3 เคล็ดลับเด็ด ทอดอย่างไรไม่ให้น้ำมันกระเด็น
เผยเคล็ดลับการทอดอาหารอย่างไรไม่ให้น้ำมันกระเด็นจากสิ่งที่หาได้ง่ายๆ ในครัว พร้อมตัวช่วยที่ทำให้ของทอดไม่อมน้ำมันและกรอบยาวนาน
อย่างที่รู้กันอยู่แล้วว่าการทอดอาหารถือว่าเป็นวิธีทำอาหารที่เราสามารถทำได้ง่าย และถูกปากคนไทย แต่ในขณะเดียวกันคุณรู้หรือไม่ ปัญหาเรื่องการทอดด้วยน้ำมันก็เป็นอีกหนึ่งอุปสรรคสำหรับร้านอาหารเช่นกัน เพราะสิ่งที่พ่อครัวแม่ครัวคนทอดต้องเจอคือน้ำมันกระเด็น หมดปัญหาเรื่องทอดอาหารแล้วน้ำมันกระเด็น ปะทุเป็นพลุแตก เพราะวันนี้ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์จะมาแชร์เคล็ดลับทอดอาหารอย่างไรไม่ให้น้ำมันกระเด็น ด้วยการใช้วัตถุดิบในครัวที่คุณอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อน ตามมาอ่านเทคนิคเด็ด ๆ ที่เชฟมืออาชีพใช้กันเลย
ใส่น้ำส้มสายชู ได้เนื้อร่อน ไม่อมน้ำมัน
เคล็ดลับแรกสำหรับการทอดไม่ให้น้ำมันกระเด็นคือใช้น้ำส้มสายชู โดยเทคนิคนี้ให้ใส่น้ำส้มสายชูประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นใช้ตะหลิวเกลี่ยน้ำส้มสายชูให้ทั่วกระทะ รอให้น้ำส้มสายชูเดือด จนระเหยแห้งไปในกระทะ จากนั้นให้ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไป แล้วทำการปรับความร้อนไฟที่ระดับสูง รอให้น้ำมันเดือดและร้อนได้ที่ นำอาหารที่ต้องการทอดใส่ลงไปในกระทะ เมื่อทอดเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้นำขึ้นพักในตะแกรง หรือกระดาษทิชชูซับมัน แล้วค่อยนำไปเสิร์ฟ
ข้อแนะนำ: ห้ามใช้น้ำมันปาล์มเทไปในกระทะก่อนใส่น้ำส้มสายชู เพราะจะทำให้เวลานำเนื้อสัตว์ลงไปทอด น้ำมันจะกระเด็นเป็นวงกว้างได้ ทำให้ครัวสกปรก และต้องทำความสะอาดเยอะมากขึ้น
โรยเกลือคั่วก่อนทอด ช่วยดูดความชื้น ไม่ให้น้ำมันกระเด็น
เทคนิคการทอดไม่ให้น้ำมันกระเด็นที่ 2 คือใช้เกลือ โดยให้โรยเกลือลงไปคั่วในกระทะ ประมาณ 3-4 ช้อนโต๊ะ ให้คั่วเกลือสักพักจนเป็นสีเหลือง แล้วให้เทเกลือออก ใส่น้ำมัน รอจนน้ำมันร้อน สามารถนำอาหารที่ต้องการทอดใส่ลงไปในกระทะ สาเหตุที่ต้องใช้เกลือ เนื่องจากจะช่วยดูดความชื้น ทำให้การทอดอาหารของร้านคุณไม่มีน้ำมันกระเด็นอีกต่อไป
ข้อแนะนำ: เหมาะสำหรับการทอดปลาตัวใหญ่เช่นกัน วิธีนี้จะทำให้เนื้อปลาพลิกกลับได้ง่าย ไม่ติดกระทะ ผิวเรียบเนียนสวย และที่สำคัญกระทะจะไม่มีร่องรอยของเนื้อปลาที่ติดกระทะอีกด้วย
คลุกแป้งทอดกรอบ คนอร์ ซีเล็คชั่นส์ บอกเลยว่าเวิร์คสุด ๆ
เคล็ดลับการทอดไม่ให้น้ำมันกระเด็นข้อสุดท้าย คือใช้ตัวช่วยอเนกประสงค์ ที่นอกจากจะช่วยไม่ให้น้ำมันกระเด็น ยังทำให้ของทอดไม่อมน้ำมัน และคงความกรอบได้ยาวนาน โดยวิธีนี้เริ่มจากตรวจดูวัตถุดิบที่จะนำมาทอดว่าแห้งดีแล้วหรือไม่ ต้องทำวัตถุดิบให้แห้ง ให้นำวัตถุดิบที่ต้องการจะทอดไปคลุกแป้งทอดกรอบ คนอร์ ซีเล็คชั่นส์ แบบบาง ๆ ให้ทั่วทั้งชิ้น เพราะแป้งจะช่วยซับความชื้นภายนอกออกได้หมด ทำให้น้ำมันไม่กระเด็นออกนอกกระทะ จากนั้นถึงนำลงไปทอด ซึ่งในขณะที่ทอด ไม่จำเป็นต้องพลิกกลับด้านบ่อย รอให้ด้านใดด้านหนึ่งสุกจนเป็นสีเหลืองทองซะก่อน แล้วค่อยพลิกกลับอีกด้าน ก็จะได้อาหารที่กรอบนาน ผิวด้านนอกเรียบเนียนสวย ถูกใจคุณลูกค้า
ข้อแนะนำ: สำหรับวิธีนี้จะเหมาะสำหรับการทอดไก่ ทอดหมู เพราะเนื้อสัตว์ประเภทนี้มีความมัน และความชื้นที่ผิวด้านนอกค่อนข้างมาก เพราะหากเรานำเนื้อสัตว์ที่มีความชื้น ไปทอดในน้ำมันที่มีความร้อนโดยตรง จะทำให้เกิดการกระเด็นได้นั่นเอง
การใช้แป้งทอดกรอบ คนอร์ ซีเล็คชั่นส์ จะช่วยดูดความชื้นออกจากอาหาร ซึ่งนอกจากจะทำให้น้ำมันไม่กระเด็นแล้ว ยังช่วยให้อาหารกรอบฟู น่ารับประทาน แถมกรอบยาวนานกว่า 3 ชั่วโมง และเพิ่มรสชาติให้อร่อยกว่าเดิมอีกด้วย
นอกจากการทอดไม่ให้น้ำมันกระเด็นแล้ว อีกปัญหาที่พ่อครัวแม่ครัวต้องเจอคือการทอดอมน้ำมัน สำหรับการทอดอาหารไม่ให้อมน้ำมัน เคล็ดลับอยู่ที่น้ำมันต้องร้อนก่อน แล้วค่อยนำอาหารลงไปทอด หากเอาลงไปทอดตอนที่น้ำมันยังไม่ร้อน จะทำให้อาหารที่ทอดอมน้ำมันได้ และในระหว่างที่ทอด ไม่ควรพลิกอาหารไปมาบ่อย ๆ เนื่องจากจะทำให้ผิวด้านนอกมีสีที่ไม่เท่ากัน และกรอบนิ่มได้ง่าย เมื่อทอดเนื้อสัตว์จนสุกเป็นสีเหลืองกรอบดีแล้ว ควรวางของทอดพักเอาไว้บนตะแกรง หรือบนกระดาษซับน้ำมัน เพื่อดูดซับน้ำมันที่ตกค้างออก เพื่อป้องกันไม่ให้ของที่เราทอดนั้นนิ่ม และหดตัวนั่นเอง
ทั้งหมดนี้ก็เป็นเทคนิคการทำอาหารเมนูทอด ๆ ที่เหล่าผู้ประกอบการมักจะเจอปัญหาทอดแล้วน้ำมันกระเด็นหรือของที่ทอดอมน้ำมัน หากนำเทคนิคของเราไปใช้ รับรองว่าการทอดอาหารของคุณก็ไม่เป็นเรื่องกลุ้มใจอีกแล้ว และจะช่วยให้การทำงานในครัวของร้านคุณไม่ติดขัดอีกต่อไปด้วย
บทความอื่นๆ เกี่ยวกับเคล็ดลับการทำอาหาร
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด