รวม 4 สูตรพริกแกงไทย สูตรลับตำรับเชฟ
ทำกินง่าย ทำขายก็ดี ต่อยอดได้หลากหลายเมนู
เมื่อพูดถึงอาหารไทย ส่วนประกอบหลักที่หนีไม่พ้นเลยคือพริกแกงไทยที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว อาหารไทยจะอร่อยก็ต้องมี 4 พื้นฐานพริกแกงไทย ทั้งพริกแกงแดง พริกแกงส้ม พริกแกงเขียวหวาน และพริกแกงเหลือง โดยทั้ง 4 พริกแกงนี้มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากเพราะมีส่วนผสมหลักเป็นเครื่องเทศสมุนไพรที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
แต่สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหาร หนึ่งในความท้าทายเรื่องพริกแกงคือ ทำพริกแกงในปริมาณมากๆ อย่างไรให้คงความอร่อย เข้มข้นกลมกล่อมได้ วันนี้ ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ จึงขอเสนอ 4 สูตรพริกแกงไทย สูตรลับ ตำรับเชฟ ที่ทำกินได้ ทำขายดี จะมีสูตรพริกแกงอะไรบ้าง ไปชมกันเลย
พริกแกงแดง
ส่วนผสม
- พริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำเอาเม็ดออก 200 กรัม
- พริกชี้ฟ้าแดงสด เอาเม็ดออก 50 กรัม
- กระเทียม 40 กรัม
- หอมแดง80 กรัม
- ตะไคร้ซอย 100 กรัม
- ข่า 40 กรัม
- ผิวมะกรูด 10 กรัม
- รากผักชีหั่นท่อน 5 กรัม
- กะปิ 20 กรัม
- นำเอาพริกแห้งเม็ดใหญ๋แช่น้ำเอาเม็ดออก พริกชี้ฟ้าแดงสดเอาเม็ดออก ใส่ครกโขลกพร้อมกับกระเทียม หอมแดง ตะไคร้ซอย ข่า ผิวมะกรูด รากผักชีหั่นท่อนและกะปิ
- โขลกให้ส่วนผสมทุกอย่างแหลกและเนื้อเนียน
- นำเอาพริกแกงแดง ใส่ภาชนะปิดให้มิดชิดและนำเข้าตู้เย็น
พริกแกงส้ม
ส่วนผสม
- พริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำเอาเม็ดออก 80 กรัม
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นท่อน เคาะเอาเม็ดออก 30 กรัม
- พริกขี้หนูแห้ง แช่น้ำพอนิ่ม 10 กรัม
- กระเทียม 20 กรัม
- หอมแดง 40 กรัม
- กระชาย ลอกปอกเปลือก หั่นท่อน 50 กรัม
- กะปิ 10 กรัม
- เกลือป่น 0.50 ช้อนชา
- นำเอาพริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำจนนิ่มเอาเม็ดออก พริกชี้ฟ้าแดงสดหั่นท่อนเคาะเอาเม็ดออก พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่มใส่ครกโขลกพร้อมกับกระเทียม หอมแดง กระชายลอกเปลือกหั่นท่อน กะปิและเกลือป่น
- โขลกให้ส่วนผสมทุกอย่างแหลกและเนื้อเนียน
- นำเอาพริกแกงส้ม ใส่ภาชนะปิดให้มิดชิดและนำเข้าตู้เย็น
พริกแกงเขียวหวาน
ส่วนผสม
- พริกชี้ฟ้าเขียวหั่นเป็นท่อน เคาะเอาเม็ดออก 200 กรัม
- พริกขี้หนูสด 20 กรัม
- กระเทียม 40 กรัม
- หอมแดง 80 กรัม
- ตะไคร้ซอย 30 กรัม
- ข่า 10 กรัม
- ผิวมะกรูด 5 กรัม
- รากผักชีหั่นท่อน 10 กรัม
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- ลูกผักชีคั่ว บดพอแตก 2 ช้อนชา
- กะปิ 10 กรัม
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- นำเอาพริกชี้ฟ้าเม็ดสีเขียวหั่นท่อนเคาะเอาเม็ดออก พริกขี้หนูสด ใส่ครกโขลกพร้อมกับกระเทียม หอมแดง ตะไคร้ซอย ข่า ผิวมะกรูด รากผักชีหั่นท่อน พริกไทยป่น ลูกผักชีคั่ว กะปิและเกลือป่น
- โขลกให้ส่วนผสมทุกอย่างแหลกและเนื้อเนียน
- นำเอาพริกแกงเขียวหวาน ใส่ภาชนะปิดให้มิดชิดและนำเข้าตู้เย็น
พริกแกงเหลือง
ส่วนผสม
- พริกชี้ฟ้าเม็ดสีเหลือง หั่นเป็นท่อน เคาะเอาเม็ดออก 80 กรัม
- พริกขี้หนูแห้ง แช่น้ำพอนิ่ม 20 กรัม
- กระเทียม 30 กรัม
- หอมแดง 30 กรัม
- ขมิ้นสด 10 กรัม
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- กะปิ 15 กรัม
- เกลือป่น 0.50 ช้อนชา
- นำเอาพริกฟ้าเม็ดสีเหลืองหั่นท่อนเคาะเอาเม็ดออก พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่มใส่ครกโขลกพร้อมกับกระเทียม หอมแดง ขมิ้นสดลอกเปลือกหั่นท่อน พริกไทยป่น กะปิและเกลือป่น
- โขลกให้ส่วนผสมทุกอย่างแหลกและเนื้อเนียน
- นำเอาพริกแกงเหลือง ใส่ภาชนะปิดให้มิดชิดและนำเข้าตู้เย็น
จากข้อมูลในอินเทอร์เน็ตจะเห็นได้ว่าพริกแกงแดงถูกค้นหามากที่สุด ถือเป็นพริกแกงยอดนิยม ใช้ประกอบอาหารมากที่สุด โดยเมนูยอดฮิตได้แก่ ผัดพริกแกงสามชั้นถั่ว ซึ่งเป็นเมนูธรรมดาแต่มีรสชาติเข้มข้น และยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ ก็จะมาแจกสูตรนี้ แต่เพิ่มความน่าสนใจยิ่งขึ้นให้เป็นเมนูหมูสามชั้นผัดพริกแกงหน้าไข่เค็ม ไปชมสูตรวิธีทำกันเลย
หมูสามชั้นผัดพริกแกงหน้าไข่เค็ม
ส่วนผสม
- หมูสามชั้นติดเนื้อหั่นชิ้น 70 กรัม
- ถั่วฝักยาวหั่นแฉลบ 50 กรัม
- พริกแกงเผ็ด 20 กรัม
- ใบมะกูดซอยฝอย 1 กรัม
- พริกชี้ฟ้าแดงซอยฝอย 3 กรัม
- กะทิสด 1 ช้อนโต๊ะ
- ไข่แดงไข่เค็มปั้นเป็นก้อนเล็ก 10 กรัม
- ผงปรุงครบรส รสหมู ตราคนอร์ อร่อยชัวร์ 1/4 ช้อนชา
- น้ำปลาแท้ 1/4 ช้อนชา
- น้ำตาลปี๊บ 1 1/4 ช้อนชา
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสต็อก 3 ช้อนโต๊ะ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้พอร้อน จากนั้นนำพริกแกงเผ็ดลงผัดให้มีกลิ่นหอม ตามเนื้อหมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้น ถั่วฝักยาวหั่นท่อน ใบมะกูดซอยฝอยและน้ำสต็อก
- จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลาแท้ ผงปรุงครบรส รสหมู ตราคนอร์ อร่อยชัวร์ น้ำตาลปี๊บและกะทิสด ชิมรส
- ตักใส่จาน โรยหน้าผัดพริกขิงด้วยไข่แดงไข่เค็มและพริกชี้ฟ้าแดงซอยฝอย พร้อมจัดเสิร์ฟ
ผลิตภัณฑ์ใช้ทำคู่กับพริกแกง
เคล็ดลับและสูตรอาหารอื่นๆ ที่แนะนำ
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด