ตามเทรนด์ Easy Bakery ทำเมนูอะไรขายได้บ้าง ถ้าไม่ต้องใช้เตาอบ
ไปดูกันว่านอกจากเตาอบแล้ว เราสามารถนำอุปกรณ์ใดมาประยุกต์ใช้แทนได้บ้าง แล้วมีเมนูไหนบ้างที่สามารถทำขายได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องใช้เตาอบ
ไม่มีเตาอบ จะไม่เป็นปัญหาใหญ่ในการทำเบเกอรี่ขายอีกต่อไป! วันนี้ยูนิลลีเวอร์ ฟู้ดส์ โซลูชั่นส์ มีทางเลือกดี ๆ มานำเสนอ สำหรับผู้ประกอบการที่อยากจะเริ่มต้นทำเบเกอรี่ขาย แต่ยังไม่มีเตาอบ หรืออยากจะลองสร้างสรรค์เมนูเบเกอรี่ โดยที่ไม่ต้องใช้เตาอบ วันนี้เราจะมาแนะนำว่าจะสามารถนำอุปกรณ์ใดมาประยุกต์ใช้แทนได้บ้าง และมีเมนูใดบ้างที่สามารถทำขายได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องใช้เตาอบ
Easy Bakery เทรนด์เบเกอรี่แบบไม่ต้องใช้เตาอบ
หากพูดถึงอันดับธุรกิจยอดนิยมในปัจจุบัน แน่นอนว่าธุรกิจเบเกอรี่คือหนึ่งในนั้น เนื่องจากเบเกอรี่เป็นของกินง่าย ผู้คนกินได้ทุกเพศทุกวัย ทั้งยังสามารถขายผ่านช่องทางออนไลน์ได้โดยไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้าน แต่แน่นอนว่าในช่วงเริ่มต้นของการทำธุรกิจเบเกอรี่ผู้ประกอบการส่วนใหญ่มักมีจะเริ่มต้นจากการทำเมนูง่าย ๆ เพื่อเป็นการควบคุมต้นทุน มักจะมองหาเมนูที่ทำขายง่าย ๆ ใช้อุปกรณ์น้อยชิ้น หรือมักจะเลือกทำเมนูที่ไม่จำเป็นต้องใช้เตาอบก็สามารถทำได้ เพื่อเป็นการคุมต้นทุน และประหยัดพื้นที่และเนื่องจากผู้ประกอบการบางเจ้าก็อาจจะลงมือทำเบเกอรี่ในห้องพัก ในคอนโด หรือใช้พื้นที่ในการทำที่ค่อนข้างจำกัด จากพฤติกรรมดังกล่าวของผู้ประกอบจึงทำให้เกิดเป็นกระแสของ Easy Bakery หรือเมนูเบเกอรี่ที่สามารถทำขายได้ง่าย ๆ โดยไม่จำเป็นต้องใช้เตาอบ โดยเฉพาะในยุคปัจจุบัน มีอุปกรณ์ใหม่ ๆ มากมายหลายชนิดที่สามารถนำมาใช้ในการสร้างสรรค์เมนูเบเกอรี่แทนเตาอบ
ไม่มีเตาอบใช้อะไรแทนได้บ้าง
สำหรับผู้ประกอบการที่อยากจะทำเบเกอรี่ขาย แต่ยังไม่มีเตาอบ หรืออยากลองทำเมนูง่าย ๆ ที่ไม่ต้องใช้เตาอบ แนะนำให้ลองทำเบเกอรี่ผ่านกรรมวิธีอื่นเช่น การทอด การนึ่ง การกริล หรือการต้ม โดยการหันมาใช้อุปกรณ์ใกล้ตัวชนิดอื่น ๆ เช่น
1 กระทะ : เป็นอุปกรณ์คู่ครัว ที่ในปัจจุบันนี้มีให้เลือกใช้หลายประเภท หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นกระทะแบบธรรมดาอย่างกระทะเหล็ก กระทะทองเหลือง และกระทะสเตนเลสเป็นต้น และอีกประเภทคือกระทะแบบเคลือบอย่างกระทะเทฟลอน และกระทะเคลือบหินอ่อน สำหรับกระทะที่นิยมนำมาดัดแปลงใช้ทำเบเกอรี่นั่นก็คือกระทะเทฟลอน เนื่องจากกระทะเทฟลอนเป็นกระทะมีสารเคลือบทำให้อาหารไม่ติดกระทะ จึงสามารถใช้น้ำมันในการทำอาหารน้อยหรือจะไม่ใช้เลยก็ย่อมได้ ผู้ประกอบการส่วนใหญ่จึงนิยมนำมาใช้ทำเบเกอรี่ได้อย่างหลากหลายเมนู เช่น ขนมปังลาวา, แซนด์วิชทอดไส้ฮาวายเอี้ยน, เครปไส้กรอกแป้งตอติญ่า, แพนเค้กผลไม้เสียบไม้, แพนเค้กหน้าฟักทองคัสตาร์ดลาวา เป็นต้น
2 เตาเครป : เตาเครป เตาเครปมีทั้งระบบแก๊สและระบบไฟฟ้า สำหรับผู้ประกอบการที่เพิ่งเริ่มต้นขาย หรืออยู่ในช่วงของการทดลองในการทำเครปมักจะนิยมใช้เตาเครประบบไฟฟ้าเนื่องจากติดตั้งง่าย ใช้งานง่ายมาพร้อมปุ่มควบคุมอุณหภูมิแม่นยำ ร้อนไว แป้งสวย ทำให้สินค้าน่ารับประทานมากขึ้น ส่วนผู้ประกอบการที่ทำเครปขายเป็นอาชีพหลัก หรือเริ่มมีความเป็นมืออาชีพแล้วมักจะนิยมใช้เตาเครประบบแก๊ส เนื่องจากเตาระบบแก๊สช่วยประหยัดต้นทุน หน้าเตาขนาดใหญ่กว่ารังสรรค์ได้หลากหลายเมนู ทั้ง เครปเย็น ไส้บลูเบอร์รี สตรอว์เบอร์รี, เครปโรลไส้ไข่คนไส้กรอกเบคอน, เครปพิซซ่าหน้ากะเพราเห็ดออรินจิ เป็นต้น ทั้งยังกระจายความร้อนได้ทั่วถึง ร้อนเร็ว แป้งสวย หัวปรับแบบแรงดันต่ำ ไฟใน ไฟนอก กระจายความร้อนอย่างสม่ำเสมอทั่วทั้งเตา เปิด ปิด สะดวก ง่ายต่อการใช้งาน
3 เตาโตเกียว : เตาสำหรับทำขนมโตเกียวหลากหลายเมนูไม่ว่าจะเป็น โตเกียวนักเก็ตไก่ซอสมาโย, ขนมโตเกียวไส้ทูน่าซอสคัตสึโอะ, และ ขนมโตเกียวพิซซ่าไก่ยอเห็ดหมาล่า ในการทำขนมโตเกียวมักจะนิยมใช้เตาที่มีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า โครงสร้างเตาทำจากสเตนเลส หน้าเตาเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดเท่าตัวเตา ทำจากแผ่นเหล็กกล้าอย่างหนา ระบบแก๊สของเตาจะใช้ท่อแก๊ส แยกเป็น 2 ท่อ แต่ละท่อก็จะมีรูเล็ก ๆ ให้แก๊สออก ซึ่งทำให้สามารถกระจายความร้อนได้ดีทั่วทั้งเตา ทั้งยังช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถประหยัดค่าแก๊สได้มากขึ้นอีกด้วย
4 ตู้เย็น : ตู้เย็น เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ทุกร้าน ทุกบ้านต้องมี และตู้เย็นก็เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่สามารถนำมาใช้ในการทำเบเกอรี่ได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นการไม่มีเตาอบ ก็ไม่ใช่ปัญหาสำหรับผู้ประกอบการที่อยากจะทำเบเกอรี่ขายอีกต่อไป ผู้ประกอบการสามารถใช้ตู้เย็นในการทำเมนูเบเกอรี่ที่ต้องใช้ความเย็นในการเซตตัวแทนการใช้ความร้อนจากเตาอบ หรืออุปกรณ์ทำความร้อนอื่น ๆ ซึ่งผู้ประกอบการสามารถสร้างสรรค์เมนูเบเกอรี่จากตู้เย็นได้หลากหลายเมนู เช่น เมนู เครปเย็น ไส้บลูเบอร์รี สตรอเบอร์รี, ช็อกโกแลตนามะ, อัญชันมะนาว, ชีสเค้กวานิลลามะยงชิด, และ มูสชาไทย เป็นต้น
5 หม้ออบลมร้อน : หม้ออบลมร้อน เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ยอดนิยมที่เหล่าผู้ประกอบการนิยมนำมาใช้ในการทำเบเกอรี่แทนเตาอบเพราะนอกจากจะสามารถใช้ทำอาหารได้แล้ว ยังสามารถนำมาใช้ทำเบเกอรี่ได้หลากหลายเมนูเช่น บราวนี่, เค้กไข่, ชิฟฟอนเค้ก และพายไส้กรอก เป็นต้น สำหรับหม้ออบลมร้อนนั้น สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท
- หม้ออบลมร้อนแบบขดลวด เป็นหม้ออบลมร้อนที่หลายคนเลือกซื้อมาใช้งาน เนื่องจากมีความแข็งแรง ทนทานสูง ราคาไม่แพงมาก ใช้งานง่ายไม่ยุ่งยาก แถมถอดอุปกรณ์ออกมาทำความสะอาดได้ง่าย เหมาะสำหรับผู้ประกอบการมือใหม่ที่อยากจะเซฟต้นทุน
- หม้ออบลมร้อนแบบฮาโลเจน มาพร้อมข้อดีที่ให้แสงสว่างชัดเจน ทำให้ผู้ประกอบการสามารถเช็กระดับความสุกของเบเกอรี่ได้ง่ายยิ่งขึ้น ทั้งให้ความร้อนรวดเร็ว นอกจากจะทำให้เบเกอรี่หรืออาหารสุกไวแล้วยังช่วยประหยัดไฟอีกด้วย
6 ไมโครเวฟ : เป็นอีกหนึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้ายุคใหม่ที่ช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้ทุกครัวเรือน เพราะนอกจากจะสามารถช่วยอุ่นอาหารให้น่ารับประทานแล้ว ยังสามารถใช้ในการทำเบเกอรี่ในบางเมนูได้อีกด้วย ซึ่งในปัจจุบันไมโครเวฟถูกออกแบบและพัฒนาขึ้นมาหลากหลายประเภทด้วยกัน เช่น ไมโครเวฟธรรมดา (Solo), ไมโครเวฟแบบย่าง (Grill), ไมโครเวฟแบบอบลมร้อน (Convection) และไมโครเวฟแบบอบไอน้ำ (Steam) ซึ่งไมโครเวฟที่นิยมนำมาใช้อบขนมแทนเตาอบมากที่สุดคือ ไมโครเวฟแบบอบลมร้อน เนื่องจากไมโครเวฟประเภทนี้จะมีฟังก์ชันพิเศษ คือ เป็นการเอาเตาอบลมร้อนมารวมไว้กับไมโครเวฟ โดยตัวเครื่องจะมีพัดลมเป่าความร้อนให้หมุนเวียนและทั่วถึง ทำให้สามารถตั้งอุณหภูมิได้อย่างถูกต้องและแม่นยำ จึงมักนิยมนำมาใช้ในการอบขนม
7 เครื่องทำวาฟเฟิล : เครื่องทำวาฟเฟิลนั้นแบ่งได้ 2 ประเภท คือ เครื่องทำวาฟเฟิลไฟฟ้า และเครื่องทำวาฟเฟิลเตาแก๊ส ถ้าเป็นสมัยก่อนจะนิยมใช้รุ่นที่เป็นแบบเตาแก๊ส แต่ได้มีการพัฒนาเครื่องทำวาฟเฟิลไฟฟ้าขึ้นและกลายมาเป็นที่นิยมแทน เพราะมีตัวเลือกและคุณภาพที่ดีกว่า เช่น มีการเคลือบเทฟลอน ทำให้ขนมไม่ติดพิมพ์ มีไฟแสดงสถานะการทำงาน หรือแม้กระทั่งมีระบบตัดไฟอัตโนมัติเมื่อถึงอุณหภูมิที่ตั้งไว้ เป็นต้น ซึ่งเตาวาฟเฟิลสามารถนำมาใช้สร้างสรรค์เมนูเบเกอรี่ได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น วาฟเฟิลโบโลน่าชีสซอสพิซซ่า, วาฟเฟิลสไตล์คาเฟ่, วาฟเฟิลพร้อมไอศกรีมซอสสตรอว์เบอร์รี, วาฟเฟิลสลัดไข่-เบคอน, ครอฟเฟิลเสียบไม้จุ่มซอสสามรส
8 เครื่องทำโดนัท : เครื่องทำโดนัทมีทั้งเครื่องทำโดนัทจิ๋ว และขนาดปกติ โดยเครื่องทำโดนัทมีทั้งระบบไฟฟ้า และระบบแก๊ส มีทั้งเครื่องทำโดนัทแบบหยอด และ เครื่องทำโดนัทพร้อมกระทะทอด ปัจจุบันเครื่องทำโดนัทที่ผู้ประกอบการรายย่อยนิยมใช้คือเครื่องทำโดนัทไฟฟ้าขนาดจิ๋ว เนื่องจากตัวเครื่องมีขนาดเล็ก ใช้งานง่าย แถมราคาไม่สูง
ต่อไปนี้ถึงไม่มีเตาอบก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ในการทำเบเกอรี่ขายอีกต่อไป เพียงแค่หยิบเอาอุปกรณ์ใกล้ตัว ที่ทุกครัวต้องมี มาดัดแปลงใช้แทนเตาอบตามที่ยูนิลีเวอร์ ฟู้ดส์ โซลูชั่นส์ได้แนะนำไป ก็สามารถสร้างรายได้จากการทำเบเกอรี่ขายกันได้อย่างถ้วนหน้า แต่สำหรับผู้ประกอบการที่มีอุกรณ์พร้อมแล้ว แต่ยังคงมองหาวัตถุดิบคุณภาพมาไว้ใช้ในการสร้างสรรค์เมนูเมเกอรี่ก็สามารถตามไปช้อปวัตถุดิบเบเกอรี่คุณภาพดีคุ้มค่าคุ้มราคากับยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ได้เลย
กลับสู่ เคล็ดลับของคนเบเกอรี่
สาระน่ารู้อื่นๆ สำหรับนักอบเบเกอรี่
วัตถุดิบเบเกอรี่คุณภาพ
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด