FATTOM ถึงเวลาต่อสู้กับเจ้าวายร้าย “เชื้อจุลินทรีย์”
มีหลายสาเหตุที่เชื้อจุลินทรีย์สามารถเจริญเติบโตในอาหารอย่างรวดเร็ว ถ้าเราเข้าใจถึงสาเหตุเราก็สามารถต่อสู้กับเจ้าเชื้อวายร้ายนั้นได้
อาหาร
เชื้อจุลินทรีย์เติบโตได้ดีในโปรตีน อาทิ โปรตีนจากสัตว์ปีก ปลา นม และไข่ และยังเติบโตได้เป็นอย่างดีในคาร์โบไฮเดรต อาทิ ข้าวที่หุงสุก พาสต้า หากอาหารประเภทเหล่านี้เกิดการปนเปื้อนของจุลินทรีย์ ก็จะส่งผลให้เกิดโรคที่เกิดจากอาหารได้
สิ่งที่ควรปฏิบัติ : ควรให้การดูแลและเอาใจใส่กับอาหารประเภทโปรตีนและคาร์โบไฮเดรต.
กรด
อาหารที่มีความเสี่ยงต่อการเติบโตของจุลินทรีย์คืออาหารที่มีค่าของความเป็นกรดต่ำ อาทิ สัตว์ปีก ปลา นม และไข่
สิ่งที่ควรปฏิบัติ : ควรปรุงอาหารในอุณหภูมิที่สูง
และควรตรวจสอบวันหมดอายุของอาหาร ดูว่าภาชนะของอาหารที่ซื้อมาว่ามีรอยบุบ นูน มีรั่ว หรือสนิมขึ้นหรือไม่ (โดยเฉพาะประเภทเนื้อกระป๋องหรือถั่วในซอสมะเขือเทศ เป็นต้น)
ดาวน์โหลดข้อมูลเกี่ยวกับอุณหภูมิที่เหมาะสมกับการปรุงอาหารได้ที่นี้
อุณหภูมิ
เชื้อจุลินทรีย์เจริญเติบโตอย่างรวดเร็วใน “โซน” อุณหภูมิอันตราย (TDZ) ที่ 5°C ถึง 56.7°C ซึ่งโซนอุณหภูมิอันตรายนี้ยังรวมถึงที่อุณหภูมิห้องอีกด้วย
สิ่งที่ควรปฏิบัติ : ไม่ควรปล่อยอาหารทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องนานเกินไป ยกตัวอย่างเช่น ข้าวสุกหรืออาหารประเภทแป้ง ควรเก็บรักษาอาหารในอุณหภูมิที่เหมาะสม
ดาวน์โหลดข้อมูลเกี่ยวกับการเก็บอาหารในอุณหภูมิที่เหมาะสมได้ที่นี้
เวลา
หากวางอาหารไว้นานกว่า 4 ชั่วโมง เชื้อจุลินทรีย์จะผลิตสารพิษหรือท็อกซินที่อันตรายต่อสุขภาพ เมื่อรับประทานเข้าไปแล้ว จะเกิดอาการเจ็บป่วยได้
สิ่งที่ควรปฏิบัติ : ไม่ควรเก็บอาหารประเภท TDZ หรือรับประทานอาหารอาหารประเภทนี้ที่วางไว้เกินกว่า 4 ชั่วโมง
ออกซิเจน
เชื้อจุลินทรีย์อาศัยออกซิเจนในอากาศในการเจริญเติบโต
สิ่งที่ควรปฏิบัติ : ควรมีภาชนะคลุมหรือปิดอาหารอยู่ตลอดเวลาเพื่อป้องกันไม่ให้อาหารสัมผัสกับออกซิเจนในอากาศ
ความชื้น
เชื้อจุลินทรีย์เติบโตอย่างรวดเร็วกับอาหารที่มีปริมาณน้ำที่มีอยู่ในอาหารสดนั้น ๆ อาทิ เนื้อสัตว์ เนื้อไก่ เนื้อปลา หรือไข่ดิบ
สิ่งที่ควรปฏิบัติ : ควรเก็บอาหารประเภทของสดในอุณหภูมิที่เหมาะสมที่ช่วยลดความชื้นของอาหาร
การมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเชื้อจุลินทรีย์และวิธีการป้องกันถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ ทำให้อาหารของเราพ้นจากอันตรายและทำให้ผู้ที่รับประทานเข้าไปมีความปลอดภัย
บทความที่เกี่ยวข้อง
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด