วันอบขนมโลก (World Baking Day): ประวัติและความเป็นมา
17 พฤษภาคมของทุกปี
กลุ่มนักอบทั่วโลกได้ยกให้วันที่ 17 พฤษภาคมของทุกปีเป็น ‘วันอบขนมโลก หรือ World Baking Day’ เพื่อให้คนอบขนมได้ร่วมกันเฉลิมฉลอง และถ่ายทอดความสุขและประสบการณ์ดี ๆ ที่เกิดขึ้นจากการอบขนมนั่นเอง และในวันสำคัญอย่างวันอบขนมโลกทั้งที สิ่งที่สำคัญที่เราจะลืมพูดถึงไม่ได้เลยนั่นก็คือ เหล่า ‘ขนมอบ หรือ เบเกอรี่’ นั่นเอง เพราะเหล่าเบเกอรี่ทั้งหลายถือเป็นพระเอกคนสำคัญของวันนี้ วันนี้ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์จึงจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับวิวัฒนาการของ ‘ขนมอบ หรือ เบเกอรี่’ กันสักหน่อย ตามเรามาเลย
วิวัฒนาการของขนมอบ
ผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ชนิดแรกซึ่งแพร่หลายและได้รับความนิยมจากผู้บริโภค คือ ‘ขนมปัง’ และได้ชื่อว่าเป็นผลิตผลเพื่อยังชีพ เป็นสัญลักษณ์ของความดีงาม ความอบอุ่น และความปลอดภัยมานานตั้งแต่สมัยคัมภีร์ไบเบิล แต่ยังไม่มีใครกล้ายืนยันว่าผู้ใดทำขนมปังเป็นคนแรก เท่าที่เล่ากันต่อ ๆ มาว่า ชาวสวิสที่อาศัยอยู่ตามทะเลสาบในยุคหิน เป็นผู้ริเริ่มนำเมล็ดข้าวสาลีมาบดโดยใช้ครกตำหยาบ ๆ แล้วนำไปผสมน้ำ เทส่วนผสมนี้ลงไปบนหินร้อน ๆ เพื่อให้สุก ผลที่ได้ก็คือ ขนมปังที่ขึ้นฟูโดยไม่ตั้งใจ ซึ่งค้นพบมากกว่า 3,000 ปี ก่อนคริสตกาล
ในศตวรรษต่อมา วิวัฒนาการในศิลปะการทำขนมปังก้าวหน้ามาก พวกกลุ่มก้าวหน้ากรีกได้คิดประดิษฐ์หินโม่ ที่ใช้ในการโม่ข้าวสาลีให้กลายเป็นแป้งขาว ทำให้ได้ผลิตภัณฑ์สำคัญที่ใช้ในการทำขนมอบ นั่นคือ แป้งขาว (White Flour)
ในปัจจุบันนี้ การทำขนมอบนั้นนับว่าเป็นศิลปะอย่างหนึ่ง ซึ่งต้องการความชำนาญเป็นอย่างมาก ในกรณีที่ทำเป็นจำนวนมากเพื่อจำหน่าย จะพบอุปสรรคมากมายทางด้านเครื่องมือ ทุกวันนี้ความเจริญก้าวหน้าของการทำ ‘ขนมอบ’ นั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับผู้อบขนมเพียงอย่างเดียว หากแต่มีผลมาจากหลายปัจจัยประกอบกัน ไม่ว่าจะเป็นโรงโม่แป้งที่สามารถผลิตแป้งขาวคุณภาพดี เครื่องอบหรือเครื่องทุ่นแรงต่าง ๆ และที่ขาดไม่ได้ก็คือ เหล่านักประดิษฐ์ และช่างเทคนิคที่ได้ทุ่มเทเวลาในการค้นคว้าาในเรื่องคุณสมบัติของก้อนแป้ง ล้วนมีส่วนที่ช่วยให้วงการอบขนมจริญก้าวหน้าไปอย่างไม่หยุดยั้งด้วยเช่นกัน
ขนมอบเริ่มมีในประเทศไทยตั้งแต่เมื่อไหร่
สำหรับในประเทศไทยเราเบเกอรี่หรือขนมฝรั่ง เริ่มมีในเมืองไทยตั้งแต่สมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ได้พบหลักฐานในปี พ.ศ. 2230 จากจดหมายเหตุของนักบวชชาวฝรั่งเศส เขียนเรื่องการซื้อแป้งสาลีมาทำขนมปังในสมัยนั้นนับแต่แป้งสาลีเข้ามาใหม่ ๆ แต่ก็ยังไม่เป็นที่นิยมกันแพร่หลายเพราะขนมที่ทำเป็นขนมแบบเดิม ๆ ส่วนผสมของขนมก็ต้องนำเข้ามา ราคาจึงแพง อีกทั้งอุปกรณ์ในการทำก็แพง การลงมือทำขนมฝรั่งแต่ละครั้งจึงค่อนข้างลงทุนสูง ขนมจึงมีราคาแพงมากเมื่อเทียบกับอาหารจานหลัก ทำให้เบเกอรี่ในสมัยนั้นยังเป็นที่นิยมอยู่ในวงแคบ
ขนมอบหรือเบเกอรี่มีกี่ประเภท
ขนมอบ หรือ เบเกอรี่ (Bakery) คือ ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากแป้งสาลีแปรรูปและทำให้สุกโดยการอบ โดยแบ่งออกเป็น 4 ประเภทใหญ่ด้วยกัน คือ ขนมปัง คุกกี้ เค้กและเพสทรี โดยมีลักษณะเฉพาะดังนี้
- ขนมปัง (Bread) เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการใช้ยีสต์ ซึ่งจะมีส่วนผสมหลักดังนี้ แป้งสาลี ยีสต์ เกลือ น้ำและส่วนผสมอื่น ๆ เช่น นม ไข่ น้ำตาล ผลไม้ ซึ่งส่วนผสมเหล่านี้จะทำให้เกิดขนมปังประเภทต่างๆ มากมาย เช่น ขนมปังผลไม้ ขนมปังหวาน เดนิช ชนิดต่าง ๆ และประเภทของขนมปังจะสามารถแบ่งออกเป็นประเภทต่าง ๆ ได้ตามปริมาณของไขมัน ขนมปัง ถือเป็นขนมอบชนิดแรกที่ถูกคิดค้นและได้รับรับความนิยมในกลุ่มผู้บริโภคตั้งแต่ยุคก่อนคริสตกาล ทั้งยังเป็นส่วนประกอบสำคัญของเมนูขนมอบหลาย ๆ เมนูในยุคปัจจุบัน คลิกที่นี่เพื่อดูสูตรขนมปัง
- คุกกี้ (Cookies) วัตถุดิบในการทำคุกกี้ จะคล้ายกับเค้กมากคือมีแป้ง เนย นม ไข่ น้ำตาล สิ่งที่ช่วยให้ขึ้นฟูและส่วนผสมอื่นๆ จะแบ่งชนิดของคุกกี้ตามชนิดที่นำไปใช้ แบ่งได้ 4 ชนิด คือ คุกกี้หยอด คุกกี้ม้วน คุกกี้กด และคุกกี้แท่ง คลิกที่นี่เพื่อดูสูตรคุกกี้
- เค้ก (Cake) ในช่วงยุคก่อนศตวรรษที่ 19 เค้กยังเป็นขนมอบที่ยังไม่ได้ความนิยมอย่างแพร่หลาย แต่ถือเป็นขนมอบของชนชั้นสูง และมีเพียงแต่กลุ่มคนระดับเจ้าขุนมูลนายเท่านั้นที่จะมีโอกาสได้บริโภคขนมประเภทนี้ เค้กเริ่มได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในช่วงศตวรรษที่ 19 หลังจากที่เริ่มมีเทคโนโลยีเข้ามา ส่งผลให้เครื่องมือและอุปกรณ์ในการอบขนมเริ่มพัฒนามากยิ่งขึ้น ผู้คนทั่วไปจึงสามารถเข้าถึงเค้กได้ง่ายยิ่งขึ้นนั่นเอง สำหรับวัตถุดิบหลักที่ใช้ในการทำเค้ก ได้แก่ แป้งสาลี น้ำตาล เกลือ ผงฟู นม ไข่ ไขมัน และกลิ่นรส เค้กแบ่งแบ่งได้เป็น 3 ประเภท คือ เค้กเนย เค้กไข่ และชิฟฟ่อนเค้ก ต้องยอมรับว่าปัจจุบันเมนูเค้กถูกสร้างสรรค์ขึ้นมาอย่างหลากหลาย เนื่องจากเค้กเป็นเมนูขนมอบที่ได้รับความนิยมในหมู่มาก ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์จึงขอนำเสนอสูตรวิธีทำเค้ก คลิกดูเลย
- เพสทรี (Pastry) วัตถุดิบที่ใช้ในการทำเพสทรีเป็นส่วนผสมหลักมีดังนี้ แป้งสาลี ไขมัน น้ำ เกลือ ไข่ เพสทรี มี 3 ชนิด คือ พายร่วน (Short Pastry) พายชั้น (Puff Pastry) และครีมพัฟฟ์ (Cream Puff) ซึ่งแต่ละชนิดจะแตกต่างกันตามวิธีการผสมแป้งกับไขมัน ลักษณะของพายชั้นเมื่ออบเสร็จแล้วจะเป็นชั้นพอง กรอบ พายร่วนจะมีลักษณะร่วนและแตกง่าย ส่วนครีมพัฟฟ์จะมีลักษณะพองกลม เป็นต้น คลิกดูสูตรเพสทรีเลย
ประเภทของขนมอบที่คนไทยชื่นชอบ
ขนมอบหรือเบเกอรี่ที่คนไทยชื่นชอบและนิยมมากที่สุด เป็นอันดับต้น ๆ นั่นก็คือเบเกอรี่ประเภท ‘เค้ก’ เค้กถูกใช้เป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลองในงานมงคล และวันสำคัญต่าง ๆ เช่นวันเกิด งานแต่งงาน หรืองานเลี้ยงรื่นเริงต่าง ๆ และอีกหนึ่งสิ่งที่เป็นตัวชี้วัดว่าเค้กคือเมนูเบเกอรี่ยอดฮิตของคนไทยนั่นก็คือร้านเบเกอรี่ส่วนใหญ่ รวมทั้งคาเฟ่ต่าง ๆ มักจะใช้เค้กเป็นเมนูแนะนำของร้าน และเค้กมักจะเป็นเมนูขายดีเป็นอันดับต้น ๆ นั่นเอง ในปัจจุบันมีการทำเค้กออกมาหลากหลายหน้า ทั้งเค้กมะยงชิด เค้กทุเรียน เค้กส้ม เค้กมะพร้าว เป็นต้น
ส่วนเบเกอรี่คาวที่ได้รับความนิยมในบ้านเรา คือ ขนมปัง และ เพสทรี เนื่องจากเบเกอรี่ทั้งสองอย่างนี้สามารถทานแทนอาหารมื้อหลักได้ เนื่องจากสามารถทานได้สะดวกในเวลาเร่งรีบ โดยเมนูที่นิยมทานกัน ได้แก่ ขนมปังกระเทียมชีส และ ขนมปังไส้ต่าง ๆ เช่น ไส้หมูหย็อง ไก่หย็อง ขนมปังไส้ทูน่า อีกทั้ง เพสทรี ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูยอดฮิตของคนไทย ที่นิยมทานกันก็จะมีเมนูพายต่างๆ เช่น พายผักโขม พายไก่ พายหมูแดง และ พายเนื้อ เป็นต้น
เนื่องจากวันอบขนมโลก หรือ World Baking Day มีขึ้นเพื่อต้องการที่จะถ่ายทอดประสบการณ์ และความสุขของเหล่านักอบที่เกิดขึ้นจากการอบขนม รวมทั้งต้องการเผยแพร่ให้ทั่วโลกได้รู้ว่าการอบขนมเป็นเรื่องที่สนุกมากแค่ไหน โดยเฉพาะการได้อบขนมและใช้เวลากับคนที่รักหรือคนในครอบครัว ดังนั้นเมนูที่ทำขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองวันอบขนมโลก จึงไม่จำเป็นต้องเป็นเมนูเบเกอรี่ที่ยุ่งยากซับซ้อนแต่อย่างใด แต่เป็นเมนูง่าย ๆ ที่คนในครอบครัวต่างก็ชื่นชอบ อาจจะเป็นเบเกอรี่หวานหรือคาวก็ได้
ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ ขอแนะนำเมนูเบเกอรี่ที่นิยมทำในวันนี้ ไม่ว่าจะเป็น คุกกี้ชนิดต่าง ๆ เค้ก พาย หรือ บราวนี่ เป็นต้น หากเพื่อน ๆ ไม่รู้ว่าจะอบเบเกอรี่ชนิดไหนดี เข้าไปดูสูตรเบเกอรี่และขนมได้เลย และสำหรับนักอบคนไหนที่กำลังมองหาวัตถุดิบเบเกอรี่คุณภาพที่จะนำมาใช้ทำเบเกอรี่ ราคาคุ้มค่า ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ของเราก็มีผลิตภัณฑ์ตอบโจทย์เบเกอรี่แต่ละประเภทอีกมากมาย แล้วมาฉลองวันแห่งการอบขนมไปด้วยกันเลย
วัตถุดิบเบเกอรี่คุณภาพดี
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด