อุณหภูมิที่ดีที่สุดของการเก็บรักษาและปรุงอาหาร
อุณหภูมิมีบทบาทสำคัญกับการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ที่ส่งผลต่อความปลอดภัยของอาหาร เราจึงควรให้ความสำคัญเรื่องของอุณหภูมิในเรื่องของการเก็บรักษาและการปรุงอาหาร เมื่อคุณเก็บและปรุงอาหารในอุณหภูมิที่ใช่ นั่นหมายถึงลูกค้าได้ทานอาหารที่ปลอดภัยด้วยเช่นกัน
การเก็บรักษาอาหาร
อาหารแต่ละชนิดมีวิธีการเก็บรักษาในอุณหภูมิที่แตกต่างกัน ตารางด้านล่างแสดงให้เห็นถึงการเก็บรักษาอาหารแต่ละชนิดโดยใช้ระดับอุณหภูมิที่แตกต่างกัน
-
ตารางแสดงอุณหภูมิการเก็บรักษาอาหารในแต่ละประเภท
ประเภท ชนิด อุณหภูมิ (ºC) อุณหภูมิ (ºF) เนื้อส้ตว์ เนื้อสัตว์แช่แข็ง < -12°C < 10°F เนื้อแช่แข็งที่ต้องละลาย 0°C to 4°C 32°F to 39°F ปลาและอาหารทะเล อาหารทะเลแช่แข็ง -18°C 0°F อาหารทะเลที่ต้องละลาย 0°C to 4°C 32°F to 39°F ผัก ผัก 0°C to 4°C 32°F to 39°F ผลิตภัณฑ์นม นม 2°C to 4°C 35°F to 39°F ไข่ ไข่ 3°C to 4°C 37°F to 39°F
การปรุงอาหาร
การปรุงอาหารที่ฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ต้องทำการปรุงไม่ต่ำกว่า 15 วินาที วิธีที่ดีที่สุดคือใช้ตัววัดอุณหภูมิเพื่อเช็คว่าอาหารถูกปรุงอย่างถูกต้อง ตารางด้านล่างแสดงถึงอุณหภูมิที่เหมาะสมกับการปรุงอาหารในแต่ละประเภท
-
อุณหภูมิขั้นต่ำในการปรุงอาหารแต่ละประเภท
ประเภท ชนิด อุณหภูมิขั้นต่ำในการปรุง (ºC) อุณหภูมิขั้นต่ำในการปรุง (ºF) เนื้อสัตว์ เนื้อสเต็ก 63°C 145°F เนื้ออบ 63°C 145°F เนื้อบด
(หมู & เนื้อ)
68.3°C 155°F เนื้อยัดใส้
(หมู & เนื้อ)68.3°C 155°F เนื้อสัตว์ที่ฉีดนำมัน
หรือน้ำเกลือ
(หมู & เนื้อ)68.3°C 155°F แฮม 71°C 160°F สัตว์ปีก ไก่/ไก่งวง 74°C 165°F เป็ด/ห่าน 74°C 165°F อาหารทะเล ปลา 63°C 145°F ไข่ ไข่ 71°C 160°F อื่น ๆ เครื่องปรุงต่าง ๆ 74°C 165°F อาหารที่กินเหลือ 74°C 165°F
เพื่อช่วยให้คุณได้ควบคุมมาตรฐานความปลอดภัยด้านอาหารได้อย่างถูกต้อง ขอแนะนำให้พิมพ์ตารางและติดใกล้กับพื้นที่ที่เก็บอาหารหรือปรุงอาหารเพื่อเป็นการเตือนพนักงานตลอดเวลา ตารางแสดงอุณหภูมิการเก็บรักษาอาหารในแต่ละประเภท (temperature storage chart) อุณหภูมิขั้นต่ำในการปรุงอาหารแต่ละประเภท (cooking temperature chart)
บทความที่เกี่ยวข้อง
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด