เมนูเบเกอรี่จากไข่ขาว ต่อยอดไอเดียใหม่ อัปยอดขายได้อีกเยอะ
ไปรู้จักเมนูเบเกอรี่ที่ใช้ไข่ขาวเป็นส่วนประกอบ ให้ผู้ประกอบการได้นำไปใช้เป็นไอเดียในการสร้างสรรค์เมนูใหม่ ๆ เพื่อเป็นการควบคุมต้นทุนค่าไข่ และใช้ไข่อย่างคุ้มค่า ทั้งยังช่วยเพิ่มยอดขายให้กับผู้ประกอบการอีกด้วย
ไข่ขาวเหลือใช้ ถือเป็นเรื่องปกติที่คนทำเบเกอรี่ต้องพบเจอ เพราะเมนูเบเกอรี่ส่วนใหญ่มักจะนิยมใช้ไข่แดงเป็นส่วนประกอบหลัก ทำให้ไข่ขาวกลายเป็นของเหลือทิ้ง แต่ในยุคที่ไข่แพงแซงวัตถุดิบอื่น ๆ แบบนี้จะให้ตัดใจทิ้งไข่ขาวไปก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ดังนั้นวันนี้ ยูนิลีเวอร์ ฟู้ดส์ โซลูชั่นส์ ก็ไม่รอช้า ขออาสามาแนะนำและบอกต่อวิธีถือจัดการกับไข่ขาวเหลือใช้ ให้เกิดประโยชน์สูงสุด เราจะมาแนะนำตั้งแต่วิธีการจัดเก็บ และเมนูต่าง ๆ ที่ใช้ไข่ขาวเป็นส่วนประกอบหลัก เพื่อให้ผู้ประกอบการได้นำไข่ขาวไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อเป็นการลดต้นทุนค่าไข่ แถมยังเป็นการเพิ่มรายได้เข้าร้านได้อีกด้วย
วิธีเก็บรักษาไข่ขาวเหลือใช้
เริ่มต้นที่การแยกไข่แดงและไข่ขาว เวลาที่แยกไข่แดงและไข่ขาวออกจากกันต้องแยกให้สะอาด ต้องระมัดระวังไม่ให้ไข่แดงแตกหรือปะปนในไข่ขาว เพื่อที่เวลานำไข่ขาวไปทำขนมแล้วจะตีขึ้นฟูได้ และเมื่อแยกไข่ขาวออกจากไข่แดงแล้วให้นำไข่ขาวใส่กล่องแช่ตู้เย็นในช่องธรรมดา จะเก็บได้หลายอาทิตย์ แต่หากจำเป็นต้องเก็บไว้นานกว่านั้นแนะนำให้นำไปแช่ไว้ในช่องแช่แข็ง เมื่อจะใช้ก็ให้นำออกมาทิ้งไว้ให้เป็นไข่ขาวที่อุณหภูมิห้อง จากนั้นก็สามารถนำไปใช้ทำเบเกอรี่ได้ตามปกติ
ประโยชน์ของไข่ขาว
“ไข่ขาว” อุดมไปด้วยโปรตีนเป็นหลัก มีน้ำเป็นส่วนประกอบ 88 เปอร์เซ็นต์ อีกประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ ที่เหลือคือโปรตีน สำหรับโปรตีนที่พบในไข่ขาวก็ได้แก่ โคนัลบูมิน, โอวัลบูมิน, อะวิดิน โปรตีนจำนวนเพียงเล็กน้อยในไข่ขาวที่มีความสำคัญมากในการช่วยให้การทำงานของเอนไซม์ในร่างกายเป็นไปอย่างราบรื่น และเนื่องจากไข่ขาวนั้นปราศจากไขมัน และคอเลสเตอรอล ดังนั้นการรับประทานไข่จะช่วยให้ได้รับสารอาหารครบถ้วนมากขึ้น โดยเฉพาะเป็นการทดแทนวิตามินบี 12 ที่มีอยู่ในเนื้อสัตว์ เพื่อไปบำรุงระบบประสาท ช่วยในเรื่องความจำ การทรงตัว และอารมณ์ให้คงที่
รวมเมนูเบเกอรี่จากไข่ขาว
- เครปไข่ขาว เป็นเมนูเครปสำหรับคนรักสุขภาพที่อยาก ลด ละ เลี่ยง การกินแป้ง ก็สามารถนำไข่ขาวเหลือใช้แทนแป้งเครป บอกเลยว่าเมนูนี้เป็นเมนูไข่ขาวที่ทั้งอร่อย แถมยังได้ประโยชน์จากไข่ขาวอีกด้วย หรือถ้าหากผู้ประกอบการสนใจอยากจะลองทำเครปเมนูอื่น ๆ ไว้เพิ่มยอดขายก็สามารถตามไปดูไอเดียดี ๆ ได้ที่ รวมไอเดียเครป
- พิซซ่าไข่ขาว ผู้ประกอบการเบเกอรี่ร้านไหนที่เน้นขายเมนูเบเกอรี่แบบคลีน ๆ แนะนำให้เพิ่มเมนูนี้เป็นเมนูแนะนำของทางร้านได้เลย เพราะเป็นเมนูพิซซ่าที่คลีนสุด ๆ เมนูนี้เป็นเมนูที่นำไข่ขาวเหลือใช้มาใช้แทนแป้งพิซซ่า ขอย้ำว่าใช้แค่ไข่ขาวล้วน ๆ ไม่มีแป้งผสม จากนั้นก็สามารถปรุงรสและแต่งหน้าเป็นพิซซ่าหน้าต่าง ๆ ได้ตามที่ถนัดเลย บอกเลยว่านอกจากจะเป็นเมนูที่เอาใจสายสุขภาพแล้ว ยังได้ใจกลุ่มลูกค้าทุกเพศ ทุกวัยแน่นอน แต่สำหรับผู้ประกอบการท่านไหนที่อยากจะทำพิซซ่าเมนูอื่น ๆ ที่ทั้งทำง่าย แถมใช้ต้นทุนไม่สูง ก็สามารถตามไปจดสูตรได้ที่ รวมเมนูพิซซ่า
- แซนด์วิชไข่ขาว ผู้ประกอบการท่านไหนที่เบื่อขายแซนด์วิชแบบเดิม ๆ แนะนำให้หันมาลองทำแซนด์วิชไส้ไข่ขาวดู เพราะไข่ขาวก็มีโปรตีนจัดเต็มไม่น้อยหน้าไข่แดงหรือเนื้อสัตว์ชนิดอื่น ๆ เลย อยากจะลองเพิ่มสีสันด้วยผักชนิดต่าง ๆ หรืออาจจะลองใช้อะโวคาโดมาเป็นส่วนประกอบเพิ่มเติม บอกเลยว่าเป็นอีกเมนูที่ใครทำขายก็ต้องขายดิบขายดี มีออเดอร์เข้ารัว ๆ แน่นอน แต่ถ้าใครไม่ถนัด หรือไม่มีฐานลูกค้าที่ชื่นชอบแซนด์วิชสายคลีน ก็สามารถตามไปดูไอเดียแซนด์วิชเมนูอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่ รวมเมนูแซนด์วิช
- เค้กไข่ขาว เมนูเค้กก็ไม่จำเป็นต้องใช้ไข่แดงเสมอไป เพราะการใช้ไข่ขาวเป็นส่วนประกอบจะทำให้เค้กฟู และนุ่มมากขึ้น หรือถ้าใครอยากจะเพิ่มความสร้างสรรค์ หรือสร้างความแปลกใหม่ก็สามารถหาวัตถุดิบอื่น ๆ มาแต่งเติมเสริมแต่งได้ เช่น เค้กไข่ขาวมะพร้าวสด, เค้กไข่ขาวพีช, เค้กไข่ขาวหน้าคัสตาร์ด เป็นต้น และนอกจากไอเดียเมนูเค้กไข่ขาวแล้ว เรายังมีไอเดียเมนูเค้กมากมายมาให้ผู้ประกอบการได้ลองนำไปต่อยอดสร้างรายได้ อัปยอดขายเข้าร้าน หากเพื่อน ๆ ผู้ประกอบการท่านไหนสนใจก็สามารถตามไปดูไอเดียเค้กเพิ่มเติมได้ที่ รวมเมนูเค้ก
- แพนเค้กไข่ขาว เป็นอีกเมนูเบเกอรี่ที่ผู้คนนิยมรับประทานเป็นมื้อเช้า สามารถใช้ไข่ขาวมาเป็นวัตถุดิบหลักสำหรับเมนูนี้ได้เลย บอกเลยว่าถึงใช้แค่ไข่ขาวก็เป็นแพนเค้กที่นุ่มฟู ละมุนสุด ๆ และนอกเหลือจากเมนูแพนเค้กจากไข่ขาว เพื่อน ๆ ยังสามารถสร้างสรรค์เมนูแพนเค้กได้อย่างหลากหลาย หากเพื่อน ๆ ผู้ประกอบการท่านไหนสนใจอยากได้ไอเดียแพนเค้กเมนูใหม่ ๆ ก็สามารถตามไปดูเมนูและตามไปจดสูตรได้ที่ รวมเมนูแพนเค้ก
- ขนมปังปุยเมฆ เป็นขนมปังที่ทำจากไข่ขาว และที่สำคัญเป็นขนมปังแบบไร้แป้งด้วย ใช้แค่ไข่ขาวแล้วผสมด้วยน้ำมะนาว นำไปตีจนฟูแล้วนำไปอบ จะได้เป็นขนมปังที่เนื้อนุ่มฟู แบบละลายในปาก ผู้ประกอบการสามารถนำขนมปังปุยเมฆไปต่อยอดเป็นเมนูอื่น ๆ เพิ่มเติมได้อีกด้วย เช่น อาจจะนำไปทำเป็นเมนูแซนด์วิช หรือ ขนมปังหน้าต่าง ๆ เป็นต้น
- คัพเค้กไข่ขาว คัพเค้กเนื้อนุ่มฟู เป็นอีกหนึ่งเมนูที่สามารถใช้ไข่ขาวมาใช้เป็นวัตถุดิบหลัก เมนูคัพเค้กน่าจะเป็นอีกเมนูที่เหล่าผู้ประกอบการน่าจะคุ้นเคย และนิยมทำขายกันเป็นส่วนใหญ่ เพราะฉะนั้น คงไม่ใช่เรื่องยากหากจะลองเปลี่ยนจากทำเมนูคัพเค้กธรรมดามาลองทำคัพเค้กไข่ขาวดูบ้าง เพราะรับรองเลยว่าต้องเป็นอีกเมนูที่สามารถดึงดูดความสนใจจากลูกค้าได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าผู้ประกอบการท่านไหนอยากได้สูตรคัพเค้กเพิ่มเติม นอกเหนือจากเมนูคัพเค้กไข่ขาว ก็สามารถตามไปจดสูตรคัพเค้กเมนูอื่น ๆ ได้ที่ รวมสูตรคัพเค้ก
- เมอแรงก์ เมนูเบเกอรี่จากไข่ขาวที่ทุกคนต่างคุ้นเคยและรู้จักกันเป็นอย่างดี เป็นอีกเมนูที่ช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถนำไข่ขาวมาใช้ให้เกิดประโยชน์ เพราะเป็นอีกหนึ่งเมนูเบเกอรี่ที่ทำง่าย ขายคล่อง และที่สำคัญบังเก็บไว้ได้นานอีกด้วย เพราะฉะนั้นถ้าใครมีไข่ขาวเหลือใช้เยอะ ๆ แต่ยังไม่มั่นใจที่จะนำไปทำเมนูอื่น ก็แนะนำให้ลองเริ่มที่เมนูนี้ได้เลย
แนะนำวัตถุดิบเบเกอรี่คุณภาพ
สาระน่ารู้อื่นๆ สำหรับนักอบเบเกอรี่
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด