- ใหม่ ธุรกิจเดลิเวอรี่
ขายของกินอะไรดี | รวม 10 เมนูอาหารยอดนิยม ทำง่าย กำไรงาม
รวม 10 เมนูยอดนิยมของคนไทย ทำง่าย ขายดี สำหรับผู้กำลังคิดจะขายของกิน พร้อม เทคนิคและคำแนะนำสำหรับขายของกินออนไลน์
ในยุคเศรษฐกิจแบบนี้ ไม่ว่าใครก็ต้องเจอกับวิกฤต ต้องหาวิธีเอาตัวรอดให้ตัวเองได้ไปต่อ บางคนผันตัวเองจากพนักงานบริษัทมาขายของ ทำธุรกิจส่วนตัวกัน และแน่ล่ะ หนึ่งในธุรกิจที่คนหันมาทำกันมากขึ้นก็คือเปิดร้านขายของกิน ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารมีหน้าร้าน หรือจะทำที่บ้านขายออนไลน์ส่งเดลิเวอรี่ วันนี้ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ เลยอยากมาแชร์ 10 เมนูยอดนิยมของคนไทย เมนูที่ทำได้ง่ายๆ แถมยังขายดี การันตีจากสวนดุสิตโพลว่าเป็นเมนูที่คนไทยนิยมทาน ใครที่กำลังคิดจะเปิดร้านอาหารขายของกิน ลองนำสูตรอาหารเหล่านี้ไปทำตามกันเลยได้
นอกจากนี้ เรายังมีเคล็ดลับวิธีเอาตัวรอดให้คนที่เปิดร้านอาหารหรือกำลังคิดจะเปิดร้านอาหารให้ได้อยู่รอดหรืออยู่ต่อด้วยการขายออนไลน์ เผื่อเอาไปใช้เป็นแนวทางให้เจ้าของร้านได้นำไปปรับใช้ ไม่ว่าคุณจะกำลังสงสัยว่าจะขายของกินอะไรดี จะเริ่มธุรกิจขายอาหารออนไลน์จะทำอย่างไรดี จะขายของกินออนไลน์ให้ได้กำไรแบบยังไงดี เราได้รวบรวมเทคนิคและคำแนะนำมาไว้ที่นี่แล้ว
10 เมนูยอดนิยม ทำง่าย ขายดี สำหรับผู้สนใจขายของกิน
ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย
ก๋วยเตี๋ยวเป็นหนึ่งในเมนูยอดฮิตของคนไทย แต่ก๋วยเตี๋ยวธรรมดาก็มีคนขายเยอะแล้ว ขอเสนอเมนูสำหรับขายของกินเป็นก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยหรือก๋วยเตี๋ยวต้มยำสุโขทัย เป็นก๋วยเตี๋ยวเอกลักษณ์ของจังหวัดสุโขทัย โดดเด่นที่เครื่องหลากหลายชนิด โดยจะเสิร์ฟพร้อมหมูบะช่อ ด้วยเครื่องที่หลากหลายทำให้ลูกค้าต่างหลงใหลในเมนูก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยนี้ก็ว่าได้
ส่วนผสมก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย
- น้ำเปล่า 6.50 ลิตร
- กระดูกเอียวเล้ง 500 กรัม
- รากผักชี 4 ราก
- กระเทียมบุบ 5 กลีบ
- พริกไทยดำเม็ด 0.50 ช้อนชา
- น้ำตาลกรวด 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำกระเทียมดอง 4 ช้อนโต๊ะ
- ใบเตยสด 2 ใบ
- หัวไชเท้า 4 หัว
- คนอร์อร่อยชัวร์ผงปรุงครบรส รสหมู 20 กรัม
- ผงซุปก๋วยเตี๋ยวน้ำใสรสหมู ตราคนอร์ 20 กรัม
- ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 80 กรัม
- ถั่วงอก 20 กรัม
- ถั่วฟักยาวหั่นแฉลบ 30 กรัม
- กระเทียมเจียวกากหมู 1 ช้อนโต๊ะ
- ตังฉ่าย 0.50 ช้อนชา
- หมูสับปรุงรส ปั้นเป็นก้อนลวกสุก 3 ส่วน
- ตับหมูสไลซ์ลวกสุก 2 ชิ้น
- ไส้หมูอ่อนลวกสุก 3 ชิ้น
- กระเพาะหมูต้มสุกหั่นชิ้น 2 ชิ้น
- ลูกชิ้นหมู 3 ลูก
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงรสมะนาว คนอร์ ซีเล็คชั่นส์ 1 ช้อนชา
- ถั่วลิสงคั่วบด 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น 1 ช้อนชา
- ไข่ต้มยางมะตูม 0.50 กระบวย
- ต้นหอมซอย
- ผักชีใบเลื่อยซอย
- แผ่นเกี๊ยวทอดกรอบ 2 แผ่น
วิธีทำก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย
- ตั้งหม้อต้มน้ำให้ร้อน ใส่กระดูกหมูเอียวเล้ง(กระดูกสันหลังหมู) ตามด้วยรากผักชี กระเทียมบุบ พริกไทยดำเม็ด น้ำตาลกรวด น้ำกระเทียมดอง ใบเตยสด หัวไชเท้า คนอร์อร่อยชัวร์ผงปรุงครบรส รสหมู และผงซุปก๋วยเตี๋ยวน้ำใสรสหมู ตราคนอร์
- ต้มจนน้ำซุปเดือดพล่าน ตักฟองออก ชิมรส และปรับรสชาติตามใจชอบ
- ตั้งหม้อใส่น้ำร้อนรอจนเดือด จากนั้น ลวกก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กให้สุก ตามด้วยถั่วงอก และถั่วฝักยาว จากนั้นเทลงในชาม ใส่กระเทียมเจียวกากหมู และตังฉ่าย
- ลวกหมูบะช่อ (หมูสับทรงเครื่อง) เครื่องในหมู และลูกชิ้นให้สุกแล้วนำใส่ชามที่มีเส้นก๋วยเตี๋ยวลวกก่อนหน้านี้
- นำลูกชิ้น เครื่องใน หมูบะช่อ ไส้หมูอ่อนลวกสุก ตับหมูสไลด์ลวกสุก และกระเพาะหมูต้มสุกหั่นชิ้น จัดเรียงให้สวย
- ปรุงรสเพิ่มเติมด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา ผงรสมะนาว คนอร์ ซีเล็คชั่นส์ ถั่วลิสงบดหยาบ และพริกป่น จัดวางให้สวยงามพร้อมใส่ไข่ต้มลงไปตักน้ำซุปร้อนๆ ใส่ในชาม จากนั้นโรยต้นหอม ตามด้วยผักชีใบเลื่อยซอย และแผ่นเกี๊ยวทอดกรอบ เมนูก๋วยเตี๋ยวต้มยำสุโขทัยพร้อมแล้วสำหรับเสิร์ฟ
- เคล็ดลับ: ผงมะนาว (คนอร์ ซีเล็คชั่นส์) ผสมน้ำ 1:3 จะได้น้ำมะนาวเข้มข้นไว้ปรุงรสตามใจชอบ
กะเพราหมูสับ
เมนูตามสั่งยอดนิยมตลอดกาล กะเพราหมูสับเป็นหนึ่งในเมนูแรกๆ ที่ลูกค้ามักนึกถึง ใครอยากขายของกิน เปิดร้านอาหารตามสั่ง ต้องมีเมนูนี้ไว้เป็นหนึ่งในรายการหลัก ส่วนหากอยากทำให้ลูกค้าติดใจ สูตรต้องแม่น รสชาติกลมกล่อม คงที่ แนะนำทำตามสูตรนี้เลย
ส่วนผสมกะเพราหมูสับ
- หมูบด 400 กรัม
- พริกขี้หนูสับละเอียด 20 กรัม
- กระเทียมสับละเอียด 20 กรัม
- ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 80 กรัม
- ใบกะเพราสด 40 กรัม
- พริกชี้ฟ้าแดงเขียวหั่นเฉียง 40 กรัม
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 8 ช้อนโต๊ะ
- ซอสกลิ่นหอยนางรม คนอร์ ซีเล็คชั่นส์ 8 ช้อนชา
- น้ำปลา 1 ช้อนชา
- ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
- ซอสไก่ชนิดเข้มข้น ตราคนอร์ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
- น้ำสต็อก 12 ช้อนโต๊ะ
- ใบกะเพรากรอบ
วิธีทำกะเพราหมูสับ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน นำกระเทียมสับละเอียด และพริกขี้หนูสับละเอียด ผัดให้มีกลิ่นหอม ตามด้วยเนื้อหมูสับ ถั่วฝักยาวหั่นท่อน ปรุงรสด้วยซอสกลิ่นหอยนางรม คนอร์ ซีเล็คชั่นส์ น้ำปลา ซอสไก่ชนิดเข้มข้น ตราคนอร์ น้ำตาลทราย ซีอิ๊วดำ และน้ำสต็อก ผัดจนหมูสับสุก จากนั้นจึงใส่ใบกะเพราสดและพริกฟ้าแดง เขียว ลงไปปิดไฟ ชิมรสชาติ ปรับตามชอบ
- ตักผัดกะเพราหมูสับใส่จาน ตกแต่งด้วยใบกะเพรากรอบเสิร์ฟคู่กับข้าวสวย
ผัดกะเพราแหนมราดข้าว
เมนูขายดี ผัดกะเพราแหนม ราดข้าว ที่เพิ่มมูลค่าความแปลกใหม่จากเมนูยอดนิยมคือผัดกะเพราด้วยการเพิ่มรสชาติเปรี้ยวอย่างกลมกล่อมของแหนมได้อย่างลงตัว เมนูนี้ทำง่ายในไม่กี่ขั้นตอนเหมาะกับคนที่ต้องการขายของกิน
ส่วนผสมผัดกะเพราแหนมราดข้าว
- น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
- กระเทียมสับละเอียด 5 กรัม
- พริกขี้สับหยาบ 5 กรัม
- แหนม (ขยี้ให้แตกออกจากแท่ง) 60 กรัม
- ซอสกลิ่นหอยนางรม คนอร์ ซีเล็คชั่นส์ 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำสต็อก
- ข้าวโพดอ่อนหั่นเฉียง 10 กรัม
- ถั่วฝักยาวหั่นเฉียง 10 กรัม
- พริกชี้ฟ้าเขียวหั่นเฉียง 3 กรัม
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 3 กรัม
- ใบกะเพรา 10 กรัม
- ใบกะเพราทอดกรอบ
- คนอร์อร่อยชัวร์ผงปรุงครบรส รสหมู 5 กรัม
วิธีทำผัดกะเพราแหนมราดข้าว
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันตั้งให้ร้อน นำกระเทียมสับละเอียดและพริกขี้หนูสับหยาบ ผัดจนกระทั่งมีกลิ่นหอม
- นำแหนมที่ขยี้ให้แตกออกจากแท่งไว้แล้ว ซอสกลิ่นหอยนางรม ตราคนอร์ ซอสปรุงรส คนอร์อร่อยชัวร์ผงปรุงครบรส รสหมู ซีอิ้วดำ น้ำตาลทราย และน้ำสต็อกเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน ชิมและปรับรสชาติตามชอบ
- จากนั้นนำข้าวโพดอ่อนหั่นเฉียง ถั่วฝักยาวหั่นเฉียง พริกชี้ฟ้าเขียวหั่นเฉียง พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง และใบกะเพรา ลงผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- จัดวางลงบนจานเสิร์ฟ พร้อมด้วยข้าวสวย โรยหน้าด้วยกะเพรากรอบ
ไข่เยี่ยวม้ากะเพรากรอบ ราดข้าว
ต่อยอดกับจากเมนูขายดีตลอดกาลอีกเมนูกับไข่เยี่ยวม้ากะเพรากรอบราดข้าวที่ลูกค้าที่อยากได้รสชาติกลมกล่อมของไข่เยี่ยวม้าที่เข้ากับความเผ็ดร้อนของสมุนไพรอย่างใบกะเพรา กระชาย ผู้ที่อยากขายของกินลองนำสูตรนี้ไปทำขายได้
ส่วนผสมไข่เยี่ยวม้ากะเพรากรอบ ราดข้าว
- แป้งทอดกรอบ คนอร์ ซีเล็คชั่นส์ 5 กรัม
- กระเทียมสับละเอียด 5 กรัม
- พริกขี้สับหยาบ 5 กรัม
- ซอสกลิ่นหอยนางรม คนอร์ ซีเล็คชั่นส์ 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำสต็อก
- กระชายซอย 10 กรัม
- ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 10 กรัม
- หน่อไม้เส้น 10 กรัม
- ข้าวโพดอ่อนหั่นเฉียง 10 กรัม
- พริกไทยอ่อน 10 กรัม
- พริกชี้ฟ้าเขียวหั่นเฉียง 3 กรัม
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 3 กรัม
- ใบกะเพรา 5 กรัม
- ใบกะเพราทอดกรอบ
- กระชายซอยทอดกรอบ
- ไข่เยี่ยวม้า ปอกเปลือก ผ่าสี่ 1 ฟอง
- คนอร์อร่อยชัวร์ผงปรุงครบรส รสไก่ 5 กรัม
วิธีทำไข่เยี่ยวม้ากะเพรากรอบ ราดข้าว
- นำไข่เยี่ยวม้าที่ผ่าแล้ว คลุกด้วยแป้งทอดกรอบ ตราคนอร์ แล้วนำไปทอดจนกระทั่งไข่สุก นำขึ้นและพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันตั้งให้ร้อน นำกระเทียมสับละเอียดและพริกขี้หนูสับหยาบผัดจนกระทั่งมีกลิ่นหอม
- ปรุงรสด้วย ซอสกลิ่นหอยนางรม ตราคนอร์ ซอสปรุงรส คนอร์อร่อยชัวร์ผงปรุงครบรส รสไก่ ซีอิ้วดำ น้ำตาลทรายและน้ำสต็อกเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน ชิมและปรับรสชาติตามชอบ
- นำกระชายซอย ถั่วฝักยาวหั่นท่อน หน่อไม้เส้น ข้าวโพดอ่อนหั่นเฉียง พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้าเขียวหั่นเฉียง พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง และใบกะเพราผัดให้ผักพอสุก แล้วนำไปราดไข่เยี่ยวม้าที่จัดวางลงบนจานเสิร์ฟ พร้อมข้าวสวยไว้แล้ว โรยหน้าด้วยกะเพรากรอบและกระชายซอยทอดกรอบ
ไข่ข้นกะเพราหมูสับ กุ้ง ปลาหมึก
สำหรับลูกค้าที่ชอบความหลากหลาย เราสามารถขายของกินเมนูยอดฮิตผัดกะเพราเป็นไข่ข้นกะเพราหมูสับ กุ้ง ปลาหมึกที่ผสมเนื้อสัตว์ทั้ง 3 ชนิดลงในจานเดียว ผัดเผ็ดร้อนด้วยกะเพราและสมุนไพรอื่นๆ ปรุงรสตามสูตรเพื่อความกลมกล่อม
ส่วนผสมไข่ข้นกะเพราหมูสับ กุ้ง ปลาหมึก
- หมูสับ 120 กรัม
- กุ้งแชบ๊วย 4 ตัว
- ปลาหมึกหั่นชิ้น 5 ชิ้น
- พริกขี้หนูสับละเอียด 5 กรัม
- กระเทียมสับละเอียด 5 กรัม
- ใบมะกรูด 3 กรัม
- ใบกะเพรา 20 กรัม
- พริกชี้ฟ้าแดง เขียว หั่นแฉลบ 10 กรัม
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสกลิ่นหอยนางรม คนอร์ ซีเล็คชั่นส์ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 0.30 ช้อนชา
- ซอสปรุงรส 0.50 ช้อนชา
- คนอร์อร่อยชัวร์ผงปรุงครบรส รสหมู 0.50 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 0.50 ช้อนชา
- ซีอิ๊วดำ 0.30 ช้อนชา
- น้ำสต็อก 4 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- คนอร์อร่อยชัวร์ผงปรุงครบรส รสหมู 5 กรัม
- วิปปิ้งครีม 1 ช้อนโต๊ะ
- เนยสด 0.50 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 0.10 ช้อนชา
- ซีอิ๊วดำ 0.10 ช้อนชา
วิธีทำไข่ข้นกะเพราหมูสับ กุ้ง ปลาหมึก
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน นำกระเทียมสับละเอียด พริกขี้หนูสับละเอียด ผัดให้มีกลิ่นหอม ตามด้วยเนื้อหมูสับ กุ้งแชบ๊วย ปลาหมึกหั่นชิ้น ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ตราคนอร์ น้ำปลา ซอสปรุงรส ผงปรุงครบรส รสหมู อร่อยชัวร์ ตราคนอร์ น้ำตาลทราย ซีอิ๊วดำและน้ำสต็อก ผัดจนหมูสับสุก
- จากนั้นจึงใส่ ใบกะเพราสดและพริกชี้ฟ้าเขียว แดงหั่นแฉลบลงไป ปิดไฟ ตักขึ้นชิมรส พักไว้
- นำไข่ไก่ที่เตาะเปลือกแล้วลงชาม ปรุงรสด้วยผงปรุงครบรส รสหมู อร่อยชัวร์ ตราคนอร์ เนยสด วิปปิ้งครีม ตีส่วนผสมให้เข้ากันดี และนำลงทอดในกระทะที่ร้อนปานกลาง คนให้ทั่วจนกระทั่งไข่สุกพอดีลักษณะคล้ายไข่คนของอาหารยุโรป แล้วตักลงจาน
- ตักกะเพราหมูสับ กุ้ง ปลาหมึกลงบนไข่ข้น หรือข้างๆ ตกแต่งด้วยใบกะเพรา ใบมะกรูดทอดกรอบ เสิร์ฟคู่กับข้าวสวย
ไข่เจียวปู
สำหรับคนที่อยากขายของกิน ขายข้าวไข่เจียวเฉยๆ อาจจะธรรมดาเกินไป ร้านไหนก็ทำขายได้ เราสามารถเพิ่มมูลค่าให้กับเมนูของร้านด้วยไข่เจียวรสชาติดี ที่มาในรูปแบบคอนโด ไข่นุ่มๆ เนื้อปูแน่นๆ รับรองว่าลูกค้าติดใจแน่นอน
ส่วนผสมไข่เจียวปู
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- เนื้อปู 70 กรัม
- คนอร์อร่อยชัวร์ผงปรุงครบรส รสหมู 5 กรัม
- น้ำมันพืชสำหรับทอด 4 ช้อนโต๊ะ
- ซอสพริก คนอร์ ซีเล็คชั่นส์
วิธีทำไข่เจียวปู
- ตอกไข่และเนื้อปูใส่ชาม ปรุงรสด้วยผงปรุงครบรส ตราคนอร์ อร่อยชัวร์ รสหมู ตีส่วนผสมในชามให้เข้ากันดี พักไว้
- ตั้งกระทะน้ำมันให้พอร้อน เทไข่ลงในกระทะแล้วค่อยๆ คนให้ไข่จับตัวเป็นก้อนมาในทางเดียวกัน โดยใช้ตะหลิวหรือทัพพีดันให้ได้รูปทรง จนสุกพอดี
- ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน จัดลงบนจานเสิร์ฟพร้อมผักสดหัวจานและซอสพริก คนอร์ ซีเล็คชั่นส์
ข้าวมันไก่
คงปฏิเสธว่าข้าวมันไก่ก็เป็นหนึ่งในเมนูยอดฮิตจากรุ่นสู่รุ่น ใครอยากขายของกิน ข้าวมันไก่ก็เป็นอีกตัวเลือกที่ดี โดยสามารถเปิดร้านขายได้โดยไม่ต้องทำหลายเมนูเหมือนอาหารตามสั่ง ลองใช้สูตรนี้รับรองว่าลูกค้าติดใจแน่นอน
ส่วนผสมไก่ต้มข้าวมันไก่
- ไก่สดทั้งตัว 2 กก
- ซุปรสไก่ ตราคนอร์ 45 กรัม
- ขิง ปอกเปลือก 10 กรัม
- ซอสไก่ชนิดเข้มข้น ตราคนอร์ 30 กรัม
- กระเทียมสดบุบ 10 กรัม
- หอมแดง 10 กรัม
- รากผักชี ล้างสะอาด 5 กรัม
- น้ำสะอาด 4000 มล
ส่วนผสมข้าวหุงมันไก่
- ข้าวสารหอมมะลิ 430 กรัม
- น้ำมันไก่ 50 กรัม
- ขิงซอย 10 กรัม
- หอมแดง บุบ 60 กรัม
- ตะไคร้ บุบ 20 กรัม
- กระเทียมสดบุบ 20 กรัม
- ใบเตย 3 กรัม
- ซอสไก่ชนิดเข้มข้น ตราคนอร์ 15 กรัม
- น้ำต้มไก่ 645 มล
ส่วนผสมน้ำซุปข้าวมันไก่
- น้ำสะอาด 1000 มล
- น้ำต้มไก่ 1000 มล
ส่วนผสมน้ำจิ้มข้าวมันไก่
- ซอสปรุงรส 20 กรัม
- ซีอิ๊วดำหวาน 5 กรัม
- ผงรสมะนาว คนอร์ ซีเล็คชั่นส์ 3 กรัม
- กระเทียมสับละเอียด 15 กรัม
- ขิงสับ 15 กรัม
- พริกขี้หนูสับละเอียด 10 กรัม
- เต้าเจี้ยวบดละเอียด
- น้ำตาลทราย
- ซอสไก่ชนิดเข้มข้น ตราคนอร์ 5 กรัม
- น้ำสะอาด 15 มล
วิธีทำไก่ต้มข้าวมันไก่
- ต้มน้ำให้เดือด ใส่ ซุปรสไก่ ตราคนอร์ ซอสไก่ชนิดเข้มข้น ตราคนอร์ รากผักชี ขิง กระเทียม หอมแดง และไก่ทั้งตัว
- ต้มด้วยน้ำเดือดจัดประมาณ 15 นาที จากนั้นหรี่ไฟให้เบา ต้มต่ออีกประมาณ 10 นาที ปิดไฟโดยแช่ไก่ไว้ในหม้อต้มอีก 5 นาที
- นำไก่ต้มลงแช่ในน้ำเย็นจัดจนกระทั่งไก่ต้มเย็นทั้งตัว และนำขึ้นพักไว้จนสะเด็ดน้ำ จึงได้ไก่ต้มข้าวมันไก่พร้อมรับประทาน
วิธีทำข้าวหุงมันไก่
- นำไขมันเปลวจากไก่มาเจียวพร้อมกับขิง ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง ใบเตยให้หอมจนได้น้ำมันจากไขมันไก่ จากนั้นนำพักไว้
- ซาวข้าวและล้างข้าวสารให้สะอาด จากนั้นใส่น้ำมันไก่พร้อมด้วยขิง ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง ใบเตย ซอสไก่ชนิดเข้มข้น ตราคนอร์ และน้ำต้มไก่
- หุงข้าวด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้า จนกระทั่งข้าวหุงมันไก่สุกดีโดยทั่วกัน เป็นอันใช้ได้
วิธีทำน้ำซุปข้าวมันไก่
- นำน้ำต้มไก่และน้ำสะอาดตั้งไฟให้เดือด ช้อนฟองให้สะอาด พร้อมตักใส่ถ้วย โรยด้วยต้นหอมหั่นท่อน เสิร์ฟคู่กับข้าวมันไก่
วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่
- นำเต้าเจี้ยวบดละเอียดผสมเข้ากับ ซอสปรุงรส ผงรสมะนาว คนอร์ ซีเล็คชั่นส์ ซอสไก่ชนิดเข้มข้น ตราคนอร์ ซีอิ๊วดำหวาน น้ำตาลทราย และน้ำสะอาด คนให้เข้ากัน
- จากนั้นนำเอา พริกขี้หนูสับ กระเทียมสับ และขิงสับใส่ลงไปในน้ำจิ้มข้าวมันไก่ ชิมรสชาติ ปรับตามชอบ
- เคล็ดลับ : ผงมะนาว(คนอร์ ซีเล็คชั่นส์) ผสมน้ำ 1:3 จะได้น้ำมะนาวเข้มข้นไว้ปรุงรสตามใจชอบ
วิธีประกอบข้าวมันไก่
- ตักข้าวมันไก่ 760 กรัม ลงบนจานเสิร์ฟ ตามด้วยไก่ต้มหั่นชิ้นพอดีคำ 360 กรัม และแตงกวาสไลซ์ 120 กรัม
- ตกแต่งด้วยผักชีเด็ดใบ พร้อมเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มข้าวมันไก่ 120 กรัม และน้ำซุป 520 กรัม
ราดหน้าต้มยำทะเล
เมนูราดหน้าธรรมดาก็เป็นเมนูยอดนิยมสำหรับผู้เปิดร้านขายของกิน แต่แนะนำให้ลองทำเมนูราดหน้าต้มยำทะเลเพื่อเพิ่มมูลค่าเมนูราดหน้าเดิมๆ ให้แปลกใหม่ ช่วยดึงดูดลูกค้าให้สนใจ แถมรสชาติยังถูกปากคนไทย ทำง่ายในไม่กี่ขั้นตอน
ส่วนผสมราดหน้าต้มยำทะเล
- น้ำสต็อก 2 กระบวย
- ข่าซอย 8 กรัม
- พริกขี้หนูบุบ 5 กรัม
- น้ำพริกเผา 1 ช้อนชา
- ปลาหมึกแล่บั้ง 25 กรัม
- ผงรสมะนาว คนอร์ ซีเล็คชั่นส์ 0.50 ช้อนชา
- แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
- เส้นบะหมี่ทอดกรอบ 1 แพ็ค
- ใบพาร์สลีย์สำหรับตกแต่ง
- น้ำปลา 1 ช้อนชา
- กุ้งขาวกลาง ขนาด 55-60 ตัว/กิโลกรัม ปลอกเปลือก ผ่าหลัง
- ตะไคร้ซอย
- ใบมะกรูดฉีก
- คนอร์อร่อยชัวร์ผงปรุงครบรส รสไก่ 0.30 ช้อนชา
- กุ้งขาวกลาง ขนาด 55-60 ตัว/กิโลกรัม ปลอกเปลือก ผ่าหลัง 2 ตัว
- ตะไคร้ซอย 1 ต้น
- ใบมะกรูดฉีก
วิธีทำราดหน้าต้มยำทะเล
- นำน้ำสต็อก ใส่กระทะตั้งไฟจนน้ำเดือด ใส่ข่าซอย ตะไคร้ซอย พริกขี้หนูบุบ และน้ำพริกเผา คนให้เข้ากัน
- ใส่กุ้ง ปลาหมึก และปรุงรสด้วยผงปรุงรสและน้ำปลา จากนั้นค่อยๆ เทแป้งข้าวโพดที่ละลายน้ำแล้วลงไปให้ส่วนผสม มีลักษณะข้นเหนียวเล็กน้อย คนให้เข้ากัน แล้วปรุงรสด้วยคนอร์อร่อยชัวร์ผงปรุงครบรส รสไก่ ผงรสมะนาว ตราคนอร์ ซีเล็คชั่นส์ และใบมะกรูดฉีก คนให้เข้ากัน ชิมและปรับรสชาติตามชอบ (หากต้องการรสเปรี้ยวเพิ่ม สามารถเติมผงมะนาวได้ตามชอบ)
- จัดวางลงบนจานเสิร์ฟ พร้อมกับเส้นบะหมี่ทอดกรอบ โรยหน้าด้วยยอดผักชี
3 เคล็ดลับการขายของกินออนไลน์ ขายยังไงให้ร้านได้กำไร
1 ขายอาหารจานเดียว
ในยุคนี้ต้องบอกเลยว่าอาหารจานเดียวถือว่าเป็นสิ่งที่ลูกค้าชอบ เพราะเป็นอาหารจานเดียวไม่ต้องใช้ช้อนกลาง มีทั้งข้าวและกับข้าวอยู่ในจานเดียวกัน โดยจากผลสำรวจจาก “สวนดุสิตโพล” ระหว่างวันที่ 5 - 9 มิถุนายน 2563 พบว่า 10 รายการอาหารจานเดียวที่คนไทยนิยมทานเป็นอาหารเมนูง่ายๆ ที่เราต่างคุ้นเคย ซึ่งเจ้าของร้านสามารถนำไปปรับใช้เป็นไอเดียคิดว่าจะขายของกินเมนูอะไรดี เมนูอาหารจานเดียวอะไรที่ขายออนไลน์แล้วลูกค้าจะชอบ ซึ่งหากจะทำเป็นอาหารฟิวชันที่เน้นอาหารไทยผสมฝรั่งก็ช่วยดึงดูดความสนใจและสร้างกำไรให้กับร้านได้เช่นกัน พร้อมแล้วดูไปดู 10 รายการอาหารจานเดียวกันที่คนไทยนิยมทานกันเลย
- ก๋วยเตี๋ยว 80.19%
- ข้าวผัดกะเพรา 77.76%
- สุกี้ยากี้ 76.69%
- ผัดไทย 72.62%
- ข้าวไข่เจียว 71.89%
- ขนมจีนน้ำยา, น้ำพริก, แกงเขียวหวาน 71.78%
- ข้าวหมูแดง หมูกรอบ 71.63%
- ข้าวราดแกง 71.49%
- ข้าวมันไก่ 71.39%
- ราดหน้า 71.01%
2 ขายของกินแบบเมนูไม่ต้องเยอะ
หากคุณคิดจะขายของกินในยุคนี้ ลองเลือกเมนูเด่นๆ ของร้านมาให้ลูกค้าเลือกซื้อสัก 2 - 5 เมนูจะช่วยลดสต๊อกวัตถุดิบ รวมถึงประหยัดค่าไฟได้มาก ข้อดีของการทำให้เมนูอาหารของร้านเรามีขนาดที่เล็กลง นอกจากจะทำให้ต้นทุนการบริหารงานของร้านลดลงแล้ว ยังช่วยสร้างจุดเด่นของร้านในการเพิ่มโอกาสที่ร้านจะได้กำไรได้มากขึ้นนั่นเอง
ยกตัวอย่างให้ได้เห็นภาพมากขึ้น เคยไหมเวลาที่ต้องเจอกับเหตุการณ์ตู้เย็นเต็ม แช่วัตถุดิบไม่พอ เครื่องปรุงตัวนี้ต้องซื้อเพิ่ม ทำไมค่าไฟฟ้าเดือนนี้แพงขึ้น สิ่งเหล่านี้อาจมาจากจำนวนเมนูอาหารของร้านที่เยอะเกินไป ซึ่งหากร้านของคุณมีการลดจำนวนเมนูลง จะช่วยให้วัตถุดิบ ประหยัดพื้นที่เก็บได้มาก สามารถการจัดเรียงวัตถุดิบในแนวลึก ลดจำนวนตู้แช่จากวัตถุดิบที่เยอะเกิน ทำให้ตู้เย็นโล่งขึ้น และทำให้ความเย็นไหลเวียนได้ดีขึ้น ช่วยทำให้ค่าไฟลดลง และเมื่อเมนูน้อย วัตถุดิบค้างสต๊อกก็จะน้อยลงตามไปด้วย ทำให้อาหารที่เสิร์ฟไปยังลูกค้ามีความสดใหม่ ลูกค้าได้ทานก็ติดใจ
นอกจากนั้น ใครที่จะขายของกินควรโฟกัสในการโปรโมทเมนูที่ลูกค้าชอบ แล้วพัฒนาให้เป็นจานเด่น พร้อมดันการตลาดร้านอาหารแบบออนไลน์โปรโมทผ่านสื่อสังคมออนไลน์ทั้ง Facebook Instagram Google My Business รวมไปถึงแอพพลิเคชั่นสั่งอาหารต่างๆ จะชวนให้คนเข้ามารู้จักร้านเราและสั่งซื้อได้มากขึ้น
3 ขายของกินต้องมีสูตรอาหารเป๊ะ ส่วนผสมต้องแม่น
สูตรอาหารที่ไม่เป๊ะ ใช้การปรุงอาหารจากรสมือ อาจกลายเป็นระเบิดเวลาของคนทำร้านอาหารได้ อาหารที่ลูกค้าชอบจะต้องเป็นอาหารที่มีรสชาติต้องคงที่ ไม่ผิดเพี้ยน โดยวิธีการที่ง่ายที่สุดสำหรับการควบคุมมาตรฐานรสชาติอาหารของร้านให้คงที่คือ ต้องมีการจัดทำคู่มือประกอบอาหารไว้ อย่างเช่น มีการรวบรวมกรรมวิธีการปรุง วัตถุดิบ และอัตราส่วนผสมของแต่ละเมนูด้วยการใช้ช้อนตวง ทำให้เป็นหน่วยช้อนเพื่อให้ได้รสชาติที่คงที่ และพนักงานคนอื่นสามารถทำแทนกันได้ เช่น เมนูสปาเกตตี้ลาบรสแซ่บ 1 จาน
- เส้นสปาเกตตี 150 กรัม
- ข้าวคั่ว 1 ช้อนชา
- พริกป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ผงหอมใหญ่ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ผงรสมะนาว คนอร์ ซีเล็คชั่นส์ 1/2 ช้อนชา
- คนอร์อร่อยชัวร์ผงปรุงครบรสรสไก่ 1 ช้อนชา
เพียงเท่านี้ร้านของคุณก็สามารถลดต้นทุนจม คุมต้นทุนร้านอาหารได้แล้ว นอกจากนี้ยังได้สูตรอาหารมาตรฐานที่ไม่ว่าใครก็สามารถเรียนรู้และทำตามสูตรเพื่อให้ได้รสชาติต้นตำรับออกมาได้เหมือนกันมากที่สุด หรืออีกวิธีที่แสนง่ายดาย คุณสามารถใช้สูตรแม่ซอสปรุงสำเร็จจากยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ที่เป็นตัวช่วยดีๆ ให้ร้านไม่สะดุด ทำอาหารอร่อย เร็ว รสชาติคงที่ ควบคุมคุณภาพอาหารและต้นทุนได้เป็นอย่างดี
แล้วอย่าลืมให้ คนอร์ สำหรับผู้ประกอบการมืออาชีพ (Knorr Professional) เป็นตัวช่วยให้อาหารทุกจานของคุณมีต้นทุนและรสชาติที่คงที่ หมดห่วงเรื่องรสชาติอาหารที่ผิดเพี้ยน ได้มาตรฐานความสะอาด และความอร่อยแบบรสชาติต้นตำรับ
หากคุณกำลังคิดจะขายของกินและมีข้อสงสัย ต้องการผลิตภัณฑ์ตัวอย่าง หรือต้องการเรียนรู้เกี่ยวกับการบริการที่ได้มาตรฐานและสูตรอาหาร ทีมเชฟและที่ปรึกษาด้านอาหารของยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์พร้อมให้ความช่วยเหลือ ติดต่อเราเลย
ผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ต้องการขายของกิน
บทความอื่นๆ สำหรับผู้ต้องการขายของกิน
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด