เพิ่มมูลค่าเบเกอรี่ด้วยเทรนด์เบเกอรี่พอดีคำ
ไขความลับเบเกอรี่ชิ้นจิ๋วที่กำลังได้รับความนิยมและดีต่อใจผู้บริโภคและผู้ประกอบการ
ในโลกของเบเกอรี่มีหลายสิ่งหลายอย่างที่น่าสนใจอยู่มาก นอกจากรสชาติของความอร่อยที่มีอยู่หลากหลาย เมนูเบเกอรี่เองก็เช่นกัน มีหลากหลายมาก ๆ แต่ประเภทที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่ามันมีชื่อเรียกก็คือ เบเกอรี่ประเภท ‘Bite-size’ หรือที่เรียกกันว่าเบเกอรี่ชิ้นพอดีคำ สังเกตได้ง่าย ๆ ว่าเบเกอรี่ลักษณะนี้จะมีชิ้นเล็กจนสามารถทานให้หมดได้ภายในคำเดียว ซึ่งหลายคนน่าจะคุ้นชินกับคำว่า มินิ (Mini) มากกว่าใช่ไหมล่ะ ซึ่งก็เป็นการตั้งชื่อจากประเภท Bite-size นั่นเอง
ที่เราเกริ่นถึงเบเกอรี่ประเภท Bite-size ขึ้นมาก่อนนี้เป็นเพราะว่า ช่วงนี้มันกำลังได้รับความนิยมนั่นเอง ทั้งในกลุ่มของนักอบต่าง ๆ ที่พากันวาดลวดลายโชว์ฝีมือทำเมนูชิ้นจิ๋ว ๆ มาให้เห็นกันบ่อยมาก แถมยังบอกว่าทำง่ายขายดีอีกด้วย มีหรือที่เราจะมองข้ามไปได้ ไม่เพียงเท่านั้น เรายังเห็นเบเกอรี่ประเภทนี้ได้บ่อยตามท้องตลาด ทั้งของแบรนด์ดัง ๆ ไปจนถึงเบเกอรี่โฮมเมดมากมาย และนี่คงเป็นสัญญาณว่านักอบตัวจริงห้ามพลาด ! วันนี้ ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ จะพาเพื่อน ๆ มาไขความลับของเบเกอรี่ Bite-size เจ้าเสน่ห์ชิ้นจิ๋วที่กำลังได้รับความนิยมไปด้วยกัน
ชิ้นจิ๋วก็ดีนะ ทานง่ายในคำเดียว
เพราะเบเกอรี่แบบ Bite-size มักจะมีขนาดที่เล็ก เป็นชิ้นพอดีคำ ข้อดีคือ ทำให้ทานง่าย ทานสะดวก สามารถทานหมดได้ในคำเดียว จึงสามารถเจาะตลาดทั้งคนที่ชอบทานเบเกอรี่อยู่แล้ว และคนที่ทานเบเกอรี่เป็นครั้งคราวในปริมาณเล็กน้อยพอให้หายอยาก และถึงแม้จะมีชิ้นที่จิ๋ว แต่ความอร่อยไม่จิ๋วแน่นอน
ราคาถูก ดีต่อใจผู้บริโภค
สังเกตได้ว่าเบเกอรี่แบบ Bite-size ชิ้นจิ๋ว ๆ ที่เราเห็นกันตามท้องตลาดมักจะมีราคาที่ถูกลงกว่าเบเกอรี่ขนาดชิ้นปกติ จนบางร้านสามารถตั้งราคาขายในหลักสิบได้ จึงทำให้เข้าถึงผู้บริโภคได้ง่าย สามารถซื้อได้ในปริมาณมาก และซื้อได้หลายรสชาติได้ตามต้องการ เบเกอรี่แบบ Bite-size จึงเหมาะสำหรับผู้บริโภคที่ชอบลองรสชาติใหม่ ๆ ชอบทานหลากหลายรสชาติในเวลาเดียวกัน
เหมาะแก่การให้เป็นของขวัญ
ด้วยราคาที่น่ารัก เป็นมิตรกับกระเป๋าสตางค์ ทำให้ผู้บริโภคสามารถซื้อได้ในปริมาณที่มาก จึงเป็นไอเดียให้ผู้บริโภคหลายคนนิยมซื้อเบเกอรี่แบบ Bite-size นี้เป็นของขวัญ ของฝาก แบบเล็ก ๆ น้อย ๆ ในโอกาสพิเศษ เราจึงได้เห็นขนมชิ้นจิ๋ว ๆ แบบนี้ค่อนข้างบ่อย
ตอบโจทย์ผู้บริโภคที่มีกระเพาะของหวาน
เราขอเรียกเหตุผลนี้ว่ากระเพาะของหวาน เพราะมีผู้บริโภคไม่น้อยเลยที่ถึงแม้จะอิ่มจากอาหารมื้อหลักแล้ว แต่ในระหว่างวันก็ยังต้องการ ‘ของหวาน’ เข้ามาเติมเต็มอีก เพราะพื้นฐานของคนเราจะมี ‘ความเบื่อ’ เมื่อทานอาหารมื้อหลักจนอิ่ม ร่างกายก็เริ่มเบื่อรสชาติเดิมและมองหารสชาติใหม่ ๆ ซึ่งขนมรสหวานชิ้นจิ๋ว ๆ นี่แหละที่ตอบโจทย์กลุ่มคนเหล่านี้ได้อย่างดี ทำให้สามารถทานของหวานได้ในปริมาณที่กำลังดี
ลงทุนน้อยแต่ได้กำไรมาก
ในแง่มุมของผู้ประกอบการ การทำเบเกอรี่แบบ Bite-size เป็นอีกหนึ่งหนทางช่วยลดต้นทุนและเพิ่มกำไรได้อย่างดี ด้วยความที่เบเกอรี่ไซซ์จิ๋วนี้มักจะใช้วัตถุดิบเบเกอรี่ในจำนวนที่น้อยกว่าเบเกอรี่ชิ้นใหญ่แบบปกติ แต่สามารถขายได้ในราคาที่ใกล้เคียงกัน ขึ้นอยู่ประเภทของขนม และการดีไซน์รูปร่างหน้าตา
เบเกอรี่ Bite-size ช่วยสร้างยอดขายช่วงเทศกาล
กลยุทธ์นี้แม้แต่แบรนด์ดัง ๆ ก็ยังใช้ เพราะนอกจากผู้บริโภคจะนิยมทานเบเกอรี่ชิ้นจิ๋วแล้ว ผู้ประกอบการก็นิยมทำขายเช่นกัน สังเกตง่าย ๆ หลายแบรนด์มักจะวางขายเมนู Seasonal ต่าง ๆ เพื่อเพิ่มยอดขายพิเศษตามเทศกาล ดังนั้น การนำเอาขนมเบเกอรี่ Bite-size ของเรามาตกแต่งตามเทศกาล หรือออกแบบแพ็กเกจจิ้งตามเทศกาล เพียงเท่านี้ก็สามารถจัดเซตเมนู Seasonal เพิ่มยอดขายได้แล้ว
เบเกอรี่ Bite-size ซ่อนตัวอยู่ใน Snack Box
หากใครได้เข้าร่วมประชุม สัมมนา หรือออกทริปท่องเที่ยวต่าง ๆ บ่อย ๆ คุณอาจจะเคยเจอกับเจ้าเบเกอรี่ Bite-size อย่างไม่รู้ตัว เพราะมันกำลังซ่อนตัวอยู่ในกล่อง Snack Box หรือกล่องของว่าง นั่นเอง สังเกตได้ว่าในกล่องของว่างมักจะประกอบไปด้วยเบเกอรี่ไซซ์จิ๋ว ๆ เพื่อให้คุณได้ทานอย่างหลากหลาย และอยู่ในปริมาณที่กำลังพอดี ไม่อิ่มท้องมากจนเกินไป และที่สำคัญยังเป็นกลยุทธ์ในการควบคุมต้นทุนสำหรับผู้ประกอบการที่จัดทำ Snack Box ขายได้อย่างดี ดังที่กล่าวไปข้างต้นว่าเบเกอรี่แบบ Bite-size นั้นช่วยลดต้นทุนและเพิ่มกำไรมากกว่าที่คิด
นอกจากเหตุผลดี ๆ ทั้ง 7 ข้อดังกล่าว เบเกอรี่ประเภท Bite-size หรืออาหารชิ้นพอดีที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในยุคนี้ ก็ยังสอดคล้องกับเทรนด์พฤติกรรมผู้บริโภคในปี 2021 เช่นกัน เทรนด์ของผู้บริโภคในปี 2021 นี้ได้บอกเราว่า ผู้บริโภคมีความต้องการที่จะกินหลากหลายรสชาติพร้อมกัน จึงเริ่มมองหาอาหารหรือเบเกอรี่ที่มีขนาดไซซ์เล็กลง เพื่อให้สามารถกินได้หลายรสชาติได้ในเวลาเดียวกัน และคุณคงเคยได้ยินว่า การกินนั้นก็ช่วยเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ ได้ ทั้งเรื่องของรสชาติ วัตถุดิบ และเรื่องขนาด (Size) เพราะว่ามุมมองของผู้บริโภคได้เปลี่ยนไปแล้ว ไม่เพียงแค่เรื่องความสะดวก ความอร่อย เท่านั้นที่จะมัดใจได้ ประเด็นมันอยู่ที่อาหารหรือเบเกอรี่นั้นต้องตอบโจทย์ผู้บริโภค ด้วยไลฟ์สไตล์ของคนในยุคนี้ที่เต็มไปด้วยความเร่งรีบ ทำให้ผู้บริโภคเริ่มมองหาอาหารที่ ‘คำเดียวจบครบโภชนาการ’ (Best in one bite) จึงออกมาเป็นอาหารพร้อมทานและอาหารในรูปแบบที่คำเล็ก ชิ้นพอดีคำ ที่สำคัญต้องครบโภชนาการด้วย เช่น แซนด์วิช หรือ เบเกอรี่ประเภทไส้คาว (Savoury Bakery) ที่มีสารอาหารหลาย ๆ อย่างนั่นเอง
มากกว่านั้น ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ ได้ไปเจอกับผลสำรวจที่น่าสนใจของ Cargill's Baked-in Opportunities Insights มาบอกต่อเพื่อน ๆ รู้ไหม? ผู้บริโภคในวงการเบเกอรี่มากกว่า 60% เป็นกลุ่ม Gen Z และ Millennials ที่กำลังครองตลาดผู้บริโภคส่วนใหญ่อยู่ และจะกลายมาเป็นกำลังซื้อหลักในอนาคต และจากผลสำรวจนี้สามารถอธิบายได้ว่า Insight พฤติกรรมการทานของว่างของผู้บริโภคทั้ง 2 กลุ่มนี้ กล่าวว่า “ไม่สามารถผ่านแต่ละวันไปได้โดยไม่มีขนม” ซึ่งนั่นก็แปลว่า ขนมกลายมาเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรก ๆ ที่ขาดไม่ได้ แต่ที่น่าสนใจคือ ขนมที่ว่านั้น หมายถึงขนมชิ้นเล็กที่กำลังได้รับความนิยมอยู่นี่เอง เพราะว่าตอบโจทย์ทั้งความต้องการในการบริโภคในปริมาณที่ไม่มาก แต่ก็ต้องการบริโภคทุกวันและหลากหลาย ด้วย 2 ปัจจัยหลักในการเลือกซื้อขนมชิ้นเล็กนี้ ตอบโจทย์ความต้องการในเรื่องของการทานง่าย ทานสะดวก ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ที่ชอบทานจุกจิกระหว่างวัน และที่สำคัญคือเรื่องของราคาที่ย่อมเยา ถูกลงกว่าขนมชิ้นปกติ ทำให้สามารถซื้อได้ในปริมาณที่มาก และหลากหลายได้ตามต้องการ
ต้องยอมรับเลยว่า ขนมชิ้นเล็ก ชิ้นจิ๋ว แบบนี้ก็ดีเหมือนกัน ดังจะเห็นได้จากหลาย ๆ แบรนด์ในไทยก็ต่างพากันวางขายขนมชิ้นเล็กออกมาเรื่อย ๆ หรือบางแบรนด์ก็วางขายขนมเหล่านี้จนเป็นซิกเนเจอร์ของแบรนด์กันเลยทีเดียว หัวใจของ Bite-size Bakery อยู่ที่เรื่องของขนาด ไม่ว่าจะเป็นเมนูไหน เพียงแค่ทำออกมาในขนาดที่เล็ก วัดง่าย ๆ คือ สามารถทานได้หมดในคำเดียว ก็ถือว่าเป็นขนมแบบ Bite-size แล้ว แต่สิ่งที่จะทำให้ขนมของคุณแตกแต่งจากที่อื่น ๆ ก็ต้องมาเริ่มกันตั้งแต่วัตถุดิบและหน้าตา ความน่าทานของขนม หรือใครจะเพิ่มเรื่องโภชนาการ คุณค่าทางสารอาหารเข้าไปเพิ่มก็เป็นความคิดที่ดีเลย
รู้แบบนี้แล้วคงพอไขข้อสงสัยกันได้แล้วใช่ไหม ว่าทำไมเจ้าขนมชิ้นจิ๋วที่เราเห็นกันอย่างแพร่หลายนี้ถึงได้รับความนิยม ก็เพราะมันทั้งดีต่อใจผู้บริโภคและผู้ประกอบการกันเลยทีเดียว และสำหรับใครที่กำลังมองหาวัตถุดิบเบเกอรี่คุณภาพสูง ราคาคุ้มค่า มาลองทำเบเกอรี่ Bite-size ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ของเราก็มีผลิตภัณฑ์ตอบโจทย์เบเกอรี่แต่ละประเภทอีกมากมาย
วัตถุดิบเบเกอรี่คุณภาพดี
บทความอื่นๆ สำหรับนักอบเบเกอรี่
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด