รวมสูตรแซนวิชเพื่อสุขภาพ มื้อเช้าเฮลท์ตี้ ตอบโจทย์สายคลีน
เทรนด์แซนด์วิชสุขภาพดี มื้อเช้าเฮลท์ตี้ เทรนด์ใหม่ตอบโจทย์ลูกค้าสายคลีน
ในยุคที่ผู้คนต้องเผชิญหน้ากับสารพัดโรคระบาด และมลภาวะต่าง ๆ ทำให้ปัจจุบัน หลาย ๆ คนจำเป็นต้องทำทุกวิถีทาง เพื่อป้องกันตัวเอง จากโรคภัยและมลพิษ โดยเฉพาะเรื่องของอาหารการกิน เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ผู้คนเริ่มหันมาให้ความสำคัญ ดังนั้นผู้ประกอบการเบเกอรี่จึงเริ่มหันมาปรับตัว และเริ่มสร้างสรรค์เมนูเบเกอรี่ต่าง ๆ เพื่อให้สอดรับกับกระแสดูแลสุขภาพที่กำลังมาแรง ดังจะเห็นได้ว่าในยุคนี้มีเมนูเบเกอรี่มากมายที่มีการปรับใช้วัตถุดิบให้คลีน และเป็นมิตรกับสุขภาพมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น คุกกี้ธัญพืช ขนมปังคีโต มัฟฟินไร้แป้ง เป็นต้น แต่วันนี้ยูนิลีเวอร์ ฟู้ดส์ โซลูชั่นส์ จะมาแนะนำไอเดียบเกอรี่มื้อเช้า เพื่อสุขภาพอย่างแซนด์วิชกัน เราจะไปดูกันว่าเบเกอรี่มื้อเช้าอย่างแซนด์วิช จะสามารถนำมาต่อยอดไอเดียเป็นเมนูแซนด์วิชเพื่อสุขภาพอย่างไรได้บ้าง
เทรนด์แซนด์วิชเพื่อสุขภาพ
ปัญหาโรคระบาด และมลภาวะในปัจจุบัน ได้สร้างผลกระทบต่อทุกอุตสาหกรรม รวมถึงอุตสาหกรรมอาหาร เบเกอรี่และเครื่องดื่มให้ต้องปรับตัว หนึ่งในเทรนด์ที่มาแรง คือ การให้ความสำคัญกับสุขภาพ เลือกซื้อสินค้าที่มีคุณค่าทางโภชนาการ เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย และเทรนด์ในปัจจุบันพบว่า ไม่เพียงแต่ผู้สูงวัยที่เลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ แต่กลุ่มคนรุ่นใหม่ไม่ว่าจะเป็น Gen Y หรือ Gen Z ล้วนมองหาผลิตภัณฑ์ทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพ เพราะต้องการมีร่างกายที่แข็งแรงต่อสู้กับโรคภัยเช่นเดียวกัน สำหรับวงการเบเกอรี่ แซนด์วิชถือเป็นอีกหนึ่งเมนูที่สามารถนำมาปรับปรุง และดัดแปลงให้เข้ากับเทรนด์สุขภาพได้ดีที่สุด เพราะมีวัตถุดิบหลักที่เอื้ออำนวยต่อการทำเมนูแซนด์วิชอย่างหลากหลาย ทั้งยังเป็นเมนูที่ทานง่าย ได้สารอาหารครบถ้วน ทานเป็นอาหารหลักในมื้อเช้า หรืออาหารว่างระหว่างวันก็ได้ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่แซนด์วิช จะกลายมาเป็นเมนูมื้อเช้าเพื่อสุขภาพยอดนิยมในปัจจุบัน
วัตถุดิบหลักเมนูแซนด์วิชเพื่อสุขภาพ
- ขนมปัง เพื่อตอบรับกับกระแสรักสุขภาพ การเลือกใช้ขนมปังเพื่อนำมาใช้เป็นวัตถุดิบหลักในการทำแซนด์วิช ก็เริ่มมีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น จากเดิมที่มีการใช้ขนมปังขาวเป็นหลัก ก็เริ่มหันมาใช้ขนมปังชนิดอื่น ๆ แทน ไม่ว่าจะเป็นขนมปังโฮลเกรน, ขนมปังโฮลวีต, ขนมปังแบบซาวโดวจ์, ขนมปังข้าวไรย์, ขนมปังมัลติเกรน และขนมปังโอ๊ต เป็นต้น
- โปรตีน สำหรับโปรตีนในเมนูแซนด์วิช นอกจากจะใช้ไข่กับเนื้อสัตว์ อย่างเนื้อ, ปลา, เนื้อหมู, เนื้อไก่เป็นหลักแล้ว ก็มีการหันมาใช้โปรตีนทางเลือกอย่างแพลนต์เบสหรือโปรตีนจากพืชมากยิ่งขึ้น เพื่อเป็นการตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าสายรักสุขภาพ
- ผัก นอกจากผักสดชนิดต่าง ๆ อย่างผักกาดหอม ผักโอ๊ค ผักโขม และอะโวคาโดแล้ว ผักดองชนิดต่าง ๆ ก็เริ่มกลายมาเป็นเทรนด์ในการนำมาประกอบเมนูแซนด์วิชเพื่อสุขภาพหลากหลายเมนู เนื่องจากผักดองมีสารโปรไบโอติก ซึ่งเป็นแบคทีเรียชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มีส่วนช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย ช่วยให้ร่างกายมีความสมดุล ลดสาเหตุของการเจ็บป่วย ซึ่งผักดองที่นิยมนำมาใช้เป็นส่วนประกอบในเมนูแซนด์วิชก็ได้แก่ ผักกาดดองกิมจิ แครอตดอง แตงกวาดอง เป็นต้น
แชร์ไอเดียแซนด์วิชสุขภาพดี ตอบโจทย์ลูกค้าสายคลีน
แซนด์วิชไก่ อะโวคาโด แซนด์วิชเอาใจสายรักสุขภาพ ผสานไส้ไก่ อะโวคาโด และผักสลัด เติมเต็มรสชาติให้อร่อยเข้มข้นขึ้นด้วย มายองเนสสูตรพรีเมียม ตราเบสท์ฟู้ดส์ จึงมั่นใจได้เลยว่าแม้จะเป็นแซนด์วิชเพื่อสุขภาพ แต่เป็นแซนด์วิชเพื่อสุขภาพที่อร่อยกลมกล่อม ไม่แพ้แซนด์วิชทั่วไปอย่างแน่นอน
แซนด์วิชหมูยอ ซอสศรีราชามาโย แซนด์วิชเพื่อสุขภาพ ที่มีการดัดแปลงไอเดียมาจาก เมนูไข่กระทะมาเป็นแซนด์วิชมื้อเช้าที่สามารถ ทำและทานได้ง่ายยิ่งขึ้น เพียงนำขนมปังโฮลวีต มาประกบหมูยอหั่นเต๋า พร้อมเพิ่มรสชาติด้วยซอสศรีราชามาโย เป็นการนำซอสพริกศรีราชา มาผสมกับสวีท เบเกอรี่ มายองเนส ตราเบสท์ฟู้ดส์ ทำให้ได้ซอสแซนด์วิชที่มีรสชาติเปรี้ยว หวานกลมกล่อม แล้วเข้ากับเมนูแซนด์วิชหมูยอมากยิ่งขึ้น
แซนด์วิชอกไก่ฉีกแตงกวาดอง แซนด์วิชเพื่อสุขภาพ ที่มีหลายมิติรสชาติ ตัวขนมปังแซนด์วิชใช้เป็นขนมปังโฮลวีต ไส้แซนด์วิชใช้เป็นอกไก่ฉีกที่เป็นมิตรกับสุขภาพ นำมาคลุกเคล้าให้เข้าเนื้อ พร้อมเพิ่มรสชาติให้มายองเนสด้วยแตงกวาดองสับ เป็นแซนด์วิชมื้อเช้าที่ตอบโจทย์เมนูเพื่อสุขภาพ และการกินต้านโรคสุด ๆ
แซนด์วิชไก่จิ้มแจ่วมาโย เป็นเมนูแซนด์วิชเพื่อสุขภาพ ที่มิกซ์กันระหว่างเบเกอรี่ฟิวชันอย่างแซนด์วิช และรสชาติแซ่บซี้ดจี๊ดใจคนไทยอย่างน้ำจิ้มแจ่ว เป็นน้ำจิ้มแจ่วสูตรพิเศษ ซึ่งมีส่วนผสมของ บาลานซ์ เบเกอรี่ มายองเนส ตราเบสท์ฟู้ดส์ มายองเนสคุณภาพดี ที่จะมาช่วยเนรมิตให้แซนด์วิชเพื่อสุขภาพ เป็นแซนด์วิชที่มีความอร่อยกลมกล่อมอย่างลงตัว
โรลทูน่าธัญพืชคีนัว แซนด์วิชยุคใหม่ ทานง่ายพอดีคำ สอดไส้ทูน่าที่ถูกคลุกเคล้ามากับมายองเนสสุดฮิตอย่างบาลานซ์ เบเกอรี่ มายองเนส ตราเบสท์ฟู้ดส์ เพิ่มประโยชน์ และสารอาหารด้วยคีนัวและธัญพืชนานาชนิด ม้วนเป็นโรลง่าย ๆ ด้วยขนมปังโฮลวีตชนิดเนื้อละเอียด พร้อมวิตามินและไฟเบอร์จากผัก 3 สี แบบเน้น ๆ การันตีได้เลยว่าอร่อยและอัดแน่นไปด้วยคุณประโยชน์ทุกคำที่กัดอย่างแน่นอน
แซนด์วิชอกไก่ย่าง
เป็นการนำเอาอกไก่มาดัดแปลงเป็นเมนูแซนด์วิชเพื่อสุขภาพ โดยการนำขนมปังโฮลวีตมาสอดไส้ด้วยอกไก่ย่าง โปะด้วยผักสลัด ท็อปปิ้งด้วยชีสไขมันต่ำ เติมความฉ่ำ และเพิ่มรสชาติให้เข้มข้นขึ้นด้วยมายองเนส เป็นอีกเมนูที่เหมาะกับการนำมาทำขายเอาใจสายสุขภาพสุด ๆ
แซนด์วิชทูน่าอะโวคาโด
เพิ่มความพิเศษให้แซนด์วิชทูน่าด้วยการเติมไขมันดีอย่างอะโวคาโด เพิ่มความหวานฉ่ำด้วยหอมใหญ่ ทำให้ได้แซนด์วิชมื้อเช้าที่ดูน่ารับประทานและมีประโยชน์มากกว่าแซนด์วิชทูน่าแบบเดิม ๆ แถมยังได้คุณค่าสารอาหารเพิ่มด้วย สมกับการเป็นเมนูแซนด์วิชมื้อเช้าเพื่อสุขภาพ
แซนด์วิชทูน่าน้ำพริกเผาสูตรคลีน
เมนูแซนด์วิช ที่นำขนมปังโฮลวีต มาสอดไส้กับทูน่า ที่นำไปคลุกเคล้าด้วยน้ำพริกเผาสูตรคลีน เหมาะสำหรับสายรักสุขภาพ แต่ยังติดรสจัดจ้า หากผู้ประกอบการท่านไหนอยากจะเอาใจลูกค้ากลุ่มดังกล่าว บอกเลยว่าเมนูนี้เป็นอีกเมนูที่ตอบโจทย์ได้ดีสุด ๆ
แซนด์วิชไข่ม้วนน้ำพริกเผาเห็ด
เป็นแซนด์วิชเพื่อสุขภาพ ที่ใช้ผักแทนแป้งขนมปัง โดยการนำผักมาห่อกับไข่ม้วน แล้วสอดไส้ด้วยน้ำพริกเผาเห็ดเจ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่อร่อยเข้มข้น แถมยังได้ประโยชน์แบบจัดเต็ม ทั้งวิตามินซี เกลือแร่จากผัก ได้โปรตีนจากไข่ แถมยังอร่อยเข้มข้นจากน้ำพริกเผาเห็ด ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูเพื่อสุขภาพที่อร่อยและแปลกใหม่ เหมาะกับการนำไปทำขายเป็นเมนูเรียกรายได้เข้าร้าน
แซนด์วิชชีสกิมจิออร์แกนิก
เอาใจสายรักสุขภาพที่ขาดชีสไม่ได้ เพราะเมนูนี้เป็นเมนูแซนด์วิชที่ใช้ชีสแบบไข่มันต่ำ ตัดเลี่ยนด้วยกิมจิผักดองยอดฮิต ที่วิตามินสูง มีโปรไบโอติกช่วยกระตุ้นการขับถ่ายรวมทั้งยังมีส่วนช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ ถือเป็นอีกเมนูเพื่อสุขภาพที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน หากผู้ประกอบการท่านไหน อยากเพิ่มรายได้ด้วยการขายแซนด์วิชเพื่อสุขภาพ แนะนำให้ลองนำไอเดียนี้ไปดัดแปลงและต่อยอด รับรองว่าผลตอบรับดีอย่างแน่นอน
ในยุคที่กระแสรักสุขภาพมาแรงแบบนี้ เหล่าผู้ประกอบการเบเกอรี่ จำเป็นต้องรู้จักปรับตัวอาจจะเริ่มต้นจากการสร้างสรรค์เมนูเบเกอรี่ง่าย ๆ ออกมาขาย เพื่อรองรับกระแสดังกล่าว อย่างเมนูแซนด์วิชมื้อเช้าที่เราได้หยิบยกมานำเสนอ สำหรับผู้ประกอบการท่านไหนที่สนใจจะลองนำไอเดียที่ ยูนิลีเวอร์ ฟู้ดส์ โซลูชั่นส์ ไปต่อยอดทำขายสร้างรายได้ ก็สามารถตามไปช้อปวัตถุดิบเบเกอรี่คุณภาพมาไว้ทำแซนด์วิชมื้อเช้า ไว้ขายเอาใจลูกค้าสายรักสุขภาพ ได้เลย
วัตถุดิบเบเกอรี่คุณภาพ
เคล็ดลับอื่นๆ สำหรับคนเบเกอรี่
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด