีทำส้มตำปลาร้า
- นำกระเทียมและพริกขี้หนูแดงใส่ลงในครกตำให้พอแตก จากนั้นใส่ถั่วฝักยาวหั่นท่อน
- ใส่แม่ซอสส้มตำ สูตรสำเร็จ ตามด้วยน้ำปลาร้าปรุงรสคนจนกระทั่งส่วนผสมละลายเข้ากัน
- นำมะละกอดิบที่ขูดเป็นเส้นใส่ลงในครก ตำคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่มะเขือเทศสีดาผ่าซีก,มะเขือเปราะสไลส์เป็นชิ้น และฝานมะกอกลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ชิมรสและปรับรสชาติตามชอบ จากนั้นตักส้มตำปลาร้าใส่จาน โรยด้วยเมล็ดกระถิน พร้อมจัดเสิร์ฟ เคียงผักสดต่างๆ
ส้มตำปู
อร่อยเด็ดกับส้มตำพร้อมกลิ่นปูเค็มเพิ่มความแซ่บนัว
ส่วนผสมแม่ซอสส้มตำ
- น้ำปลาแท้ 300 กรัม
- ผงรสมะนาว ตราคนอร์ 70 กรัม
- น้ำตาลทราย 180 กรัม
- ผงปรุงครบรส รสไก่ ตราคนอร์ อร่อยชัวร์ 8 กรัม
ส่วนผสมส้มตำปู
- มะละกอดิบ ขูดฝอยหรือสับเป็นเส้น 320 กรัม
- กระเทียม 20 กรัม
- พริกขี้หนูแดง 15 กรัม
- ถั่วฝักยาว หั่นท่อน 60 กรัม
- ปูแสมดองเค็ม ปรุงรสเพิ่ม 4 ตัว
- แม่ซอสน้ำส้มตำ ปรุงรส 10 ชต.
- มะเขือเทศสีดา ผ่าสีก 120 กรัม
- มะเขือเปราะ สไลซ์เป็นชิ้น 40 กรัม
วิธีทำแม่ซอสส้มตำ
- นำน้ำปลาแท้ ผงมะนาว ตราคนอร์ น้ำตาลทรายและผงปรุงครบรส รสไก่ ตราคนอร์ อร่อยชัวร์มาปั่นในเครื่องผสมให้เข้ากัน
- ชิมรส และนำแช่เย็นพักไว้
วิธีทำส้มตำปู
- นำกระเทียมและพริกขี้หนูแดงใส่ลงในครกตำให้พอแตก จากนั้นใส่ถั่วฝักยาวหั่นท่อน
- ใส่แม่ซอสส้มตำ สูตรสำเร็จ ตามด้วยปูดองเค็มฉีกเป็นชิ้นคนจนกระทั่งส่วนผสมละลายเข้ากัน
- นำมะละกอดิบที่ขูดเป็นเส้นใส่ลงในครก ตำคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่มะเขือเทศสีดาผ่าซีก,มะเขือเปราะสไลส์เป็นชิ้น ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ชิมรสและปรับรสชาติตามชอบ จากนั้นตักส้มตำปูใส่จาน พร้อมจัดเสิร์ฟ เคียงผักสดชนิดต่างๆ
ส้มตำปูปลาร้า
เมนูส้มตำยอดฮิตอีกเมนูที่ใครๆ ต่างชื่นชอบ ด้วยความแซ่บนัวที่ผสมผสานอย่างลงตัว
ส่วนผสมแม่ซอสส้มตำ
- น้ำปลาแท้ 300 กรัม
- ผงรสมะนาว ตราคนอร์ 70 กรัม
- น้ำตาลทราย 180 กรัม
- ผงปรุงครบรส รสไก่ ตราคนอร์ อร่อยชัวร์ 8 กรัม
ส่วนผสมส้มตำปูปลาร้า
- มะละกอดิบ ขูดฝอยหรือสับเป็นเส้น 320 กรัม
- กระเทียม 20 กรัม
- พริกขี้หนูแดง 15 กรัม
- ถั่วฝักยาว หั่นท่อน 60 กรัม
- น้ำปลาร้าปรุงรส ปรุงรสเพิ่ม 4 ชต.
- แม่ซอสน้ำส้มตำ ปรุงรส 10 ชต.
- ปูแสมดองเค็ม ปรุงรส 4 ตัว
- มะเขือเทศสีดา ผ่าสีก 120 กรัม
- มะกอกสุก ฝานออกจากเมล็ด 4 ลูก
- มะเขือเปราะ สไลซ์เป็นชิ้น 40 กรัม
- เมล็ดกระถิน โรยหน้าส้มตำ 20 กรัม
วิธีทำแม่ซอสส้มตำ
- นำน้ำปลาแท้ ผงมะนาว ตราคนอร์ น้ำตาลทรายและผงปรุงครบรส รสไก่ ตราคนอร์ อร่อยชัวร์มาปั่นในเครื่องผสมให้เข้ากัน
- ชิมรส และนำแช่เย็นพักไว้
วิธีทำส้มตำปูปลาร้า
- นำกระเทียมและพริกขี้หนูแดงใส่ลงในครกตำให้พอแตก จากนั้นใส่ถั่วฝักยาวหั่นท่อน
- ใส่แม่ซอสส้มตำ สูตรสำเร็จ ตามด้วยน้ำปลาร้าปรุงรสคนจนกระทั่งส่วนผสมละลายเข้ากัน
- นำมะละกอดิบที่ขูดเป็นเส้นใส่ลงในครก ตำคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ปูดองเค็ม มะเขือเทศสีดาผ่าซีก มะเขือเปราะสไลส์เป็นชิ้น และฝานมะกอกลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ชิมรสและปรับรสชาติตามชอบ จากนั้นตักส้มตำปูปลาร้าใส่จาน โรยด้วยเมล็ดกระถิน พร้อมจัดเสิร์ฟ เคียงผักสดต่างๆ
ส้มตำทอดผลไม้รวม
เพิ่มความกรุบกรอบให้ส้มตำด้วยส้มตำทอด พร้อมความหอม เปรี้ยวหวานของหลากหลายผลไม้สด
ส่วนผสมส้มตำทอดผลไม้รวม
- มะละกอดิบ ขูดเป็นเส้น 400 กรัม
- แป้งทอดกรอบ ตราคนอร์ 300 กรัม
- น้ำเย็นจัด 180 กรัม
- น้ำมันพืชสำหรับทอด 500 กรัม
- องุ่นเขียว 50 กรัม
- สับปะรด 50 กรัม
- ฝรั่ง หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 50 กรัม
- แก้วมังกร หั่นเต๋า 50 กรัม
- พริกแดง 7 กรัม
- กระเทียม 8 กรัม
- มะเขือเทศราชินี 50 กรัม
- ถั่วฝักยาว 15 กรัม
- กุ้งแห้ง 10 กรัม
- ถั่วลิสงคั่ว 10 กรัม
- ซอสมะขามเปียกเข้มข้น ตราคนอร์ 50 กรัม
- ผงรสมะนาว ตราคนอร์ 8 กรัม
- น้ำเปล่า 20 กรัม
- น้ำปลา 20 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 50 กรัม
วิธีทำส้มตำทอดผลไม้รวม
- ตั้งกระทะไฟปานกลาง เทน้ำมันพืชลงไป แล้วรอจนร้อน
- จากนั้นผสมแป้งทอดกรอบ ตราคนอร์กับน้ำเย็นจัด คนให้เข้ากัน
- นำเส้นมะละกอขูด คลุกกับแป้งทอดกรอบที่ผสมไว้ แล้วนำลงไปทอดจนสุกเหลืองกรอบทั่วกัน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
- ใส่กระเทียมกับพริกแดงลงโคลกในครกหยาบ ๆ
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซอสมะขามเปียกเข้มข้น ตราคนอร์ ผงมะนาว ตราคนอร์ น้ำเปล่าและน้ำตาลปี๊บ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- จากนั้นใส่ถั่วฝักยาว มะเขือเทศราชินี กุ้งแห้ง ตามด้วยผลไม้ต่าง ๆ คลุกให้เข้ากัน
- นำน้ำส้มตำไปราดลงบนมะละกอทอด โรยถั่วลิสง เป็นอันพร้อมเสิร์ฟส้มตำทอดผลไม้รวม
เคล็ดลับการทำส้มตำทอดผลไม้รวม
- ใช้แป้งทอดกรอบ ตราคนอร์ช่วยให้กรอบนานถึง 3 ชั่วโมง ผสมกับน้ำเย็นจัด โดยตอนเทแป้งลงไปผสมกับน้ำเย็นต้องค่อย ๆ โรยทีละน้อย คนให้เข้ากันไปเรื่อย ๆ จะทำให้แป้งไม่จับตัวเป็นก้อน และได้แป้งที่ข้นและเหนียว
- ตอนใส่เส้นมะละกอขูดชุบแป้งลงทอด ให้ใช้ช้อนส้อมค่อย ๆ ตักมะละกอลงไปทอดครั้งละน้อย ๆ และกระจายให้ทั่วกระทะ จะได้เส้นมะละกอแยกเป็นเส้นสวย ไม่จับกันเป็นก้อน
- การตกแต่งจานด้วยดอกไม้ทานได้ จะช่วยเพิ่มสีสัน เหมาะกับงานปาร์ตี้ ฉลองเทศกาลปีใหม่
- แยกน้ำส้มตำใส่ถ้วยเล็ก ๆ เพื่อคงความกรอบของมะละกอกรอบ หรือจะราดไปเลยก็ได้ แล้วตกแต่ง จะสวยและน่าทานกว่า
ตำกล้วยมะยมกุ้งสด
ตำกล้วยมะยมเปรี้ยว หวาน ฝาด ที่หลายๆ คนต่างกลืนน้ำลาย
ส่วนผสมตำมะยมกล้วยอ่อนกุ้งสด
- มะยมเปรี้ยว 100 กรัม
- กล้วยตานีดิบ 2 ลูก
- กระเทียมไทยติดเปลือก 20 กรัม
- พริกขี้หนูสวนเด็ดก้าน 10 กรัม
- กะปิเคยกุ้ง 10 กรัม
- น้ำปลาร้าต้มสุก 10 กรัม
- น้ำตาลมะพร้าว 20 กรัม
- ผงรสมะนาว ตราคนอร์ 3 กรัม
- ซอสมะขามเปียกเข้มข้น ตราคนอร์ 10 กรัม
- กุ้งขาวแกะเปลือก 100 กรัม
วิธีทำตำมะยมกล้วยอ่อนกุ้งสด
- เด็ดก้านมะยมออก แล้วนำไปล้างให้สะอาด จากนั้นผึ่งให้แห้ง
- ล้างกล้วยให้สะอาดด้วยน้ำเกลือ ฝานเป็นชิ้นบาง ๆ นำไปแช่น้ำเกลือไว้ เพื่อไม่ให้ดำ
- เตรียมกุ้งสด โดยเด็ดหัวกุ้ง แกะเปลือก ผ่าหลังเอาเส้นกลางออก ล้างน้ำแล้วสะเด็ดน้ำ ซับให้แห้ง แช่เย็นไว้รอปรุง
- ใส่กระเทียมกับพริกขี้หนูสวนลงไปตำในครกพอบุบ ตามด้วยมะยม แล้วตำให้พอแตก
- ปรุงรสด้วยกะปิ น้ำตาลมะพร้าว ใส่ลงไปตำจนละลาย แล้วใส่น้ำปลาร้ากับซอสมะขามเปียกเข้มข้น ตราคนอร์ลงไปคลุกให้เข้ากัน เติมผงมะนาว ตราคนอร์เพิ่มความหอมเปรี้ยว แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- เมื่อได้รสชาติที่ต้องการแล้ว ใส่กล้วยดิบกับกุ้งสดลงไปคลุกให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จพร้อมตักตำมะยมกล้วยอ่อนกุ้งสดเสิร์ฟลูกค้า
ตำองุ่นกุ้งสดปลาร้านัว
แกะสูตรดัง ทำขายง่าย ได้กำไรงามกับเมนูตำองุ่นกุ้งสดปลาร้านัว เมนูที่ผสมผสานความแซ่บของ 2 เมนูที่กำลังเป็นกระแสในช่วงนี้อย่างส้มตำกุ้งสดกับยำองุ่นน้ำปลาร้า นำมารวมกันกลายเป็นเมนูสุดแซ่บ กรุบกรอบ อร่อยชัวร์เหมือนสูตรจากร้านดัง มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลย
ส่วนผสมซอสน้ำตาลเคี่ยว
- น้ำตาลมะพร้าว 200 กรัม
- น้ำปลา 100 กรัม
- ซอสมะขามเปียกเข้มข้น ตราคนอร์ 100 กรัม
- ผงปรุงครบรส รสไก่ ตราคนอร์ อร่อยชัวร์ 2 กรัม
ส่วนผสมตำองุ่นกุ้งสดปลาร้านัว
- พริกจินดาแดงแห้ง 2 กรัม
- พริกจินดาแดง 40 กรัม
- กระเทียมไทย ปอกเปลือก 15 กรัม
- มะเขือเทศเครือส้ม 120 กรัม
- ซอสน้ำตาลเคี่ยว 120 กรัม
- น้ำปลาร้า 160 กรัม
- ผงรสมะนาว ตราคนอร์ 40 กรัม
- น้ำสะอาด 100 กรัม
- กุ้งขาว ปอกเปลือก ผ่าหลัง 400 กรัม
- มะละกอ 200 กรัม
- องุ่นเขียวไร้เมล็ด ล้างสะอาด เด็ดเป็นลูก 120 กรัม
- เม็ดกระถิน 16 กรัม
- หอมแดงเจียว 6 กรัม
วิธีทำซอสน้ำตาลเคี่ยว
- ใส่น้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา ซอสมะขามเปียกเข้มข้น ตราคนอร์และผงปรุงครบรส รสไก่ ตราคนอร์ อร่อยชัวร์ลงไปในหม้อ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนถึงปานกลาง
- พอน้ำตาลละลาย คนให้ส่วนผสมเข้ากัน ต้มพอให้เดือดสัก 2-5 นาที
- ยกลงรอให้ซอสน้ำตาลเคี่ยวคลายร้อนจึงค่อยนำไปใช้ หรือจัดเก็บแช่เย็นได้นานกว่า 1 เดือน โดยการตักแบ่งออกมาใช้ในแต่ละวัน
วิธีทำตำองุ่นกุ้งสดปลาร้านัว
- เตรียมกุ้งสดโดยเริ่มจากเด็ดหัวกุ้งสด ปอกเปลือก ผ่าหลังเอาเส้นกลางออก ล้างน้ำแล้วนำขึ้นสะเด็ดน้ำ ซับให้แห้งจัดเก็บแช่เย็นเพื่อรอเอามาใช้ในเมนูส้มตำ หรือเมนูอื่นๆ
- เตรียมเครื่องทำส้มตำโดยล้างและเด็ดพริก มะเขือเทศเครือส้ม องุ่นเขียวไร้เมล็ด ปอกกระเทียมไว้ให้เรียบร้อย
- นำครกมาใส่พริกจินดาแดงแห้ง ลงไปตำให้พอแหลกก่อน ตามด้วยพริกจินดาแดงสด กระเทียม ตำพอแหลก ใส่มะเขือเทศเครือส้มลงไป ตำบุบพอแตก
- ปรุงรสด้วยซอสน้ำตาลเคี่ยวที่เตรียมไว้ น้ำปลาร้า น้ำมะนาวจากที่ผสมผงมะนาว ตราคนอร์ไว้กับน้ำสะอาดลงไป เคล้าให้เข้ากันชิมว่าได้รสชาติตามต้องการ
- จากนั้นใส่กุ้งสด เส้นมะละกอที่ขูดเส้น ล้าง สะเด็ดน้ำและผ่านการแช่เย็นและองุ่นตามลงไป เคล้าให้เข้ากัน
- ตักตำองุ่นกุ้งสดปลาร้านัวใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยเม็ดกระถิน และหอมแดงจียวด้านบนเพื่อเพิ่มความกรุบกรอบ เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟ
เคล็ดลับการทำตำองุ่นกุ้งสดปลาร้านัว
- ก่อนนำกุ้งสดมาทำตำองุ่นกุ้งสดปลาร้านัว ควรนำไปเคล้ากับแป้งมันเพื่อขจัดเมือกและกลิ่นคาว ล้างน้ำแป้งออกให้หมด จากนั้นนำไปแช่กับน้ำโซดาที่เย็นจัดอีกสัก 1-2 นาทีเพื่อความกรุบกรอบของเนื้อกุ้ง
ตำทุเรียนกุ้งสด
ตำสุดสร้างสรรค์ ผสมผสานความหวานมันของทุเรียนเข้ากับความเปรี้ยวแซ่บของน้ำส้มตำ
ส่วนผสมตำทุเรียนกุ้งสด
- ทุเรียนหมอนทองแก่ เนื้อแข็ง 180 กรัม
- กุ้งลวกสุก 80 กรัม
- พริกแดง 5 กรัม
- กระเทียม 6 กรัม
- มะเขือเทศราชินี 30 กรัม
- ถั่วฝักยาว 10 กรัม
- ผงรสมะนาว ตราคนอร์ 10 กรัม
- น้ำเปล่า 10 กรัม
- น้ำปลา 15 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 15 กรัม
- ถั่วลิสงคั่ว 10 กรัม
- ทุเรียนหมอนทองทอด 20 กรัม
วิธีทำตำทุเรียนกุ้งสด
- แกะเปลือกกุ้ง เอาขี้กุ้งออก ล้างน้ำเกลือให้สะอาด แล้วนำไปลวกพอสุก
- นำทุเรียนหมอนทองแก่เนื้อแข็ง มาหั่นเป็นแว่น ๆ หรือหั่นเป็นชิ้นลักษณะตามชอบ
- จากนั้นโขลกพริก กระเทียม ถั่วฝักยาวพอหยาบ ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ผงมะนาว ตราคนอร์ น้ำเปล่า และใส่มะเขือเทศราชินีหั่นครึ่งลงไป คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน
- ปรุงรสตามชอบ แล้วนำทุเรียนและกุ้งลวกสุกลงไปคลุกเคล้ากับน้ำส้มตำ
- ตักใส่จาน โรยถั่วลิสง และทุเรียนทอดที่บีบให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ โรยให้สวยงานน่าทาน แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จ พร้อมเสิร์ฟ
เคล็ดลับการทำตำทุเรียนกุ้งสด
- เมื่อลวกกุ้งได้สุกตามที่ต้องการแล้ว ให้รีบเอากุ้งมาน็อกในน้ำเย็น จะทำให้เนื้อกุ้งเด้งและกรอบมากยิ่งขึ้น
- ควรหั่นทุเรียนไม่ให้ชิ้นใหญ่มากเกินไป น้ำส้มตำจะได้ซึมเข้าเนื้อ
ยำมะม่วงหอยนางรมกุ้งแช่น้ำปลา
ถึงจะไม่ใช่ตำ แต่ยำมะม่วงก็เป็นหนึ่งในเมนูที่คนชอบทานส้มตำต่างปฏิเสธไม่ได้ เพิ่มความนัว เนื้อเด้งกรุบกรอบด้วยหอยนางรมสดและกุ้งแช่น้ำปลา
ส่วนผสมยำมะม่วงหอยนางรมกุ้งแช่น้ำปลา
- มะม่วงเปรี้ยว 100 กรัม
- กุ้งขาวสด ไซส์เล็ก 150 กรัม
- หอยนางรม 150 กรัม
- แป้งมัน 20 กรัม
- หอมแขก 30 กรัม
- พริกขี้หนู 8 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 25 กรัม
- ผงรสมะนาว ตราคนอร์ 8 กรัม
- น้ำเปล่า 10 กรัม
- น้ำปลา 30 กรัม
- หอมเจียว 20 กรัม
- ทุเรียนทอด 20 กรัม
- ผักชีฝรั่งซอย 4 กรัม
วิธีทำยำมะม่วงหอยนางรมกุ้งแช่น้ำปลา
- นำกุ้งขาวมาปอกเปลือกและเอาขี้กุ้งออก ล้างน้ำเกลือให้สะอาด แล้วนำไปหมักกับแป้งมัน 15 นาที จากนั้นล้างแป้งมันออก ด้วยน้ำโซดาเย็นจัด แล้วเหยาะน้ำปลานิดหน่อยที่ตัวกุ้ง เพื่อเพิ่มรสชาติ จากนั้นนำไปพักไว้ในตู้เย็น
- นำหอยนางรมสดมาล้างน้ำเย็นให้สะอาด แล้วนำไปสะเด็ดน้ำ จากนั้นเหยาะน้ำปลาใส่เล็กน้อย แล้วคลุกให้เข้าเนื้อ พักไว้ในตู้เย็น
- โขลกพริกขี้หนู แล้วเทใส่ชามคลุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ผงมะนาว ตราคนอร์ น้ำเปล่า คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- นำมะม่วงเปรี้ยวมาสับ และซอยหอมแขกกับผักชีฝรั่ง จากนั้นใส่ลงไปคลุกเคล้ากับน้ำยำ
- นำกุ้งกับหอยนางรมแช่น้ำปลาที่เตรียมไว้ จัดลงจานให้สวยงาม จากนั้นราดยำมะม่วงลงด้านบน โรยหน้าด้วยหอมเจียว ทุเรียนทอดที่บุบให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ เพิ่มความกรุบกรอบ ปิดท้ายด้วยผักชี ตกแต่งให้สวยงามพร้อมเสิร์ฟ
เคล็ดลับการทำยำมะม่วงหอยนางรมกุ้งแช่น้ำปลา
- การล้างแป้งมันออกจากกุ้งด้วยน้ำโซดาที่เย็นจัด จะทำให้กุ้งกรอบนาน ตัวใส น่ากิน และอร่อยมากขึ้น
- วิธีการเลือกหอยนางรมสด ควรดูลักษณะตัวที่สีขาวใส ไม่ขุ่น อวบ กลมเป่ง
แนะนำผลิตภัณฑ์ใช้ทำส้มตำรสแซ่บ
รวมสูตรอาหารไทยเมนูอื่นๆ
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด