"ผงปรุงรส" ใช้ตัวไหนดี เหมาะสำหรับผู้ประกอบการร้านอาหาร
รวมความรู้เรื่องผงปรุงรส และแนะนำผลิตภัณฑ์ผงปรุงรสที่ควรใช้
ในการทำอาหารนั้น ปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่จะทำให้การทำอาหารแต่ละครั้งประสบความสำเร็จคือรสชาติของอาหาร ซึ่งหากจะพูดให้เข้าใจง่ายๆ คือต้องทำอร่อยนั่นเอง แต่การจะทำอาหารให้อร่อยนั้น นอกจากฝีมือ ความรู้เรื่องสูตรอาหารในการทำ วัตถุดิบและเครื่องปรุงรสก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยตัดสินว่าพ่อครัวหรือแม่ครัวคนนั้นทำอาหารอร่อยหรือไม่ และหากจะพูดถึงเครื่องปรุงรสแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยในการทำอาหารให้อร่อยคือผงปรุงรสที่จะช่วยเพิ่มรสชาติอร่อยกลมกล่อมให้กับอาหารที่ปรุง
เมื่อผงปรุงรสเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญในการปรุงอาหารให้อร่อย พ่อครัวแม่ครัวในยุคปัจจุบันจึงจำเป็นต้องมีตัวช่วยนี้ไว้ในครัวเสมอ ไม่เพียงแต่การใช้ผงปรุงรสในครัวเรือนที่คนในบ้านใช้สำหรับทำอาหารทานกันเอง ผู้ประกอบการร้านอาหาร เจ้าของร้านอาหาร เชฟ พ่อครัวแม่ครัวก็พึ่งผงปรุงรสด้วยไม่แพ้กัน โดยเฉพาะอาหารไทย เหล่าเชฟต่างรู้ดีกว่าเอกลักษณ์หนึ่งที่สำคัญของอาหารไทยคือความหอมเครื่องเทศทั้งกระเทียม พริกไทยและสมุนไพรต่างๆ ซึ่งนี่แหละเป็นตัวชูโรงให้รสชาติของอาหารไทยมีความอร่อยกลมกล่อม ดังนั้นผงปรุงรสที่ให้ความหอมและรสชาติกลมกล่อมจึงเป็นตัวช่วยสำคัญสำหรับผู้ประกอบการร้านอาหารมืออาชีพ
วันนี้ ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ จึงจะพาทุกคนมารู้จักและเข้าใจผงปรุงรสกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นคำถามว่าผงปรุงรสทำมาจากอะไร ผงปรุงรสมีกี่ประเภท คุณสมบัติและประโยชน์ของผงปรุงรสที่ดีซึ่งเป็นปัจจัยในการเลือกซื้อผงปรุงรสสำหรับร้านอาหาร รวมถึงแนะนำผลิตภัณฑ์ผงปรุงรสว่าควรใช้ยี่ห้อไหนดีที่อร่อยและมีคุณสมบัติเหมาะกับการใช้ทำอาหารสำหรับผู้ประกอบการร้านอาหาร
ผงปรุงรสทํามาจากอะไร
ผงปรุงรสที่เราเห็นอยู่ทั่วไปตามท้องตลาดไม่ว่าจะเป็นยี่ห้ออะไรล้วนแล้วแต่เป็นผลิตภัณฑ์ปรุงแต่งรสและกลิ่นอาหารหรือวัตถุเจือปนอาหารที่ใส่ลงไปเพื่อเพิ่มกลิ่น สี หรือรสชาติให้อาหาร โดยผงปรุงรสจะทำจากการนำเนื้อสัตว์ต่างๆ เช่นหมู ไก่ หรือพืชเช่นเห็ดหอม มะนาว โดยจะมีการผสมคลุกเคล้าหรือหมักรวมกับเครื่องเทศและเครื่องปรุงรสต่างๆ เช่น กระเทียม พริกไทย น้ำมันพืช แป้งมัน เกลือ ซอสปรุงรส ซีอิ๊ว ผงชูรส สารแต่งกลิ่น จากนั้นจะนำไปผ่านกรรมวิธีให้ความร้อนและกรรมวิธีบดให้เป็นผงเพื่อบรรจุหีบห่อจำหน่ายต่อไป
คำถามหนึ่งที่คนทั่วไปมักจะสงสัยกันเกี่ยวกับผงปรุงรสคือผงปรุงรสใช่ผงชูรสหรือไม่ คำตอบถือผงปรุงรสและผงชูรสเป็นวัตถุเจือปนอาหารที่แตกต่างกัน กล่าวคือผงปรุงรสนั้นมีส่วนผสมของวัตถุดิบต่างๆ ทั้งเนื้อสัตว์ พืช และอาจจะมีสารอื่นๆ เช่นผงชูรส สารแต่งกลิ่นอื่นๆ ที่ผสมลงไปด้วย ในขณะที่ผงชูรสนั้นจะมีเพียงโมโนโซเดียมกลูตาเมต (MSG) อย่างเดียว หรืออาจกล่าวโดยสรุปว่าผงชูรสอาจจะเป็นเพียงส่วนประกอบหนึ่งของผงปรุงรสนั่นเอง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ในปัจจุบัน มีการคิดค้นผงปรุงรสที่ไม่ผสมผงชูรสด้วย
ประเภทของผงปรุงรส
ผงปรุงรสในบ้านเราสามารถแบ่งประเภทออกได้หลากหลาย เช่น แบ่งตามวัตถุดิบหลักและรสชาติหลัก เช่น ผงปรุงรส รสหมู ผงปรุงรส รสไก่ ผงมะนาว ผงปรุงรสรสเห็ดหอม แบ่งตามคุณสมบัติพิเศษหรือการใช้งานพิเศษ เช่น ผงปรุงรสสูตรเจ ผงปรุงรสแบบไม่ผสมผงชูรส ผงปรุงรสคีโต หรือแบ่งตามสูตรอาหาร เช่นผงปรุงรสต้มยำ ผงปรุงรสพะโล้ ผงยำ เป็นต้น ซึ่งสำหรับครัวทั่วไปทั้งในบ้านและในร้านอาหาร ผงปรุงรสที่นิยมใช้มักจะเป็นผงปรุงรสที่แบ่งตามวัตถุดิบหลัก เช่น ผงปรุงรส รสหมู รสไก่ ผงมะนาว เนื่องจากสามารถนำมาต่อยอดทำอาหารได้หลากหลายเมนูโดยผสมกับเครื่องปรุงรสอื่นๆ ตามที่พ่อครัวแม่ครัวหรือเชฟแต่ละคนต้องการ
คุณสมบัติและประโยชน์ของผงปรุงรสที่ดี
สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหาร ผงปรุงรสมีความสำคัญมาก เพราะนอกจากจะเป็นตัวควบคุมความอร่อยกลมกล่อมและความคงที่ของรสชาติแล้ว ผงปรุงรสจะมีผลโดยตรงกับงบประมาณ ต้นทุนและแรงงานในครัวอีกด้วย ดังนั้นเมื่อต้องเลือกซื้อผงปรุงรสว่าใช้ยี่ห้อไหนดี เจ้าของร้านอาหารหรือเชฟจำเป็นต้องคำนึงถึงปัจจัยในการเลือกซึ่งหนีไม่พ้นคุณสมบัติและประโยชน์ของผงปรุงรสยี่ห้อนั้นๆ ว่ามีความหลากหลายและครอบคลุมการใช้งานหรือไม่ มาดูคุณสมบัติและประโยชน์ของผงปรุงรสที่ดีกันเลย
- ทำได้หลากหลาย: ผงปรุงรสที่ดีควรใช้ทำอาหารได้หลากหลายเมนู ให้ทุกจานมีรสชาติอร่อยเข้มข้น มีกลิ่นหอมเย้ายวนใจ ทำได้ไม่ว่าจะเป็นต้ม ผัด นึ่ง ทอด หรือยำ ต่อยอดได้สารพัดเมนู หรือจะเป็นเมนูแต่ละท้องถิ่นทั้งอาหารไทย เอเชีย ตะวันตกหรือแม้กระทั่งอาหารฟิวชั่น
- ประหยัดเวลา: เวลาเป็นสิ่งสำคัญในการทำอาหารขายทั้งในร้านอาหารหรือเดลิเวอรี่ ดังนั้น ผงปรุงรสที่ดีจะช่วยให้เชฟสามารถปรุงอาหารได้อย่างรวดเร็ว ประหยัดเวลา ทำหน้าที่เป็นเหมือนผู้ช่วยเชฟ ต้องใช้สะดวก สามารถแทนที่การใช้ผลิตภัณฑ์ของสดหรือของที่ต้องใช้เวลาเตรียมเองได้ เพื่อช่วยลดขั้นตอนในการเตรียมวัตถุดิบและย่นเวลาในการปรุงอาหารได้เร็วขึ้น
- ประหยัดงบประมาณ: การเตรียมวัตถุดิบเองมีผลอย่างยิ่งต่องบประมาณ เนื่องจากวัตถุดิบที่ใช้ทำอาหารบางอย่างมีเป็นฤดูกาล เมื่อขาดแคลนหรือหายาก ต้นทุนจากวัตถุดิบจึงสูงขึ้นกว่าปกติ ดังนั้น ผงปรุงรสที่ดีจะช่วยให้ผู้ประกอบการร้านอาหารประหยัดงบประมาณ โดยราคาของผงปรุงรสจะคงที่ตลอดทั้งปี ไม่ผันผวนอย่างวัตถุดิบสด และหากคำนวนต้นทุนเปรียมเทียบระหว่างเตรียมวัตถุดิบเพื่อปรุงรสเองกับใช้ผงปรุงรส ผงปรุงรสที่ดีจะมีต้นทุนที่ต่ำกว่าอย่างเห็นได้ชัด
- รสชาติคงที่ ควบคุมได้: การเปิดร้านอาหาร ผู้ประกอบการต้องมั่นใจได้ว่าทุกๆ จานที่เสิร์ฟลูกค้านั้น รสชาติต้องคงที่ได้มาตรฐาน เพื่อสร้างความประทับใจให้ลูกค้าในเรื่องรสชาติและให้ลูกค้าต้องการกลับมาใช้บริการอีกครั้ง ดังนั้น ผงปรุงรสที่ดีจึงมีส่วนสำคัญที่จะทำให้ทุกๆ จานรสชาติคงที่ตามสูตรของร้าน ไม่ต้องกังวลเรื่องรสชาติอาหารผิดเพี้ยนไม่ว่าจะเป็นใครปรุงก็ตาม
- ใช้วัตถุดิบที่ดี: การใช้วัตถุดิบที่ดีในการปรุงอาหาร เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้อาหารอร่อย ซึ่งสามารถใช้ได้กับผงปรุงรสเช่นกัน เพราะผงปรุงรสที่ใช้วัตถุดิบในการทำที่มีคุณภาพจะส่งผลอย่างยิ่งต่อกลิ่นและรสชาติซึ่งจะเป็นตัวชูโรงในอาหารแต่ละจาน ผู้ประกอบการจึงควรมองหาผงปรุงรสจากผู้ผลิตที่ใช้วัตถุดิบชั้นดีในกระบวนการผลิตผงปรุงรส
- กรรมวิธีสะอาด ทันสมัย ได้มาตรฐาน: ผงปรุงรสที่ได้มาตรฐานในการผลิตส่งผลให้อาหารมีหน้าตา รสชาติ และกลิ่นเย้ายวนใจ ดังนั้นจึงควรเลือกซื้อผงปรุงรสจากผู้ผลิตที่ใช้เทคโนโลยีในการผลิตที่ทันสมัย มีความรู้ความชำนาญในการพัฒนาผลิตภัณฑ์และมีคุณภาพมาตรฐานความสะอาดระดับโลก เพื่อให้เกิดความมั่นใจทั้งกับผู้ประกอบการร้านอาหารและลูกค้าที่มาใช้บริการ
ผลิตภัณฑ์ผงปรุงรสตราคนอร์ สำหรับผู้ประกอบการมืออาชีพ
เพราะจุดเริ่มต้นความอร่อย ต้องเริ่มจากวัตถุดิบและเครื่องปรุงที่มีคุณภาพ ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ จึงได้คิดค้น คนอร์ สำหรับผู้ประกอบการมืออาชีพ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์โดยเชฟเพื่อเชฟ ด้วยการใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยในการผลิตและความรู้ ความชำนาญในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผงปรุงรสที่มีคุณภาพระดับโลก พร้อมรับประกันความอร่อยแบบเชฟมืออาชีพ เรามีผงปรุงรสหลากหลายที่ช่วยผสานรสชาติให้กลมกล่อม ครอบคลุมหลายร้อยเมนูทั้งครัวไทย เอเชีย และตะวันตก แถมยังช่วยให้ผู้ประกอบการร้านอาหารประหยัดเวลา ประหยัดต้นทุน ตอบโจทย์ผู้ประกอบการร้านอาหารและเชฟมืออาชีพ สามารถเลือกดูผลิตภัณฑ์ผงปรุงรสเพื่อทำเมนูต่างๆ ในร้านของคุณกันได้เลย
คนอร์อร่อยชัวร์ผงปรุงครบรส รสหมู 800 กรัม
คนอร์อร่อยชัวร์ผงปรุงครบรส รสหมู หอมอร่อย ครบเครื่องกระเทียมพริกไทย ละลายง่าย เข้มข้น เข้าเนื้อเร็ว ทำได้หลายจาน ควบคุมต้นทุนได้คงที่ ชูรสชาติทุกจานเด็ด ทั้ง ผัด หมัก ต้ม ทอด คุ้มกว่า ทำได้มากถึง 200 จาน ไม่ใส่วัตถุกันเสีย ลดผงชูรสลง 5% แต่อร่อยเหมือนเดิม (เมื่อเทียบกับสูตรเดิม) เหมาะสำหรับหลากหลายเมนู เช่น เมนูไข่ เช่น ไข่เจียว เมนูต้ม-แกง เช่น ต้มจืดหมูสับ แกงเขียวหวาน น้ำซุปเกี๋ยวเตี๋ยว เมนูผัด เช่น ผัดกะเพรา ผัดขี้เมา ผัดผักรวม ข้าวผัด เมนูหมัก – ทอด เช่น หมูทอด หมูย่าง
คนอร์อร่อยชัวร์ผงปรุงครบรส รสไก่ 800 กรัม
คนอร์อร่อยชัวร์ผงปรุงครบรส รสไก่ หอมอร่อย ครบเครื่องกระเทียมพริกไทย ละลายง่าย เข้มข้น เข้าเนื้อเร็ว ทำได้หลายจาน ควบคุมต้นทุนได้คงที่ คุ้มกว่า ทำได้มากถึง 200 จาน ทำจากเนื้อไก่แท้ ละลายง่าย เข้มข้น เข้าเนื้อเร็ว ไม่ใส่วัตถุกันเสีย ลดผงชูรสลง 5% แต่อร่อยเหมือนเดิม (เมื่อเทียบกับสูตรเดิม) เหมาะสำหรับหลากหลายเมนู เช่น ไข่เจียว เมนูต้ม-แกง เช่น ต้มจืดหมูสับ แกงเขียวหวาน น้ำซุปเกี๋ยวเตี๋ยว เมนูผัด เช่น ผัดกะเพรา ผัดขี้เมา ผัดผักรวม ข้าวผัด เมนูหมัก – ทอด เช่น ไก่ทอด ไก่ย่าง
ผงรสมะนาว คนอร์ ซีเล็คชั่นส์ 400 กรัม
ผงรสมะนาว คนอร์ ซีเล็คชั่นส์ ทำจากมะนาวแป้นแท้ 100% เบอร์ 1 เทียบเท่ามะนาว 120 ลูก (1.5ลิตร) ต่อผงมะนาว 1 ถุง (400g) สะดวกพร้อมใช้ ได้มะนาวคั้นสดโดยไม่ใช้มือสัมผัส เพียงแค่ละลายน้ำก็สามารถใช้แทนมะนาวสดได้จริง รสชาติเปรี้ยวคงที่ในทุกจาน ทุกฤดูกาล ประหยัดถึง 5 เท่า เมื่อเทียบกับมะนาวสด คุ้มกว่า เทียบเท่ามะนาว 1 ลูกในราคาไม่ถึง 1 บาท ราคาคงที่ตลอดปี ช่วยกักเก็บรสชาติและกลิ่นที่เปรี้ยวธรรมชาติของมะนาวแท้ด้วยเทคโนโลยี Encapsulation มีตราฮาลาลรับรองคุณภาพ ใช้ได้กับหลากหลายเมนู ทั้งจานผัด น้ำซุป ต้มยำ น้ำจิ้ม เครื่องดื่ม และใช้โรยบนอาหารได้โดยตรง เมนูแนะนำ เมนูยำ ตำ เช่น ยำซีฟู้ด ส้มตำ น้ำจิ้ม เช่น น้ำจิ้มแจ่ว เมนูต้ม เช่น ต้มยำกุ้ง เครื่องดื่มและเบเกอรี่ เช่น น้ำมะนาว ชีสเค้กมะนาว
อาโรมาต ตราคนอร์ 1 กิโลกรัม
อาโรมาต ตราคนอร์ มีส่วนผสมของเครื่องเทศนานาชนิด ช่วยเพิ่มรสชาติให้จานอาหารและกลิ่นหอมอร่อยลงตัวสไตล์ยุโรป ผงละเอียด เหลืองนวล ใช้ได้ทั้งหมักก่อนนำไปย่าง โรยแทนเกลือและเครื่องเทศหรือปรุงรสบนเนื้อสัตว์ เมนูแนะนำ สปาเก็ตตี้คาร์โบนารา สเต็กไก่ซอสครีมเห็ดเบคอน สเต็กเนื้อและอื่นๆ
ผงรสไก่ สูตรไม่ใส่ผงชูรส ตราคนอร์ 800 กรัม
ผงรสไก่ สูตรไม่ใส่ผงชูรส ตราคนอร์ ผงปรุงรส รสไก่ สูตรไม่ใส่ผงชูรส เข้มข้นด้วยเนื้อไก่แท้ๆ และเครื่องเทศคัดสรรอย่างดี ให้รสชาติกลมกล่อมของเนื้อไก่ได้อย่างลงตัวในหลากหลายเมนู เหมาะกับปรุงอาหารสำหรับผู้ไม่ทานผงชูรส
ผงปรุงอาหารรสไก่ ตราคนอร์ 1 กิโลกรัม
ผงปรุงอาหารรสไก่ ตราคนอร์ ทำจากเนื้อไก่แท้คุณภาพดี ให้รสชาติกลมกล่อมของเนื้อไก่ได้อย่างลงตัวในหลากหลายเมนู เหมาะสำหรับอาหารเอเชียและตะวันตก สามารถนำไปประยุกต์ได้หลากหลายเมนู เช่น การตุ๋น น้ำจิ้ม และอื่นๆ
ผลิตภัณฑ์ผงปรุงรสที่ร้านคุณควรมี
บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด