เทรนด์เบเกอรี่: วัฒนธรรมเบเกอรี่ไร้พรมแดน
ผสมผสานวัฒนธรรมจากต่างแดน เปิดประสบการณ์ใหม่ของรสชาติ
อาหารเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมที่เคลื่อนไหวอย่างมีพลัง นับตั้งแต่ยุคสมัยล่าอาณานิคม เมื่อมีการเดินทาง ติดต่อค้าขาย การอพยพย้ายถิ่น หรือสำรวจเพื่อตั้งรกราก อาหารก็มักจะเป็นสิ่งหนึ่งที่ถูกแพร่ไปเหมือนเมล็ดพันธุ์พืช ซึ่งเมื่อแทงรากลงไปแล้ว ก็จะเติบโตอย่างรวดเร็ว อาหารประจำชาติหรืออาหารที่ได้รับความนิยมของชาติต่างๆ จึงได้รับอิทธิพลมาจากชนชาติอื่นอย่างไม่อาจปฏิเสธ
ความนิยมอาหารที่ผสมผสานวัฒนธรรมและรสชาติจากดินแดนที่ต่างกันมีเพิ่มมากขึ้น
ช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาของ การผสมผสาน และ การเกิดใหม่ของร้านอาหารที่มีความหลากหลาย
- ผู้คนบริโภครับประสบการณ์ใหม่ๆ โดยทำความรู้จักกับอาหารประจำชาติอื่นๆ ทั้งในร้านอาหาร คาเฟ่หรือแม้แต่สตรีทฟู้ดส์ โดยทุกมุมโลกได้มีแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมในรูปแบบนี้มาอย่างยาวนาน
- ผู้ประกอบการ มองหาสัมผัสใหม่ของการหลอมรวมรสชาติและวัฒนธรรมของอาหารที่มาจากต่างชาติ โดยใช้กรรมวิธีการปรุงวัตถุดิบที่อยู่ในตำรับอาหารของชาติอื่นๆ เพื่อสร้างความพิเศษให้อาหารจานนั้นๆ
ขนมหวานหรือเบเกอรี่นั้นก็เป็นอีกหนึ่งวัฒนธรรมอาหาร ที่ได้มีการผสมผสานทั้งในสองรูปแบบ คือ “การส่งต่อรสชาติ” และ “การหลอมรวม” จนเป็นขนมหวานหลายหลากรูปแบบ
มีร้านอาหาร ร้านเบเกอรี่ และคาเฟ่มากมายที่รังสรรค์สูตรขนมแบบใหม่โดยผสมผสานวัฒนธรรม เช่น การนำมัตฉะไปผสมในขนมฝั่งตะวันตก หรือการนำวัตถุดิบหลักของเบเกอรี่จากยุโรปมาสรรค์สร้างเป็นเมนูขนมในฝั่งเอเชีย
บทความที่เกี่ยวข้อง
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด