Menu
คะแนน

แก๊สหุงต้มขึ้นราคา ถึงเวลาที่ผู้ประกอบการต้องหาทางปรับตัวเพื่อให้อยู่รอด ลองหันมาทำเมนูสุดอร่อย ที่ไม่ต้องใช้เตาแก๊สกันดูไหม ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชันส์ รวมสูตรจากเชฟมือโปรความอร่อยมาให้แล้วกว่า 10 เมนู

เมนูตำ

แค่มีวัตถุดิบสดใหม่ อย่างเช่น มะละกอดิบ หรือผลไม้ตามฤดูกาล อย่างเช่น มะยม กล้วยดิบ องุ่น ฝรั่ง ก็ขายเมนูตำได้หลากหลาย เช่น ตำมะยมกล้วยอ่อนกุ้งสด, ตำองุ่นกุ้งสดปลาร้านัว แต่ที่ยากคือการปรุงน้ำส้มตำให้แซ่บ นัว และกลมกล่อม

เคล็ดลับ: การปรุงน้ำส้มตำให้ได้รสเปรี้ยวกลมกล่อม แนะนำให้ใส่น้ำมะนาวจากมะนาวแป้น เพราะจะได้ความหอมกว่ามะนาวทั่วไป และใส่ซอสมะขามเปียกลงไปด้วย เพื่อเพิ่มความเปรี้ยวนัวแบบเข้มข้น นอกจากนี้ ถ้าอยากเพิ่มรสชาติให้นัวกลมกล่อมขึ้นอีก แค่ใส่ผงปรุงครบรส รสไก่ ตราคนอร์ อร่อยชัวร์ ก็นัวได้ใจ

ตำมะยมกล้วยอ่อนกุ้งสด

ส่วนผสม

วิธีทำ

  • เด็ดก้านมะยมออก แล้วนำไปล้างให้สะอาด จากนั้นผึ่งให้แห้ง
  • ล้างกล้วยให้สะอาดด้วยน้ำเกลือ ฝานเป็นชิ้นบาง ๆ นำไปแช่น้ำเกลือไว้ เพื่อไม่ให้ดำ
  • เตรียมกุ้งสด โดยเด็ดหัวกุ้ง แกะเปลือก ผ่าหลังเอาเส้นกลางออก ล้างน้ำแล้วสะเด็ดน้ำ ซับให้แห้ง แช่เย็นไว้รอปรุง
  • ใส่กระเทียมกับพริกขี้หนูสวนลงไปตำในครกพอบุบ ตามด้วยมะยม แล้วตำให้พอแตก
  • ปรุงรสด้วยกะปิ น้ำตาลมะพร้าว ใส่ลงไปตำจนละลาย แล้วใส่น้ำปลาร้ากับซอสมะขามเปียกเข้มข้น ตราคนอร์ลงไปคลุกให้เข้ากัน เติมผงรสมะนาว ตราคนอร์เพิ่มความหอมเปรี้ยว แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • เมื่อได้รสชาติที่ต้องการแล้ว ใส่กล้วยดิบกับกุ้งสดลงไปคลุกให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ

เมนูยำ

เมนูเด็ดที่มัดใจลูกค้าสายแซ่บได้เสมอ สำหรับสูตรที่ไม่ต้องปรุงวัตถุดิบให้สุก โดยการใช้แก๊ส ได้แก่ ยำคอหมูย่าง, ยำขนมจีน ใส่ปลาทูนึ่งหรือย่าง แทนปลาทูทอด, ข้าวยำน้ำพริกบูดู เมนูปักษ์ใต้ที่ใช้ปลาทูนึ่งมาคลุกเคล้ากับน้ำบูดู, พล่ากระเบื้องทูน่า สูตรน้ำยำเข้มข้นคลุกเคล้าน้ำพริกเผา

เคล็ดลับ:

  • แค่มีแม่ซอสน้ำยำสูตรเด็ด ก็ดัดแปลงทำยำขายได้หลากหลายเมนู อย่างน้ำยำปลาร้าทรงเครื่อง สามารถทำได้ทั้งยำหมูยอ ยำไข่แดงเค็ม ยำปูม้าสด ยำกุ้งสด สารพัดยำทะเลสด ยำหอยนางรมปลาร้า
  • ถ้าไม่ใส่พริกขี้หนู กระเทียม รากผักชีในแม่ซอสน้ำยำ สามารถทำเป็นน้ำส้มตำปู ตำปลาร้า ตำซั่วต่าง ๆ ได้ และเป็นน้ำจิ้มซีฟู้ด ย่างและลวกได้ตามชอบ
  • หรือทำเป็นน้ำยำแบบครีมสลัด โดยผสม เรียล มายองเนส ตราเบสท์ฟู้ดส์ ในอัตราส่วน 1:1

แม่ซอสน้ำยำ

ส่วนผสม

วิธีทำ

นำส่วนผสมทุกอย่างปั่นในเครื่องผสมให้เข้ากัน ชิมรส และนำแช่เย็นพักไว้

เมนูสลัด

นานาชนิด เนื้อปลาที่สดอร่อย และสำคัญที่สุดก็คือน้ำสลัด หรือซอสดิป ตัวอย่างเมนู ได้แก่ สลัดแซลมอนกับมะม่วงน้ำดอกไม้, สลัดโรลแซลมอนสดกับยำทูน่าสด และ สลัดเมี่ยงปลาทู

เคล็ดลับ: แนะนำว่าควรมีน้ำสลัดและซอสสำหรับจิ้มหลากหลายสูตร เพื่อให้ลูกค้าได้เลือกตามชอบ ดูสูตรวิธีทำน้ำสลัดและซอสดิป

สลัดเมี่ยงปลาทู

ส่วนผสมน้ำจิ้มซีฟู้ด

 

ส่วนผสมน้ำสลัดซีฟู้ดมิ้นท์มาโย่

ส่วนผสมสลัดเมี่ยงปลาทู

  • ปลาทูทอดแกะเนื้อ ตัวละ 45 กรัม 4 ตัว
  • ผักสลัดเด็ดใบ 200 กรัม
  • แตงกวาญี่ปุ่น 120 กรัม
  • ฟักทองต้มสุกหั่นพอดีคำ 40 กรัม
  • หอมแขกสไลด์บาง 20 กรัม
  • กะหล่ำม่วง 10 กรัม
  • ตะไคร้ซอยฝอย 10 กรัม
  • ใบสะระแหน่ 4 กรัม
  • ใบโหระพา 4 กรัม
  • พริกจินดาแดงซอย 4 กรัม
  • น้ำสลัดซีฟู้ดมิ้นท์มาโย่
  • ข้าวเกรียบงาสำหรับตกแต่ง

วิธีทำ

  • ทำน้ำจิ้มซีฟู้ดโดยปั่นส่วนผสมทั้งหมดให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน ปรับรสชาติตามชอบ
  • จากนั้นปั่นน้ำจิ้มซีฟู้ด กับ เรียล มายองเนส ตราเบสท์ฟู้ดส์ ใบสะระแหน่ ให้เข้ากัน จะได้น้ำสลัดซีฟู้ดมิ้นท์มาโย่
  • จัดจานด้วยผักสลัด ฟักทองต้ม ใบสะระแหน่ ผักชี โหระพา หอมแขกสไลด์ แตงกวา และปลาทูทอดแกะเนื้อให้สวยงาม เสิร์ฟคู่น้ำสลัดซีฟู้ดมิ้นท์มาโย่

นอกจากนี้ พวกเมนูย่าง เผา และน้ำพริก ก็เป็นการประกอบอาหารที่ไม่ต้องใช้แก๊ส เช่น คอหมูย่าง น้ำจิ้มแจ่ว, หมูย่างน้ำตก, ไก่ย่างขมิ้น, ไก่ย่างตะไคร้, หลามไก่บ้านสมุนไพร, ทะเลเผา น้ำจิ้มซีฟู้ด หรือ น้ำพริกกะปิ

ผู้ประกอบการสามารถจดสูตรเมนูไปทำขาย หรือนำไอเดียไปดัดแปลงเป็นเมนูใหม่ โดยใช้กับวัตถุดิบและส่วนผสมที่มีอยู่แล้วภายในร้าน เพียงเท่านี้ก็จะช่วยลดค่าใช้จ่ายส่วนแก๊สหุงต้มไปได้

หน้าหลัก
เมนู
สั่งสินค้า
รถเข็น
เมนูอาหาร