แก๊สหุงต้มขึ้นราคา ถึงเวลาที่ผู้ประกอบการต้องหาทางปรับตัวเพื่อให้อยู่รอด ลองหันมาทำเมนูสุดอร่อย ที่ไม่ต้องใช้เตาแก๊สกันดูไหม ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชันส์ รวมสูตรจากเชฟมือโปรความอร่อยมาให้แล้วกว่า 10 เมนู
เมนูตำ
แค่มีวัตถุดิบสดใหม่ อย่างเช่น มะละกอดิบ หรือผลไม้ตามฤดูกาล อย่างเช่น มะยม กล้วยดิบ องุ่น ฝรั่ง ก็ขายเมนูตำได้หลากหลาย เช่น ตำมะยมกล้วยอ่อนกุ้งสด, ตำองุ่นกุ้งสดปลาร้านัว แต่ที่ยากคือการปรุงน้ำส้มตำให้แซ่บ นัว และกลมกล่อม
เคล็ดลับ: การปรุงน้ำส้มตำให้ได้รสเปรี้ยวกลมกล่อม แนะนำให้ใส่น้ำมะนาวจากมะนาวแป้น เพราะจะได้ความหอมกว่ามะนาวทั่วไป และใส่ซอสมะขามเปียกลงไปด้วย เพื่อเพิ่มความเปรี้ยวนัวแบบเข้มข้น นอกจากนี้ ถ้าอยากเพิ่มรสชาติให้นัวกลมกล่อมขึ้นอีก แค่ใส่ผงปรุงครบรส รสไก่ ตราคนอร์ อร่อยชัวร์ ก็นัวได้ใจ
ตำมะยมกล้วยอ่อนกุ้งสด
ส่วนผสม
- มะยมเปรี้ยว 100 กรัม
- กล้วยตานีดิบ 2 ลูก
- กระเทียมไทยติดเปลือก 20 กรัม
- พริกขี้หนูสวนเด็ดก้าน 10 กรัม
- กะปิเคยกุ้ง 10 กรัม
- น้ำปลาร้าต้มสุก 10 กรัม
- น้ำตาลมะพร้าว 20 กรัม
- ผงรสมะนาว ตราคนอร์ 3 กรัม
- ซอสมะขามเปียกเข้มข้น ตราคนอร์ 10 กรัม
- กุ้งขาวแกะเปลือก 100 กรัม
วิธีทำ
- เด็ดก้านมะยมออก แล้วนำไปล้างให้สะอาด จากนั้นผึ่งให้แห้ง
- ล้างกล้วยให้สะอาดด้วยน้ำเกลือ ฝานเป็นชิ้นบาง ๆ นำไปแช่น้ำเกลือไว้ เพื่อไม่ให้ดำ
- เตรียมกุ้งสด โดยเด็ดหัวกุ้ง แกะเปลือก ผ่าหลังเอาเส้นกลางออก ล้างน้ำแล้วสะเด็ดน้ำ ซับให้แห้ง แช่เย็นไว้รอปรุง
- ใส่กระเทียมกับพริกขี้หนูสวนลงไปตำในครกพอบุบ ตามด้วยมะยม แล้วตำให้พอแตก
- ปรุงรสด้วยกะปิ น้ำตาลมะพร้าว ใส่ลงไปตำจนละลาย แล้วใส่น้ำปลาร้ากับซอสมะขามเปียกเข้มข้น ตราคนอร์ลงไปคลุกให้เข้ากัน เติมผงรสมะนาว ตราคนอร์เพิ่มความหอมเปรี้ยว แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- เมื่อได้รสชาติที่ต้องการแล้ว ใส่กล้วยดิบกับกุ้งสดลงไปคลุกให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ
เมนูยำ
เมนูเด็ดที่มัดใจลูกค้าสายแซ่บได้เสมอ สำหรับสูตรที่ไม่ต้องปรุงวัตถุดิบให้สุก โดยการใช้แก๊ส ได้แก่ ยำคอหมูย่าง, ยำขนมจีน ใส่ปลาทูนึ่งหรือย่าง แทนปลาทูทอด, ข้าวยำน้ำพริกบูดู เมนูปักษ์ใต้ที่ใช้ปลาทูนึ่งมาคลุกเคล้ากับน้ำบูดู, พล่ากระเบื้องทูน่า สูตรน้ำยำเข้มข้นคลุกเคล้าน้ำพริกเผา
เคล็ดลับ:
- แค่มีแม่ซอสน้ำยำสูตรเด็ด ก็ดัดแปลงทำยำขายได้หลากหลายเมนู อย่างน้ำยำปลาร้าทรงเครื่อง สามารถทำได้ทั้งยำหมูยอ ยำไข่แดงเค็ม ยำปูม้าสด ยำกุ้งสด สารพัดยำทะเลสด ยำหอยนางรมปลาร้า
- ถ้าไม่ใส่พริกขี้หนู กระเทียม รากผักชีในแม่ซอสน้ำยำ สามารถทำเป็นน้ำส้มตำปู ตำปลาร้า ตำซั่วต่าง ๆ ได้ และเป็นน้ำจิ้มซีฟู้ด ย่างและลวกได้ตามชอบ
- หรือทำเป็นน้ำยำแบบครีมสลัด โดยผสม เรียล มายองเนส ตราเบสท์ฟู้ดส์ ในอัตราส่วน 1:1
แม่ซอสน้ำยำ
ส่วนผสม
- ผงปรุงครบรส รสไก่ ตราคนอร์อร่อยชัวร์ 8 กรัม
- ผงรสมะนาว ตราคนอร์ 70 กรัม
- น้ำปลา 300 กรัม
- น้ำตาลทราย 180 กรัม
- พริกขี้หนูสด 80 กรัม
- กระเทียมปอกเปลือก 80 กรัม
- รากผักชี 20 กรัม
- หอมแดง 20 กรัม
วิธีทำ
นำส่วนผสมทุกอย่างปั่นในเครื่องผสมให้เข้ากัน ชิมรส และนำแช่เย็นพักไว้
เมนูสลัด
นานาชนิด เนื้อปลาที่สดอร่อย และสำคัญที่สุดก็คือน้ำสลัด หรือซอสดิป ตัวอย่างเมนู ได้แก่ สลัดแซลมอนกับมะม่วงน้ำดอกไม้, สลัดโรลแซลมอนสดกับยำทูน่าสด และ สลัดเมี่ยงปลาทู
เคล็ดลับ: แนะนำว่าควรมีน้ำสลัดและซอสสำหรับจิ้มหลากหลายสูตร เพื่อให้ลูกค้าได้เลือกตามชอบ ดูสูตรวิธีทำน้ำสลัดและซอสดิป
สลัดเมี่ยงปลาทู
ส่วนผสมน้ำจิ้มซีฟู้ด
- น้ำปลา 380 กรัม
- ผงปรุงครบรส รสไก่ ตราคนอร์อร่อยชัวร์ 13 กรัม
- ผงรสมะนาว ตราคนอร์ 127 กรัม
- น้ำตาลทราย 228 กรัม
- กระเทียม 127 กรัม
- พริกจินดาแดง 114 กรัม
- รากผักชี 13 กรัม
ส่วนผสมน้ำสลัดซีฟู้ดมิ้นท์มาโย่
- เรียล มายองเนส ตราเบสท์ฟู้ดส์
- น้ำจิ้มซีฟู้ด 70 กรัม
- ใบสะระแหน่ 8 กรัม
ส่วนผสมสลัดเมี่ยงปลาทู
- ปลาทูทอดแกะเนื้อ ตัวละ 45 กรัม 4 ตัว
- ผักสลัดเด็ดใบ 200 กรัม
- แตงกวาญี่ปุ่น 120 กรัม
- ฟักทองต้มสุกหั่นพอดีคำ 40 กรัม
- หอมแขกสไลด์บาง 20 กรัม
- กะหล่ำม่วง 10 กรัม
- ตะไคร้ซอยฝอย 10 กรัม
- ใบสะระแหน่ 4 กรัม
- ใบโหระพา 4 กรัม
- พริกจินดาแดงซอย 4 กรัม
- น้ำสลัดซีฟู้ดมิ้นท์มาโย่
- ข้าวเกรียบงาสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
- ทำน้ำจิ้มซีฟู้ดโดยปั่นส่วนผสมทั้งหมดให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน ปรับรสชาติตามชอบ
- จากนั้นปั่นน้ำจิ้มซีฟู้ด กับ เรียล มายองเนส ตราเบสท์ฟู้ดส์ ใบสะระแหน่ ให้เข้ากัน จะได้น้ำสลัดซีฟู้ดมิ้นท์มาโย่
- จัดจานด้วยผักสลัด ฟักทองต้ม ใบสะระแหน่ ผักชี โหระพา หอมแขกสไลด์ แตงกวา และปลาทูทอดแกะเนื้อให้สวยงาม เสิร์ฟคู่น้ำสลัดซีฟู้ดมิ้นท์มาโย่
นอกจากนี้ พวกเมนูย่าง เผา และน้ำพริก ก็เป็นการประกอบอาหารที่ไม่ต้องใช้แก๊ส เช่น คอหมูย่าง น้ำจิ้มแจ่ว, หมูย่างน้ำตก, ไก่ย่างขมิ้น, ไก่ย่างตะไคร้, หลามไก่บ้านสมุนไพร, ทะเลเผา น้ำจิ้มซีฟู้ด หรือ น้ำพริกกะปิ
ผู้ประกอบการสามารถจดสูตรเมนูไปทำขาย หรือนำไอเดียไปดัดแปลงเป็นเมนูใหม่ โดยใช้กับวัตถุดิบและส่วนผสมที่มีอยู่แล้วภายในร้าน เพียงเท่านี้ก็จะช่วยลดค่าใช้จ่ายส่วนแก๊สหุงต้มไปได้