กำลังโหลด
อุณหภูมิมีบทบาทสำคัญกับการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ที่ส่งผลต่อความปลอดภัยของอาหาร เราจึงควรให้ความสำคัญเรื่องของอุณหภูมิในเรื่องของการเก็บรักษาและการปรุงอาหาร เมื่อคุณเก็บและปรุงอาหารในอุณหภูมิที่ใช่ นั่นหมายถึงลูกค้าได้ทานอาหารที่ปลอดภัยด้วยเช่นกัน
อาหารแต่ละชนิดมีวิธีการเก็บรักษาในอุณหภูมิที่แตกต่างกัน ตารางด้านล่างแสดงให้เห็นถึงการเก็บรักษาอาหารแต่ละชนิดโดยใช้ระดับอุณหภูมิที่แตกต่างกัน
ประเภท | ชนิด | อุณหภูมิ (ºC) | อุณหภูมิ (ºF) |
---|---|---|---|
เนื้อส้ตว์ | เนื้อสัตว์แช่แข็ง | < -12°C | < 10°F |
เนื้อแช่แข็งที่ต้องละลาย | 0°C to 4°C | 32°F to 39°F | |
ปลาและอาหารทะเล | อาหารทะเลแช่แข็ง | -18°C | 0°F |
อาหารทะเลที่ต้องละลาย | 0°C to 4°C | 32°F to 39°F | |
ผัก | ผัก | 0°C to 4°C | 32°F to 39°F |
ผลิตภัณฑ์นม | นม | 2°C to 4°C | 35°F to 39°F |
ไข่ | ไข่ | 3°C to 4°C | 37°F to 39°F |
การปรุงอาหารที่ฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ต้องทำการปรุงไม่ต่ำกว่า 15 วินาที วิธีที่ดีที่สุดคือใช้ตัววัดอุณหภูมิเพื่อเช็คว่าอาหารถูกปรุงอย่างถูกต้อง ตารางด้านล่างแสดงถึงอุณหภูมิที่เหมาะสมกับการปรุงอาหารในแต่ละประเภท
ประเภท | ชนิด | อุณหภูมิขั้นต่ำในการปรุง (ºC) | อุณหภูมิขั้นต่ำในการปรุง (ºF) |
---|---|---|---|
เนื้อสัตว์ | เนื้อสเต็ก | 63°C | 145°F |
เนื้ออบ | 63°C | 145°F | |
เนื้อบด |
68.3°C | 155°F | |
เนื้อยัดใส้ |
68.3°C | 155°F | |
เนื้อสัตว์ที่ฉีดนำมัน |
68.3°C | 155°F | |
แฮม | 71°C | 160°F | |
สัตว์ปีก | ไก่/ไก่งวง | 74°C | 165°F |
เป็ด/ห่าน | 74°C | 165°F | |
อาหารทะเล | ปลา | 63°C | 145°F |
ไข่ | ไข่ | 71°C | 160°F |
อื่น ๆ | เครื่องปรุงต่าง ๆ | 74°C | 165°F |
อาหารที่กินเหลือ | 74°C | 165°F |
เพื่อช่วยให้คุณได้ควบคุมมาตรฐานความปลอดภัยด้านอาหารได้อย่างถูกต้อง ขอแนะนำให้พิมพ์ตารางและติดใกล้กับพื้นที่ที่เก็บอาหารหรือปรุงอาหารเพื่อเป็นการเตือนพนักงานตลอดเวลา ตารางแสดงอุณหภูมิการเก็บรักษาอาหารในแต่ละประเภท (temperature storage chart) อุณหภูมิขั้นต่ำในการปรุงอาหารแต่ละประเภท (cooking temperature chart)
เลือกเครื่องหมายแบ่งปันด้านล่าง และเลือกเพิ่มในหน้าแรก เลือกเครื่องหมายแบ่งปันด้านบน และเลือกเพิ่มในหน้าแรก เลือกเครื่องหมายแบ่งปันด้านล่าง และเลือกเพิ่มในหน้าแรก เลือกเครื่องหมายแบ่งปันด้านล่าง และเลือกเพิ่มในหน้าแรก