ไข่เค็มกับเบเกอรี่ เพิ่มเอกลักษณ์ความอร่อยที่ลงตัว
มาทำความรู้จักไข่เค็มกับเมนูเบเกอรี่ ใช้ทำเมนูอะไรได้บ้าง วิธีเลือกไข่เค็มสำหรับทำเบเกอรี่ และสาระน่ารู้อื่นๆ
หากพูดถึงความนิยมของไข่เค็มที่กลับมาเป็นกระแสอีกครั้งในวงการเบเกอรี่ตอนนี้ คงจะต้องย้อนไปถึงไข่เค็มรูปแบบดั้งเดิมที่เราคุ้นหน้าคุ้นตา จากเดิมไข่เค็มมักนิยมใช้สำหรับการประกอบอาหารคาว ด้วยการนำไปต้มหรือยำ ถ้าแบบไทย ๆ หน่อยก็ทานคู่กับน้ำพริก หรือนำไปทำเมนูผัดไข่เค็ม ซึ่งแต่ละเมนูนั้นไข่เค็มต้องเป็นแบบสุก แต่ในปัจจุบันไข่เค็มได้รับความนิยมมากกว่าที่คิด ทั้งรูปแบบการรับประทาน หรือรูปแบบการประกอบอาหาร ไม่จำกัดว่าจะต้องอยู้ในรูปแบบอาหารคาวแบบปรุงสุกเท่านั้น สามารถทานไข่แดงเค็มแบบดิบคู่กับยำได้ อีกทั้งยังกลับมาในรูปแบบของ ‘เบเกอรี่’ ด้วยการนำไปเป็นส่วนผสมของหลาย ๆ เมนูในท้องตลาด ซึ่งเมนูที่ฮิตและหาทานได้ง่ายคงจะหนีไม่พ้น ‘เปี๊ยะไข่เค็มลาวา’ ที่มีหัวใจสำคัญของเมนูมาจาก ‘ไข่เค็มดิบ’ วันนี้ ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์จะพานักอบมาทำความรู้จักไข่เค็มกับเมนูเบเกอรี่ให้มากขึ้น ทั้งเมนูเบเกอรี่ที่ใช้ไข่เค็มทำได้ และทำไมถึงควรใช้ไข่เค็ม วิธีเลือกไข่เค็มสำหรับทำเบเกอรี่ รวมถึงสาระน่ารู้อื่นๆ เกี่ยวกับไข่เค็ม ไปชมกันเลย
ไข่เค็มได้รับความนิยมกว่าเดิม
หากเป็นเมื่อก่อน ไข่เค็มมักจะเป็นวัตถุดิบที่หาซื้อได้ยากและมีราคาสูงกว่าไข่ไก่ เนื่องจากความยากของกรรมวิธีการทำ ในปัจจุบันไข่เค็มในท้องตลาดมีให้เราเลือกซื้อง่ายขึ้น เช่น ไข่เค็มชนิดผง กลิ่นผสมอาหาร กลิ่นไข่เค็ม ซึ่งแต่ละชนิดก็ให้รสชาติและรสสัมผัสใกล้เคียงกับไข่เค็มดั้งเดิม และยังเหมาะกับการประกอบอาหารทั้งคาวและหวาน อีกทั้ง ไข่เค็มไม่เพียงแต่ฟีเวอร์ในไทยเท่านั้น ทั้งชาวฮ่องกง จีนและสิงค์โปร ฯลฯ ก็คลั่งไคล้ในความหวาน มัน เค็ม นี้เช่นกัน ด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของไข่เค็มที่มีทั้ง รสหวาน รสเค็ม และความมันที่เติมรสสัมผัสให้กับขนมมากยิ่งขึ้นนั่นเอง
ไข่เค็มยุคใหม่ ทำได้ทั้งคาวและหวาน
‘ไข่เค็ม’ กลายเป็นวัตถุดิบในการทำอาหารที่ได้รับความนิยม เนื่องจากเอกลักษณ์ของรสชาติที่มีทั้งความหวาน มัน เค็ม อีกทั้งยังประกอบอาหารได้ทั้งแบบคาวและหวาน ครบ ทั้งแบบไข่เค็มสุกหรือดิบเลยทีเดียว
- อาหารคาว ไข่เค็มมักจะถูกนำมาปรุงสุกด้วยการต้ม หรือ ผัด เพื่อนำไปประกอบอาหารต่อไปเพื่อเพิ่มความมันและความเค็ม หรือทานคู่กับอาหารชนิดอื่น ๆ
- อาหารหวาน ไข่เค็มได้รับความนิยมนำโด่งมาจากวัตถุดิบอื่น ๆ เพราะเดี๋ยวนี้วงการเบเกอรี่เขาออกเมนูขนมที่ใช้ไข่เค็มกันมาเยอะมาก ดังจะเห็นได้จากกระแสอาหารการกินในโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ที่เปิดไปสื่อสังคมไหน ๆ ก็เจอแต่เมนูไข่เค็มที่บ้างก็มาในรูปแบบอาหารคาว บ้างก็มาในรูปแบบของหวาน ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ เชื่อว่าคุณคงคุ้นหน้าคุ้นตากับเมนูเหล่านี้ เช่น เปี๊ยะ ไข่เค็มลาวาไส้เยิ้ม บราวนี่ไข่เค็ม ซอสดิปไข่เค็ม ไข่เค็มครัมเบิล ครัวซองต์ไส้ไข่เค็ม บิงซูบัวลอยไข่เค็ม และเมนูสารพัดไข่เค็มอีกมากมาย ด้วยความอร่อย หวาน มัน เค็ม รสชาติที่ลงตัวของไข่เค็มที่เหมาะสำหรับการนำมาทำเป็นเบเกอรี่
ไข่เค็มกับเมนูเบเกอรี่
ช่วงนี้คงเห็นหน้าค่าตา ‘เปี๊ยะไข่เค็มลาวา’ กันบ่อย ๆ ใช่ไหม ต้องบอกเลยว่าไข่เค็มไม่เพียงซ่อนตัวอยู่ในเมนูเปี๊ยะไข่เค็มลาวาเท่านั้น เพราะไข่เค็มสามารถนำไปทำได้หลายเมนู เช่น
- ไข่เค็มลาวา หรือ ซอสดิปต่าง ๆ คือการนำส่วนไข่แดงเค็มมานึ่งหรืออบเพื่อนำมาบดทำละลายผสมกับส่วนผสมอื่น ๆ เพื่อให้เกิดเป็นซอสที่มีความข้นเล็กน้อย เพื่อนำไปประกอบเป็นไส้ของเมนูต่าง ๆ เช่น เปี๊ยะไข่เค็มลาวา ซาลาเปาไส้ไข่เค็มลาวา ขนมปังไส้ไข่เค็มลาวา หรือ ครัวซองต์ไข่เค็มลาวา จะเห็นว่าไข่เค็มลาวานั้นมีเนื้อสัมผัสที่ค่อนไปทางสถานะของเหลว จึงจำเป็นต้องนำไปทำไส้เท่านั้น
- ไข่เค็มครัมเบิล สำหรับเมนูลักษณะนี้จะเป็นการใช้ไข่แดงเค็มไปนึ่งเพื่อทำให้สุกและนำมาบดแบบหยาบผสมกับแป้งและส่วนผสมอื่น ๆ เพื่อให้ไข่เค็มยังคงรูป และใช้วิธีการอบปิดท้ายเพื่อให้ไข่เค็มมีความกรุบกรอบ เหมาะสำหรับการใช้โรยหน้า เป็นท็อปปิ้งของเมนูต่าง ๆ เช่น ขนมปังหรือบราวนี่โรยด้วยไข่เค็มครัมเบิล
- ไส้ไข่เค็ม คือการนำไข่แดงเค็มทั้งลูกมาทำเป็นไส้แบบดั้งเดิม เรียกได้ว่าเป็นไอเดียการทำเบเกอรี่ด้วยไข่เค็มรูปแบบแรก ๆ เลยก็ว่าได้ เช่น ขนมไหว้พระจันทร์ที่ได้นำเอาไข่แดงเค็มทั้งลูกมาทำเป็นไส้ สืบทอดมาเป็นขนมเปี๊ยะแบบดั้งเดิมที่จะมีไส้เป็นไข่แดงเค็มเต็ม ๆ ต่างจากขนมเปี๊ยะไข่เค็มลาวาในปัจจุบัน ซึ่งรูปแบบนี้ก็ถือว่ายังได้รับความนิยมอยู่เสมอ
ทำไมถึงใช้ไข่แดงเค็มกับการทำเบเกอรี่
สำหรับการทำเบเกอรี่มักจะนิยมนำไข่แดงเค็มมาใช้มากกว่าไข่ขาว เพื่อเป็นการเพิ่มสีสันน่าทาน หรือท็อปปิ้งบนขนม และสามารถนำไปทำเป็นซอสดิปต่าง ๆ ได้ เหตุเพราะไข่แดงเค็มสามารถบดทำละลายได้ง่ายกว่าไข่ขาว และไข่เค็มจะให้รสชาติที่หวาน มัน เค็มแบบกำลังดี ต่างจากไข่ขาวที่ให้รสเค็มแบบโดด ๆ มากกว่านั่นเอง
วิธีการเลือกซื้อไข่เค็มสำหรับการทำเบเกอรี่
- ดูจากภายนอก เปลือกของไข่เค็มต้องขาวสะอาด ไม่มีรอยแยก หรือจุดด่างดำ หากไข่ใบไหนมีจุดสีด่างควรหลีกเลี่ยง
- สังเกตจากการเขย่าแบบเบา ๆ เพื่อดูว่าภายในไข่มีการสั่นสะเทือนหรือไม่ หากไม่มีการสั่นอาจแปลว่าไข่เค็มเสียแล้ว
จริง ๆ แล้วไข่ไก่ก็สามารถนำมาทำไข่เค็มได้
ไข่เค็มที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันมักจะทำมาจาก ‘ไข่เป็ด’ ลูกขาว ๆ ที่ผ่านกรรมวิธีแช่และพอกด้วยเกลือ เพื่อให้ความเค็มจากเกลือแทรกซึมเข้าไปในไข่ ทำให้ไข่ขาวมีความแน่นและเนียน ส่วนไข่แดงก็จะมีสีสดออกส้มอมแดงดูน่าทานมากขึ้น หากต้องการประหยัดต้นทุนในการทำเบเกอรี่ไข่ไก่ก็สามารถนำมาทำไข่เค็มได้เช่นกัน เพียงแต่จะให้รสชาติและรสสัมผัสที่ต่างกัน เพราะ ไข่แดงของไข่ไก่จะมีความเข้มข้นน้อยกว่าไข่เป็ด
อ่านมาถึงตรงนี้ นักอบหลาย ๆ คนน่าจะอยากลองทำเมนูขนมที่หยิบยกเจ้าไข่เค็ม อาหารคู่บ้านของชาวไทยมาทำเป็นเบเกอรี่เมนูสุดอินเทรนด์บ้างแล้วใช่ไหม อย่าลืมเลือกไข่เค็มที่สด สะอาด และคุณภาพดีมาประกอบอาหาร และสำหรับใครที่กำลังมองหาวัตถุดิบเบเกอรี่คุณภาพสูง ราคาคุ้มค่า ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ของเราก็มีผลิตภัณฑ์ตอบโจทย์เบเกอรี่แต่ละประเภทมากมายด้วย
วัตถุดิบเบเกอรี่คุณภาพดี
บทความอื่นๆ สำหรับนักอบเบเกอรี่
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด