เคล็ดลับวิธีม้วนเค้กโรลไม่ให้แตก
อยากทำเค้กโรลขาย แต่ม้วนแล้วเนื้อโรลแตก ลายพัง ทำอย่างไรดี
เค้กโรลเป็นอีกหนึ่งการกลับมาของฮิตของเทรนด์เบเกอรี่ เพราะไม่ว่าจะเลื่อนฟีดไปทางไหนก็เห็นเพื่อน ๆ ทำเมนูนี้เต็มไปหมดเลย วันนี้ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์จะมาแนะนำเทคนิคดี ๆ สำหรับเพื่อน ๆ มือใหม่ ที่กำลังหัดทำเค้กโรลเนื้อสปันจ์ แต่ดันประสบปัญหา ม้วนแล้วเนื้อโรลแตก หรือทำลายโรลออกมาแล้วพัง ซึ่งปัญหาดังกล่าวสามารถแก้ไขได้ด้วยเทคนิควิธีม้วนเค้กโรลไม่ให้แตกต่อไปนี้ได้เลย
เทคนิควิธีม้วนเค้กโรลไม่ให้เนื้อแตก
- วัตถุดิบเบเกอรี่ที่ลงตัว ถ้าอยากให้เนื้อเค้กม้วนออกมาได้สวยงามที่สุด สิ่งสำคัญที่เราต้องใส่ใจเป็นอันดับแรก ๆ คือวัตถุดิบเบเกอรี่เลย เพราะอัตราส่วนของแป้งและของเหลวที่พอดีกัน จะทำให้เนื้อเค้กออกมาพร้อมสำหรับการม้วนที่สุด
- ตีให้ดี ตีให้ฟู สำหรับการทำเค้กโรลเนื้อสปันจ์ หากเราตีมากเกินไป เนื้อเค้กจะจับอากาศไว้เยอะ ขึ้นฟูมากเกินไป ส่งผลให้เนื้อเค้กของเราแห้ง ไม่สามารถม้วนเนื้อเค้กเป็นโรลได้
- อุณหภูมิที่พอเหมาะ ควรอบที่ไฟแรงระยะสั้น (200-230 องศาเซลเซียส) จะทำให้เนื้อโรลไม่แข็งกระด้าง ม้วนง่าย
เทคนิคทำให้ลายโรลไม่พัง
- ไอเทมสำคัญ ขาดไม่ได้ ถ้าอยากให้ลายที่เราวาดออกมาติดเนื้อเค้กได้ดี ไม่ลอกขาด สิ่งสำคัญที่ต้องมีคือ กระดาษไข หรือ กระดาษรองอบ โดยควรเลือกเป็นกระดาษที่มีความลื่นกว่าตัวอื่น ๆ หรือถ้าใครยังรู้สึกกังวลเรื่องติดหน้า ให้ทาเนยบาง ๆ หรือฉีดสเปรย์น้ำมันช่วย
- อุณหภูมิที่พอเหมาะ ควรอบไฟแรงระยะสั้น (200-230 องศาเซลเซียส) เพื่อไม่ให้เนื้อผิวติดกระดาษไข
- พลิกคว่ำออกจากถาดทันที หลังอบเสร็จ เพื่อไม่ให้หน้าเค้กหลุดติดออกมากับกระดาษไข ทั้งนี้ต้องรีบทำขณะที่เนื้อเค้กยังอุ่นอยู่ ซึ่งสามารถแกะกระดาษด้านข้างออกได้ เพื่อระบายความร้อนไม่ให้เนื้อโรลหดตัว
เห็นไหมว่าเทคนิคการทำเค้กโรล ให้ม้วนแล้วเนื้อไม่แตก ลายไม่พังนั้นไม่ยากเลย หากนำวิธีข้างต้นไปต่อยอด รับรองว่าเค้กโรลของเพื่อน ๆ จะออกมาสวยงาม น่ารับประทาน รสชาติถูกปากถูกใจลูกค้าแน่นอน ส่วนเพื่อน ๆ นักอบคนไหนที่กำลังมองหาวัตถุดิบเบเกอรี่คุณภาพสูง ราคาคุ้มค่า ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ของเราก็มีผลิตภัณฑ์ตอบโจทย์เบเกอรี่แต่ละประเภทมากมายเลย
วัตถุดิบเบเกอรี่คุณภาพดี
บทความอื่นๆ สำหรับนักอบเบเกอรี่
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด