- ใหม่ ธุรกิจเดลิเวอรี่
3 เทคนิคเพิ่มยอดขายบนเดลิเวอรี่ด้วยอาหารจานเดียว
เผยเคล็ดลับการทำให้ร้านเดลิเวอรี่ของคุณขายดี
อยากได้ลูกค้าเข้าร้าน ไม่จำเป็นต้องคิดเมนูให้ซับซ้อน ดึงลูกค้าเข้าร้านด้วยอาหารจานเดียวบนเดลิเวอรี่นี่แหละตอบโจทย์คนยุคนี้ เพราะเป็นจานเฉพาะตัว ไม่ต้องใช้ช้อนกลาง กินง่าย และราคาไม่แพง แถมยังเป็นเมนูที่มีความหลากหลาย จะต้ม ผัด แกง นึ่ง หรือทอด ลูกค้าก็เลือกได้ตามใจชอบ ไม่มีคำว่าเบื่อ จะดันยอดขายเดลิเวอรี่ให้ปังด้วยอาหารจานเดียว ทำง่าย ๆ แค่เอา 3 เทคนิคขายดีบนเดลิเวอรี่ด้วยอาหารจานเดียวนี้จากยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ไปใช้ รับรองเลยว่าลูกค้าไหลมาเทมาไม่ขาดสายแน่นอน
1 สร้างเอกลักษณ์ให้ร้าน ปรุงอาหารด้วยสมุนไพร ช่วยอัพราคาได้
เริ่มจากการคิดค้นสูตรเมนูที่ลูกค้าเห็นแล้วอยากลอง สามารถจำชื่อเมนูได้ง่าย และเชื่อมโยงกับแบรนด์ร้านอาหารที่คุณทำอยู่ โดยเจ้าของธุรกิจจะต้องพัฒนารสชาติของอาหารให้เป็นเอกลักษณ์ มีการเพิ่มวัตถุดิบที่เป็นสมุนไพรหรือเครื่องเทศที่ดีต่อสุขภาพลงไปในเมนู จะทำให้ลูกค้าสามารถจดจำเมนูและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของร้านได้ตั้งแต่ครั้งแรก และยกให้เป็นเมนูที่ดีต่อสุขถาพและดีต่อใจนั่นเอง ทำให้ลูกค้ากลับมาใช้บริการซ้ำได้อีกเรื่อย ๆ และสร้างโอกาสให้มีการบอกต่อความอร่อยไปยังคนที่เขารู้จักได้อีกด้วย
เพื่อให้เห็นภาพมากขึ้น ลองเอาเมนูนี้ไปเป็นไอเดียขายลูกค้าได้เลย
- ข้าวกุ้งเสวยผัดพริกขิง เมนูขายดีลูกค้าติดใจ เพิ่มมูลค่าจานอาหารด้วยสมุนไพรอย่างขิง กระชาย พริกไทย และมะกรูด ทำได้ง่ายและเร็ว
- มาม่าผัดขี้เมาทะเล เผ็ดร้อนสะใจ ใส่สมุนไพรที่กำลังมาแรงอย่างกระชายลงไป พร้อมเครื่องแน่น ๆ รสแซ่บ เอาไปทำขาย เรียกลูกค้าเข้าร้านได้สบาย
2 ขายดิบขายดี เปลี่ยนโปรตีนราคาถูก ให้ดูแพงด้วยเทคนิคทำอาหาร
ต่อยอดธุรกิจของตัวเองให้เป็นเมนูซิกเนเจอร์ ด้วยเทคนิคการทำอาหารจากเชฟมืออาชีพมาใช้ในเมนูอาหารจานเดียว จะช่วยทำให้อาหารอร่อยได้อีกเท่าตัวเลยครับ ใช้เทคนิคการทำอาหารมาสร้างความเป็นเอกลักษณ์ให้เมนูของร้านคุณดูน่าทานชวนให้ลูกค้าอยากลอง ได้ลิ้มรสชาติและเนื้อสัมผัสที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ความนุ่ม ความกรอบ ความฉ่ำ ของเนื้อโปรตีน พร้อมเป็นเมนูที่มีความอร่อยได้อย่างลงตัว ด้วยเทคนิคการทำอาหารแบบตะวันตก ช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับจานอาหารได้อีกด้วย
ยกตัวอย่างเช่น ลองใช้เทคนิคการผัดแบบซอเต้ (sauté) ที่ไม่ใช่แค่การผัดแบบทั่วไป เพราะการผัดด้วยวิธีนี้จะทำให้อาหารมีสีสวยน่าทาน ได้รสชาติและกลิ่นที่พิเศษยิ่งขึ้น ซึ่งเจ้าของร้านสามารถเอาเทคนิคนี้ไปทำเป็นเมนูอย่างสะตอผัดกุ้ง หรือ ข้าวผัดพริกกระเทียมเบคอน ก็เป็นไอเดียที่น่าสนใจ ดึงให้ลูกค้าเข้ามาสั่งอาหารได้แน่นอน ซึ่งเทคนิคการผัดแบบซอเต้ จะทำให้อาหารมีสีที่สวยน่าทาน สามารถเพิ่มมูลค่าให้กับจานได้มากขึ้น เช่น ถ้าคุณต้องการที่จะซอเต้ผักให้มีสีสวยน่าทาน ลูกค้าทานแล้วชอบ สามารถทำได้ด้วยการนำผักไปต้มซะก่อน แล้วค่อยนำไปซอเต้ จะทำให้ผักได้สีที่สวยกว่า แต่การต้มก่อนแล้วค่อยเอาไปซอเต้จะสามารถใช้ได้กับผักบางชนิดเท่านั้น พวกผักอ่อนจะไม่ค่อยเหมาะสม เพราะถ้านำผักอ่อนไปต้มก่อน แล้วเอามาผัดซอเต้จะทำให้สุกเกินไปได้ (overcook) การซอเต้ผักที่ต้องใช้เวลาในการสุกนานจะเหมาะสมมากกว่า และทำให้จานอาหารมีสีสวยน่าทานได้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย อย่างเช่น พวกผักแครอท บรอกโคลี ข้าวโพดอ่อน สามารถเอานำไปต้มก่อนแล้วค่อยเอาไปผัดซอเต้ จะทำให้ได้สีผักที่สวยน่าทาน เป็นเมนูที่ใครเห็นแล้วก็อยากลอง ช่วยเพิ่มยอดขายให้กับร้านได้สบาย
เหล่าเทคนิคการทำอาหารต่าง ๆ สามารถช่วยเพิ่มมูลค่าอาหารได้ แต่เจ้าของร้านจะต้องมีการกำหนดถึงสิ่งที่ต้องการจากการทำเมนูนั้น ๆ ให้แคบลงมาว่าต้องการอะไรจากการทำเมนูนั้น ๆ ยกตัวอย่างเช่น อยากเปลี่ยนเนื้อไก่ราคาถูกให้มีมูลค่าด้วยการทำซูวี (Sous Vide) ทำให้เนื้อมีความชุ่มฉ่ำด้วยระดับความสุกที่ลงตัว นำมาทำเป็นเมนูอาหารจานเดียวอย่างข้าวมันไก่ซูวี เปลี่ยนจากเนื้อไก่ต้มที่แข็งกระด้าง ไม่นุ่มลิ้น มาทำเป็นไก่ซูวี ทำให้ได้เนื้อไก่ที่นุ่มลิ้น ไม่แข็งกระด้าง สุกเท่ากันทุกส่วน และไม่สูญเสียความชุ่มฉ่ำ ช่วยเพิ่มมูลค่าให้เป็นเมนูที่อร่อยมัดใจคุณลูกค้าได้ คลิกอ่านเพิ่มเติมสำหรับเทคนิคการทำอาหารแบบตะวันตกจากเชฟมืออาชีพ
3 คุยง่ายขายคล่อง ต่อยอดจานให้โดดเด่น
ด้วยเมนูที่ลูกค้าคุ้นเคย หลายคนสงสัยว่าจะต้องทำอย่างไรบ้างให้เมนูของร้านโดดเด่นและอยู่ในใจลูกค้าได้ สามารถทำได้ตามนี้เลย
- ลองหยิบเมนูที่ลูกค้ารู้จักหรือคุ้นเคยอยู่แล้ว มานำเสนอเมนูในรูปแบบที่แตกต่างออกไป อยากให้ร้านมีอาหารจานเด่นที่ลูกค้าจดจำ ต้องเริ่มจากการที่ลูกค้าได้ลองรับประทาน ดังนั้นการเริ่มต้นขายเดลิเวอรี่ด้วยเมนูลูกค้าคุ้นเคย จะช่วยทำให้ลูกค้าอยากสั่งอาหารของร้านคุณมากกว่า ยกตัวอย่างเช่น ลองเอาเมนูที่ลูกค้ารู้จักอยู่แล้ว เช่น เมนูผัดกะเพราหมูสับ มาทำให้ดูน่าสนใจมากขึ้น ด้วยการทำเป็นเมนูคิมบับกะเพราหมูสับ อิ่มอร่อยเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือประสบการณ์การทานที่แตกต่างออกไป เป็นการทานกะเพราหมูสับในรูปแบบใหม่ ๆ ที่ไม่ใช่แค่ข้าวกล่องเดลิเวอรี่ เป็นต้น
- เจ้าของร้านต้องอย่าลืมถ่ายภาพเมนูให้ดูน่าทาน เห็นคุณภาพอาหารแบบชัด ๆ ภาพสวยมีชัยไปกว่าครึ่ง เพราะด้วยหน้าตาอาหารที่น่าทานชวนยั่วน้ำลาย จะทำให้ลูกค้าสะดุดตา ลองหาจุดเด่นของภาพ จัดวางและตกแต่งจานให้สวยเก๋ หมุนหามุมภาพที่ดีที่สุดของเมนูนั้น จะทำให้รูปอาหารของคุณดูน่าทานได้ ซึ่งช่วยสร้างความน่าสนใจให้กับลูกค้า และเพิ่มยอดขายให้กับร้านได้ คลิกอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ 6 เทคนิคถ่ายรูปอาหารให้น่าทานสำหรับลงสื่อสังคมออนไลน์
- เจ้าของธุรกิจต้องอย่าลืมเรื่องรสชาติอาหารที่ถูกปากลูกค้าด้วย การนำเมนูที่ลูกค้ารู้จักอยู่แล้วมามาพัฒนาต่อยอดให้เป็นจานที่โดดเด่นมากขึ้น จะทำให้ร้านเข้าถึงลูกค้าได้ง่ายขึ้น เช่น เจ้าของร้านสามารถเพิ่มท็อปปิ้งที่เป็นของทอด หรือสมุนไพร เข้าไปในเมนู จะช่วยเพิ่มเท็กเจอร์รสสัมผัสตอนรับประทานได้มากขึ้น ทำให้เป็นเมนูที่น่าสนใจ
ทั้งหมดนี้ก็คือ 3 เทคนิคขายดีบนเดลิเวอรี่ด้วยอาหารจานเดียว ศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับกลยุทธ์ การจัดการร้านอาหาร เพื่อเพิ่มกำไรให้กับร้านค้า สำหรับผู้ประกอบการมืออาชีพ
อีกสิ่งหนึ่งที่เจ้าของร้านจะขาดไปไม่ได้เลยสำหรับการทำอาหารเดลิเวอรี่คือความอร่อยที่ต้องได้มาตรฐานทุกจาน เจ้าของร้านต้องมีการตรวจเช็คอยู่เสมอว่าทุกเมนูในร้านของคุณสามารถทำเสิร์ฟได้ทุกวัน ดังนั้นการเลือกใช้วัตถุดิบและเครื่องปรุงที่สามารถสต็อกไว้ใช้ได้ตลอดปีจะเป็นเรื่องที่สำคัญมาก
ลองเปลี่ยนจากที่เคยต้องสต็อกของสดอย่างมะนาว มาเป็นการใช้ผงมะนาว อย่างผงรสมะนาว คนอร์ ซีเล็คชั่นส์แทน จะทำร้านคุณสามารถควบคุมต้นทุนอาหารได้อย่างคงที่ มีรสชาติที่เปรี้ยวคงที่ได้ทุกฤดุกาล เพราะเป็นผงมะนาวที่สกัดจากมะนาวแป้นแท้ ๆ จะต้องปรุงอาหารอีกกี่ร้อยออเดอร์ก็อร่อยถูกใจคุณลูกค้าแน่นอน
ผงรสมะนาว ตราคนอร์ 400 กรัม
ผงมะนาวพร้อมใช้ ทำจากมะนาวแป้นแท้ ให้รสชาติเปรี้ยวและกลิ่นหอมของมะนาวธรรมชาติ สามารถใช้ในการปรุงอาหารและเครื่องดื่ม ใช้แทนมะนาวสดได้100%
อ่านเพิ่มเติมบทความอื่นๆ เกี่ยวกับธุรกิจเดลิเวอรี่
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด