ทรัฟเฟิลเบเกอรี่ เทรนด์แปลกใหม่ที่ลงตัว
ยกระดับเบเกอรี่และเพิ่มมูลค่าขนมอบของร้านคุณด้วยทรัฟเฟิล
ทรัฟเฟิล (Truffle) อีกหนึ่งวัตถุดิบสุดพรีเมียม ที่ถือว่าฮอตสุด ๆ ในตอนนี้ เพราะไม่ว่าจะมองไปทางไหน เราต่างเห็นแบรนด์ขนมหรือเบเกอรี่มากมาย พากันออกเมนูใหม่ที่มีเจ้าทรัฟเฟิลเป็นส่วนประกอบทั้งนั้นเลย ไม่ว่าจะเป็น มันฝรั่งรสทรัฟเฟิล ครัวซองต์ครีมแบล็คทรัฟเฟิล หรือแม้แต่ ขนมไหว้พระจันทร์ไส้ทรัฟเฟิล เรียกได้ว่าตลาดเบเกอรี่ในตอนนี้นอกจากจะแข่งขันที่รสชาติแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ดุเดือดไม่แพ้กันก็คือ การเลือกใช้วัตถุดิบเบเกอรี่ที่มีความพิเศษขึ้นมาอีกระดับ เพราะนอกจากจะช่วยเพิ่มมูลค่า สร้างสรรค์รสชาติที่โดดเด่นให้กับเมนูของเราแล้ว ยังช่วยเป็นแม่เหล็กดึงดูดผู้บริโภคให้เข้ามาลิ้มลองเบเกอรี่ของเราด้วย วันนี้ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์จะพาเพื่อน ๆ มาดูกันว่า “เบเกอรี่ทรัฟเฟิล” น่าสนใจยังไง แล้วเพื่อน ๆ จะนำมาประยุกต์ใช้กับเบเกอรี่ได้ยังไงบ้างนะ ถ้าพร้อมแล้วเรามาดูกันเลย
1 มีคลาส แบบไม่ดึงคอสต์
หยิบเอาเมนูสุดเบสิกที่ใครได้ยินชื่อก็เข้าใจ มาเพิ่มความพิเศษเข้าไปด้วยการใช้ ทรัฟเฟิล เพื่อช่วยอัปมูลค่าและความน่าสนใจให้กับเมนู ตัวอย่างเช่น เมนูเดิมของเพื่อน ๆ อาจจะเป็นกะหรี่ปั๊บ ก็สามารถดัดแปลงให้ดูพรีเมียมขึ้นได้ด้วยการทำเป็นไส้ทรัฟเฟิล โดยอาจจะเลือกใช้น้ำมันทรัฟเฟิล เนยทรัฟเฟิล หรือเกลือทรัฟเฟิล เป็นส่วนประกอบในขั้นตอนทำไส้ เพียงเท่านี้เราก็สามารถพลิกเมนูสุดเบสิก ให้กลายเป็นเมนูสุดล้ำค่าได้ในพริบตา
2 ตั้งราคาได้ดี แค่มีทรัฟเฟิล
แค่ใส่ “ทรัฟเฟิล” ลงไปสักเล็กน้อย เพื่อน ๆ เชื่อไหมว่าทำให้เราสามารถเพิ่มมูลค่าและตั้งราคาเมนูนั้น ๆ ได้ดีเลยนะ! ตัวอย่างเช่น ปกติขาย “ครัวซองต์เนยสด” พอทาน้ำทรัฟเฟิลเพิ่มลงไป กลายเป็นเมนู “ครัวซองต์ทรัฟเฟิล” สามารถตั้งราคาขายได้สูงขึ้นอีกเล็กน้อยเลยนะ นับว่าเป็นอีกหนึ่งสูตรที่ชาวเบเกอรี่น่าลองนำมาประยุกต์ใช้ไม่น้อย เพราะนอกจากจะขายได้กำไรดี เมนูของร้านดูอินเทรนด์ ยังเป็นการเสริมภาพลักษณ์ของร้านให้ดูมีระดับมากยิ่งขึ้นได้อีกด้วย
3 เลือกใช้ได้หลากหลาย ในราคาที่คุณเอื้อมถึง
แม้ “ทรัฟเฟิล” จะรั้งตำแหน่งเห็ดที่มีราคาแพงที่สุดในโลก แต่บอกเลยว่าไม่ใช่เรื่องไกลเกินเอื้อมที่เพื่อน ๆ จะนำมาใช้เป็นหนึ่งในวัตถุดิบเบเกอรี่ เพียงแค่เลือกใช้เห็ดทรัฟเฟิลชนิดสีดำ (Black Truffle) เพราะมีราคาต่ำที่สุด เมื่อเทียบกับเห็ดทรัฟเฟิลขาว (White Truffle) ที่มีราคาราว ๆ 300,000 บาทต่อกิโลกรัม และยังมีผลิตภัณฑ์ทางเลือกที่มีส่วนผสมหรือกลิ่นอายของเห็ดทรัฟเฟิล ในรูปแบบผลิตภัณฑ์แปรรูปพร้อมใช้งานอย่างน้ำมันทรัฟเฟิล ชีสผสมเห็ดทรัฟเฟิล มายองเนสทรัฟเฟิล ฯลฯ ให้เราเลือกใช้ด้วยนะ ซึ่งถือว่าไม่ด้อยไปกว่ารูปแบบสดเลย เพราะสามารถให้กลิ่นและรสชาติของทรัฟเฟิลได้อย่างดีเยี่ยม แถมมีราคาที่ถูกกว่าทรัฟเฟิลสดเป็นอย่างมาก
จากปรากฏการณ์ “เบเกอรี่ทรัฟเฟิล” ในตอนนี้ เราคงเรียกได้เต็มปากแล้วว่าทรัฟเฟิลคือ “เพชรแห่งเตาอบ” เช่นกัน เพราะเวลานี้ไม่ได้เฉิดฉายอยู่แค่ในวงการอาหารระดับไฟน์ไดนิ่งเพียงอย่างเดียวแล้ว แต่ได้เข้ามาโลดแล่นอยู่ในวงการเบเกอรี่เช่นกัน และมีทีท่าว่าจะปังขึ้นเรื่อย ๆ
วัตถุดิบเบเกอรี่คุณภาพดี
บทความอื่นๆ สำหรับนักอบเบเกอรี่
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด