เริ่มต้นจากการชอบทำอาหาร สู่ความคิดการตลาดที่แหวกแนวของไลน์อาหารที่ไม่เหมือนใคร จึงเกิดเป็น “รสเด็ดกุ้งกระทะ”
- จุดแข็งสำคัญของ “รสเด็ดกุ้งกระทะ” เริ่มต้นตั้งแต่การ “คัดสรรวัตถุดิบ” ที่เจ้าของร้านลงไปควบคุมและตรวจสอบเอง
- ควบคุมรสชาติด้วยสูตรอาหารที่ทำจาก “ครัวกลาง” เพื่อให้อาหารทุกอย่าง Ready to Serve
- เลือกใช้วัตถุดิบและเครื่องปรุงที่มีคุณภาพ อย่างผงรสมะนาว คนอร์ ซีเล็คชั่น รสชาติเปรี้ยวหอม ราคาประหยัด พร้อมใช้ทันที ไม่เสียเวลาคั้น
“ รสเด็ดกุ้งกระทะ’ ถ้านับจากปีแรกจนถึงปีที่ 15 ถ้าเปรียบกับช่วงอายุคนก็เข้าสู่วัยรุ่นแล้ว เราเลยปรับให้เริ่มมีความทันสมัย จัดการร้านให้ถูกใจลูกค้า ไม่ใช่แค่ถูกใจเรา” นี่คือคำกล่าวจาก คุณแป๊ก ยงฤดี นุชจังหรีด เจ้าของร้าน “รสเด็ดกุ้งกระทะ” ที่วันนี้จะมาแชร์เคล็ดลับการยืนอย่างแข็งแกร่งในตลาดที่มีการแข่งขันสูงอย่างร้านอาหารประเภท “บุฟเฟ่ต์”
จุดเริ่มต้นของ "รสเด็ดกุ้งกระทะ"
“ช่วงแรกของ “รสเด็ดกุ้งกระทะ” พี่ฝ่าฟันปัญหาต่าง ๆ ค่อนข้างเยอะ ตอนแรกไม่มีความมั่นใจในเรื่องของการธุรกิจทำร้านอาหารเลย แต่พอเจอปัญหารุมเร้า เลยทำให้เรารู้สึกว่าต้องทำอะไรสักอย่าง เพราะไม่มีใครที่จะมาซัพพอร์ตเราได้ตลอดเวลา ประจวบกับเมื่อเมื่อ 15 ปีที่แล้วธุรกิจบุฟเฟ่ต์หมูกะทะยังแปลกใหม่อยู่ เลยตัดสินใจลองดู ซึ่งก็ถือว่าได้รับเสียงตอบรับค่อนข้างดีเพราะว่า ‘พี่ทำให้มันแตกต่างจากร้านอื่น’
สมัยก่อนร้านหมูกระทะก็จะเป็นในรูปแบบปิ้ง-ย่างเท่านั้นเอง แต่พี่คิดว่า ‘ฉันต้องมีอะไรที่เยอะกว่านั้น เพื่อให้ลูกค้าได้มีสิทธิ์ได้เลือก’ เพื่อให้เขารู้สึกว่า มากินร้านเราแล้วคุ้ม แถมต้องมีรสชาติดี แล้วทำอย่างไรให้คุณภาพคงที่ เหมือนทุกครั้งที่มากิน”
วางแผนอย่างไรให้แหวกแนวในตลาดบุฟเฟ่ต์
“ทุกวันนี้เกิดธุรกิจต่าง ๆ เกิดการคัดลอกง่ายมาก แล้วแบบนี้เราควรวางกลยุทธ์อย่างไรดี? พี่เลยคิดว่าอย่างอื่นคุณคัดลอกได้แต่ ‘อย่างไรเสียคุณภาพมันก็คัดลอกได้ยาก’ ร้านพี่เลยคิดค้นไลน์อาหารใหม่ ๆ ที่แตกต่างจากร้านอื่น ไม่ใช่แค่วัตถุดิบสำหรับปิ้งย่างเท่านั้น แต่รวมไปถึงอาหารและเครื่องเคียงอีกมากมาย ที่ปัจจุบันมีการปรับให้เป็นอินเตอร์บุฟเฟ่ต์มากขึ้น”
เคล็ดลับที่ทำให้รสชาติดีไม่เปลี่ยน
“เรามีพาทเนอร์ที่ดีอย่าง ‘ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์’ ซึ่งเขาคอยให้ความรู้และแก้ปัญหาให้พี่เสมอ อย่างการนำเสนอกรรมวิธีสมัยใหม่เกี่ยวกับ ‘ผงรสมะนาว คนอร์ ซีเล็คชั่น’ ว่าเกิดจากการ Dry เพื่อเอาทำออก มาทำให้เป็นผง ซึ่งก็ช่วยให้พี่ทำทุกอย่างได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องไปจ่ายตลาด หรือมานั่งคั้นมะนาวทุกวัน”
“เคล็ดลับของร้าน “รสเด็ดกุ้งกระทะ” ส่วนหนึ่งเลยเกิดขึ้นจาก ‘ผงรสมะนาว คนอร์ ซีเล็คชั่น’ ผลิตภัณฑ์ของ ‘ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์’ ซึ่งต้องบอกว่ายอดเยี่ยมมากเลยนะคะ ซัพพลายเออร์หลายเจ้าเข้ามาหาพี่ แต่พี่ไม่สนใจเลย เพราะผงรสมะนาว คนอร์ ซีเล็คชั่น ‘มีเสน่ห์ที่ไม่เหมือนใคร ทั้งในเรื่องของความหอม ที่เหมือนกับรสชาติของมะนาวแป้นแท้’ ถ้าเอาอาหารมาให้ชิม แล้วให้ทายว่า ใช้มะนาวจริงหรือใช้มะนาวผง เราแยกไม่ออกเลยนะ เพราะรสชาติเหมือนของจริงมาก สิ่งนี้จึงทำให้พี่ประทับใจและไม่คิดจะเปลี่ยนใจเลย”
บทความที่เกี่ยวข้อง
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด