ส้มยูสุ เทรนด์เบเกอรี่มาแรงหน้าร้อน
ผลไม้ดาวรุ่งประจำฤดูร้อน ทำเบเกอรี่ก็ดี ผสมเครื่องดื่มก็ได้
ก้าวเข้าสู่ช่วงหน้าร้อนของเมืองไทยอย่างเป็นทางการแบบนี้ เชื่อว่าไม่มีใครไม่ถามหา ‘ความสดชื่น’ เพื่อมาดับอากาศร้อน ๆ ปกติหลายคนคงจะนึกถึงไอศกรีมเย็น ๆ เครื่องดื่มเปรี้ยว ๆ กันใช่ไหมล่ะ แต่ถ้าเป็นเรื่องของเบเกอรี่จะต้องเป็นอะไรกันนะ เพื่อเป็นการออกไอเดียทำเบเกอรี่ให้เข้ากับฤดูกาลแบบนี้ ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์จะมาพูดถึง ส้มยูสุ เทรนด์เบเกอรี่มาแรงหน้าร้อนนี้ มาดูกันเลยว่าเทรนด์นี้มาได้อย่างไรและเหล่านักอบใช้ประโยชน์อย่างไรได้จากเทรนด์นี้
จุดเริ่มต้นเทรนด์ส้มยูสุ ม้ามืดแห่งวงการเบเกอรี่
พูดถึงเรื่องของเทรนด์เบเกอรี่ประจำต้นปี 2022 ที่มาพร้อมกับหน้าร้อนนี้ เราขอชวนนักอบทุกท่านมาสอดส่องโซเชียลและร้านกาแฟ ร้านเบเกอรี่ หรือคาเฟ่ทั่วไปกันหน่อยดีกว่าว่าเขากำลังนิยมเมนูไหนกัน หรือมีอะไรแปลกตาไปบ้างหรือไม่ ซึ่งสิ่งที่เราสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจนเลยก็คือการที่วงการเบเกอรี่มักจะหยิบเอาผลไม้รสเปรี้ยวอย่าง ‘ส้มยูสุ' หรือ 'ส้มยูซุ' เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการทำเบเกอรี่ ขนมอบ และเครื่องดื่มมากขึ้น ดังจะเห็นได้จากการที่เหล่าสมาชิกนักอบในกลุ่มเบเกอรี่ต่าง ๆ และผู้ประกอบการเบเกอรี่มักจะสร้างสรรค์เมนูเบเกอรี่จากส้มกันอยู่เสมอนั้นมาบวกกับกระแสคาเฟ่ ร้านกาแฟยุคนี้ จึงทำให้วัตถุดิบที่เราไม่คาดคิดก็เกิดขึ้นมาเป็นเทรนด์ได้
หลาย ๆ ร้านที่ว่ามักจะวางขาย ‘เบเกอรี่ส้มยูสุ’ ที่นำเอาส้มยูสุมาเป็นวัตถุดิบหลัก เช่น เมนูเบสิกอย่างเค้กส้ม โดนัทส้ม ทาร์ตส้ม ไปจนถึงเมนูเครื่องดื่มที่ก็มีการนำเอาส้มยูสุมาคั้นน้ำและผสมกับกาแฟ จนกลายเป็นเมนู ‘กาแฟส้ม’ เช่นกัน เรียกได้ว่าส้มกลายเป็นดาวเด่นผลไม้ดาวรุ่งในช่วงนี้เลย บอกเลยว่าดีกรีความฮอตฮิตของเทรนด์นี้ไม่ธรรมดา เพราะไม่เพียงแค่ฮิตในหมู่ผู้ประกอบการเบเกอรี่ ร้านกาแฟ คาเฟ่เท่านั้น แบรนด์เครื่องดื่มใหญ่ ๆ หลายแบรนด์ รวมถึงเครื่องดื่มชงสดตามร้านสะดวกซื้อ 24 ชั่วโมง ก็เข้ามาเล่นกับเทรนด์นี้ด้วยก็ยิ่งทำให้ผู้บริโภคเข้ามาอินกับเทรนด์นี้ได้อย่างง่ายเลย
ส้มยูสุกลายมาเป็นเทรนด์แค่ในไทยหรือไม่
ตอบตรงนี้เลยว่า ‘ไม่ใช่แค่ในไทย’ แม้แต่ The New York Times หนังสือพิมพ์มหานครที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา ยังบอกว่าส้มยูสุนี่แหละ คือวัตถุดิบอาหารที่มาแรงในปีนี้แน่นอน ซึ่งความฮิตของวัตถุดิบชนิดที่ก็ยังแตกแขนงไปทั้งอาหารคาว เบเกอรี่ เครื่องดื่ม อีกมากมาย เพราะการนำเอาวัตถุดิบนี้มาทำอาหารมันเป็นมากกว่าแค่ส้มธรรมดา แต่มันคือการดึงเอาเอกลักษณ์ของกลิ่นและรสชาติของยูสุมาต่อยอดและสร้างความครีเอทีฟให้เมนูอื่น ๆ ได้ ยักษ์ใหญ่วงการสื่อสิ่งพิมพ์ว่ามาแบบนี้เราก็คงไม่มีอะไรมาต่อแย้งและมองข้ามเทรนด์นี้ไปได้เลยแหละ
ส้มยูสุผลไม้ดาวรุ่งประจำฤดูร้อน
เรามาทำความรู้จักกับส้มยูสุกันหน่อย อย่างที่รู้กันว่าส้มยูสุจะเป็นผลไม้ตระกูลส้มที่มีขนาดลูกใหญ่กว่าส้มเขียวหวาน ส้มสายน้ำผึ้ง หรือส้มอื่น ๆ อยู่พอประมาณเลยล่ะ เพราะเอกลักษณ์ของส้มชนิดนี้คือส้มที่มีผลใหญ่ เม็ดด้านในใหญ่ เปลือกมีผิวขรุขระ และที่สำคัญเลยคือเปลือกมีความหนา เนื้อน้อย ดังนั้น รูปแบบการใช้งานจะไม่ค่อยนิยมทานเนื้อกันสักเท่าไร แต่จะนำมาคั้นน้ำหรือน้ำเปลือกมาประกอบอาหารอื่น ๆ แทน
ส่วนเรื่องของรสชาติ ส้มยูสุจะเป็นการรวมตัวกันของเกรปฟรุตและส้มแมนดารินผสมกัน ดังนั้น รสชาติจะค่อนไปทางเปรี้ยวแต่ก็จะมีติ่งรสหวานเข้ามาด้วย หน้าร้อนแบบนี้ใครก็มองหาความเฟรช ความสดชื่นเท่านั้น และรสชาติที่จะมาตอบโจทย์ความรู้สึกแบบนี้ได้ก็ย่อมเป็น ‘รสเปรี้ยว’ อยู่แล้ว แต่จะให้มีแต่รสเปรี้ยวโดด ๆ ก็คงไม่ถูกปาก หรือจะไปในทิศทางรสหวานเลยก็เพิ่มความเฟรชได้ไม่เต็มที่ ‘ส้มยูสุ’ ที่มีเอกลักษณ์รสชาติแบบเปรี้ยวอมหวานนี่แหละจึงเป็นรสชาติที่อยู่ตรงกลางเหมาะสำหรับการนำมาสร้างสรรค์เมนูต่าง ๆ ต่อไป
ส้มยูสุ นำมาทำอะไรดี
- เนื้อ: อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าส้มยูสุเป็นส้มที่มีเนื้อค่อนข้างน้อย ลักษณะการใช้งานจึงไปในทางการนำมาคั้นน้ำ เอาน้ำส้มมาประกอบอาหารต่อไป เช่น นำมาผสมกับกาแฟเป็นกาแฟส้ม หรือนำมาคั้นน้ำใช้แทนน้ำมะนาวไปเลยก็สามารถทำได้ เพราะดีกรีความเปรี้ยวของส้มยูสุคือเปรี้ยวมากกว่ามะนาวถึง 3 เท่า หรือในประเทศญี่ปุ่นก็มีการนำเอาน้ำของส้มยูสุมาทำเป็นสุรากลั่นด้วย ส่วนในวงการเบเกอรี่มักจะนำมาทำเป็นแยมเพื่อประกอบขนม หรือจะนำมาฝานแบบบาง ๆ เพื่อตกแต่งหน้าเบเกอรี่ก็นิยมเช่นกัน
- เปลือก: ไฮไลต์ของส้มยูสุอีกอย่างก็คือในส่วนของเปลือก เนื่องจากเป็นส้มที่มีเปลือกค่อนข้างหนา จึงทำให้มีน้ำมันผิวส้มที่เยอะเป็นพิเศษ ดังนั้น เรื่องความหอมของเขาคือจัดเต็ม มีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนกับส้มชนิดไหน ๆ เหล่านักอบ เชฟ จึงนิยมนำกลิ่นของส้มยูสุมาแต่งกลิ่นและเพิ่มความหอมให้อาหารหรือขูดเปลือกเพื่อมาปรุงรสแทน
- กลิ่น: ส้มยูสุไม่ได้มีดีแค่กลิ่นหอม นอกจากกลิ่นของส้มยูสุจะทำให้รู้สึกสดชื่น ผ่อนคลายความเครียด แล้วยังช่วยเรื่องการทำงานของระบบไหลเวียนโลหิต ช่วยเรื่องไขข้อกระดูกได้อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นผลไม้ที่สามารถใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วนจริง ๆ
ใครที่ยังไม่มีไอเดียว่าจะใช้แต่ละส่วนมาทำเมนูอะไรดี ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ ขอแนะนำ เค้กช็อกโกแลตรสส้ม หรือ คานาเล่วานิลลา ครีมชีส บลูเบอรี่ และแยมส้ม
เบเกอรี่ส้มยูสุดีจริงไหม
เคยได้ยินกันไหมว่าในทุก ๆ วงการมักจะมี ‘ม้ามืด’ หรือม้าที่ชนะขาดอย่างที่คาดไม่ถึง วงการเบเกอรี่ของเราเองก็มีม้ามืดเช่นกัน ซึ่งม้ามืดที่ว่าก็คือ “ส้มยูสุ” นั่นเอง ด้วยเอกลักษณ์ที่ให้รสเปรี้ยวอมหวาน หวานอมเปรี้ยว จึงสามารถนำมาสร้างสรรค์ได้หลายเมนู จะทำเบเกอรี่ ขนมอบก็ดี หรือจะพลิกแพลงมาทำเครื่องดื่มเพิ่มความสดชื่นช่วงหน้าร้อนแบบนี้ก็ได้
แต่ความดีงามแค่นี้ยังไม่พอหรอก เราขอแชร์ความลับนี้จากผู้ประกอบการเบเกอรี่โดยตรงให้ฟัง นั่นคือเหล่านักอบที่เริ่มพากันทำเมนูส้ม ๆ กันต่างกล่าวว่า เบเกอรี่จากส้มทั้งหลายกลายเป็นเมนูที่สามารถทำขายได้ตลอดทั้งปี เพราะผู้บริโภคยังคงนิยมทานกันอยู่เรื่อย ๆ ต้องคอยทำติดตู้เค้กวางขายไว้อยู่เสมอ ที่สำคัญคือวัตถุดิบหาซื้อได้ไม่ยากเลย แถมยังเหมาะกับช่วงฤดูร้อนนี้สุด ๆ และข้อดีอีกอย่างของส้มคือ ไม่ว่าจะนำไปผสมกับเบเกอรี่หรือเครื่องดื่มก็จะยิ่งเสริมให้อาหารนั้น ๆ มีเอกลักษณ์มากขึ้น
ข้อดีของส้มยูสุ
- ส้มยูสุเป็นผลไม้ที่สามารถหาทานได้ตลอดทั้งปี และหาซื้อได้ง่ายตามซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป จึงสะดวกแก่การซื้อมาทำวัตถุดิบ
- ประกอบอาหารได้หลากหลายทั้งเบเกอรี่ เครื่องดื่ม และอาหารคาว รวมถึงสามารถใช้ได้ทุกส่วนของผลส้ม
- เพิ่มคุณค่าทางสารอาหารได้อย่างดี
- วิตามินซีสูง ช่วยป้องกันการเป็นหวัด บำรุงผิวพรรณ ชะลอวัย
- ผิวเปลือกส้มมีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา
- เปลือกและเนื้อมีกากใยสูง ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย
- กลิ่นของส้มช่วยบรรเทาความเหนื่อยล้า เพิ่มความสดชื่น
ข้อควรระวังของส้มยูสุ
สิ่งสำคัญของการใช้ส้มยูสุคือควรเลือกแหล่งหาซื้อวัตถุดิบให้ดี ยิ่งรู้ถึงแหล่งเพาะปลูกจะยิ่งเป็นประโยชน์กับเรื่องของรสชาติเมื่อนำมาใช้งาน เพราะส้มยูสุเป็นพืชที่เติบโตได้ดีเมื่ออยู่ในเขตร้อน มีแสงอาทิตย์สาดส่อง ดังนั้น หากเป็นส้มที่ปลูกในพื้นที่ดังกล่างมักจะเป็นส้มที่มีรสชาติดี เปรี้ยวอมหวานแบบพอดี เหมาะแก่การนำมาทำเบเกอรี่ แยม หรือโยเกิร์ต แต่ถ้าเป็นส้มยูสุที่เติบโตในพื้นที่ที่มีอากาศค่อนข้างเย็น ส้มจะไม่ค่อยได้รสชาติหวานเท่าไรนัก จะมีเพียงความหอมเท่านั้น
เราใช้ส้มชนิดอื่นแทนส้มยูสุได้ไหม
เนื่องจากส้มเป็นตระกูลผลไม้ที่มีหลายสายพันธ์ุมาก ๆ หลายคนคงจะสงสัยว่า นอกจากส้มยูสุแล้วสามารถนำส้มสายพันธุ์อื่น ๆ มาทำเบเกอรี่บ้างได้ไหม คำตอบคือ ‘ได้’ แต่รสชาติและความหอมจะต่างกันอย่างสิ้นเชิง เพราะส้มยูสุมีความหอมและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์มาก ๆ ตัวอย่างเอกลักษณ์ของส้มแต่ละชนิด ได้แก่
- ส้มสายน้ำผึ้ง ส้มสายพันธุ์ไทยที่ขึ้นชื่อเรื่องเปรี้ยวนำ หวานตาม ออกผลเป็นฤดูกาลเท่านั้น สามารถใช้ได้ทั้งคั้นน้ำหรือทานสด แต่มักจะไม่ค่อยนิยมนำมาทำเบเกอรี่ เพราะเป็นส้มหาซื้อได้บางช่วงเท่านั้น จึงมีความเสี่ยงเรื่องของต้นทุนเพิ่มขึ้นมาอีก
- ส้มเขียวหวาน เป็นส้มสายพันธ์ุไทยที่มีขนาดเล็ก เปลือกบางเนื้อเยอะให้รสหวานหรือหวานอมเปรี้ยวตามแต่ช่วงฤดูกาลเพาะปลูก นิยมนำไปใช้ในการทานสดหรือคั้นน้ำมากกว่านำมาทำเบเกอรี่ เพราะข้อเสียคือเนื้อเยอะและส่วนเปลือกไม่สามารถทานได้
- ส้มแมนดาริน เป็นส้มสายพันธ์ุไทยอีกเช่นกัน ข้อดีคือเปลือกบาง เนื้อเยอะแถมเนื้อไม่ติดกับเปลือก ทำให้แกะง่าย ให้รสหวานแต่ไม่ค่อยมีความหอม ดังนั้น จึงนิยมทานสดมากกว่านำมาทำเบเกอรี่เพราะจะให้รสที่หวานโดด
หากต้องการทำเบเกอรี่หรือเครื่องดื่มที่ใช้ส้ม ‘ส้มยูสุ’ นี่แหละคือทางเลือกที่ดี ทั้งรสชาติ ความหอม และความนิยมที่แพร่หลายเลย เราจึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมหวนกลับมาหน้าร้อนทีไร เบเกอรี่จากส้ม เครื่องดื่มจากส้ม ถึงได้รับความนิยมอยู่เสมอ ฤดูร้อนนี้ใครยังไม่ได้ลองหยิบเอาส้มยูสุ ผลไม้รสเปรี้ยวสุดฮิตนี้มาทำเบเกอรี่คือต้องรีบแล้ว เดี๋ยวจะตกเทรนด์แบบไม่รู้ตัว
สำหรับใครที่อยากลงมือทำเบเกอรี่จากส้มยูสุบ้างแล้ว มาเตรียมวัตถุดิบเบเกอรี่ให้พร้อมกันก่อนเลย สามารถเลือกซื้อวัตถุดิบเบเกอรี่คุณภาพสูง ราคาคุ้มค่า จาก ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ของเราได้เลย เพราะเรามีผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์เบเกอรี่แต่ละประเภทอีกมากมาย
วัตถุดิบเบเกอรี่คุณภาพดี
เทรนด์เบเกอรี่อื่นๆ ที่น่าสนใจ
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด