เคล็ดลับเพิ่มกลิ่นเย้ายวนให้ขนมและเบเกอรี่
เทคนิคอยากให้รู้! สร้างความแตกต่างผ่านกลิ่นหอม
กลิ่นนั้นสำคัญไฉน? แน่นอนเลยว่าการตัดสินใจเลือกทานขนม “รูป, รส, กลิ่น” ถือว่าเป็นปัจจัยหลักที่จะให้ผู้บริโภคเลือกซื้อขนมรับประทาน โดยเฉพาะในเรื่องของ กลิ่น ที่เราจะเห็นได้ว่ามีร้านเบเกอรี่ หลายร้านที่สามารถใช้กลิ่นเป็นอาวุธ ในการเรียกลูกค้าเข้าร้านจนประสบความสำเร็จ เกิดเป็นกระแสดังในโลกโซเซียลที่คนต่อคิวจนล้นร้าน เช่น ร้านขนมปังวังหลัง, พาโบล ชีส ทาร์ต, กาเร็ต ป๊อปคอร์น และอื่นๆ อีกมากมาย ดังนั้นกลิ่นที่หอมเตะจมูก สามารถเป็นกลยุทธ์อย่างหนึ่งที่อาจทำให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จได้ และวันนี้เราจะมาบอกเคล็ดลับการสร้างกลิ่น ให้ตรึงใจเพื่อธุรกิจที่ก้าวหน้าของคุณ
กลิ่นหอมจากขนมสามารถสร้างได้ด้วย 2 วิธี คือการสร้างกลิ่นจากธรรมชาติ และกลิ่นจากการปรุงแต่ง
กลิ่นหอมจากธรรมชาติ
หาได้จากวัตถุดิบที่สามารถนำมาปรุงแต่งกลิ่นได้และนำกลิ่นนั้นไปผสมกับขนมได้ เช่น มะลิ, กระดังงา, กุหลาบ, ใบเตยหอม เป็นต้น และนำมาผ่านทางกระบวนการต่างๆ เพื่อให้ได้กลิ่นนั้นออกมา เช่น การลอยน้ำ, การอบเทียน เป็นต้น แล้วนำกลิ่นที่ได้ไปสร้างสรรค์เมนูต่างๆ
การลอยน้ำจะสามารถทำให้น้ำธรรมดาของเรามีกลิ่นที่หอมหวานได้ ขั้นตอนง่ายๆ เพียงแค่
- เตรียมดอกไม้ที่ต้องการจะสร้างกลิ่นนั้น
- เตรียมถ้วยภาชนะที่สะอาด
- ต้มน้ำให้สุกและเทใส่ภาชนะ และรอให้น้ำเย็น
- นำดอกไม้มาแช่ไว้ และปิดฝา ประมาณ 12-15 ชั่วโมง
- นำดอกไม้ที่แช่ไว้ออก เท่านี้เราก็ได้น้ำที่มีกลิ่นหอมจากธรรมชาติเรียบร้อย
การอบเทียน
เหมาะสำหรับขนมที่เป็นจำพวกการอบ เช่น คุ้กกี้ ขนมกลีบลำดวน เป็นต้น ซึ่งการอบเทียนนั้น เราสามารถปรุงแต่งกลิ่นได้อีกด้วยโดยการนำดอกไม้จากธรรมชาติเข้ามา วิธีทำก็ง่ายๆ เลยดังนี้
- นำขนมที่อบเสร็จแล้ว มาอบเทียนอีกรอบหนึ่งเพื่อสร้างกลิ่นหอมอย่างมีเอกลักษณ์
- เตรียมเทียนและภาชนะที่ใช้สำหรับการอบเทียน และดอกไม้ เช่น ดอกกุหลาบหรือดอกกระดังงา
- จุดเทียนและนำเทียนไปวางไว้ตรงกลางของภาชนะ และนำขนมวางไว้รอบๆ และนำกลีบดอกไม้ โรยบนขนม
- จากนั้นเป่าเทียนให้ดับและปิดฝาให้ควันเทียนฟุ้งให้ทั่วขนม
- ทิ้งไว้ประมาณ 1 คืนเท่านี้ขนมของคุณก็มีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์
กลิ่นจากการปรุงแต่ง
คือกลิ่นสังเคราะห์ที่สามารถหาซื้อในรูปแบบสำเร็จรูปได้ ซึ่งสามารถนำมาผสมกับแป้งในอัตราส่วนที่เหมาะสมได้เลย หรือเลือกใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพก็จะให้ขนมคุณหอมเตะจมูกได้ เช่น ใช้มาร์การีน สูตรเพิ่มกลิ่นเนยสด จากเบสท์ฟู้ดส์ ที่สามารถทำให้ขนมคุณหอมเหมือนเนยจริงได้อีกด้วย
มาร์การีนคุณภาพดีเป็นตัวเลือกที่สำคัญที่จะทำให้เบเกอรี่ ของคุณนั้นมีกลิ่นหอมได้ อย่างมาร์การีน สูตรเพิ่มกลิ่นเนยสด ตราเบสท์ฟู้ดส์ เองที่ให้กลิ่นหอมเนย ที่ไม่ว่าคุณจะทำเมนูอบอย่างคุ้กกี้ หรือ เค้ก ก็จะทำให้ขนมของคุณหอมขึ้นได้มากกว่าเดิม แถมการที่ใช้มาร์การีน สูตรเพิ่มกลิ่นเนยสด ตราเบสท์ฟู้ดส์ เป็นส่วนประกอบในการทำเบเกอรี่ จะช่วยให้เนื้อแป้งฟูและตีขึ้นง่าย นอกจากนี้เนื้อแป้งยังเนียนนุ่ม เพิ่มความน่าทานของขนมเบเกอรี่ ของคุณได้
จะเห็นได้ว่าเคล็ดลับการสร้างกลิ่นให้เป็นเอกลักษณ์นั้นไม่ยากเลย หากนำวิธีข้างต้นไปต่อยอดรับรองว่าขนมของคุณจะมีเอกลักษณ์ไม่น้อย แถมยังเป็นโอกาสให้ธุรกิจของคุณจะประสบความสำเร็จไปอีกขั้นด้วย
สูตรที่เกี่ยวข้อง
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด