4 สูตรพริกแกง 4 ภาค พร้อมแจกเมนูเด็ด เหนือ อีสาน กลาง ใต้
รวมสูตรพริกแกงทั้งเหนือ อีสาน กลาง ใต้ สูตรดั้งเดิมรสจัดจ้านสไตล์ไทย พร้อมแนะนำเมนูเด็ดของแต่ละภาคที่ใช้สูตรพริกแกงนี้
ใครที่เปิดร้านอาหารตามสั่งอยู่ หลายครั้งอาจเคยเจอปัญหาจากการต้องทำอาหารเมนูที่ไม่ถนัด ทำให้รสมือไม่นิ่ง และยังไม่สามารถปรุงรสให้จัดจ้านเข้าถึงรสชาติของแต่ละภาคได้มากพอ แต่ในช่วงที่เศรษฐกิจมีแต่การแข่งขัน จะให้ทิ้งโอกาสดึงลูกค้าเข้าร้านได้อย่างไร วันนี้ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ มี 4 สูตรพริกแกง 4 ภาค พร้อมเมนูเด็ดเหนือ อีสาน กลาง ใต้ ให้ผู้ประกอบการร้านอาหาร เชฟ พ่อครัว แม่ครัวได้ลองทำและนำไปปรับใช้กับแต่ละเมนู เพื่อให้ร้านได้สูตรที่รสชาติคงที่ ประหยัดเวลา สามารถนำไปต่อยอดได้หลายเมนูให้ลูกค้าได้ทานอาหารสูตรอร่อยที่หลากหลาย เพื่อดึงดูดลูกค้าและเพิ่มยอดขายต่อไป จะมีสูตรพริกแกงอะไรบ้าง มาชมกันเลย
สูตรพริกแกงภาคเหนือ - พริกลาบ
พริกลาบ หรือน้ำพริกลาบ ที่หลายคนเข้าใจผิดว่าเป็นของภาคอีสาน แต่จริง ๆ แล้วพริกลาบเป็นอาหารพื้นบ้านล้านนา ที่ใช้เป็นเครื่องยำและปรุงอาหารต่าง ๆ ของภาคเหนือ ทั้งยำจิ๊นไก่ ยำกบ หรือยำเห็ดฟาง โดยจะเน้นที่พริกและเครื่องเทศ ไม่เหมือนลาบอีสานที่ติดรสเปรี้ยว
ส่วนผสมพริกลาบ
- พริกชี้ฟ้าแดงแห้ง 500 กรัม
- พริกขี้หนูแห้ง 150 กรัม
- ข่าแก่ซอย 250 กรัม
- หอมแดง 250 กรัม
- กระเทียม 300 กรัม
- ตะไคร้ซอย 300 กรัม
- มะแขว่น 15 กรัม
- มะแหลบ 15 กรัม
- กานพลู 5 กรัม
- อบเชย 5 กรัม
- ดีปลี 5 กรัม
- โป๊ยกั๊ก 5 กรัม
- กระวาน 5 กรัม
- ลูกจันทน์เทศ 5 กรัม
- เกลือ 100 กรัม
วิธีทำพริกลาบ
- ย่างพริกชี้ฟ้าแดงกละพริกขี้หนูแห้งกับเตาถ่าน
- คั่วข่าแก่ หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ มะแขว่น มะแหลบ กานพลู อบเชย ดีปลี โป๊ยกั๊ก ลูกกระวานและจันทน์เทศด้วยไฟอ่อน ให้พอมีกลิ่นหอม พักไว้ให้เย็น
- โขลกเครื่องเทศทั้งหมดที่คั่วไว้ให้ละเอียด และใส่พริกย่างเพิ่มเข้าไป ก่อนจะใส่เกลือ
- โขลกทุกอย่างแล้วคนให้เข้ากันเป็นพริกลาบเพื่อนำมาทำอาหารต่อไป
ยำเห็ดฟาง
สำหรับเมนูแนะนำในการใช้พริกลาบของภาคเหนือ ได้แก่ ยำเห็ดฟาง ซึ่งเป็นเมนูพื้นบ้านของภาคเหนือ ที่นำเอาส่วนผสมที่เป็นของที่สุกแล้ว ลงไปผสมกับเครื่องปรุง เป็นเมนูที่ทำง่าย และสามารถนำไปปรับใช้ได้ง่ายกับอีกหลายเมนู โดยแค่เปลี่ยนวัตถุดิบจากเห็ดฟางเป็นอย่างอื่น ก็ได้เมนูใหม่เพิ่มขึ้นมาแล้ว
สูตรพริกแกงภาคอีสาน - พริกแกงอ่อม
พริกแกงอ่อมเป็นหนึ่งในรสชาติจากทั้งภาคอีสานและเหนือล้านนา เรียกว่ามีสูตรเดียวก็เข้าถึงรสชาติได้ของทั้งสองภาค โดยจะเน้นที่รสเค็มเผ็ด และตามด้วยกลิ่นของสมุนไพร
ส่วนผสมพริกแกงอ่อม
- พริกขี้หนูแห้ง 20 กรัม
- กระเทียม 20 กรัม
- เกลือป่น 5 กรัม
- ตะไคร้หั่นบาง 20 กรัม
- หอมแดงปอกเปลือก 30 กรัม
- ข่าสับ 10 กรัม
- ใบมะกรูดฉีก 10 กรัม
วิธีทำพริกแกงอ่อม
- นำพริกขี้หนูแห้ง กับกระเทียม เกลือป่น ใส่ลงไปในครก แล้วจากนั้นตำพอหยาบ
- ใส่ตะไคร้หั่น หอมแดง ข่าสับ ใบมะกรูดฉีก เพิ่มลงไปในครก
- ตำทั้งหมดให้เข้ากันดีแบบพอหยาบ ไม่ต้องละเอียดมาก สามารถเพิ่มความเผ็ดของพริกขี้หนูสดได้ตามใจชอบ
ปลาดุกย่างผัดพริกแกงอ่อมแห้ง
สำหรับเมนูแนะนำในการใช้พริกแกงอ่อมของภาคอีสาน ได้แก่ ปลาดุกย่างผัดพริกแกงอ่อมแห้ง เมนูดัดแปลงจากแกงอ่อมปลาดุกย่างสไตล์อีสาน ที่เน้นรสเค็มเผ็ด และตามด้วยกลิ่นของสมุนไพร เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพ ที่ให้ความแปลกใหม่ สามารถนำไปดัดแปลงใส่วัตถุดิบอื่น เพิ่มเป็นเมนูได้อีกหลากหลาย
สูตรพริกแกงภาคกลาง - พริกแกงเขียวหวาน
เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าแกงเขียวหวานนั้นเป็นเมนูพื้นฐาน ที่ไม่ว่าร้านไหนก็ต้องทำเป็น ถือเป็นอาหารที่ทานได้ทุกวัย และทุกภาค ใครมีสูตรจัดจ้านเก็บไว้ล่ะก็รับรองช่วยให้ขายดีได้แน่ เพราะนี่คือหนึ่งในเมนูที่คนไทยส่วนใหญ่กินได้กินดี ใช้เสน่ห์ปลายจวักจากสูตรนี้เรียกลูกค้าได้เลย
ส่วนผสมพริกแกงเขียวหวาน
- พริกเขียวขี้หนู 50 กรัม
- พริกชี้ฟ้าเขียว 150 กรัม
- กระเทียม 50 กรัม
- หอมแดง 200 กรัม
- ข่า 50 กรัม
- รากผักชี 50 กรัม
- ผิวมะกรูด 25 กรัม
- ตะไคร้ 50 กรัม
- พริกไทย 15 กรัม
- ลูกผักชี 5 กรัม
- ยี่หร่า 5 กรัม
- กะปิ 100 กรัม
- เกลือ 20 กรัม
วิธีทำพริกแกงเขียวหวาน
- นำเมล็ดออกจากพริก คั่วไฟอ่อนพร้อมยี่หร่าและลูกผักชีในกระทะเป็นเวลา 30 วินาทีเพื่อให้ได้กลิ่นหอม
- นำกระเทียม หอมแดง ข่า รากผักชี ผิวมะกรูด ตะไคร้ พริกไทย เกลือใส่ในครก ตำให้เข้ากันจนเป็นเนื้อละเอียด
- เติมกะปิ ตำต่อให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นพักเครื่องแกงไว้
ข้าวผัดแกงเขียวหวานไก่
สำหรับเมนูแนะนำในการใช้พริกแกงเขียวหวานของภาคกลาง ได้แก่ ข้าวผัดเขียวหวานไก่ ที่เหมาะสำหรับร้านอาหารตามสั่ง ที่คนมักเข้ามาสั่งกินอาหารจานเดียว โดยผสานรสกลมกล่อมของแกงเขียวหวานเข้าไปผัดกับข้าว
สูตรพริกแกงภาคใต้ - น้ำพริกบูดู
น้ำพริกบูดูทำมาจากน้ำบูดูซึ่งเป็นน้ำที่ได้จากการหมักปลาจนเปื่อย เพื่อนำมาใช้สำหรับคลุกเป็นข้าวยำปักษ์ใต้ นอกจากยำแล้วตัวน้ำพริกก็สามารถนำไปปรุงเพิ่มรสให้อาหารได้อีกหลากหลาย รวมถึงยังนำไปเป็นเครื่องเครียงเพื่อเสิร์ฟกับเมนูต่าง ๆ สร้างความประทับใจให้ลูกค้าได้อีกด้วย
ส่วนผสมน้ำพริกบูดู
- น้ำบูดู 100 กรัม
- ผงรสมะนาว ตราคนอร์ 5 กรัม
- น้ำสะอาด 15 กรัม
- น้ำตาล 5 กรัม
- ตะไคร้ซอย 20 กรัม
- พริกขี้หนู 10 กรัม
- หอมแดงซอย 20 กรัม
- ใบมะกรูดซอยสำหรับตกแต่ง
วิธีทำน้ำพริกบูดู
- เจือจางรสชาติของน้ำบูดูด้วยน้ำในหม้อเล็กน้อย
- นำผงรสมะนาว ตราคนอร์ไปละลายกับน้ำเปล่า คนให้ละลายก่อนนำไปใช้ จะได้น้ำมะนาวที่มีรสชาติเปรี้ยวคงที่ สะอาด ปลอดภัย ไม่ต้องคั้นมะนาวให้เสียเวลา
- จากนั้นให้นำน้ำตาลมาใส่ในน้ำมะนาว แล้วชิมรสตามใจชอบ
- ใส่หอมแดง ตะไคร้ พริกขี้หนูลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วโรยด้วยใบมะกรูดซอย
ข้าวยำน้ำพริกบูดู
สำหรับเมนูแนะนำในการใช้น้ำพริกบูดูของภาคใต้ ได้แก่ ข้าวยำน้ำพริกบูดู ที่เป็นเมนูดัดแปลงง่ายจากการใช้น้ำพริกบูดู ใช้วัตถุดิบเท่าที่มีอยู่ในร้านได้ และมีวิธีการทำที่ง่าย ช่วยประหยัดเวลาของผู้ประกอบการได้อีกเยอะ
เพียงเท่านี้ก็ได้สูตรพริกแกงและเมนูที่ต่อยอดไปได้อีกมากมายเก็บไว้ในร้านของคุณแล้ว ซึ่งนอกจากได้ความอร่อย การทำพริกแกงเก็บไว้ทีเดียวยังช่วยลดต้นทุนได้อีกด้วย เพราะพริกแกงเหล่านี้สามารถแยกเก็บในช่องแช่แข็งเพื่อรักษาคุณภาพให้อยู่ได้นานขึ้น แนะนำให้แบ่งแยกเป็นถุงในขนาดพอใช้ เพื่อให้แยกออกมาใช้ได้ทีละนิด ทำให้เก็บได้นานยิ่งขึ้น และถูกนำมาใช้ในปริมาณที่จำเป็นต่อวันเท่านั้น โดยสามารถละลายได้ง่ายเพียงวางทิ้งไว้ข้ามคืนหรือถ้ารีบก็นำไปเข้าโหมดละลายน้ำแข็งในไมโครเวฟได้เช่นกัน
นอกจากนี้อย่าลืมทำให้ทุกจานในร้านของคุณอร่อยได้มาตรฐานทุกจาน ด้วยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จากคนอร์สำหรับผู้ประกอบการมืออาชีพ ที่จะช่วยปรุงรสให้อาหารอร่อยตั้งแต่นาทีแรกที่ปรุงไปจนถึงมือลูกค้า มัดใจลูกค้าได้อยู่หมัด
ผลิตภัณฑ์สำหรับสูตรพริกแกงและเมนูเด็ด 4 ภาค
เคล็ดลับและสูตรการทำอาหารไทยอื่นๆ
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด